Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Tổ Đình Chùa Huệ Quang Đại Lễ Phật Đản

19/05/201700:00:00(Xem: 4111)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo, Tổ Đình Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 Westminster Ave, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2561 -2017 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày14 tháng 5 năm 2017,

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông. Chư tôn đức có Hòa Thượng Thích Huệ Minh, viện chủ chùa Khánh Long; Ni sư Chân Thiền Viện Chủ và Ni Sư Chân Diệu, Trụ Trì Thiền Viện Sùng Nghiêm; cùng các chư tôn thiền đức đến từ các chùa và tự viện Nam California, quan khách có ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và Giáo Sư Phạm Vân Bằng; Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức Đại Diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, bà Diep Mary, giám đốc BLIA, LA cùng ông Steven Chow và phái đoàn Phật Quang Sơn Tây Lai Tự...

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Như thông lệ hằng năm, trước khi vào lễ chính thức, đồng hương Phật tử đã tập trung về trước lễ đài để nghe thời pháp do Hòa Thượng Thích Quảng Niệm thuyết giảng, trong thời pháp có đoạn HT. cho biết: “Đức Phật nói 49 năm Ta không nói lời nào. 49 năm Ta không tranh chấp với ngoại đạo. Trong thời Đức Phật thuyết pháp ở Ấn Độ có 96 ngoại đạo, nhưng Đức Phật vẫn tôn trọng 96 ngoại đạo, Đặc biệt, Đức Thế Tôn không bài xích, không công kích và luôn tôn trọng... Đức Phật nói, Hãy tự thắp đuốc lên mà đi. Hãy giải thoát, hãy an lạc tự thân chính mình...”

Sau phần thuyết pháp, 3 hồi chuông trống Bát Nhã được gióng lên, toàn thể đồng hương Phật tử tham dự đều đứng lên chắp tay cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Điều hợp chương trình do các Huynh Trưởng Trần Văn Tiềm và Hồ Văn Huỳnh phụ trách.

Lễ chính thức bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do các em Gia Đình Phật Tử và Đạo Tràng Huệ Quang phụ trách.

Tiếp theo Đại Đức Thích Huệ Đức, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời Chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử.

Trong diễn văn khai mạc có đoạn Thầy nói:

Khi thấy những đóa hoa đua nhau nở, màu xanh tươi mát đã tô điểm trên những cành cây, cùng những vùng thảo nguyên xanh ngát là sự báo hiệu Mùa Phật Đản lại về trên trái đất thân yêu này, Ngày mà cách đây hơn 25 thế kỷ về trước một vị Đại Sĩ đã ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ni xứ Ca Tỳ La Vệ của đất nước Ấn Độ xưa trong xác thân của Thái Tử Sĩ Đạt Ta con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya. Khi trưởng thành Ngài đã rời bỏ cùng vàng điện ngọc, và từ bỏ những dục lạc của đời sống, vượt thành xuất gia, và sau này chở thành một bậc Đại Giác Ngộ được toàn thể nhân loại xưng tụng với danh hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Sự xuất hiện của đức Thế Tôn như một trận mưa rào vào giữa sa mạc khô cằn. Ngài đã dùng tuệ giác cùng lòng vị tha vô lượng để mở ra một con đường mới chỉ bày cho chúng sanh mạnh dạng bước qua những nổi khổ niềm đau hiện có trong đời để tìm đến một đời sống an lạc và thảnh thơi... Đức Phật đã nói: “Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, không có hận thù trong giọt nước mắt cùng mặn." Lời dạy của Ngài thật êm dịu và đơn giản nhưng lại chứa đầy năng lực của Từ, Bi, Hỷ, Xả. Mọi sự đấu tranh căm hờn đều phải chùng bứơc khi đối diện trứơc giáo lý Từ Bi và Trí Tuệ của Ngài...”

Thầy tiếp: “... Hôm nay Ngày Lễ Phật Đản, nhưng tại Hoa Kỳ hôm nay cũng là ngày Lễ Me, thiết thực nhất là chúng ta hãy cùng nhau đồng hành đưa Phật Pháp vào cuộc đời để giữ gìn mãi sự yêu thương bao dung luôn có mặt trên trái đất thân thương này.”

Tiếp theo, các em Gia Đình Phật Tử Huệ Quang lên trình diễn vũ điệu “Dâng Hoa Cúng Phật”.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Sau đó Ban tổ chức cung nghinh HT. Chứng minh cùng Chư Tôn Đức lên lễ đài dâng hương và cử hành nghi thức khánh đản.

Chương trình được tiếp tục với nghi thức tắm Phật, phóng sinh.

Tiếp theo Đạo từ của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng không quên nhắc lại những Mùa Phật Đản tại Chùa Từ Đàm, tại Bến Bạch Đằng và những buổi lễ diễn ra khắp nước với những kỷ niệm khó quên trong lòng người Phật tử, HT. cũng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải vẹn toàn.

Hòa Thượng tiếp: “Hôm nay ngày sinh nhật của Đức thế Tôn, cũng là ngày Lễ Mẹ, nên nhớ rằng trên đời dù là tổng thống hay các bậc vĩ nhân, tất cả nhân loại trên thế gian này đều là do mẹ sinh ra. Mẹ cũng là vị Phật từ bi bao la vô lượng.”

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Huệ Quang.

Trong lúc nầy, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện TNS Janet Nguyễn, lên trao tặng chùa Huệ Quang bằng vinh danh của Thượng Viện California, để ghi nhận những đóng góp của HT. cũng như Phật tử Chùa Huệ Quang trong cộng đồng đa sắc tộc.

Trong lời phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, hai vị nầy đã ca ngợi việc làm của Hòa Thượng Viện Chủ trong nhiều năm qua nhất là về phương diện bảo tồn và phát huy văn hóa cổ truyền dân tộc qua những ngày lễ lớn trong đó có lễ giao thừa hằng năm đã có hàng ngàn người tham dự...

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni trở về trai đường thọ trai, đồng hương phật tử dùng cơm chay tại chổ để thưởng thức chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục xuất sắc do một số ca sĩ thân hữu, đạo tràng Huệ Quang và các em Gia Đình Phật triình diễn cúng dường Phật Đản do Ca Sĩ Triệu Mỹ Ngân điều hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.