Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Công Bố Bản Báo Cáo 2016-17

23/05/201700:00:00(Xem: 3426)
WESTMINSTER (VB) -- Trong buổi tiếp xúc với giới truyền thông tại Little Saigon - California ngày hôm Chủ Nhật 21/5/2017, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) đã công bố Bản báo cáo Nhân quyền thường niên. Bản báo cáo tóm tắt tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2016 và quý 1 năm 2017.

MLNQVN cho biết rằng bản báo cáo viết theo 2 công ước quốc tế về các nhân quyền và dân quyền phổ cập được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Chủ tọa đoàn là 4 viên chức trong MLNQVN: Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, GS Nguyễn Thanh Trang, GS Đỗ Anh Tài, GS Nguyễn Bá Lộc.

Bốn viên chức này đã tuần tự trình bày về bản báo cáo dày -- bản Anh văn sẽ phổ biến tới các chính phủ và hội đoàn quóc tế; bản tiếng Việt để toàn dân đọc và phổ biến.

Dựa vào những tiêu chí của Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước Quốc tế về những Quyền Kinh tế, Xã hội, và Văn hoá, MLNQVN, với sự hợp tác của một số nhà hoạt động trong nước, đã trình bày thực trạng nhân quyền tại Việt Nam trong các lãnh vực sau: quyền sống, quyền tự do và an ninh thân thể; quyền được xét xử công bằng bởi toà án độc lập và vô tư; quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia; quyền tự do phát biểu và tự do ngôn luận; quyền tự do tôn giáo và thờ phượng; quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả lao động; quyền được đối xử bình đẳng không kỳ thị; và quyền được hưởng an sinh xã hội.

blank
Mạng Lưới Nhân Quyền VN họp báo, từ trái: GS Đỗ Anh Tài, GS Nguyễn Thanh Trang, TS Nguyễn Bá Tùng (đứng), GS Nguyễn Bá Lộc.

Trái ngược với tuyên truyền của chính quyền Việt Nam cho rằng tình hình nhân quyền đang được cải thiện, bản báo cáo nầy đã vạch rõ nhiều diễn biến suy thoái trong tất cả các lãnh vực nêu trên trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017.

MLNQVN thúc giục nhà nước Việt Nam thực hiện các biện pháp nghiêm túc để giải quyết những vi phạm nhân quyền trầm trọng và có hệ thống đã kéo dài trong nhiều năm và vẫn còn tiếp diễn.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng nói rằng hồ sơ này không có gì là bí mật, vì dựa vào báo cáo của các nhà hoạt động nhân quyền, dưạ vào truyền thông quốc tế và VN, và các thông tin trong bản báo cáo đều có ghi nguồn minh bạch -- kiểm chứng dễ dàng.

GS Nguyễn Thanh Trang nhấn mạnh rằng Hiến Pháp CSVN có ghi đủ và công nhận đầy các quyền công dân y hệt Hiến pháp Hoa Kỳ, Châu Âu... nhưng thực tế nhà nước CSVN không tôn trọng quyền của người dân.

GS Nguyễn Thanh Trang nói, Hiến pháp CSVN cũng đầy mâu thuẫn, vì công nhận dân có quyền ứng cử, lập hội, biểu tình.... nhưng Điều 4 khẳng định vai trò độc tôn của Đảng CSVN, đứng trên toàn quốc, đứng trên Quốc hội. Trong khi đó, người ngoaà Đảng CSVN khi tự ứng cử phần lớn là bị sàng lọc mấy đợt, và bị loại.

Về quyền công dân, hễ góp ý là bị đàn áp, bị bôi nhọ, trong khi CSVN lập ra xã hội dân sự bù nhìn về thanh niên, phụ nữ...

GS Nguyễn Thanh Trang cũng nói rằng báo chí CSVN độc quyền, siết thông tin, hễ nhà báo viết trung thực là bị bôi nhọ, bỏ tù... trong khi đó, các blogger bị công an canh gác, và nặng thì bị côn đồ do công an bảo trợ bạo hành, chận đánh.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng nói về quyền sống, cho biết án tử hình tại VN ngaà càng đông, trong khi đó hiện tượng nhà nước CSVN buôn người hay ám trợ buôn người vẫn diễn ra.

Bản báo cáo nói rằng CSVN xuất khẩu lao động không chính thức, khi người lao động ra nước ngoaì là bị tịch thu giấy tờ, làm nô lệ kiểu mới, trong khi hiện tượng cô dân Việt bị hành hạ ở nước ngoài không được các viên chức sứ quán bênh vực.

Về Tư pháp, luật hình sự sai sót, vai trò luật sư không phải bênh vực mà chỉ là xin khoan hồng, chạy án để xin tha ra tù, trong khi tù chính trị bị giam ở các tỉnh rất xa nhà để gia đình khó thăm nuôi.

GS Đỗ Anh Tài nói về đàn áp tôn giáo, kỳ thị với phụ nữ và người sắc tộc... nêu ra các trường hợp như Hòa Thượng Thích Không Tánh, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Phật Giáo Hòa Hảo...

Tiếp theo, GS Nguyễn Bá Lộc nói về quyền công nhân, về sở hữu đất, về môi trường... nêu ra hiện tượng tham nhũng hết thuốc chữa, vì tham nhũng là bản chất của CSVN.

Đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng thông báo rằng sau khi hoạt động hai thập niên, Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã tạo được tiếng vang quô1c tế, và sẽ được vinh danh bởi tổ chức “Visual Artists Guild: Freedom of Speech and Expression” trong Lễ trao giải vào Thứ Bảy 27/5/2017 tại Los Angeles trong Lễ trao giaả thường niên và tưởng niệm năm thúứ 28 Thảm sát Thiên An Môn.

Cùng được vinh danh với MLNQVN trong lễ tuần tới còn có hội China Human Rights Lawyers (Hội Luật Sư Nhân Quyền Trung Quốc), một số nhà hoạt động Hồng Kông, Hoa Lục...

Độc giả có thể đọc toàn văn bản báo cáo nhân quyền -- tiếng Anh, tiếng Việt -- bằng cách vào trang Vietnam Human Rights Network: http://www.vietnamhumanrights.net/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.