Hôm nay,  

Hội Thảo Quốc Tế Về Tác Động Việc Xả Chất Độc Của Formosa

15/05/201715:34:00(Xem: 5271)
Hội Thảo Quốc Tế Về Tác Động Việc Xả Chất Độc Của Formosa
 
Hoa Thịnh Đốn, DC (10/5/2017) – Theo lời mời của tổ chức Vietnam For Progress (Việt Nam vì Tiến Bộ), ngày 10 tháng 5, 2017, một cuộc hội thảo với chuyên đề “Legal Remedies and Environmental Impacts of Toxic Waste Dumping in the South China Sea” (Giải pháp Pháp Lý và Tác Hại Môi Trường của việc Xả Chất Độc ra biển Đông” do Formosa gây ra, được Vietnam For Progress tổ chức đã long trọng khai mạc tại phòng họp Kennedy, Russell Building của Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10 giờ sáng.
 
Bs Nguyển Thể Bình, Trưởng Ban Tổ Chức đã đọc diễn văn khai mạc chào mừng quan khách và các diễn giả. Thành phần tham dự về phía cộng đồng Việt Nam gồm có Bs Võ Đình Hữu CT. CĐNVQG/LBHK, BS Lê T. Kiên CT. Liên Hội Người Việt Canada, quý Ông Nguyển Văn Bon và Nguyễn Thế Phong CT và PCT Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu và rất nhiều nhân sĩ từ khắp nơi. Buổi thuyết trình được trực tiếp truyền hình khắp thế giới bởi đài VOA SBTN và nhiều đài TV khác.
 
blank

Thuyết trình đoàn
 
Thuyết trình đoàn gồm có Đại sứ Stephen Rapp, Gs Roger Bilodeau, Dr John Purdy, GS Lisa Heinzerling, GS Warren Perrin, GS Luke Wilson, GS Malsika Bacon-Dussault, Bs Võ Đình Hữu, TNS Ngô Thanh Hải, Ls Trịnh Q. Toản, Ls Nguyễn Đỗ Phủ, LS Nguyễn Anh Tuấn, Bs Lê T. Kiên, Ông Nguyễn Văn Bon.
 
Các chuyên gia đã trình bày những ảnh hưởng về pháp lý, y tế, môi trường, kinh tế do tai nạn ô nhiễm gây ra bởi công ty Formosa tại Hà Tĩnh, Việt Nam từ tháng 4 năm 2016. Sau đó là phần thảo luận sôi nổi.
 
Mọi người đều mong muốn các chuyên gia sẽ cho những ý kiến thiết thực để giúp người Việt Nam bảo vệ được môi trường trong sạch, đền bù thiệt hại về vật chất, sức khỏe và tinh thần.
Phát biểu trước khi kết thúc cuộc hội thảo Bs Võ Đình Hữu thay mặt cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại cám ơn Ban Tổ Chức đã mời thuyết trình đoàn nổi tiếng với các đại sứ, giáo sư, luật gia, chuyên viên đồng thời Ông cũng cám ơn các diễn giả đã trình bày những vấn đề hết sức thiết thực và hữu ích. BS Hữu đã đề nghị những công tác cần làm được tóm lược trong 3 chữ C (3C):
 
-          Close Factory or comply with environmental law (đóng cửa nhà máy hoặc tôn trọng luật môi trường)
-          Clean environment (làm sạch môi trường)
-          Compensate for victims for economic health and emotional suffering (bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân về kinh tế, sức khỏe tâm thần lẫn thể xác).
 
Bs Hữu cũng đề nghị nên nghiên cứu xem có thể có giải pháp để giải quyết 3C như sau:
 
Criminal court (Tòa án quốc tế) - Civil court (tòa án dân sự)- Civil society (xã hội dân sự) qua các cuộc biểu tình phản đối và đòi hỏi công lý.
 
Ông mong rằng với sự đoàn kết của người Việt Nam trong ngoài nước được sự hỗ trợ quốc tế chúng ta sớm có  thể đạt thành công, người dân miền Trung được hưởng những đền bù thỏa đáng và sống trong môi trường trong sạch, thanh bình và tự do.
 
blank  
BS Võ Đình Hữu và GS Heinzerling
 
blank

 
Buổi thuyết trình và thảo luận đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau phần chụp hình lưu niệm. Vào buổi tối là buổi tiếp tân thân mật tại nhà hàng Thần Tài, Virginia.
 
Ngày hôm sau 11/5/2016, BS Võ Đình Hữu cũng đã tham dự Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 23 được CĐVN tại Hoa Thinh Đốn tổ chức cũng tại trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ.
 
PV/CDLB tường trình


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.