Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Kỷ Niệm “Ngày Nhân Quyên Cho VN 11/5”

13/05/201717:28:00(Xem: 3543)
Hoa Thịnh Đốn: Lễ Kỷ Niệm “Ngày Nhân Quyên Cho VN 11/5”

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Kỷ Niệm “Ngày Nhân Quyên Cho VN 11/5”
 

Tuyết Mai

 

Cộng Đồng Washington, D.C., MD&VA phối hợp cùng  Tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Hệ Thống Truyền Hình SBTN đã tổ chức Lễ kỷ niệm “Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11/5” năm thứ 23,  vào lúc 11 giờ  trưa ngày 11 Tháng 5, 2017 tại một hội truờng trong Quốc Hội Hoa Kỳ, ở Washington, D.C., MD&VA.

 

Chương trình được sự bảo trợ của Thượng Nghị sĩ John Cornyn (TX) và đồng bảo trợ của một số Dân biểu và Nghị sĩ của Quốc Hội HK. Ngoài ra cũng được sự bảo trợ của Tổng Liên Đoàn Lao Động HK  (AFL-CIO)và các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế…

 blank

 
Mặc dầu ngoài trời, mưa tầm tả,  giá  lạnh, nhưng trước sự chà đạp Nhân Quyền trầm trọng của bạo quyền Hà  Nội trong nước trong  thời gian gần đây, đồng hương từ nhiều tiểu bang xa ở HK như Texas, Cali…từ Úc Châu, Canada, Âu Châu…đã tràn lòng căm hận, cùng  hăng hái về  Hoa Thịnh Đốn (Quốc Hội HK) tham dự  “Ngày Nhân Quyền Cho VN 11/5” năm nay.   Hiện diện có hơn  hai trăm quan khách, phòng hội không còn một chỗ trống, nhiều người phải đứng trong phòng và ngoài hành lang, trong đó có một số đại diện các cộng đồng bạn như Mông Cổ, Tây Tạng,  Miến  Điện, Lào... và nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể vùng HTĐ …

 

Mở đầu là nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm. Sau đó Ông Đinh Hùng Cuờng, Chủ tịch CĐ HTĐ, MD&VA có lời chào mừng quan khách. Ông nói chúng ta không thể làm ngơ khi  gia đình và bạn bè chúng ta bị bỏ tù  ở  VN vì tội nói lên tiếng nói đòi hỏi Nhân quyền. Chúng ta tập họp ở đây để  nói với bạo quyền CS chúng ta được sự yểm trợ của nhiều vị dân cử ở Quốc Hội HK và chúng ta tiếp tục  tranh đấu  Nhân Quyền cho đồng bào ở VN.   

 

Kế đến Ông Scott Busby, Deputy Assistant Secretary, Bureau of Democracy, Human Rights and Labor, thuộc Bộ Ngoại Giao HK được mời phát biểu. Ông nói,  Tổng Thống Donald Trump  cho biết ông có  ý  định sẽ sang VN để dự  Đại Hội EPEC, phiên họp của những vị lãnh đạo vào Tháng Mười một. Trong tuơng lai gần một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao sẽ hướng dẫn một phái đoàn đến Hà Nội dự buổi họp hằng năm,  năm thứ 21 về Nhân Quyền… những cuộc viếng thăm cao cấp này sẽ cho chúng ta cơ hội để thúc dục CSVN phải cải thiện nhiều hơn trên lãnh vực Nhân Quyền. Những buổi họp khác  sẽ là vấn đề thương mãi, giáo dục, an ninh trong vùng, luật Quốc tế và Y tế… trong lúc đẩy mạnh mối bang giao với CSVN, chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh  đến vấn đề cải thiện Nhân Quyền. Đây là vấn đề quan trọng, chủ yếu trong mối bang giao giữa hai quốc gia.

  
blank
 

Ông Busby nói, Bộ Ngoại Giao đặc biệt quan tâm đến việc bắt bớ những cá nhân trình bày quan điểm một cách ôn hòa hay đơn giản thực hành niềm tin tôn giáo. Năm rồi có ít nhất sáu nhà hoạt động ôn hòa bị bắt, trong đó có “blogger” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm). Bà bị bắt hồi Tháng Mười năm ngoái vì bài viết nói lên mối quan tâm đến vấn đề chà đạp Nhân Quyền, ô nhiễm môi trường , tham nhũng… vẫn chưa có ngày ra Tòa. Năm này chúng ta cũng thấy  sự bắt bớ những nhà vận động ôn hòa  quan tâm đến sự ô nhiễm môi truờng trong thảm họa Formosa năm rồi. Dĩ nhiên chúng tôi cũng quan tâm đến một số người tù lương tâm ở VN, chẳng hạn như Mục sư Nguyễn Công Chính, bị ở tù  vì niềm tin của ông từ 2012, Luật sư Nguyễn văn  Đài  bị bắt từ 2015, vẫn chưa có ngày ra Tòa.

