Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tuyển Tập Việt Bút Ra Mắt: 45 Truyện Ngắn, 26 Tác Giả

17/05/201700:00:00(Xem: 4716)
Tuyển Tập Việt Bút Ra Mắt: 45 Truyện Ngắn, 26 Tác Giả
Với 45 truyện ngắn từ 26 tác giả, sau nhiều năm được miệt mài gõ chữ kể lại những chuyện đời mình, đời người, và những mảng đời dân tộc... Tuyển Tập Việt Bút 2017 (TTVB 2017) đã được ấn hành, và rồi đã ra mắt mỹ mãn hôm Chủ Nhật 14/5/2017 tại Việt Báo Gallery, Westminster.

TTVB 2017 là tuyển tập những bài xuất sắc nhất một thời do các tác giả tự chọn. Không dễ để viết xuống một bài hay, và không dễ để chọn từ nhiều bài hay để góp vào một tuyển tập các bài hay. Do vậy, TTVB 2017 là 45 truyện ngắn hay nhất của 26 tác giả, được viết trong một thời gian rất dài.

Không chỉ viết truyện hay, nhiều tác giả TTVB 2017 cũng là các nhạc sĩ, ca sĩ, xuất sắc trong buổi ra mắt sách. Hai người giữ nhiệm vụ MC là chị Iris Đinh và Cao Minh Hưng đã nhanh nhẹn, khéo léo điều hợp chương trình.

Có một điểm ghi nhận về TTVB 2017, trong này độc giả có thể tìm được một số mảng đời thực của dân tộc, thí dụ, như hinh ảnh nhạc sĩ Anh Bằng, người có sự nghiệp âm nhạc gắn liền với cuộc chiến của những người gìn giữ tự do cho Miền Nam, bị đày đọa trong các trại tù, và rồi lưu vong.

Hình ảnh buổi ra mắt Tuyển Tập Việt Bút 2017.

MC Cao Minh Hưng, cũng là một bác sĩ nha khoa nổi tiếng, cũng xuất hiện trong vị trí một nhạc sĩ, một ca sĩ, và rồi một diễn viên mang áo trận TQLC trong một nhạc cảnh lúc gần cuối chương trình. Còn ai chờ đợi gì hơn nơi Cao Minh Hưng, khi anh viết về nhạc sĩ Anh Bằng qua bài "Người Nhạc Sĩ Của Dân Tộc Việt Nam" (TTVB 2017, trang 29-43) với những dòng tưởng niệm chí tình như sau:

"...những nhạc phẩm của ông đã đi vào lòng dân tộc vì chính ông là người nhạc sĩ của dân tộc với một trái tim luôn dành cho quê hương, đất nước và dân tộc Việt Nam... Sáu năm có dịp gần gũi với ông là khoảng thời gian tôi cảm thấy thật may mắn vì nhờ đó mà tôi được học hỏi thêm nhiều điều từ Ông, những khi hai chú cháu đã có dịp chia sẻ với nhau."

Do vậy, TTVB 2017 là những mảng đời đa dạng rất thực được kể lại… và do vậy, tuy không phải là tác phẩm sử học, nhưng đây là nhiều cuốn phim đời thực được chiếu lại, chạy trên các trang giấy, mang đủ những vui buồn một thời của nhiều người viết.

Từ vị trí độc giả, chúng ta đọc các dòng chữ, thường chỉ có thể hình dung về các cảnh đời được mô tả, đôi khi đã lọc qua ấn tượng riêng. Nhưng khi gặp họ trong đời thực, từ vị trí độc giả chuyển sang vị trí người có cơ duyên gặp và nói chuyện với tác giả, chúng ta sẽ thấy bất ngờ... Như trường hợp TTVB 2017, các tác giả khi gặp ngoài trang giấy, trong buổi ra mắt sách hôm Chủ Nhật 14/5/2017, họ đều đẹp lung linh như người mẫu. Và họ viết hay cũng là một bất ngờ nữa, vì hiếm khi đọc được những dòng văn hay ở hải ngoai sau gần nửa thế kỷ lưu vong.

Khởi đầu là bản nhạc "Dòng An Giang" sẽ do Việt Bút hợp ca. Thực ra, ca khúc này không thể làm cho chúng ta bất ngờ, vì hầu hết cũng từng nghe rồi. Nhưng đây lại là khởi đầu một chuyện tình của anh Phong Đào và chị Phùng Annie Kim: anh Phong kể rằng, khi anh từ Sài Gòn xuống An Giang, có việc phải tìm ghe đi dọc sông An Giang, mới thương lượng với một ông cụ lái đò... Thương lượng xong, tới hôm sau, tới nhận ghe, hóa ra người lái đò lại là một thiếu nữ và đó là một cú sét đánh anh ngất ngư suốt đời -- cô lái đò đó chính là chị Phùng Annie Kim, người gánh vác nặng nhọc nhất trong việc ấn hành TTVB 2017 và tổ chức ra mắt sách hôm Chủ Nhật.

Trong phần giới thiệu, chị Annie Kim và anh Cao Minh Hưng giới thiệu những người tham dự, trong đó có Trần Dạ Từ, Nhã Ca, Nguyễn Xuân Nghĩa, Hòa Bình, Phạm Quyến, Ann Phong (họa sĩ vẽ bìa sách TTVB 2017), nhiều quan khách khác và 26 tác giả.

