Hôm nay,  

Đức, bầu cử nghị viện Nordrhein-Westfalen (NRW), CDU thắng, SPD và Xanh thê thảm, FDP đạt kỷ lục

14/05/201721:11:00(Xem: 5311)

Lá Thư từ Đức quốc

 

Đức, bầu cử nghị viện Nordrhein-Westfalen (NRW),
CDU thắng, SPD và Xanh thê thảm, FDP đạt kỷ lục


* Lê-Ngọc Châu

 

Cuộc bầu cử tiểu bang ở NRW hôm nay, 14.5.17 có giá trị như là cuộc thử nghiệm quan trọng cho các đảng phái ở Đức, đặc biệt là 2 đảng lớn CDU và SPD. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến ​​sẽ lọt vào nghị viện và được tham chính. Linke (Tả khuynh) lo sợ thất bại không bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !), Xanh thì sút giảm và FDP khá mạnh sẽ vào nghị viện theo khảo sát cử tri.

 

Dưới đây là kết quả của cuộc bầu cử lại nghị viện NRW hôm chủ Nhật 14.05.17 được ARD công bố tối cùng ngày, lúc 21h47min như sau:

 

SPD: 31,5 (-7,6%, trong ngoặc là kết quả +/- so với  năm 2012 để độc giả tiện so sánh).

Trong khi đó thì các đảng

CDU: 33% (+6,7%);

Xanh : 6,3% (-5%),

FDP: 12,7 (+4,1, hạng thứ 3 sau CDU và SPD; kết quả tốt nhất từ hơn 50 năm qua !.

Tả Khuynh : 4,9% (+2,4%) thất cử;

Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại NRW đạt 7,3%, hơn cả Xanh được tham chính và Pirat (Hải tặc): 0,9 (-6,9%) bị loại khỏi nghị viện.

 

   

blank

 

* Kraft đại bại với SPD và tbỏ tất cả các chức vụ

 

Đối với "bà Mẹ NRW" Hannelore Kraft, cuộc bầu cử tiểu bang hôm nay là sự sụp đổ trong vực thẳm chính trị. Bà ta đã mang lại cho SPD một thất bại lịch sử.

 

Riêng với Hannelore Kraft chủ nhật tuần này là một thất bại lớn: bà bị mất không những chỉ đa số phiếu trong cuộc bầu cử ở Nordrhein-Westfalen, mà đảng Dân chủ Xã hội Đức sụp đổ với khoảng 31 phần trăm là kết quả tồi tệ nhất của SPD cho đến nay ở cấp tiểu bang. "Tôi chịu trách nhiệm cá nhân", bà thống đốc đã nói và khoảng nửa giờ sau khi các phòng bầu cử đóng cửa Kraft tuyên bố từ chức tỉnh bộ trưởng và chức đại diện đảng trưởng SPD. 

 

 

 

Theo ý kiến ​​đầu tiên của mình, bà thống đốc Kraft thừa nhận rằng SPD " không còn giành được lòng tin của cử tri ".  Với sự rút lui của mình, Kraft muốn tạo cho tỉnh bộ có "một cơ hội cho một sự khởi đầu mới" trong tiểu bang đông dân nhất toàn quốc.


Đây là lần thứ ba bà Kraft dẫn dắt SPD ở NRW trong cuộc bầu cử tiểu bang. Hai cuộc đấu tranh giành quyền lực trước đối thủ cạnh tranh là CDU, bà đã từng giành chiến thắng.


Trong chiến dịch tranh cử lần này, bà đã cố gắng một lần nữa để được cử tri xem như là "người mẹ lo cho người dân" hầu lấy điểm, nhưng lần này đã không có sự thành công như mong muốn.


Làm thế nào điều này đã có thể xảy ra, SPD bây giờ muốn phân tích nguyên nhân. Xét cho cùng, đảng Dân chủ Xã hội Đức trong các cuộc khảo sát trước bầu cử vài tuần, gần như toàn bộ SPD rõ ràng "chiến thắng", dẫn đầu nhưng trong vòng hai tuần qua bỗng dưng sút giảm?. Ngoài ra bà Kraft ít nhất là chính trị gia được ưa chuộng cho đến ngày gần đây, rằng đa số người dân muốn bà ta tiếp tục làm thống đốc NRW chứ không phải là để có một tân thống đốc Laschet. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định trong một cuộc bầu cử !.

 

Theo kết quả kể trên, trong tổng số 181 ghế tại nghị viện NRW thì CDU chiếm 66 ghế, SPD: 63, Xanh: 13; FDP : 25 và AfD được 14 ghế. Muốn cầm quyền thì liên minh cần phải có tối thiểu 91 ghế trong nghị viện.

 

Nhìn chung, ông Laschet (CDU), người thắng cử sẽ nắm chức thống đốc và tìm cách thương thảo để thành lập một liên minh cầm quyền thay thế SPD+Xanh. Bà thống đốc Kraft thất bại nên 20 phút sau khi kết quả công bố lần đầu, bà ta đã tuyên bố tự nhận lãnh trách nhiệm, từ chức tỉnh bộ trưởng và đại diện đảng trưởng SPD liên bang. Với AfD thi không đảng nào muốn liên minh cả. Dù vậy thế nào cũng sẽ có 1 liên minh cầm quyền và nếu kết quả trên không thay đổi ( thì theo tôi) có lẽ CDU + FDP sẽ liên minh để lên thay thế chính quyền SPD+Xanh, cho dù CDU+FDP chỉ đạt đúng 91 phiếu, vì đây chính là mục đích mà hai đảng CDU + FDP muốn đạt được trong cuộc bầu cử tại NRW hôm nay.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 22h22, tối 14.05.2017)

                    - Nguồn : ZDF & ARD

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.