Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sao Bắc Hàn Gây Khủng Hoảng?

26/05/201700:00:00(Xem: 3914)
Sao Bắc Hàn Gây Khủng Hoảng?

Ngày 21-5 CS Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn khác sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 15/7, một lần nữa yêu cầu Bình Nhưỡng không tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm như vậy. Đây là cuộc thử hoả tiễn lần thứ sáu từ đầu năm 2017. Cuộc khủng hoảng trong một loạt thử hoả tiễn và nguyên tử này của CS Bắc Hàn có vẻ căng thẳng nhưng sẽ khó có chiến tranh.

Nhưng CS Bắc Hàn hết cuộc khủng hoảng này sẽ tạo cuộc khủng hoảng khác. Vì, một là, Kim Jong-un quyền thế còn hơn vua CS, chứng tỏ “ta đây ưu việt đối với quân đội và guồng máy công quyền thống trị xã hội Bắc Hàn.” Hai là vì 6 nước TQ, Mỹ, Nga, Nhựt, Nam Hàn, và Bắc Hàn từ lâu nằm trong tổ chức đàm phán vấn đề hoả tiễn và nguyên tử với CS Bắc Hàn, vì nhu cầu, lợi ích riêng tư thường gây cấn với nhau. Ba là vì trong năm nước hội viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc, Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc thường chống nhau nên biện pháp trừng phạt CS Bắc Hàn như phủi bụi cho Kim Jong-un. TQ hiện CS và Nga hậu CS thường phủ quyết những đề nghị trừng phạt nguy hại nặng đối với CS Bắc Hàn. Còn Mỹ, Nhựt và Nam Hàn thì vừa chống CS Bắc Hàn vừa lo trước những hăm doạ cho rằng Chiến tranh Triều Tiên xảy ra sẽ là đại hoạ cho hai nước này.

Nên mới đây thời TT Trump, chưa chi CS Bắc Hàn đã gần đạt mục tiêu chiến lược lâu nay đòi hỏi, đó là nói chuyện trực tiếp với Mỹ. Không biết thâm ý Ông ra sao vì Ông ấy là người khó biết, nhưng chính TT Trump đã gởi lời nhắn phá cái mô đàm phán đơn phương của Mỹ lâu nay. Ông Trump đã viết trên Twitter, tuyên bố công khai Ông sẽ “hân hạnh” gặp Ô Kim Jong-un là ngưởi trẻ thông minh, mới 26, 27 tuổi mà có thể tóm thâu, củng cố quyền hành sau khi phụ vương chết trước những tướng lãnh mưu sâu, kế độc của một quân đội cả triệu người.

Xuyên qua các cuộc đàm phán cả chục năm, khi gián đoạn, khi tái hợp đa số là do CS Bắc Hàn chủ động. Cuộc đàm phán từ ba bên Trung Quốc-Nga-Nhật–Bắc Hàn đến 6 bên gồm hai miền Nam, Bắc Triều Tiên Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga cũng không có kết quả gì. Trái lại CS Bắc Hàn được viện trợ khá nhiều. Cụ thể như Nhựt đã cung cấp 1,18 triệu tấn gạo cho Bắc Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế như chương trình lương thực thế giới. Mỹ đã cấp nhiên liệu và thực phẩm cứu đói cho Cs Bắc Hàn. Nói là cứu đói cho dân, nhưng CS Bắc Hàn dồn cho quân đội và nhà nước sử dụng phần lớn và phần tốt.

Còn những trừng phạt của Hội Đồng Bảo an Liên hiệp Quốc chỉ làm cho lấy có như phủi bụi CS Bắc Hàn. TQ hiện CS và Nga hậu CS sử dụng quyền phủ quyết bác bỏ những trừng phạt nặng đối với CS Bắc Hàn.

Nên CS Bắc Hàn từ đầu năm 2017 tới nay chỉ có 5 tháng mà đã thử hoả tiễn và nguyên tử 6 lần, có lần bay ngang Nhựt, rớt xuống biển nước Nhựt, nước có trên 50.000 quân Mỹ trú đóng.

Hỏi nếu các biện pháp cấm vận tài chánh và nguyên liệu của Mỹ và LHQ có hiệu lực thì tiền đâu, vật liệu đâu CS Bắc Hàn làm hoả tiễn và sản xuất đầu đạn nguyên tử.

