Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Không Lộ Về Tin Tình Báo Israel; Trump: Tình Thân Israel Không Lay Chuyển

23/05/201700:00:00(Xem: 4020)
JERUSALEM - Trong lúc tự biện hộ về chia sẻ tin tình báo với ngoại trưởng và ĐS Nga trong buổi tiếp kiến tại Bạch Ốc hôm 10-5, TT Trump khẳng định “Không nói tới tên Israel”.

Trong lúc họp báo chung với Thủ Tướng Netanyahu, ông Trump nói “Không bao giờ nói tới trong cuộc đàm đạo với 2 ông ấy – truyền thông nói có là 1 thông tin sai lạc nữa”.

Sau đó, Thủ Tướng Netanyahu cho biết hợp tác về tin tình báo với Hoa Kỳ là chưa bao giờ tốt hơn hiện nay.

Tuần qua, Washington Post đưa tin TT Trump chia sẻ tin tình báo mật với ngoại trưởng Lavrov và ĐS Kislyak, cụ thể về 1 âm mưu đánh bom của ISIS.

Sau thẩm lậu từ tờ Post, ông Trump phóng twitter khẳng định quyền của TT chia sẻ thông tin về khủng bố và về an ninh hàng không.

Phân tích gia của CNN cho hay “ông Trump phủ nhận tố giác mà trên thực tế không cơ sở truyền thông nào đưa ra, có liên quan với Israel”

* TT Trump Cổ Vũ “Các Quan Hệ Không Lay Chuyển” Với Israel

TEL AVIV - TT Trump tới Israel hôm Thứ Hai sau khi ký kết hợp đồng bán vũ khí trị giá bằng 6 hàng số (tức hàng trăm tỉ MK, cụ thể là 300 tỉ) cho vương quốc Saudi Arabia – khi nghênh đón TT thứ 45 của Hoa Kỳ, TT Israel tuyên bố hân hạnh tiếp quốc khách là đối tác về hoà bình và hợp tác.

TT Reuven Rivlin mô tả 7 thập niên phát triển của quốc gia Israel là phép lạ kỹ thuật, phép lạ nhân văn, không lùi buớc cả trong những tình huống khó khăn nhất. TT Rivlin cũng nhận là chưa thể hoàn thành sứ mạng sống chung hoà bình với các lân bang, gồm Palestine.


TT Trump hưá làm hết sức để giúp tái lập hoà bình – nhưng, ông Trump không mô tả cụ thể phương cách tái sinh đối thoại giữa 2 phe.

Ông Trump khẳng định “tình bạn với Palestine là số 1” và cũng nhận rằng “hoà bình là 1 trong các thương luợng gay go nhất”.

Phản lực cơ Air Force One hạ cánh tại phi trường Tel Aviv vào lúc 12 giờ 23 phút trưa – ông Trump định hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu trong ngày.

Qua Thứ Ba, ông sẽ đến thủ phủ hành chính Ramallah để gặp lãnh tụ Mahmoud Abbas.

Thủ Tướng Netayahu mô tả chuyến đi Israel trong thời gian đầu nhiệm kỳ của TT Trump là “có ý nghĩa lịch sử” vì chưa từng có 1 chuyến xuất ngoại của TT Hoa Kỳ gồm Israel – ông Netanyahu tỏ ý hy vọng TT Trump tiêp sức tái lập hoà bình với chuyến đi là biểu tượng của tình hữu nghị không lay chuyển.

TT Rivlin nhấn mạnh “Mỗi thách thức tạo ra cơ hội”. Tuyên bố của Thủ Tướng Netanyahu là “Lần đầu tiên trong đời thấy hy vọng thật về thay đổi trong chính sách của Washington về Iran, thấy Iran là mối đe dọa thật chống lại hoà bình tại Trung Đông”.

Ông Netanyahu ca ngợi TT Trump về chuyến viếng thăm Israel đầu tiên của 1 TT Hoa Kỳ tại chức.

TT và phu nhân ghé đến tư thất của Thủ Tướng Netanyahu và nhận quà tặng là 1 quyển Kinh Thánh 150 tuổi.

TT Trump định đên cầu nguyện tại bức tường Phiá Tây của cổ thành Jerusalem và viếng thành đuờng Sepulcher.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.