Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Từng Yêu Cầu Comey Ngưng Điều Tra Cố Vấn Flynn; McCain Phiền Hà, Kushner Hoang Mang Vụ Trump Lộ Tin; TT Trump: Chia Sẻ Thông Tin Về Khủng Bố là Hoàn Toàn Đúng

17/05/201700:00:00(Xem: 4429)
WASHINGTON - TT Trump tự biện hộ sự chia sẻ thông tin xếp hạng mật với ngoại trưởng và ĐS Nga khi tiếp họ tại Bạch Ốc – ông dùng 2 twitter sáng Thứ Ba xác quyết đó là việc “tuyệt đối đúng” ở địa vị TT để chia sẻ thông tin về khủng bố và về an toàn hàng không.

Ông không cho biết đã tiết lộ hay không thông tin về ISIS như tin báo chí và tin từ 1 viên chức thông báo cho AP hôm Thứ Ba.

Bạch Ốc không chối cãi thông tin phân loại mật đã đuợc TT Trump chia sẻ với 2 nhà ngoại giao hôm 10-5.

Các twitter của ông Trump ghi đại ý: ông chia sẻ thông tin trong buổi tiếp khách công khai với ý muốn Nga gia tăng cuộc chiến chống ISIS và khủng bố. Ông đã chia sẻ thông tin chi tiết như khả năng biến máy laptop thành bom trên phi cơ chở khách.

Viên chức ẩn danh nói: chia sẻ thông tin do đồng minh cung cấp là xâm phạm nhu cầu bảo mật trong thỏa thuận với tình báo của nước ấy - viên chức này không tiết lộ cơ quan tình báo ngoại quốc liên quan.

Báo Washington Post đưa tin trước tiên về vụ này viết: chia sẻ như vậy là gây bất trắc với nguồn tin.

Ông Trump đã đuợc thông báo sau đó về sai phạm trong khi Bạch Ốc liên lạc với cơ quan an ninh quốc gia NSA và CIA để yêu cầu giúp hạn chế thiệt hại. Viên chức NSA và CIA cùng từ chối bình luận.

Trích đoạn từ bản chép buổi tiếp ngoại trưởng và ĐS Nga ghi phát biểu khoe khoang của Trump là “Tôi có tin tình báo quan trọng – tôi đuợc báo cáo tin tình báo giá trị mỗi ngày”.

ĐS Kislyak đuợc biết như là nhân vật trung tâm trong các tố giác về liên lạc giữa đoàn tranh cử của tỉ phú New York và viên chức Nga.

Viên chức an ninh Âu châu đã nói: chia sẻ thông tin như thế làm giảm sự tin cậy của các đối tác tình báo.

Ngoại trưởng Tillerson đã lên tiếng bênh vực thượng cấp – ông nói: TT Trump thảo luận hàng loạt vấn đề với 2 nhà ngoại giao Nga, gồm các nỗ lực chống khủng bố, không về nguồn tin, phuơng cách hay các hoạt động quân sự.

Trong khi đó, tuyên bố sáng Thứ Ba của nghị sĩ CH John McCain, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, về tin TT Trump chia sẻ thông tin xếp hạng mật với 2 viên chức ngoại giao cao cấp Nga là “phiền phức sâu đậm”.

Nghị sĩ McCain khẳng định TT Trump chia sẻ thông tin nhậy cảm là đáng tiếc trong lúc không tập trung vào hành vi lấn luớt của Moscow. Ông McCain nhắc lại: Nga xâm lăng Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea và gây mất ổn định tại châu Âu, dự phần tàn sát dân lành tại Syria, gồm các trận oanh kích bệnh viện.

Ngoài ra, nguồn tin thông thạo tiết lộ: cố vấn tổng quát Jared Kushner là con rể TT Trump đã bày tỏ sự hoang mang về ban thông tin báo chí của Bạch Ốc nói chung, không chỉ vì tiết lộ về việc ông Trump đã chia sẽ thông tin xếp hạng mật với khách ngoại quốc là ngoại trưởng và ĐS Nga.

Cố vấn Kushner đã công kích cụ thể tham vụ Sean Spicer, gồm loan báo vụ giám đốc FBI James Comey bị cách chức.

Dù chỉ đuợc biết trước 1 giờ, ban báo chí Phủ TT phải có thể biết cách làm việc của mình, theo CNN tường thuật về ông Kushner.

Ông Trump cũng cảm thấy bực bội với nhóm cố vấn pháp lý, đặc biệt là giám đốc Don McGhan.

Nguồn tin khác tiết lộ: hầu như ông Trump không còn tin cậy ai.

Trong khi đó một bản tin khác của Yahoo News trích thuật nguồn tin từ báo The New York Times hôm Thứ Ba nói rằng trong một cuộc họp vào tháng 2, Trump đã từng yêu cầu Giám Đốc FBI James Comey ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về vụ ông này có liên hệ với Nga.

Bạch Ốc ngay sau tin của báo Times đa phủ nhận tin nói TT Trump đã yêu cầu Giám Đốc FBI ngưng điêu tra ông Flynn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.