 

Ông Busby nhắc lại ông có gặp Luật sư Nguyễn văn Đài hai lần ở VN, ông rất thán phục tinh thần can đảm của LS Đài, sẵn sàng nói ra quan điểm của mình, mà không sợ hậu quả. Chúng tôi sẽ cố gắng đòi trả tự do cho Ông.  Ông Trần Kim bị kết án 13 năm chỉ vì vận động cho dân chủ. Trong những cuộc thảo luận trao đổi ý kiến, HK sẽ đòi hỏi CSVN trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và kêu gọi Chính phủ VN cho phép những cá nhân quan điểm chính trị của họ không sợ bị trả thù…

 

Tiếp sau là  phần phát biểu của Thượng Nghị sĩ John Cornyn (CH- TX) ông cũng  tố cáo bạo quyền CSVN không tôn trọng Nhân Quyền.  Nhờ vào sự tự do, dân chủ ở đây chúng ta phải giúp những nhà vận động dân chủ ở VN. TNS Cornyn nhắc lại trước đây ông đã giới thiệu  Dự luật “Human Right Sanction Act”, Ông sẽ giới thiệu  lại Dự Luật này trong một ngày gần đây. Chúng ta không thể im lặng, chúng ta phải đứng lên, đó là lý do chúng ta tới đây hôm nay (Có tiếng vỗ tay vang dội).

 

TNS Cornyn nói, ông vui mừng thấy Tổng Thống sẽ viếng thăm VN cuối mùa Thu năm nay để thảo luận những vấn đề thương mãi, tư do trên đường biển (South China Sea)... Ông sẽ tiếp tục thúc dục Tổng Thống và chính  quyền HK  dùng cơ hội này để nhấn  mạnh sự quan tâm về Nhân Quyền và bảo cho nhà cầm quyền CSVN biết, đây là điều kiện để cải thiện kinh tế và an ninh, tùy theo cách họ đối xử với người dân của họ. Cố nhiên chúng ta có nhiều mối lợi khi bang giao với  Việt Nam về kinh tế cũng như quân sự ở Biển Đông, nhưng chúng ta không thể  trở nên mù mắt, nghĩa là chúng ta sẽ kêu gọi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, tôn trọng Nhân Quyền. Chúng ta tiếp tục phát triển sự giao hảo với Việt Nam nhưng chúng ta phải bảo vệ  Nhân Quyền, điều này sẽ làm cho mối bang giao  mạnh mẽ hơn đối với Việt Nam và cả vùng.

 

Dân biểu Christopher Smith phát biểu,  vấn đề chính phải là  Nhân Quyền, những quyền tự do căn bản. Ông nhắc lại ông có gặp tù nhân lương tâm, Luật sư Nguyễn văn Đài. Năm ngoái phu nhân của LS  Đài  đã điều trần ở Quốc Hội HK, Bà ấy rất can đảm, quyết bảo vệ  chồng của Bà. Mỹ và Việt Nam sẽ thảo luận nhiều vấn đề như  tự do mậu  dịch, luật lệ, an ninh quốc phòng, nhưng vấn đề chính phải là Nhân Quyền ở VN. Đây là vấn đế cần thiết cho sự bang giao bình thường của hai quốc gia.  

 

Tổng Thống Trump phải nói cho CSVN hiểu, vấn đề  chính trong sự bang giao của hai quốc gia là Nhân quyền và Dân chủ.

 

Theo sau là phát biểu của Bà Liu, Giám Đốc Đài Á Châu Tự Do, Ông Lê Văn, Cựu Giám Đốc Đài VOA, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng (Tổng Giám Đốc SOSBoat People), Thượng Nghị sĩ Canada  Thanh Hải và nhiều diễn giả khác.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại lịch sử Ngày “Nhân Quyền Cho Việt Nam 11/5”. Được biết Nghị quyết SJ 168  của Quốc Hội HK được trở thành  Công luật số 103-259  do Tổng Thống Bill Clinton ban hành  ngày 25/5/1994, chỉ định Ngày 11/5 là Ngày Nhân Quyền  Cho ViệtNam. Từ đó mỗi năm Cộng Đồng HTĐ, MD&VA phối hợp cùng Cao Trao Nhân Bản mỗi năm tổ chức ngày kỷ niệm. Năm nay Cộng Đồng HTĐ, MD&VA và Tổ chúc Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ cùng Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Hệ Thống Truyền Hình SBTN tổ chức kỷ niệm lần thứ 23, ở tại Quốc Hội HK.

 

Cùng niềm  vui  ngày kỷ niệm Nhân quyền này, buổi chiều ngày 11/5 có một Dạ tiệc để chào mừng quan khách, thân hữu từ xa về và cũng để cảm ơn những vị dân cử, những viên chức đại diện chính quyền HK,  đại diện các tổ chức Nhân quyền trên thế giới đã ủng hộ Ngày Nhân quyền cho Việt Nam. 

 

Hình ảnh Lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho VN ở Quốc Hội HK.

https://youtu.be/MxAQNBJOefE
22/04/2019(Xem: 30)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 90)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 102)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 723)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 621)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 312)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 428)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 688)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 971)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1930)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1013)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 807)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 448)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 446)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
20/04/2019(Xem: 1342)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.