Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông-Bắc Hàn: Trump, Bình Trao Đổi?

17/05/201700:00:00(Xem: 4542)

Nhiều dấu chỉ cho thấy trong 100 ngày đầu Ô. Trump lên làm tổng thống Mỹ, TT Trump có vẻ như bỏ trống Biển Đông để tập trung lo giải quyết vấn đề CS Bắc Hàn dùng hoả tiễn và nguyên tử hăm dọa Nhựt, Nam Hàn hai đồng minh cột trụ của Mỹ ở Á châu, nơi Mỹ còn gần 100.000 quân trú đóng tại hai nước này. Giải quyết vụ CS Bắc Hàn, TT Trump cần hỗ trợ của TC, nên TT Trump có thể trao đổi với TC mà cái giá dùng để trao đổi là Biển Đông.

Những sự kiện Mỹ để trống Biển Đông – không biết phải do mật đàm giữa hai bên TT Trump và Chủ Tịch Tập cận Bình hay không - nhưng là những sự kiện nổi bật về phía Mỹ như sau.

Tiêu biểu, cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp hàng hải cả 24 năm liên minh, đồng minh giữa Phi và Mỹ, năm nay bắt đầu vào ngày 8/5/2017 là năm lỏng lẻo, xuống cấp từ ý nghĩa chống xâm chiếm biển đảo đến quân số. Năm nay không có mục các hoạt động bảo vệ lãnh thổ, chỉ có mục cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai. Năm nay giảm quân số tập trận từ 11.500 năm ngoái xuống chỉ còn khoảng 5.400 thôi.

TT Duterte của Phi đã nghiêng về phía TQ. Ông không giấu giếm, từng qua Bắc Kinh tuyên bố “ly khai” khỏi Mỹ thời TT Obama. Gần đây nhất, ông còn dọa bãi bỏ luôn cả hiệp ước quốc phòng song phương cho phép quân đội Mỹ giữ vũ khí trên lãnh thổ Philippines.

Còn trong cuộc họp ASEAN do Phi luân phiên tổ chức, thông cáo chung không ra được vì Phi chống một số thành viên của ASEAN đòi hỏi đưa vào quan ngãi của ASEAN liên quan đến TQ quân sư hoá một số đảo, nên Phi dựa vào nguyên tắc đồng thuận của ASEAN để phủ quyết, không ra thông cáo. Nhưng Phi một minh lấy lòng TQ ra một thông cáo riêng không một chữ nào nói đến việc TC quân sự hoá các đảo ở Biển Đông.

Ngay Mỹ cũng thế. Chính trong Hội nghị giữa các ngoại trưởng ASEAN tại Washington DC, do chính Ngoại Trưởng Tillerson mời và chủ tọa, sau khi kết thúc, ra tuyên bố dài 25 trang nhưng hoàn toàn không đề cập đến những hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo và quân sự hóa của TQ ở Biển Đông.

Còn trên phương diện quân sự đặc biệt trong việc tuần tra Biển Đông của Mỹ cho thấy Bộ Quốc Phòng và Phủ Tổng Thống Mỹ thời TT Trump đang ở thế kẹt, cần TC giúp trong vấn đề CS Bắc Hàn nên Mỹ phải nhân nhượng TC trong vấn đề Biển Đông.

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương nói nước Mỹ vừa mới có sự thay đổi chính quyền. Ông không ngạc nhiên khi thấy (đối với chính sách ở khu vực) chính phủ vẫn còn tiến hành đối thoại trong nội bộ để quyết định xem điều gì thích hợp để tận dụng các cơ hội và cái gì còn muốn chờ đợi. Đô đốc Swift cho hay Hải quân Mỹ tiếp tục đề nghị các hoạt động “tuần tra tự do hải hành”.

Nhưng gần đây có tin từ báo New York Times, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã hai lần không chấp nhận đề nghị của Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình Dương xin tuần tra trên Biển Đông trong tháng 2 và 3.

Bác bỏ trước khi chuyển trình đề nghị lên văn phòng tổng thống. Một viên chức của Bộ xác nhận chưa có một chuyến “tuần tra tự do hải hành” nào được thực hiện ở khu vực Biển Đông từ khi TT Trump chấp chánh.