Lần thứ năm, CS Bắc Hàn thành công với hoả tiễn KN-08, tức hoả tiễn liên lục địa đã từng thấy ở các cuộc diễu binh trước khi thử. Lớp hoả tiễn theo các chuyên gia ngoại quốc cho biết có tầm bắn lý thuyết khoảng 7.500km, thừa đủ để bắn tới nước Mỹ. Các nhà quan sát còn nhìn thấy trong cuộc CS Bắc Hàn diễn binh mới đây, có hai thùng chứa hoả tiễn liên lục địa này trên hai xe vận tải hạng nặng “Made in China”, cho rằng trong đó chứa tên lửa KN-14 có tầm bắn cũng tới Mỹ ngang với tên lửa KN-08, tức khoảng 7.500km.

CS Bắc Hàn mới mấy tháng đầu của năm 2017 mà thử hoả tiễn, nguyên tử 6 lần và trước đó hơn cả chục lần chớ không phải ít. Không biết bao nhiêu lời răn đe của Mỹ, TQ, của Hội đồng Bảo an, không biết bao nhiêu biện pháp trừng phạt đã được công bố nhưng có vẻ đâu vẫn vào đấy. CS Bắc Hàn vẫn gây khủng hoảng bằng hoả tiễn, bằng nguyên tử.

CS Bắc Hàn khi tổ chức diễn binh khoa trương hoả tiễn và nguyên tử chớ không giấu giếm, mà còn khoa trương rầm rộ nữa. Trong cuộc diễu binh mà các quan sát viên và báo chí thấy loại hoả tiễn KN-08 cả nhiều thùng trên xe made in China và sau đó đã thử thành công, CS Bắc Hàn mời khoảng 200 nhà báo ngoại quốc chứng kiến dưới chiêu bài tham dự đại lễ kỷ niệm ngày sinh thứ 105 của ông Kim Nhật Thành (ông nội ông Kim Jong Un).

CS Bắc Hàn còn kênh kiệu thách thức và hăm dọa Mỹ. CS Bắc Hàn tuyên bố nếu Mỹ gây ra cuộc chiến tranh toàn diện, “ta sẽ đối chọi bằng chiến tranh toàn diện. Nếu là chiến tranh nguyên tử, họ sẽ nhận đáp trả tương ứng bằng một cuộc tấn công nguyên tử” và rằng “các mục tiêu đầu tiên sẽ là các căn cứ quân sự ở Osan, Gunsan và Pyeongtaek, cũng như Dinh tổng thống Hàn Quốc sẽ biến thành tro bụi chỉ trong vài phút”.

Hành động thử hoả tiễn và nguyên tử tuyên bố phản công như trên coi như CS Bắc Hàn vi phạm liên tục “không nể nang gì” các nghị quyết cấm chỉ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc!

Hội đồng Bảo an LHQ, các nước trong tổ chức đàm phán ba rồi 6 bên không có phản ứng, hành động ngăn chận hay trả đũa tương xứng nào trước hành động và tuyên bố của chế độ CS Bắc Hàn hành động như một chế độ con đồ, (rogue nation) cứ vi phạm miết hết nghị quyết này tới nghị quyết kia, riết rồi dẫn tới một sự “vô thức”, coi như chẳng hề đã có một lệnh cấm hay trừng phạt nào và cứ thế mà lấn tới.

Chính TT Obama vốn chủ hoà hoá ra chủ bại cũng viện lẽ phản chiến qua việc gián tiếp bắc cầu cho CS Bắc Hàn đi tới. Tiêu biểu như năm 2015 TT Obama ngày 22/01 trả lời phỏng vấn được phát trên Youtube, rằng Ông tin tưởng chế độ Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ. Sự tan rã đó không đến từ một giải pháp quân sự. Ông nói vai trò của Mỹ chỉ có giới hạn, do Bắc Triều Tiên là một quốc gia với một triệu quân, Bình Nhưỡng lại có trong tay những kỹ thuật về hoả tiễn và nguyên tử. Hơn nữa, can thiệp quân sự vào Bắc Triều Tiên sẽ làm phương hại trực tiếp đến Hàn Quốc, đồng minh cốt lõi của Washington tại Châu Á. Giải pháp đối với Bắc Triều Tiên không thể là một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, và đó là điều mà Hoa Kỳ đang hướng tới.

Nhưng ai cũng biết CS Bắc Hàn là chế độ khép kín nhứt hành tinh, trên không gian thực lẫn ảo. CS Bắc Hàn phong toả Internet. CS Bắc Hàn có một binh đoàn tin tặc có thể tống tiền các trường học, nhà thương ngoại quốc với virus Wannacry đang lan tràn khắp thế giới kia mà./.(VA)

24/04/2019(Xem: 218)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 218)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 714)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 767)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 586)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 451)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 515)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1402)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 621)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 357)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 439)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 834)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 683)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 511)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động