Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sở Di Trú Phổ Biến Hướng Dẫn Đặc Biệt Nếu Du Khách Muốn Xin Vào Trường Học

26/05/201700:00:00(Xem: 2631)
blank
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Nếu một người đang có chiếu khán (visa) du lịch B-1/B-2 có được phép vào trường học không? Câu trả lời là không.

Trước khi ghi tên xin vào một khóa học tại một trường nào đó, những người đang có chiếu khán du lịch B-1 hoặc B-2 phải xin chuyển sang diện chiếu khán du học F-1.

Ghi tên đi học với diện chiếu khán B-1/B-2 sẽ gây hậu quả vi phạm diện chiếu khán. Những cá nhân trong diện B-1 hoặc B-2, nếu vi phạm diện chiếu khán phi di dân vì ghi tên - dù chỉ một môn học - sẽ không hợp lệ để gia hạn diện chiếu khán lọai B hoặc xin chuyển sang diện chiếu khán du học F-1.

Nếu qúy vị đang ở trong diện chiếu khán phi di dân B-1 hoặc B-2 và muốn ghi tên đi học, qúy vị có thể nộp đơn xin chuyển sang diện du học F-1 nếu:

- Qúy vị chưa từng ghi tên học bất cứ lớp nào;

- Diện chiếu khán của qúy vị hiện tại chưa hết hạn; và

- Qúy vị chưa làm việc tại Hoa Kỳ bất hợp lệ.

- Qúy vị phải nộp đơn I-539, bao gồm lệ phí và những giấy tờ được yêu cầu.

- Qúy vị phải duy trì tình trạng hợp lệ của chiếu khán B-1 hoặc B-2 trong khi đơn I-539 của qúy vị đang được duyệt xét.

Qúy vị sẽ cần phải nộp một đơn I-539 thứ hai, với lệ phí riêng, để yêu cầu gia hạn diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 nếu diện hiện tại của qúy vị sẽ hết hạn hơn 30 ngày trước ngày bắt đầu chương trình học của diện du học F-1.

Nếu ngày bắt đầu chương trình học cho diện F-1 bị hoãn lại cho đến niên học sau hoặc khóa học sau vì Sở di trú chưa quyết định về đơn xin chuyển diện du học I-539 trước ngày khai giảng chương trình học của diện F-1 như đã định, thì qúy vị phải nộp đơn chuyển diện I-539 thứ hai để lấp khỏang thời gian thiếu hụt khi diện chiếu khán hiện tại hết hạn và thời gian cần có 30 ngày trước ngày bắt đầu chương trình học mới F-1.

Xin gia hạn diện chiếu khán B-1 hoặc B-2 khi qúy vị đang ở Hoa Kỳ và chuyển diện B-1 hoặc B-2 sang diện du học F-1 là hai thủ tục duyệt xét khác nhau, vì thế qúy vị cần phải phải nộp lệ phí đơn khác nhau.

Nếu qúy vị ghi danh học trước khi đơn I-539 xin chuyển diện được chấp thuận, qúy vị sẽ được xem là bất hợp lệ để chuyển diện B-1 hoặc B-2 sang diện du học F-1.

Nếu qúy vị nộp đơn xin gia hạn diện chiếu khán B-1/B-2 và qúy vị đã ghi danh học, Sở di trú sẽ từ chối yêu cầu xin gia hạn vì qúy vị đã vi phạm quy định của chiếu khán mà qúy vị đang có.

Du Khách Thuộc Diện B-1/B-2 Muốn Ghi Danh Học

Có một điểm rất quan trọng cần quan tâm như sau: Diện chiếu khán du lịch B-1/B-2 và lọai chiếu khán ngắn hạn và khi qúy vị nhập cảnh một phi trường ở Hoa Kỳ, điều cần minh bạch với nhân viên Kiểm Sóat Biên Phòng và Thuế Quan (tức Custom and Border Patrol - CBP) rằng ý định của qúy vị chỉ ở ngắn hạn - không ở dài hạn. Nếu nhân viên CBP cảm thấy rằng ý định của qúy vị sẽ ở dài hạn, điều có thể xảy ra là qúy vị sẽ không được nhập cảnh Hoa Kỳ, và qúy vị sẽ được xếp đặt để trở về Việt Nam trong một chuyến bay kế tiếp.