Hồi tháng 2, chiến đoàn đặc nhiệm tinh nhuệ chuyên tấn công của Hạm đội 3 với hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson rời căn cứ tại San Diego, California, đi về biển tây Thái Bình Dương, có tin tức cho rằng chiến đoàn sẽ tới tuần tra trên Biển Đông. Nhưng khi tới Singapore, có lịnh chạy sang tập trận với hải quân Úc rồi đi về phía biển Nhật Bản tập trận với hải quân Nhật và Hàn Quốc.


Ngần ấy sự kiện cho thấy ảnh hưởng không nhỏ của TC đối với các nước ASEAN và đặc biệt rất mạnh đối với Mỹ trong giai đoạn Mỹ cần TC áp lực CS Bắc Hàn ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử.

Sự lơ là gần như để trống của tân chính quyền Mỹ trong Biển Đông, là điểm được xem là quan trọng nhất của Mỹ trong diện là vùng Á châu Thái bình dương, đã khiến các quốc gia bị TC xâm lấn biển đảo như Việt Nam, Phi, Mã, Brunei hết sức lo ngại. Kể cả tổ chức 10 nước ASEAN cũng thế.

Tân chánh quyền Mỹ biết những lo ngại ấy, chớ không phải không. Nên phía Mỹ, nhiều giới chức lên tiếng trấn an. Nhưng chỉ nói mà không thấy làm trong khi TC cứ làm cái việc quân sư hoá của họ, và lôi kéo khối ASEAN theo TQ.

TT Trump trực tiếp điện thọai cho Thủ Tướng Thái, Singapore nhưng để vận động cô lập CS Bắc Hàn là chánh yếu. Ông mời Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng CSVN công du Mỹ và Ông hứa Ông sẽ công du VN với thâm ý chia rẽ Đảng CS và Nhà Nước CSVN.

Phụ tá ngoại trưởng về Đông Á và Thái Bình Dương, Patrick Murphy tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động "tự do hàng hải" của hải quân ở biển Đông nhưng từ chối cho biết thời điểm thực thi.

Tin VOA, “Cuối tháng trước, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh các Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói Hoa Kỳ sẽ sớm tiến hành những hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông nhưng không đề cập chi tiết.Đô đốc Swift khẳng định không có thay đổi về tầm quan trọng mà Hoa Kỳ đặt trên vấn đề Biển Đông. Ông nói “Chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện khoảng 900 ngày hải hành tại Biển Đông trong năm nay.”

Đối với VN, trên 90 triệu người dân Việt trong nước và 3 triệu rưỡi người Việt ở hải ngoại ôm mối căm hờn thấu tận tim gan.

Căm hờn CSVN đã thông đồng để cho TC xâm chiếm Biển Đông, hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa do đất nước Ông bà VN để lại. Bao lâu CSVN còn ở VN thì không mong lấy lại phần giang sơn gấm vóc của Tổ Quốc VN, của Mẹ VN của quốc gia dân tộc VN do đất nước ông bà để lại cho con cháu VN.

Không cần phải là nhà địa lý chánh trị, chiến lược, quan sát thời cuộc mà một người dân VN bình thường cũng biết những thông tin, nghị luận tàu chỡ không hết.

Rằng, một, TC đã thôn tính, quân sự hoá gần hết hai quần đảo Hòang sa, Trường sa và Biển Đông mất rồi. Hai, Mỹ tranh đấu cho tự do hàng hải, chớ không cho chủ quyền biển đảo của VN ở Biển Đông. Ba, VNCS không dám đụng TC, chỉ tỏ ra khôn vặt chạy vòng vòng bên ngoài, tuyên bố lung tung về chủ quyền mà không hành động gì cả, kể cả việc kiện TC như Phi đã làm ở Toà Trọng tài về luật biển, là chuyện dễ dàng nhứt nhưng CSVN cũng không làm.

Sau cùng nói lui thì cũng phải nói tới. Với tình hình Mỹ không hề nói đến chủ quyền biển đảo của VN, và CS Hà nội hoàn toàn bất động trước hành vi TC xâm lấn biển đảo của VN một cách có hệ thống và không ngừng, coi như Biển Đông và các đảo của VN đã vào trong tay TC rồi.

Nhưng cũng có cách, cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Đó là nhân dân VN đứng lên giải trừ CS, lập ra chánh quyền của dân, do dân, vì dân, huy động nội lực dân tộc, kêu gọi nhân dân và chánh quyền chánh trực trên thế giới giúp thì sẽ có thể giành lại biển dảo của nước nhà VN./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.