Hôm nay,  

Trump Từng Yêu Cầu Comey Ngưng Điều Tra Cố Vấn Flynn; McCain Phiền Hà, Kushner Hoang Mang Vụ Trump Lộ Tin; TT Trump: Chia Sẻ Thông Tin Về Khủng Bố là Hoàn Toàn Đúng

17/05/201700:00:00(Xem: 5248)
WASHINGTON - TT Trump tự biện hộ sự chia sẻ thông tin xếp hạng mật với ngoại trưởng và ĐS Nga khi tiếp họ tại Bạch Ốc – ông dùng 2 twitter sáng Thứ Ba xác quyết đó là việc “tuyệt đối đúng” ở địa vị TT để chia sẻ thông tin về khủng bố và về an toàn hàng không.

Ông không cho biết đã tiết lộ hay không thông tin về ISIS như tin báo chí và tin từ 1 viên chức thông báo cho AP hôm Thứ Ba.

Bạch Ốc không chối cãi thông tin phân loại mật đã đuợc TT Trump chia sẻ với 2 nhà ngoại giao hôm 10-5.

Các twitter của ông Trump ghi đại ý: ông chia sẻ thông tin trong buổi tiếp khách công khai với ý muốn Nga gia tăng cuộc chiến chống ISIS và khủng bố. Ông đã chia sẻ thông tin chi tiết như khả năng biến máy laptop thành bom trên phi cơ chở khách.

Viên chức ẩn danh nói: chia sẻ thông tin do đồng minh cung cấp là xâm phạm nhu cầu bảo mật trong thỏa thuận với tình báo của nước ấy - viên chức này không tiết lộ cơ quan tình báo ngoại quốc liên quan.

Báo Washington Post đưa tin trước tiên về vụ này viết: chia sẻ như vậy là gây bất trắc với nguồn tin.

Ông Trump đã đuợc thông báo sau đó về sai phạm trong khi Bạch Ốc liên lạc với cơ quan an ninh quốc gia NSA và CIA để yêu cầu giúp hạn chế thiệt hại. Viên chức NSA và CIA cùng từ chối bình luận.

Trích đoạn từ bản chép buổi tiếp ngoại trưởng và ĐS Nga ghi phát biểu khoe khoang của Trump là “Tôi có tin tình báo quan trọng – tôi đuợc báo cáo tin tình báo giá trị mỗi ngày”.

ĐS Kislyak đuợc biết như là nhân vật trung tâm trong các tố giác về liên lạc giữa đoàn tranh cử của tỉ phú New York và viên chức Nga.

Viên chức an ninh Âu châu đã nói: chia sẻ thông tin như thế làm giảm sự tin cậy của các đối tác tình báo.

Ngoại trưởng Tillerson đã lên tiếng bênh vực thượng cấp – ông nói: TT Trump thảo luận hàng loạt vấn đề với 2 nhà ngoại giao Nga, gồm các nỗ lực chống khủng bố, không về nguồn tin, phuơng cách hay các hoạt động quân sự.

Trong khi đó, tuyên bố sáng Thứ Ba của nghị sĩ CH John McCain, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, về tin TT Trump chia sẻ thông tin xếp hạng mật với 2 viên chức ngoại giao cao cấp Nga là “phiền phức sâu đậm”.

Nghị sĩ McCain khẳng định TT Trump chia sẻ thông tin nhậy cảm là đáng tiếc trong lúc không tập trung vào hành vi lấn luớt của Moscow. Ông McCain nhắc lại: Nga xâm lăng Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea và gây mất ổn định tại châu Âu, dự phần tàn sát dân lành tại Syria, gồm các trận oanh kích bệnh viện.

Ngoài ra, nguồn tin thông thạo tiết lộ: cố vấn tổng quát Jared Kushner là con rể TT Trump đã bày tỏ sự hoang mang về ban thông tin báo chí của Bạch Ốc nói chung, không chỉ vì tiết lộ về việc ông Trump đã chia sẽ thông tin xếp hạng mật với khách ngoại quốc là ngoại trưởng và ĐS Nga.

Cố vấn Kushner đã công kích cụ thể tham vụ Sean Spicer, gồm loan báo vụ giám đốc FBI James Comey bị cách chức.

Dù chỉ đuợc biết trước 1 giờ, ban báo chí Phủ TT phải có thể biết cách làm việc của mình, theo CNN tường thuật về ông Kushner.

Ông Trump cũng cảm thấy bực bội với nhóm cố vấn pháp lý, đặc biệt là giám đốc Don McGhan.

Nguồn tin khác tiết lộ: hầu như ông Trump không còn tin cậy ai.

Trong khi đó một bản tin khác của Yahoo News trích thuật nguồn tin từ báo The New York Times hôm Thứ Ba nói rằng trong một cuộc họp vào tháng 2, Trump đã từng yêu cầu Giám Đốc FBI James Comey ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về vụ ông này có liên hệ với Nga.

Bạch Ốc ngay sau tin của báo Times đa phủ nhận tin nói TT Trump đã yêu cầu Giám Đốc FBI ngưng điêu tra ông Flynn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.