Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

48% Dân Mỹ Muốn Truất Phế TT Trump; DB Nancy Pelosi Đặt Vấn Đề Vì Trump Lộ Tin: Trump Có Thích Hợp Làm TT Hay Không?

17/05/201700:00:00(Xem: 6162)
WASHINGTON - Bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama, đả kích TT Trump 5, 6 lần trong bài phát biểu sáng Thứ Ba tại Center for American Progress.

Theo lời bà, bất đồng là chuyện thường xẩy ra, nhưng cần đồng ý với nhau rằng 1 cường quốc thù địch bên ngoài không có việc gì để gây rối bầu cử tại Hoa Kỳ.

Cựu cố vấn Rice nhấn mạnh: nếu chúng ta không thể đặt đất nước trên phe phái, không coi trọng dân chủ hơn là mị dân bằng khẩu hiệu định kiến, thì chúng ta chỉ là cường quốc hạng nhì…

Trong khi đó khi phóng viên hỏi về buổi tiếp ngoại trưởng và ĐS Nga của TT Trump, dân biểu Nancy Pelosi là truởng khối thiểu số tại Hạ Viện đặt vấn đề: ông Trump có thích hợp với trách nhiệm TT Hoa Kỳ hay không khi chia sẻ thông tin mật như thế.

Tại 1 sinh hoạt của Center for American Progress sáng Thứ Ba, thủ lãnh Pelosi phát biểu: nếu tiết lộ thông tin của ông Trump là “vô ý thức”, sẽ là vô dụng và nguy hiểm. Theo lời bà, nếu chia sẻ này không là cố ý, không biết có là tệ hơn không.

Tại Thượng Viện cùng ngày Thứ Ba, thủ lãnh DC Chuck Schumer tuyên bố: ông Trump nên cung cấp cho lập pháp bản chép cuộc trò chuyện giữa ông Trump và 2 viên chức cao cấp Nga hôm 10-5.

Theo ông Schumer, sự bất cẩn của ông Trump gây thương tổn thêm mối quan hệ giữa Bạch Ốc và cộng đồng tình báo – nghị sĩ Schumer nhắc nhở: chuyên gia tình báo Hoa Kỳ chấp nhận mọi hiểm nguy đe dọa mạng sống hàng ngày trong sứ mạng của họ là thu thập tin tình báo.


Bản tuyên bố của nghị sĩ Schumer nhấn mạnh: nếu không có gì phải giấu, ông Trump nên cung cấp bản chép.

Nhà báo của Washington Post cho biết: trước đây, Hoa Kỳ không chia sẻ thông tin nhậy cảm như thế cả với đồng minh.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Tư cho biết rằng có tới 48% người được thăm dò nói rằng họ muốn truất phế ông Trum.

Bản tin VOA viết rằng, “Ai muốn Tổng thống Donald Trump bị truất phế? Số người muốn cao hơn số người không, đó là kết quả cuộc khảo sát chính sách công Public Policy Polling vừa công bố hôm 16/5.

“48% những người tham gia cuộc thăm dò cho biết họ ủng hộ việc truất phế ông Trump. Số phản đối là 41%.

“Cuộc khảo sát được thực hiện không bao lâu sau 100 ngày đầu tiên của ông trong cương vị Tổng thống Mỹ và giữa lúc ông đang rơi vào tâm bão tranh cãi, nhất là sau vụ sa thải Giám đốc FBI, James Comey, hồi tuần trước và và vụ tiết lộ với giới chức Nga thông tin tình báo mang tính bảo mật cao.

“Kết quả khảo sát này rất sát với tỷ lệ ủng hộ dành cho ông hiện nay, với 40% tán thành cách làm việc của Tổng thống Trump, và 54% phản đối.

“Hiện ông Trump chưa đối mặt với các cáo trạng đòi truất phế, nhưng 45% những người được hỏi cho rằng ông sẽ không cầm cự nổi 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống. 43% tin là ông cuối cùng cũng sẽ làm được 4 năm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.