Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếu Khán Loại B Nhập Cảnh Mỹ Cho Nghiệp Vụ Và Du Lịch

12/03/200500:00:00(Xem: 4310)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Chiếu khán (visa) phi-di-dân được sử dụng thông thường nhất là loại chiếu khán B. Có hai loại chiếu khán B: Chiếu khán B-1 dành cho những người muốn nhập cảnh Hoa Kỳ vì lý do nghiệp vụ, và chiếu khán B-2 dành cho khách du lịch. Sau vụ khủng bố ngày 11 Tháng Chín, cơ quan di trú Hoa Kỳ đã đưa ra một số thay đổi rõ rệt ảnh hưởng rất nhiều đến việc cấp chiếu khán cho người ngoại quốc muốn nhập cảnh Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
CHIẾU KHÁN NGHIỆP Vụ B-1:
Chiếu khán nghiệp vụ B-1 dành cho những người có thể chứng tỏ rằng họ sẽ: 1/ không có ý định lìa bỏ nơi cư trú của họ ở ngoại quốc; 2/ họ chỉ viếng thăm Hoa Kỳ ngắn hạn vì lý do nghiệp vụ. Theo lý thuyết, việc nhập cảnh có thể được cho phép cư ngụ đến 1 năm, nhưng trên thực tế, hầu hết chiếu khán loại B-1 chỉ được cho phép lưu trú trong thời gian cần thiết để hoàn tất nghiệp vụ muốn thực hiện, và thông thường chỉ được phép cư ngụ không quá 3 tháng, và có thể gia hạn một lần với thời gian kéo dài bằng với lần thứ nhất, nếu có những chứng minh cho thấy thời gian gia hạn là cần thiết. Sau biến cố 11 Tháng Chín, thời gian cư trú tối đa đã bị giảm xuống từ 1 năm xuống 6 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, vì tình trạng an ninh bớt căng thẳng và muốn phục hồi ngành du lịch và kinh tế, thời gian được cư trú cho loại chiếu khán B-1 được cứu xét lần đầu có thể lên đến 6 tháng, hoặc 1 năm.
Những du khách nhập cảnh Hoa Kỳ vì lý do nghiệp vụ luôn bị giới hạn trong các sinh hoạt được cho phép mà thôi. Người có chiếu khán B-1 không được tham dự vào các công việc có tính sản xuất tại Hoa Kỳ, dù công việc này của chủ nhân người Mỹ hoặc một công ty độc lập nào đó. Bất cứ công việc nào thực hiện ở Mỹ đều phải thực hiện trên danh nghĩa của một chủ nhân ngoại quốc và được trả tiền cho chủ nhân ngoại quốc đó. Công việc cũng phải liên hệ đến vấn đề mậu dịch và thương mại quốc tế. Tổng lãnh sự sẽ quan tâm đến một số yếu tố khi quyết định cấp chiếu khán hay không, bao gồm các yếu tố: 1/ Có công nhân Hoa Kỳ được thuê mướn làm công việc này không"; 2/ sản phẩm do nghiệp vụ này làm ra chiếm số lượng lớn ở Hoa Kỳ không" 3/ và công việc này có được kiểm soát phần chính bởi một công ty Hoa Kỳ không" Nếu bất cứ câu trả lời nào là "Có" thì chiếu khán B-1 của người xin đương nhiên bị từ chối.
Sau đây là các sinh hoạt nghiệp vụ mà người muốn xin chiếu khán loại B-1 có thể được cứu xét:
- Nhân viên của văn phòng ở nước ngoài của một công ty Hoa Kỳ đến Mỹ để bàn thảo với công ty Hoa Kỳ này.
- Một nhân viên của một công ty ngoại quốc đến Hoa Kỳ để giải quyết thủ tục mua bán, và thương thảo hợp đồng.
- Đến Hoa Kỳ để hướng dẫn kinh doanh hay điều nghiên thị trường.
- Để tham dự các Đại hội, Hội nghị hoặc Họp thảo về nghiệp vụ.
