Hôm nay,  
Việt Báo Online

Không phài Là Một Ngẫu Nhiên

25/05/201713:17:00(Xem: 3831)
Không phài Là Một Ngẫu Nhiên

Không phài Là Một Ngẫu Nhiên:
Tháng Năm là Tháng Mừng Di Sản
Của Người Mỹ Châu Á -Thái Bình Dương & Tháng Nhận Thức
Về Sức Khỏe Tâm Thần

 

Anh Thu Bui
 
14 Tháng Năm, 2017

Bnh Tâm Thn (Thần Kinh): ba ch y nghe như mt li nguyn ra ghê gm không li thoát.

Chúng ta không dám đ đng đến nó, có l vì nhng triu chng ca căn bnh này đi đôi vi cách phát biu và hành vi mà đôi khi gn lin vi cá tính ca ta, hoc vì chúng ta không tránh khỏi phải đáp ng mt cách tiêu cc khi nhìn thy tâm thc con người chìm đm trong gng kim đáng s ca bnh tt.

Mt lúc nào đó trong cuc đi, mt trong bn người chúng ta s sa vào mt giai đon trm cm. Ba trong mười người s tri qua mt giai đon ri lon tâm thn, được hiu là tách ri vi thc tế thung ngày.  Mt trong mười người s tr thành điên loạn. Bt c ai trong chúng ta cũng đã tng quen biết mt người trong gia đình hay cng đng mang bnh tâm thn.

Lúc tr, ông tôi đã tng b đy đa bi căn bnh này, và trong mt thi gian ngn dưới thi Pháp Thuôc, đã tng b giam gi. Mt người ch ác nghiêt đã làm ông lo âu kch lit, đưa đến trm cm. Ông tôi mt trí, và khi mt ng ông viết lên tường nhng phn n tim n, điên cung. Tôi không th tưởng tượng mt người nho nhã, vui v như ông mà li mt t ch, hung chi đến độ mt trí khôn như thế. Tôi chưa tng được biết khía cnh này ca ông, cho đến khi tôi hi m.

Khi tôi tr thành mt bác sĩ tâm thn và biết cách đưa ra nhng câu hi chính xác, lch s bnh thn kinh ca gia đình m ra nhiu chương, qua nhiu thế hê. Bà tôi, mt người sut ngày nm trên phn, khi v già đã rơi vào trng thái mt trí nh và kh năng phn ng. Chú tôi nghin ngâp, vi nhng vết so đy tay mà không ai nói đến, đã té và chết chtrong khoảnh khắc do đt mch máu đu.  B tôi, người đã tng tri qua mt tui thơ u trong đy đa, đói khát, chiến tranh, thung la hét gin gi, tuyt vng mà sau này tôi mi hiu là PTSD (Bnh Hậu Thuơng Tâm Lý). Nhiu người trong gia đình tôi đã tìm đến t t như mt bin pháp gii thoát khi bị chấn đng, mt mát, tranh chp. Ngay c trong mt văn hóa mà ta thung quan nim rng t sát là bin pháp chánh đáng nhât đ khi xu mt, cúi đầu chp nhn mt mát mt cách đim tĩnh, nhng phn ng căng thng t hy hoi trong gia đình tôi đã có xu huớng quá đ.

Dĩ nhiên, tt c nhng điu trên da trên hi tung, đôi khi ging như mt s chn bnh, nhưng vi riêng tôi, thông hiu bnh Hậu Thuơng Tâm Lý ca b đã giúp tôi trút b các ký c nng n và đau thuơng ca nhng ngày tháng t cô lập, cng vi nhng cơn phn n bt cht, hút thuc liên miên và ung rượu. Có nghĩa rng b tôi không phi ch là môt k ác nghit hay say sưa, nhưng là mt người chu nhiu đau kh ngay t tui u thơ. Và cũng có nghĩa đó không phi li ca tôi, tôi không có kh năng giúp b khi còn bé. Khi b nhà ra đi tôi đã không rung b gia đình, nhưng tôi cn tìm mt con đường cho riêng mình. Khi thng thn tiết l bnh tâm thn ca b, hoc ca mình, tôi đã không phn bi truyn thng hay văn hóa Viêt nhưng đã n lc gom ghép các s kin li để tìm ra kết ni, để hiu thấu lch s chiến tranh tan hoang ca chúng ta, và di sn đau thuơng hn lon đã được truyn qua nhiu thế h trong gia đình tôi.