Đại diện Việt Bút là chị Iris Đinh, xuất hiện trong chiếc áo dài nâu, và chiếc khăn vuông nâu rất là dân tộc, nói lời cảm ơn, trình bày rằng sau khi Nhật Báo Việt Báo mở chương trình Viết Về Nước Mỹ (VVNM) từ năm 2000, nối kết những người bạn khắp nước Mỹ, để rồi mỗi tháng 8 hàng năm gặp nhau trong buổi lễ trao giài VVNM, tới năm 2006 thì Việt Bút ra đời để nối kết những người đã thắng giải VVNM và vẫn còn viết trong VVNM.

Chị Iris Đinh nhắc lại câu nói của tác giả VVNM Trương Ngọc Bảo Xuân, người thắng giải nhất thời 2001, đã từng viết: “Những người Việt tan tác khắp nơi, chưa gặp, chưa quen... Lạ thay, khi không bỗng thấy nhau thân thiết. Thân tới mức mang cả chuyện nhà của mình ra kể cho nhau nghe....” và nói rằng từ năm xuất hiện 2006 cho tới 2017, bây giờ mới có Tuyển Tập Việt Bút 2017 là cuốn đầu tiên, dày hơn 600 trang, nhờ chị Phùng Annie Kim kết nối.

Tiếp theo, anh Cao Minh Hưng đọc một email chúc mừng từ chị Song Lam, một tác giả trong TTVB 2017, từ Đông Bắc Hoa Kỳ gửi về vì không tham dự được.

Người Chánh chủ khảo VVNM là bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa được mời lên phát biểu... và anh NXN đã than thở rằng, "Tôi Nguyễn Xuân Nghĩa chỉ là nạn nhân, còn thủ phạm chính là ông Trần Dạ Từ kia, đã bày ra các chương trình Viết Về Nước Mỹ."

Đó là lý do anh NXN mời nhà báo Trần Dạ Từ lên sân khấu. Và rồi, anh Trần Dạ Từ nói rằng Ban Giám Khảo Giải VVNM thời kỳ đầu có những người đã khuất núi, như nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh và nhà văn Thảo Trường; hôm nay tổ chức buổi ra mắt sách cũng có rất nhiều người đã từng làm việc cho Việt Báo, và rồi ra đi tìm việc khác thuận lợi hơn, như chị Quyên Trần rời VB để làm cho văn phòng, lúc đó là, Thượng nghị sĩ Lou Correa; hay chị Thảo Trương về làm cho văn phòng kế toán ở Newport Beach...

Anh Trần Dạ Từ mời nhà văn Nhã Ca lên, mời Hòa Bình, Phạm Quyến, Nguyễn Viết Tân (anh còn nhận là Tân Ngố… mới dị), Bồ Tùng Ma, Phan Tấn Hải, Thảo Trương, Quyên Trần... cùng lên, nói rằng cơ duyên trùng Ngày Hiền Mẫu, nên mỗi người phải hát một câu tặng mẹ trong Ngày Lễ Mẹ này. Khi mỗi người hát một câu, gom lại dĩ nhiên là nghe y hệt như em bé nói không trúng nhịp... tha hồ mà vui.

Một điểm để ghi nhận trong Ngày Lễ Mẹ, anh Nguyễn Viết Tân tâm sự rằng năm vừa qua, anh mất 2 người mẹ...

Cũng là một dịp để mọi người cùng nhớ tới mẹ. Rất nhiều ca khúc về mẹ được trình diễn trong buổi ra mắt sách TTVB 2017.

Các ca nhạc sĩ xuất sắc, hầu hết cũng là người viết, trong buổi ra mắt TTVB 2017 nhận thấy ngoài những người đã kể tên nêu trên còn có: Minh Yên, Kiều Thơ, Hạnh Cư, Tuyết Hạnh, Trần Hào Hiệp, Lisa Trần, Thu Hương…

Các tác giả trong Tuyển Tập Việt Bút 2017 là: Bồ Tùng Ma, Cao Minh Hưng, Châu Hà, Đoàn Thị, Đinh Iris, Deborah Tường-Vân, Giang Thiên Tường, Gió Đồng Nội, Huyền Thoại Thịnh Hương, Lê Nguyễn Hằng, Lê Phạm Lê, Nguyễn Hữu Thời, Nguyễn Thạch Hãn, Sapy Nguyễn Văn Hưởng, Phạm Hoàng Chương, Phan, Phùng Annie Kim, Phương Hoa, Song Lam, Thanh Mai, Tô Văn Cấp, Trần Đức Hân Prudence, Trương Ngọc Anh, Trương Kim Hoàng Thư, Trương Ngọc Bảo Xuân, và Võ Như Ý.

Tuyển Tập Việt Bút 2017 dày 536 trang, ấn phí 20 USD (cộng thêm bưu phí, nếu gửi bưu điện).

Mua sách xin liên lạc:
Phùng Annie Kim,
9902 Wingate Dr.
Westninster, CA 92683
Email: phungkimanh1949@gmail.com

20/04/2019(Xem: 193)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 160)
19/04/2019(Xem: 389)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 188)
18/04/2019(Xem: 254)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 221)
17/04/2019(Xem: 283)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 244)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 199)
16/04/2019(Xem: 655)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 287)
15/04/2019(Xem: 315)
14/04/2019(Xem: 369)
13/04/2019(Xem: 379)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.