Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Quốc Tế Về Tác Động Việc Xả Chất Độc Của Formosa

15/05/201715:34:00(Xem: 4245)
Hội Thảo Quốc Tế Về Tác Động Việc Xả Chất Độc Của Formosa
 
Hoa Thịnh Đốn, DC (10/5/2017) – Theo lời mời của tổ chức Vietnam For Progress (Việt Nam vì Tiến Bộ), ngày 10 tháng 5, 2017, một cuộc hội thảo với chuyên đề “Legal Remedies and Environmental Impacts of Toxic Waste Dumping in the South China Sea” (Giải pháp Pháp Lý và Tác Hại Môi Trường của việc Xả Chất Độc ra biển Đông” do Formosa gây ra, được Vietnam For Progress tổ chức đã long trọng khai mạc tại phòng họp Kennedy, Russell Building của Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10 giờ sáng.
 
Bs Nguyển Thể Bình, Trưởng Ban Tổ Chức đã đọc diễn văn khai mạc chào mừng quan khách và các diễn giả. Thành phần tham dự về phía cộng đồng Việt Nam gồm có Bs Võ Đình Hữu CT. CĐNVQG/LBHK, BS Lê T. Kiên CT. Liên Hội Người Việt Canada, quý Ông Nguyển Văn Bon và Nguyễn Thế Phong CT và PCT Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu và rất nhiều nhân sĩ từ khắp nơi. Buổi thuyết trình được trực tiếp truyền hình khắp thế giới bởi đài VOA SBTN và nhiều đài TV khác.
 
blank

Thuyết trình đoàn
 
Thuyết trình đoàn gồm có Đại sứ Stephen Rapp, Gs Roger Bilodeau, Dr John Purdy, GS Lisa Heinzerling, GS Warren Perrin, GS Luke Wilson, GS Malsika Bacon-Dussault, Bs Võ Đình Hữu, TNS Ngô Thanh Hải, Ls Trịnh Q. Toản, Ls Nguyễn Đỗ Phủ, LS Nguyễn Anh Tuấn, Bs Lê T. Kiên, Ông Nguyễn Văn Bon.
 
Các chuyên gia đã trình bày những ảnh hưởng về pháp lý, y tế, môi trường, kinh tế do tai nạn ô nhiễm gây ra bởi công ty Formosa tại Hà Tĩnh, Việt Nam từ tháng 4 năm 2016. Sau đó là phần thảo luận sôi nổi.
 
Mọi người đều mong muốn các chuyên gia sẽ cho những ý kiến thiết thực để giúp người Việt Nam bảo vệ được môi trường trong sạch, đền bù thiệt hại về vật chất, sức khỏe và tinh thần.
Phát biểu trước khi kết thúc cuộc hội thảo Bs Võ Đình Hữu thay mặt cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại cám ơn Ban Tổ Chức đã mời thuyết trình đoàn nổi tiếng với các đại sứ, giáo sư, luật gia, chuyên viên đồng thời Ông cũng cám ơn các diễn giả đã trình bày những vấn đề hết sức thiết thực và hữu ích. BS Hữu đã đề nghị những công tác cần làm được tóm lược trong 3 chữ C (3C):
 
-          Close Factory or comply with environmental law (đóng cửa nhà máy hoặc tôn trọng luật môi trường)
-          Clean environment (làm sạch môi trường)
-          Compensate for victims for economic health and emotional suffering (bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân về kinh tế, sức khỏe tâm thần lẫn thể xác).
 
Bs Hữu cũng đề nghị nên nghiên cứu xem có thể có giải pháp để giải quyết 3C như sau:
 
Criminal court (Tòa án quốc tế) - Civil court (tòa án dân sự)- Civil society (xã hội dân sự) qua các cuộc biểu tình phản đối và đòi hỏi công lý.
 
Ông mong rằng với sự đoàn kết của người Việt Nam trong ngoài nước được sự hỗ trợ quốc tế chúng ta sớm có  thể đạt thành công, người dân miền Trung được hưởng những đền bù thỏa đáng và sống trong môi trường trong sạch, thanh bình và tự do.
 
blank  
BS Võ Đình Hữu và GS Heinzerling
 
blank

 
Buổi thuyết trình và thảo luận đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau phần chụp hình lưu niệm. Vào buổi tối là buổi tiếp tân thân mật tại nhà hàng Thần Tài, Virginia.
 
Ngày hôm sau 11/5/2016, BS Võ Đình Hữu cũng đã tham dự Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 23 được CĐVN tại Hoa Thinh Đốn tổ chức cũng tại trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ.
 
PV/CDLB tường trình


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.