Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Giám Đốc CIA: Nga Táo Bạo Can Thiệp Vào Bầu Cử Mỹ 2016; Trump Yêu Cầu Giám Đốc DNI và NSA Phủ Nhận Sự Toa Rập Giữa Đoàn Vận Động Tranh Cử Với Nga

24/05/201700:00:00(Xem: 5226)
WASHINGTON - Báo Washington Post đưa tin: TT Trump yêu cầu cựu giám đốc Dan Coats của “tình báo quốc gia - DNI” và cựu giám đốc Michael Rogers của “an ninh quốc gia - NSA” phủ nhận các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ông với viên chức Nga.

Trong buổi điều trần tại ủy ban tình báo Hạ Viện ngày 20-3, giám đốc FBI James Comey xác nhận đang điều tra âm mưu quấy rối của Moscow trong chu kỳ tuyển cử 2016.

Ông Coats và ông Rogers cùng từ chối yêu cầu của TT Trump, vì tin là không thích hợp, theo tiết lộ của các viên chức.

Các viên chức cao cấp của Bạch Ốc cũng nói chuyện với các cựu giám đốc an ninh tình báo về khả năng trực tiếp can thiệp vào cuộc điều tra của FBI, theo tin trên ấn bản của Washington Post hôm Thứ Hai. Cũng có tin TT Trump yêu cầu giám đốc Comey bỏ qua cuộc điều tra về các liên lạc với Nga của Tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của nội các Trump, trong 1 buổi họp Tháng 2, 1 ngày sau khi ông Flynn bị ép từ chức, theo biên bản ghi nhớ của giám đốc Comey.

Hôm Thứ Tư tuần qua, cựu giám đốc FBI Robert Mueller đuợc giao nhiệm vụ công tố viên đặc biệt để chỉ huy cuộc điều tra của FBI – 2 ngày sau, Washington Post đưa tin: cuộc điều tra đã tiếp cận 1 cố vấn thân cận của TT Trump.

Đầu tuần này, ông Flynn vận dụng tu chính án hiến pháp số 5 để không chấp nhận trát đòi tài liệu về các quan hệ với viên chức Nga giữa Tháng 1-2015 và Tháng 1-2017 từ ủy ban tình báo Thượng Viện.

Phụ tá khoa trưởng Jens David Ohlin tại Cornell Law School nhận xét: toàn bộ khung cảnh về thái độ của ông Trump sẽ đưa tới tố giác về cản trở công lý, vì ông Trump yêu cầu ông Comey ngưng điều tra về Tướng Flynn và sa thải ông Comey vì ông này không chiều ý. Hơn nữa, sau đó chính ông Trump xác nhận qua làn sóng truyền hình: giám đốc Comey bị đuổi vì cuộc điều tra về các hoạt động gây ảnh huởng bầu cử của Nga. Luật gia Ohlin chuyên về hình sự nói: ông Trump định dùng các giám đốc của DNI và NSA như là công cụ ngăn trở cuộc điều tra đang diễn ra.


Theo các viên chức an ninh tình báo cao cấp, yêu cầu của ông Trump đe dọa khả năng làm việc độc lập của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, cũng nêu nghi vấn với uy tín của FBI.

Phụ tá khoa trưởng Ohlin nói thêm: mọi sự trở nên tệ hại hơn với Bạch Ốc.

Trong khi đó Cựu giám đốc CIA John Brennan xác nhận với đoàn điều tra của Hạ Viện: Moscow táo bạo can thiệp vào chu kỳ tuyển cử 2016, gồm các tiếp xúc với đoàn tranh cử của ứng viên Trump - nhưng, ông Brennan không nói là “toa rập”.

Ông Brennan nói với dân biểu Trey Gowdy “Tôi thấy tương tác mà trong đầu óc tôi nêu nghi vấn về toa rập”. Ông ủng hộ cuộc điều tra của FBI vì nhu cầu tìm ra các đầu dây mối nhợ. Trong buổi điều trần hôm Thứ Ba, các dân biểu hỏi ông Brennan về cách viên chức Nga “tuyển mộ” nguồn tin, theo cách cố tình hay ngẫu nhiên. Theo nhận xét của cựu giám đốc CIA, người có khuynh hướng phản bội không biết họ đang hành động theo hướng phản bội cho tới khi quá muộn. Ông nhận thấy hành động quấy rối của Nga trong muà Hè năm ngoái và trong 1 cú điện thoại ngày 4-8-2016 chính ông đã cảnh cáo viên chức FSB của Nga, là Alexander Bortnikov về can thiệp mở rộng. Bortnikov chối cãi, theo lời ông Brennan.

Dân biểu Mike Turner gặng hỏi có bằng chứng hay không về toa rập, thì ông Brennan trả lời “Những tiếp xúc như thế trong cùng thời gian kể trên làm tăng quan ngại của tôi”. Ngoài ra, cựu giám đốc CIA nghĩ rằng ông Trump đã vi phạm thủ tục khi tiết lộ thông tin mật trong lúc tiếp ngoại trưởng Nga và ĐS Nga hôm 10-5 tại Bạch Ốc.

Các viên chức điều trần tại Capitol Hill cùng trong ngày Thứ Ba cũng gồm có cựu giám đốc DNI Dan Coats và cựu giám đốc NSA Michael Rogers.

Tin CNN cho hay: ông Coats không bình luận về thông tin theo đó ông đuợc TT Trump yêu cầu phủ nhận bằng chứng về “toa rập” với viên chức Nga, khi trả lời chất vấn của nghị sĩ John McCain. Ông Coats đả kích các thẩm lậu từ cộng đồng an ninh tình báo là “rất tiêu cực” với an ninh quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.