Hôm nay,  

Việt Nam: Con cọp không răng trong mắt Lào?

15/05/201700:14:00(Xem: 6699)

 Việt Nam: Con cọp không răng trong mắt Lào?

 
(Viết với tham khảo từ Kỹ sư Phạm Phan Long,
thuộc Viet Ecology Foundation)

 
CẦN THƠ -- Miền Tây sẽ thê thảm, theo một lời báo động mới từ các chuyên gia.

Trong một hội nghị ngày 12/5/2017 tại Cần Thơ, một hội nghị tham vấn được các chuyên gia báo động rằng các chuyên gia lo ngại môi trường và đời sống của hàng chục triệu dân vùng hạ nguồn ĐBSCL bị ảnh hưởng nặng nề, khi dòng Mekong lại sắp có thêm một đập thủy điện nằm ngay thượng nguồn.

 

Bản tin báo Tuổi Trẻ hôm 13/5/2017 cho biết: Sông Mekong sắp thêm đập thủy điện, ĐBSCL chồng chất nỗi lo.

 

Bản tin cho biết chính phủ Lào đã nộp cho Ủy hội Mekong quốc tế (MRC) báo cáo gồm 22 tài liệu về nghiên cứu khả thi, đánh giá tác động môi trường và xã hội của thủy điện Pak Beng.

 

Các nước thành viên MRC đã thống nhất quá trình tham vấn cho dự án thủy điện Pak Beng từ ngày 20-12-2016. Thời hạn tham vấn đầu tiên là 6 tháng.

Báo Tuổi Trẻ ghi lời nhận định từ các nhà tham vấn rằng tài liệu phía Lào cung cấp bị các chuyên gia quốc tế đánh giá là đã lạc hậu, thiếu nhiều số liệu quan trọng, thiếu các giải pháp cần thiết để giảm thiểu những tác động tiêu cực do công trình này có thể gây ra...

 

Và đặc biệt “lơ” luôn việc đánh giá tác động xuyên biên giới, nơi việc xây dựng các công trình thủy điện có thể ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng chục triệu dân.

Bản tin nói, rằng trong buổi tham vấn hôm 12/5/2017, các chuyên gia cho rằng ba công trình thủy điện của Lào gồm Pak Beng, Xayaburi, Don Sahong tác động lớn lên dòng chảy của sông Mekong vào mùa khô. Điều này làm gia tăng hiện tượng xâm nhập mặn trên hai sông chính là sông Tiền và sông Hậu.

Vấn đề càng nghiêm trọng nếu xét tác động tổng thể cả chuỗi 11 đập thủy điện ở thượng nguồn Mekong mà hai nước Lào và Campuchia dự kiến xây dựng (Lào dự kiến xây 9 đập, Campuchia 2 đập). Khi ấy, lượng nước thiếu hụt xuống hạ nguồn đến 28%, nước mặn sẽ xâm nhập rất sâu vào đất liền.

Hồ chứa Pak Beng sẽ lưu giữ đến 90% bùn cát đáy và một phần bùn cát lơ lửng từ thượng nguồn trong lòng hồ. Công trình này còn có thể ảnh hưởng đến môi trường sống, di cư của các loài cá vốn tối quan trọng cho nguồn dinh dưỡng của dân cư ven lưu vực Mekong.

 

Mặc dù thiết kế công trình có tính đến một lối đi cho cá, tuy nhiên các chuyên gia nhận định nó không phù hợp, không có tác dụng để đàn cá di cư, từ đó sẽ ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng này.

 

Báo Tuổi Trẻ cũng ghi lời nhận địnht ừ GS Nguyễn Ngọc Trân cho rằng vấn đề lo ngại là các đập thủy điện làm tích nước, giảm lượng trầm tích. Những tích tụ này theo thời gian sẽ rất nguy hiểm cho đồng bằng phía hạ nguồn.

 

Theo ông, vùng ĐBSCL đang bị sạt lở nghiêm trọng; không những vậy, bờ biển nhiều tỉnh như Bạc Liêu, Cà Mau... cũng liên tục bị sạt lở trong thời gian gần đây là do hiện tượng thiếu hụt trầm tích.

 

TS Vũ Ngọc Long (Viện Sinh thái học miền Nam), thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện (chuyên gia độc lập nghiên cứu sinh thái ĐBSCL) và  TS Lê Anh Tuấn (Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL - Đại học Cần Thơ) cũng đưa ra các lời báo động tương tự.

 

Tóm tắt, các nguy hại cho các tỉnh Miền Tây VN sẽ là: Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ thiếu phù sa, sẽ bị lún đất, nhà ven sông sạt lở, sinh kế của 20 triệu người Việt Nam cũng như 30 triệu dân ở khu vực hạ lưu Mekong sẽ gặp nguy...

 

Đặc biệt, theo báo Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Ngọc Trân nói rằng thủy điện Pak Beng nằm trong vùng động đất hoạt động rất mạnh: Ở chu kỳ 10 năm, 20 năm, động đất có thể xảy ra từ 5 - 6 độ Richter, chu kỳ 50 năm động đất có thể lên đến 7 độ Richter…

Trong khi đó, Kỹ sư Phạm Phan Long, thuộc Viet Ecology Foundation, trên một diễn đàn riêng về Mekong đã nhận định như sau:

Việt Nam: Con cọp không răng trong mắt Lào?
Bình luận bản tin Mekong cùa TT ngày 13 tháng 5, 2017.

Theo tin Tuổi Trẻ Online, các chuyên gia Việt Nam đã lên tiếng tố cáo tác động của các dự án Mekong cùa Lào nhưng chính phủ chưa quyết liệt chính thức phản đối. Xem ở đây:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170513/song-mekong-sap-co-them-dap-thuy-dien-dbscl-chong-chat-noi-lo/1313676.html

Việt Nam phản đối các dự án thuỷ điện Lào sẽ thuyết phục họ hơn nữa nếu giúp cho họ thấy vốn đầu tư vào dự án Pak Beng là $2,7 tỉ USD cho 912 MW, gần $3 triệu USD/1 MW, ngang cả điện hạt nhân, gấp đôi nhiệt điện khí, gấp đến ba lần so với các dự án thủy điện tương đương. Thêm vào đó là họ bán điện ra giá 6 xu/kwh, cao hơn giá điện gió và điện trời hiện nay đã giảm xuống dưới 5 xu US khắp nơi như United Arabs, Mexico và Chile, và sẽ còn tiếp tục giảm, mời hãy xem ở đây:


Lào và cả lưu vực đã bị rơi vào bẫy TQ, khai thác huỷ hoại nhau, xung đột quyền lợi nhau, cùng biến thành chư hầu và con nợ lệ thuộc vào TQ.

Đó là chưa tính thiệt hại trực tiếp kinh tế và môi trường cho 30 triệu dân CB VN chắc chắn sẽ không được đền bù.

Thế là thế nào nếu VN không gởi tối hậu thư quyết liệt phản đối Lào ngay bây giờ để buộc họ phải chuẩn bị trả giá cho các tác động xuyên biên giới. Đã không tỏ thái độ quyết liệt hai lần rồi, Xayaburi và Don Sahong, Lào khinh VN là con cọp móm mới cứ thế tiếp tục một loạt những dự án Mekong như thế.

Xin đừng cho lịch sử viết rằng chính quyền VN bỏ rơi quyền lợi sống còn của dân tộc thêm lần này nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.