- Một nhà đầu tư đến để thành lập một cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ hay mở văn phòng tại Hoa Kỳ.

- Những người được thuê mướn trong gia đình hay cho cá nhân, mà những người này có thể chứng minh họ sẽ không từ bỏ nơi cư trú của họ ở ngoại quốc, sẽ làm việc cho chủ nhân trong một năm hay có chủ nhân không cư ngụ thường xuyên tại Hoa Kỳ.
- Các nhân viên hàng không được trả lương tại Hoa Kỳ nhưng chiếu khán loại E không được cấp vì chưa có các thỏa hiệp giữa Hoa Kỳ và quốc gia của hãng hàng không này.
- Các lực sĩ chuyên nghiệp không được trả lương ở Hoa Kỳ, và đến để tham dự một cuộc tranh tài.
- Một thành viên Hội đồng quản trị của một công ty Hoa Kỳ đến để tham dự phiên họp của Hội đồng này.
- Đến Hoa Kỳ để chuẩn bị trước những việc mở một nghiệp vụ nào đó (chẳng hạn như mở các chương mục ngân hàng, thuê mướn chỗ, tìm bạn liên doanh, v.v....
(Kỳ tới, chúng ta sẽ tìm hiểu về diện chiếu khán du lịch B-2)
HỎI ĐÁP DI TRÚ
- Hỏi: Cháu tôi qua Mỹ theo diện "nghiên cứu và tìm hiểu thị trường," có visa loại B-2. Nếu cháu tôi muốn trở lại Mỹ nhiều lần thì cháu có phải làm đơn xin chiếu khán lại hay không"
- Đáp: Thông thường, Tòa Tổng lãnh sự cấp chiếu khán nghiệp vụ B-2 có thời gian lâu hơn các chiếu khán phi-di-dân khác. Nếu trên chiếu khán của cháu ông có ghi chữ "M" (multiple, nhiều lần), thì cháu ông có thể trở lại Hoa Kỳ nhiều lần trong thời hạn chiếu khán cho phép. Sau khi chiếu khán hết hạn, cháu ông sẽ phải làm đơn xin chiếu khán lại.
- Hỏi: Tôi đang ở Mỹ nhân dịp tham dự Hội nghị về doanh nghiệp. Tuy nhiên, mẹ tôi đang cư trú ở đây và có quốc tịch Mỹ. Liệu mẹ tôi có thể bảo lãnh cho tôi ở lại luôn được không" Xin nói thêm là tôi mới 24 tuổi và còn độc thân.
- Đáp: Rất tiếc thân mẫu của bạn không thể điều chỉnh tình trạng cư trú của bạn được. Theo luật di trú, cha hoặc mẹ có quốc tịch Mỹ có thể điều chỉnh diện cư trú cho con độc thân và dưới 21 tuổi. Người con này sẽ được phỏng vấn ở Mỹ mà không cần trở về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thân mẫu của bạn bảo lãnh bình thường, thời gian bạn có thể được cấp chiếu khán khoảng hơn ba năm.
- Hỏi: Xin được hỏi về tình trạng cư trú quá hạn của tôi. Khi sang Mỹ theo diện B-2, tôi hay đi đây đó để tìm hiểu sinh hoạt thương nghiệp tại Hoa Kỳ và không may bị té phải băng bó bột chân, vì vậy tôi đã ở quá hạn 2 tháng so với thời gian cho phép trên thẻ I-94. Vậy tôi có thể bị phạt cấm vào Mỹ trong một thời gian không"
- Đáp: Theo luật di trú, sau thời gian hạn định trên thẻ I-94, bạn có thể ở lại thêm 180 ngày mà không bị phạt. Tuy nhiên, bạn nên xin giấy chứng thương của bệnh viện để dùng làm minh chứng về sau. Khi xin chiếu khán trong tương lai, nhân viên Tổng lãnh sự sẽ thông cảm và dễ quyết định cấp chiếu khán cho bạn khi biết bạn ở quá hạn kỳ trước - nhưng trong luật định - vì lý do bất khả kháng có chứng minh cụ thể.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.