Lúc bé, vì thung su mun, tôi hay b ác mng và tri qua nhng giai đon chán đi, nng đến ni có ln tôi đã viết thư tuyt mnh trước khi lái xe đến mt b vc trên bin, tìm li gii thoát. Cnh sát đã ngăn tôi kp thi, và đã t tế đ đ nh nh khuyên tôi rng bnh vin tâm thn ca qun ht không phi là nơi có th giúp tôi tìm ra gii đáp.  Vào lúc y, trạc hai mươi, tôi phi quyết đnh tìm mt con đường mi, mt con đường không b ám nh bi nhng đau kh ca quá kh. Tôi nh mãi ch r đó, mt bên là bi thm, bên kia le lói hy vng, là sng còn. Tôi phi tìm ra li thoát; tôi đã chn con đường sng. Tôi đâm đu vào đ loi sách t trị; nhng cun y không mang đến phép l, nhưng ít nht chúng giúp tôi biết rng mình không cô đơn. Không nhng thế, tôi còn có nhiu bn đng hành. Tôi khám phá mình cn được gn gũi vi người khác trong xã hôi, và mc dù tôi sống thiên v ni tâm, loay hoay mt mình trong thế gii riêng biệt ắt sẽ đưa đến nhng ý tưởng đen ti tang thuơng. Vì thế, thay vì chôn mình vào vic nghiên cu lch s, tôi chn ngành y khoa.

Chương trình hc nghiêm ngặt là phương pháp hu hiu nht giúp tôi tp trung tư tưởng. Nhưng nhng lo s khng khiếp cũ vn còn đy; mt hôm tôi phi b chy khi lp dạy v bo lc và vi phm tình dc đ trn trong nhà tm, khóc sướt mướt mà không hiu vì sao. Mt người bn thân giúp tôi tìm đến môt c vn tâm lý, người đã giúp tôi sng sót thêm bn năm na. Kinh nghim điu tr này chc chn đã là mt lý do chính đ tôi chn khoa thn kinh sau này. Đến lúc y, tôi đã vng chân, đã có mt cuc hôn nhân hnh phúc, và s điu tr không ngng không nhng đã giúp tôi cha bnh mà còn cn thiết đ tôi trưởng thành trong ngh nghip với cương v mt y sĩ tâm thn. Tôi đã tìm đến môt chuyên gia về phuong pháp tâm lý ca Freud, sau đó trong nhiu năm lại theo một chuyên gia tuyt vi khác dưới phuong pháp ca Jung. Tôi đã tham gia các khóa hun luyn v thôi miên và thin đnh, tĩnh tâm, và áp dng phương pháp thin đnh tâm. Tôi ng tôi đã thông hiu mi th.

Sau khi tt nghip y khoa, v chng tôi ra nước ngoài đ làm vic nhng khu vc thiếu kém như chúng tôi đã tng mơ ước. Bao nhiêu khám phá mi l, bao nhiêu ngao du tuyt vi. Tôi hc bơi, khc phc c mt đi s nước, ri hc ln sâu dưới s giúp đ ca nhng người bn hết sc kiên nhẫn. Tôi c tưởng là mình s yêu bin, và qu thế, nhưng sóng nước chòng chành đã khiến tôi bun nôn, chóng mt. Tôi ng mình b say sóng, cho đến khi nhn ra y là nhng cơn hong lon. Tôi đã không nghĩ đến nhng ký c còn tắt nghẽn khi thoát chy khi Vit Nam trên chiếc tu sông mng manh, trong nhng đêm đen vô hướng dưới lòng tu vi bao người rên r ói ma vì say sóng và hãi s.  Đến nay tôi vn hay quên; háo hc theo mt cuc thám him nào đó, tôi lên tu hoc máy bay, đ ri khi chao đo, cơn hong ht li ào đến, kéo tôi tr v nơi khi tôi ch mi 11 tui, s hãi vì biết rng chung quanh mình nhng người ln cũng hãi s, không tin s sng (Gn như không ai biết bơi, chen chúc trên môt con tu tí to vi 1 tun thc phm và nước sông đ ung). Điu duy nht giúp tôi tri qua nhng đêm dài vô tn dưới hầm tàu y, là mỗi khi ca hm tu bên trên được m ra cho thoáng khí, tôi nhìn thy chòm sao Lc Hộ. Tôi nhìn mãi chòm sao đó đến khi mt tri mc.