Làm sao nhân viên CBP có thể biết nếu qúy vị có ý định ở Hoa Kỳ ngắn hạn, theo diện chiếu khán du lịch B-1/B-2, hoặc nếu qúy vị có ý định ở lại vài năm bằng cách chuyển sang diện du học F-1?


Nhân viên CBP có thể chuyển qúy vị qua phần Kiểm Tra Lần Hai để kiểm sóat hành lý của qúy vị. Liệu số hành lý của qúy vị có cho thấy ý định của qúy vị chỉ ở lại ngắn hạn không? (tức chỉ có một hành lý gửi kích thước trung bình và một túi xách tay kích thường bình thường). Hoặc hành lý của qúy vị có chỉ dấu cho thấy một kế họach sẽ ở dài hạn? (Hai hành lý gửi rất to và nặng, cộng thêm một túi xách tay cũng nặng và to).

Những vật liệu mà qúy vị mang theo trong hành lý cũnh sẽ nói lên ý định ở lại ngắn hạn hay dài hạn. Liệu quần áo có chỉ đủ dùng cho thời gian ngắn hạn? Hoặc quần áo sẽ đủ dùng cho những mùa khác nhau ở Hoa Kỳ?

Sau đây là những đồ dùng sẽ làm cho nhân viên CBP nghi ngờ ý định ở lại ngắn hạn của qúy vị: Một con thú đồ chơi nhồi bông để ngủ chung. Nhiều khung ảnh chụp các thành viên trong gia đình. Rất nhiều hồ sơ học vấn để có thể nộp đơn xin học ở Hoa Kỳ. Sách vở và sách hướng dẫn việc ghi danh học. Rất nhiều mỹ phẩm và những đồ dùng cho lễ cưới. Những tin nhắn trong điện thọai cầm tay hoặc máy điện tóan laptop gửi cho bạn bè ở Việt Nam (chẳng hạn như: "tạm biệt một vài năm nhé" hoặc nhắn cho bạn bè ở Hoa Kỳ rằng "Sớm gặp bạn trong thời gian ở lại lâu dài"....

Tóm lại: Không có điều gì sai khi quyết định chuyển diện du lịch B-1 hoặc B-2 sang diện du học F-1 sau khi qúy vị đến Hoa Kỳ, nhưng khi vào thời điểm nhập cảnh, qúy vị cần minh bạch với nhân viên CBP ở phi trường nhập cảnh rằng là một người có chiếu khán du lịch B-1/B-2, qúy vị chỉ có ý định thăm viếng trong thời gian ngắn hạn mà thôi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Khi tôi đến Hoa Kỳ, nhân viên Kiểm Sóat Biên Phòng và Thuế Quan (CBP) chấp thuận cho tôi ở lại trong ba tháng với chiếu khán B1/B2. Nhưng chiếu khán của tôi đã hết hạn. Tôi có thể nộp đơn xin chiếu khán du học F-1 bây giờ được không?

- Đáp: Vì chiếu khán du lịch B1/B2 của qúy vị đã hết hạn, qúy vị hiện nay không còn diện du lịch hợp lệ nữa, vì thế qúy vị không thể nộp đơn xin chuyển sang diện du học F-1. Qúy vị phải rời khỏi Hoa Kỳ ngay bây giờ.

- Hỏi: Nếu tôi có thể chuyển diện chiếu khán du lịch B1/B2 qua diện chiếu khán du học F-1, vậy thì chiếu khán du học F-1 bao lâu mới hết hạn?

- Đáp: Sở di trú thường nói rằng giá trị hiệu lực của chiếu khán du học là "Suốt Thời Gian Học". Điều này có nghĩa là bốn năm nếu qúy vị đang học chương trình cử nhân.

- Hỏi: Khả năng Anh ngữ của tôi hơi giới hạn. Nếu sau bốn năm tôi không thể hòan tất chương trình cử nhân thì sao?

- Đáp: Nếu qúy vị cần gia hạn thời gian ở lại để hòan tất khóa học phải hòan tất hoặc những lý do về sức khỏe, qúy vị và Nhân Viên Trường Học Có Trách Nhiệm nơi trường đang theo học nên gửi đơn I-538 đến Sở di trú ít nhất 30 ngày trước khi hòan tất khóa học được ghi trên đơn I-20.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp. Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.