Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, bầu cử nghị viện Nordrhein-Westfalen (NRW), CDU thắng, SPD và Xanh thê thảm, FDP đạt kỷ lục

14/05/201721:11:00(Xem: 4326)

Lá Thư từ Đức quốc

 

Đức, bầu cử nghị viện Nordrhein-Westfalen (NRW),
CDU thắng, SPD và Xanh thê thảm, FDP đạt kỷ lục


* Lê-Ngọc Châu

 

Cuộc bầu cử tiểu bang ở NRW hôm nay, 14.5.17 có giá trị như là cuộc thử nghiệm quan trọng cho các đảng phái ở Đức, đặc biệt là 2 đảng lớn CDU và SPD. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến ​​sẽ lọt vào nghị viện và được tham chính. Linke (Tả khuynh) lo sợ thất bại không bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !), Xanh thì sút giảm và FDP khá mạnh sẽ vào nghị viện theo khảo sát cử tri.

 

Dưới đây là kết quả của cuộc bầu cử lại nghị viện NRW hôm chủ Nhật 14.05.17 được ARD công bố tối cùng ngày, lúc 21h47min như sau:

 

SPD: 31,5 (-7,6%, trong ngoặc là kết quả +/- so với  năm 2012 để độc giả tiện so sánh).

Trong khi đó thì các đảng

CDU: 33% (+6,7%);

Xanh : 6,3% (-5%),

FDP: 12,7 (+4,1, hạng thứ 3 sau CDU và SPD; kết quả tốt nhất từ hơn 50 năm qua !.

Tả Khuynh : 4,9% (+2,4%) thất cử;

Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại NRW đạt 7,3%, hơn cả Xanh được tham chính và Pirat (Hải tặc): 0,9 (-6,9%) bị loại khỏi nghị viện.

 

   

blank

 

* Kraft đại bại với SPD và tbỏ tất cả các chức vụ

 

Đối với "bà Mẹ NRW" Hannelore Kraft, cuộc bầu cử tiểu bang hôm nay là sự sụp đổ trong vực thẳm chính trị. Bà ta đã mang lại cho SPD một thất bại lịch sử.

 

Riêng với Hannelore Kraft chủ nhật tuần này là một thất bại lớn: bà bị mất không những chỉ đa số phiếu trong cuộc bầu cử ở Nordrhein-Westfalen, mà đảng Dân chủ Xã hội Đức sụp đổ với khoảng 31 phần trăm là kết quả tồi tệ nhất của SPD cho đến nay ở cấp tiểu bang. "Tôi chịu trách nhiệm cá nhân", bà thống đốc đã nói và khoảng nửa giờ sau khi các phòng bầu cử đóng cửa Kraft tuyên bố từ chức tỉnh bộ trưởng và chức đại diện đảng trưởng SPD. 

 

 

 

Theo ý kiến ​​đầu tiên của mình, bà thống đốc Kraft thừa nhận rằng SPD " không còn giành được lòng tin của cử tri ".  Với sự rút lui của mình, Kraft muốn tạo cho tỉnh bộ có "một cơ hội cho một sự khởi đầu mới" trong tiểu bang đông dân nhất toàn quốc.


Đây là lần thứ ba bà Kraft dẫn dắt SPD ở NRW trong cuộc bầu cử tiểu bang. Hai cuộc đấu tranh giành quyền lực trước đối thủ cạnh tranh là CDU, bà đã từng giành chiến thắng.


Trong chiến dịch tranh cử lần này, bà đã cố gắng một lần nữa để được cử tri xem như là "người mẹ lo cho người dân" hầu lấy điểm, nhưng lần này đã không có sự thành công như mong muốn.


Làm thế nào điều này đã có thể xảy ra, SPD bây giờ muốn phân tích nguyên nhân. Xét cho cùng, đảng Dân chủ Xã hội Đức trong các cuộc khảo sát trước bầu cử vài tuần, gần như toàn bộ SPD rõ ràng "chiến thắng", dẫn đầu nhưng trong vòng hai tuần qua bỗng dưng sút giảm?. Ngoài ra bà Kraft ít nhất là chính trị gia được ưa chuộng cho đến ngày gần đây, rằng đa số người dân muốn bà ta tiếp tục làm thống đốc NRW chứ không phải là để có một tân thống đốc Laschet. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định trong một cuộc bầu cử !.

 

Theo kết quả kể trên, trong tổng số 181 ghế tại nghị viện NRW thì CDU chiếm 66 ghế, SPD: 63, Xanh: 13; FDP : 25 và AfD được 14 ghế. Muốn cầm quyền thì liên minh cần phải có tối thiểu 91 ghế trong nghị viện.

 

Nhìn chung, ông Laschet (CDU), người thắng cử sẽ nắm chức thống đốc và tìm cách thương thảo để thành lập một liên minh cầm quyền thay thế SPD+Xanh. Bà thống đốc Kraft thất bại nên 20 phút sau khi kết quả công bố lần đầu, bà ta đã tuyên bố tự nhận lãnh trách nhiệm, từ chức tỉnh bộ trưởng và đại diện đảng trưởng SPD liên bang. Với AfD thi không đảng nào muốn liên minh cả. Dù vậy thế nào cũng sẽ có 1 liên minh cầm quyền và nếu kết quả trên không thay đổi ( thì theo tôi) có lẽ CDU + FDP sẽ liên minh để lên thay thế chính quyền SPD+Xanh, cho dù CDU+FDP chỉ đạt đúng 91 phiếu, vì đây chính là mục đích mà hai đảng CDU + FDP muốn đạt được trong cuộc bầu cử tại NRW hôm nay.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 22h22, tối 14.05.2017)

                    - Nguồn : ZDF & ARD

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.