Nhng vết thương tui thơ đã khiến tôi không màng có con trong bao năm. Đc thúc bi thi gian, mt thoáng lc quan mang đến cho tôi 1 bé gái xinh xn, sanh tại gia vài ngày trước sinh nht 40 ca tôi. Sau vài tháng nuôi con sơ sanh, nhng cơn ác mng li tr v, cùng vi qu d và ni kinh hòang. Ký c hãi s t thi thơ u chưa biết nói, cm giác dễ b hy dit, nhng lo âu chng cht cúa người làm m ln đu kéo tôi tr v nhng thế h trước.  Lúc mi ba tháng, con gái đu lòng ca m tôi đã qua đi vì b tiêu chy và mt nước, một nguyên nhân bình thung tại Vit Nam trong thp niên 60. Tôi là đa con thay thế ch mình, nên s gn bó m con b rm ri do vết thuơng lòng chưa lành trong m. (Sau này tôi khám phá rng bà tôi cũng đã mt 2 con, 2 người anh trên m, do bnh tinh hng nhiêt—có l vì thế mà bà thường bt n và cau có, và s gn bó ca bà và m cũng b nh hung).  Nhng đau thuơng và lo s y vượt thi gian tr v vi tôi, và tràn ngp trong tôi là cm giác yếu đui, mng manh của mt bé sơ sinh. Tôi phi tr li điu tr, tìm s dìu dt để thoát khi nhng cơn giông bão đen ti để an toàn v bến. Trong năm năm, chuyên gia tâm lý đã giúp tôi khơi li nhng ký c chng cht qua my thp niên, được truyn qua gien và máu huyết, đ tôi hiu được nhng ni đau cũ, để đi phó mi khi chúng tr li hoành hành, và giảm bt ni s là nhng kh đau đó s truyn sang con gái.

Nhiu năm sau, ngay c đến bây gi, tôi vn rơi vào nhng giai đon trm cm và lo lng.  Tôi biết nhng cm giác y s qua đi. Tôi hiu đó là nhng lúc tôi cn ngh ngơi, cuốn tròn như kén, co mình để rồi vươn lên trlại. Tôi nghĩ đến nhng đóa hoa huớng dương làng Mai bên Pháp nơi tôi đã đến (vi m) tìm tuệ giác ca thy Thích Nht Hnh mà cha bnh. Hoa hung dương lúc nào cũng hung và xoay theo qu đo của mt tri. Tôi cũng hướng v tia hy vng y, có lúc lc quan hơn lúc khác, nhưng tôi bám chặt lấy hy vng đó tng ngày cho bnh nhân của mình. Là mt bác sĩ tâm thn phc v cng đng, tôi tiếp xúc vi nhiu người vi cả mt đi đau thuơng. Nhiu người hi là đã bao gi chính tôi tri qua nhng cơn tâm thn và nghin ngp chưa. Tôi tr li bng cách hi li là ti sao h cn biết điu đó, phi chăng h cn s cm thông, hay liên h? Trí óc ca chúng ta không ch là mt b phn nhn thc; Nó cn thiết cho bản sắc ta, chất người trong ta, và khi đu óc lâm bnh, nó tr nên đc hi, có khi hy hoi chính ta. Đôi khi chúng ta tìm cách cô lp căn bnh, nhưng trước sau gì chúng cũng bung ra hoành hành vào lúc bt ng nht.

Vi tôi, nhng khonh khc quan trng y là lúc tôi nhn ra rng tôi cn được giúp đ, và do may mn được bè bn, điu tr gia tr giúp, nhng người đã chu khó lng nghe tôi, đã dìu dt tôi qua khi nhng khung cnh đau thuơng. Không cách gì tôi có th tóm tt li hết cách điu tr nào đã cha bnh cho tôi— nói cho cùng, nó s hướng dn thân tình đã cùng tôi chng kiến, cùng tôi tri qua nhng giây phút thê thảm nht, qua bao nước mt và căm phn tuyt vng mà đưa đến sthu cm và chấp nhận. Tôi không khng định là tôi đã bình phc hoàn toàn, hoc gia đình tôi đã trn vn, nhưng hôm đám ma ca bà, b tôi đã xin li tôi, và tôi đã tha th cho ông.

