Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ACLU: Dân Thiểu Số Tới Texas Có Cơ Bị Kỳ Thị, Xét Giấy, Bắt

22/05/201700:00:00(Xem: 4364)
Tổ chức dân quyền ACLU tại Hawaii đưa ra lời cảnh báo cư dân Hawaii rằng họ có thể trở thành mục tiêu của kỳ thị nếu họ vào tiểu bang Texas.

Nhóm dân quyền này lo sợ luật mới ở Texas ngăn cấm “các thành phố bao dung di dân” sẽ dẫn tới tình hình kỳ thị trong diện lớn, có thể bị chận lại để khám xét vô cớ, và nạn “bắt bớ bất hợp pháp nhắm và công dân Mỹ và không-công-dân chỉ dựa vào khuôn mặt hay giọng nói có vẻ như ngoại kiều.”

Đây không phải là đơn vị ACLU đầu tiên đưa ra lời cảnh cáo – đã có 23 lời cảnh báo khác từ các tiểu bang như California, New York, New Jersey, Tennessee và ngay cả ở Texas đã đưa ra. Nhưng không có tiểu bang nào đa dạng sắc tộc như Hawaii, nơi vừa có người thổ dân bản xứ và có dân số đảo quốc Thái Bình Dương đông nhất tại Hoa Kỳ.

Mateo Caballero, Giám đốc pháp lý của ACLU of Hawaii, viết trong bản văn cảnh báo:

“Cư dân Hawaii khi tới Texas cần chuẩn bị đối với những sách nhiễu bất hợp pháp và phân biệt sắc tộc do các giới chức địa phương ở Texas. Hawaii là tiểu bang đa dạng nhất ở Hoa Kỳ và chúng ta tự hào vì nhiều nền văn hóa có mặt trên đảo của chúng ta. Hôm nay là một ngày rất buồn khi chúng tôi cảm thấy cần phải khuyên cư dân Hawaii rằng chính sự đa dạng của chúng ta sẽ làm cho họ bất lợi khi tới Texas.”


Hawaii có đông nhất khối thổ dân Native Hawaiian và dân Thái Bình Dương Pacific Islanders tại Mỹ, theo thống kê 2010.

Tuy nhiên, ngay ở Texas lại là tiểu bang có mức độ tập trung [đa dạng dân số] đông thứ tư.

Từ năm 2000 tới năm 2010, tiểu bang Texas có mức tăng 63.8% dân số từ Hawaii tới, nhiều người trong đó làm việc trong quân đội, làm việc ở các phi trường, và đi học, theo lời Alisi Tulua, Giám đốc hội bất vụ lợi Empowering Pacific Islander Communities.

Tulua nói, những người như thế đặc biệt dễ bị kỳ thị vì luật mới của Texas có tên là SB4.

Tulua nói với NBC News, với tình hình luật SB4 hiệu lực ở Texas từ tháng 9/2017 cư dân Hawaii tới Texas sẽ bị bắt dễ dàng chỉ vì có ngoại hình là người sắc tộc.

Thống đốc Texas là Greg Abbott đã ký luật SB4 hôm 7 tháng 5/2017, luật này cho cảnh sát chất vấn về tình trạng di trú bất kỳ ai họ tạm giữ, yêu cầu cảnh sát địa phương làm theo yêu cầu liên bang để giữ nghi can để có thể sẽ trục xuất, và không cho chính quyền địa phương thi hành các chính sách ngăn trở luật di trú Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.