Thụy Điển: Bỏ Truy Tố Nhà Sáng Lập WikiLeaks, Nhưng Anh Quốc Nói Sẽ Bắt Nếu Assange Ra Khỏi Sứ Quán Ecuador

21/05/201700:00:00(Xem: 3070)
STOCKHOLM - Công tố Thụy Điển quyết định không truy tố nhà sáng lập WikiLeak tội hiếp dâm theo các cáo giác của 2 phụ nữ – bà Marianne Ny cho biết: lệnh bắt đã được thu hồi vì không thể thi hành.

Nhà sáng lập Julian Assange là công dân dân Australia 45 tuổi trốn trong tòa ĐS Ecuador ở London từ năm 2010 vì sợ bị Thụy Điển dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Cảnh sát thủ đô UK vẫn buộc phải bắt ông nếu ông rời sứ quán về tội không trình diện toà án, theo xác nhận của viên chức London – tội này bị phạt 1 năm tù hay bằng tiền. Nhưng, thẩm quyền UK không cho biết có nhận đuợc yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ hay không - Washington muốn truy tố Assange về tội thẩm lậu hàng trăm ngàn công điện mật gây thiệt hại an ninh quốc gia.

Luật sư Per Samuelson, công dân Thụy Điển là đại diện pháp lý của nhà sáng lập WikiLeaks, nói “Đây là thắng lợi hoàn toàn của thân chủ”.

Công tố viên Marianne Ny tuyên bố “Chúng tôi không thể trông đợi sự giúp đỡ của Ecuador để xét xử bị cáo Assange, nên cuộc điều tra này ngưng”. Nhưng nếu ông Assange trở lại Thụy Điển trước quy định thời tiêu, vào Tháng 8-2020, cuộc điều tra để xét xử sẽ tái tục. Bà Ny tỏ ý tiếc không thể tiếp tục tiến trình truy tố.

1 nguồn tin từ sứ quán Ecuador cho hay Ecuador hợp tác hoàn toàn, và chỉ trích công tố Thụy Điển về các trì hoãn không cần thiết, nhưng cũng hoan nghênh quyết định từ bỏ.

Sau loan báo từ Stockholm hôm Thứ Sáu, WikiLeak cho hay trọng tâm của tổ chức nay chuyển sang UK.


Liên quan đến nhà sáng lập Wikileaks, một bản tin khác nói rằng ông Assange muốn nói chuyện với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Bản tin viết như sau.

LONDON - Không lâu sau loan báo của công tố Thụy Điển ngưng theo đuổi tiến trình truy tố, nhà sáng lập WikiLeaks tỏ ý muốn nói chuyện với Bộ tư pháp Hoa Kỳ.

Ông Julian Assange tuyên bố trong buổi họp báo hôm Thứ Năm tại thủ đô UK “Đây là thắng lợi của cá nhân tôi, cũng là thắng lợi của hệ thống bảo vệ nhân quyền LHQ”. Ông khẳng định: 7 năm bị giam cầm trong lúc con cái lớn lên không có mặt cha là điều ông không thể quên cũng không thể tha thứ.

Ông và tổ luật sư biện hộ đã phổ biến mọi tài liệu chi tiết liên quan với 2 phụ nữ tố giác ông. Ông cả quyết ông làm tình với nguyên đơn tạm gọi bằng tên SW tối 16-8-2010 là đồng tình.

Trong biên bản phỏng vấn của cảnh sát, sau khi 2 người cùng ngủ quên, SW cảm thấy dương vật của Assange và hỏi “có dùng bao cao su không – có nhiễm HIV không “ và Assange đuợc phép tiếp tục. 2 ngày sau, SW text cho bạn với dòng chữ “tôi nửa mê nửa tỉnh vào lúc ấy”.

Về trường hợp cô gái gọi bằng tên tạm AA, Assange lưu lại nhà AA khi đến Stockholm truớc khi làm tình với SW. Cô AA mô tả Assange là thô bạo và thiếu kiên nhẫn – cô đòi Assange dùng bao cao su, Assange không ngăn và để cho AA tròng bao cao su cho mình.

Giờ đây, ông Assange muốn nói chuyện với Bộ tư pháp Hoa Kỳ về khả năng bị dẫn độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.