Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Tạ Thu Thâu

19/05/201700:01:00(Xem: 4849)
TẠ THU THÂU
(1906 - 1945)
 
     Tạ Thu Thâu quê huyện Thạch Hưng, Đồng Tháp, nhà nghèo, thuở nhỏ học trường làng, sau được học bỗng học trung học Chasseloup Laubat. Sau khi tốt nghiệp, ông dạy tư để sinh sống. 
 
   Năm 1827, ông cùng Nguyễn Khánh Toàn lập tờ báo Le Nhà Quê để chống Pháp nên không lâu thì bị đóng cửa. 
 
     Sau đấy, ông được du học Pháp, học tại trường Đại học Sorbonne. Thời gian ở Pháp ông được người bạn là Alfred Rosmer (đệ tử Trotsky) giới thiệu vào tổ chức Tờ-Rốt-Kít (Trotskisme là người Nga bạn Lénine, muốn thực hiện Cộng sản toàn cầu, Trotskisme bị Staline giết năm 1940). Khi nghe tại cố hương, Pháp đàn áp trắng cuộc khởi nghĩa Yên Bái, Tạ Thu Thâu và một số sinh viên Việt Nam biểu tình trước điện Elysée nên bị trục xuất về nước. 
 
       Năm 1930, ông tham gia báo La Lutte, La Cloche fêlée tại Sài Gòn để chống Pháp.       Năm 1936, ông cùng Phan Văn Hùm, Nguyễn Văn Tạo, trúng cử vào Hội đồng thành phố Sài Gòn. Kế đến, ông cùng các nhà chính trị lập “Đông Dương đại hội” liên hiệp các lực lượng chống Pháp kể cả Cộng sản, nên bị Pháp đàn áp và bắt đày Côn Đảo, cuối năm 1944 được phóng thích.
 
     Năm 1945, ông dự định thành lập đảng Xã hội Thợ thuyền, ra Bắc nhằm xuất bản tờ báo Tranh Đấu. Trên đường đi khi đến Quảng Ngãi, ông bị giết chết. Tới nay, còn nhiều nghi vấn là ai chủ mưu và sát hại ông?. 
      Ngày 25-6-1946, đảng viên Xã hội Pháp là Daniel Guérin đã phỏng vấn về cái chết Tạ Thu Thâu, được Hồ Chí Minh trả lời: Ce fut un patriote et nous le pleurons... Mais tous ceux qui ne suivent pas la ligne tracée par moi seront brisés (“Tạ Thu Thâu” là người ái quốc, chúng tôi đau buồn khi hay tin ông mất... Nhưng những ai không theo con đường tôi đã vạch, đều sẽ bị tiêu diệt)?!.
  
Cảm khái: Tạ Thu Thâu
  
Tạ Thu Thâu, đấu tranh gian nan!
Đau đớn nước nhà, cảnh tóc tang!
Quốc-Cộng lửng lơ, tiêu tán mạng
Ai gây chết thảm, hận miên man?!    
 
Nguyễn Lộc Yên  


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.