Đã lâu ri, trong căn nhà u thơ ca chúng tôi, b tôi có vài b truyn thuyết Vit Pht. Mt trong nhng câu chuyn tôi thích nht là chuyn ca Mc Kin Liên đã xung sâu vào lòng đa ngc đ cu m, người b đy đa do đã sng mt cuc đi đc ác và ti li. Câu chuyn này tn ti trong tôi, hình nh v B Tát bế m ra khỏi b kh trin miên, ng ý là khi giúp đ người khác chính ta kết hp bn thân vi bn cht giác ng ca mình. Li nguyn ca bnh thn kinh không nht thiết phi lưu truyn qua các thế h, ta có th chm dt s đy đa bng cách chp ni li nhng phn kh đau trong ta, đưa chúng thoát khi bóng ti, ra ánh sáng. Đàm thoi v bnh tâm thn ca mình giúp ta thông cm vi nhng người bị đy đa khác, mc dù mi người đau đn mt cách khác nhau. Chính vì chia s vi nhau mà chúng ta vn nuôi hy vng biến bnh tt thành mt tri nghim điu tr, và mc dù lm khi đy vết thương lòng, ta vn có th tr thành mt mô hình mnh m hơn, t tế hơn ca chính ta.

 

Tiểu Sử: Bác Sĩ Bui Thu Anh sinh ti Saigon. Ba năm sau khi chiến tranh Vietnam kết thúc, bà vượt biên t nn cùng gia đình lúc 11 tui. Bà là mt bác sĩ tâm thn ca cng đng trong 20 năm qua ti Cali.


Trang Thiết Bị/Phục Vụ:

The Jed Foundation -T Chc đ bo v sc khe tâm thn và phòng tr t vn cho gii tr

https://www.jedfoundation.org/

Đường Giây Gọi Cơ Quan Phòng Ngừa Tự Sát  1-800- 273-TALK (8255)

@800273TALK

https://suicidepreventionlifeline.org/

 

Dịch Vụ Điều Trị Lạm Dụng Dược Chất Phc V Sc Khe Tâm Thn (SAMHSA) https://www.samhsa.gov/find-help/national- helpline

Đường giây Quốc Gia Phòng Chống Tự Tử  1-800- 662-HELP (4357)

Tìm Nơi Cha Tr Sc khe Hành Vi https://findtreatment.samhsa.gov/


Trung Tâm Phòng Ngừa Tự SátTiếng Việt http://www.didihirsch.org/spc-vietnamese

877-727- 4747 mỗi ngày t4:30 chiều đến 12:30 đêm


KHUYÊN GIẢI/HỌC HỎI:


Trung Tâm Pháp Lý quyền của người tàn tật http://drlcenter.org/

Sc khe Tâm Thần Tại Hoa Kỳ http://www.mentalhealthamerica.net/

Liên Minh Quốc Gia Về Bệnh Tâm Thần https://www.nami.org/

Liên Hiệp Ủng Hộ Trẻ Em và Gia Đình  http://www.uacf4hope.org/


Chú Thích:

Mục Kiền Liên, tiếng Phạn gọi là Maudgalyayana, là 1 trong những đệ tử của Đức Phật Shakyamuni.

Nguồn: https://www.buddhistdoor.net/news/vietnamese-buddhists- honor-parents-in-vu- lan-festival & http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=55,6981,0,0,1,018/07/2019(Xem: 332)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 336)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
17/07/2019(Xem: 756)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 686)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 722)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 1482)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 657)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 347)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 632)
Con người sống trong xã hội, ai ai cũng đều có số phận riêng biệt mà Thượng Đế đã ban phước hạnh cho từng con người không ai có thể phủ nhận được điều đó.
16/07/2019(Xem: 1084)
Sau buổi Ra Mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" tại quận Cam, California và tại Atlanta, Georgia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) đã chọn Houston là nơi thứ ba để ra mắt DVD này.
16/07/2019(Xem: 320)
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
15/07/2019(Xem: 871)
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
15/07/2019(Xem: 928)
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
15/07/2019(Xem: 3703)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 390)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.