Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sáng Danh Người Việt Xứ Người

11/05/201716:57:00(Xem: 5967)

SÁNG DANH NGƯỜI VIỆT XỨ NGƯỜI
 

Chú Sơn Hoàng gọi điện thoại vui mừng tâm sự cùng tôi:“Quỳnh Như ơi chú vui quá và thật không thể tưởng tượng được tấm lòng của thành phố Morrow đã dành cho chú”.

Được sống sót trong ngục tù cải tạo nhờ người bạn hướng dẫn vài phương pháp hít thở, chú Sơn Hoàng vô cùng thích thú và mong tìm học được phương pháp Khí Công hữu ích để giúp mình, giúp người gìn giữ sức khỏe. Biết đến Hoàn Nhiên ở độ tuổi gần 70, cái độ tuổi thất thập cổ lai hy có biết bao người bảo sống đến đó đã là đủ, cần gì phải bon chen tập luyện chi cho mệt tấm thân. Riêng với chú Sơn Hoàng, dù chỉ đến lớp Hoàn Nhiên tại Caili được vài tháng, chú đã nhanh chóng tham gia lớp Huấn luyện viên. Không lâu sau đó chú phải chuyển sang Georgia sinh sống nhưng niềm đam mê tập luyện và tâm huyết cống hiến những gì mình học được mong giúp người, giúp đời chưa bao giờ ngừng nghỉ trong chú.

Hàng ngày phụ gia đình đứng trông coi tiệm giặt ủi tại thành phố Morrow - Georgia, chú tranh thủ từng phút giây ngắn ngủi có được khi tiệm vắng để ra trước sân vươn tay hít thở. Nhớ được tư thế nào chú tập thế đó, tận dụng từng yếu quyết thầy dạy vào cử động tay chân theo khả năng mình, chân trần chạm đất, lắng nghe Thiên Nhiên. Chính niềm đam mê và chuyên cần tập luyện của chú đã tạo sự chú ý cho một giám sát viên cảnh sát - ông Keo Sengkhamphong, hiện là trung úy kim chỉ huy lực lượng cảnh sát ca ngày tại thành phố Morrow.

Trung úy Keo lúc bấy giờ ở độ tuổi 56 với chứng cao mỡ, cao máu, và triệu chứng khó thở nguy cấp; bước lên 3 nấc thang trong nhà là phải ngừng lại thở dốc, sáng thức dậy phải xoay người ôm vào đầu giường mới đứng dậy nỗi. Keo phải nằm trong chương trình theo dõi sức khỏe đặc biệt của bác sĩ chuyên môn với hàng loạt các loại thuốc khác nhau phải uống mỗi ngày. Sức khỏe ngày càng yếu, những tưởng không thể phục hồi được nữa. Nghe những lời chia xẻ về lợi ích tập luyện của Hoàn Nhiên Khí Công, Keo xin được theo học với chú Sơn Hoàng. Chỉ sau 3 tuần tập luyện hít thở và các cử động tay chân, vị bác sĩ chuyên môn vô cùng ngạc nhiên với những tiến triển sức khỏe khả quan của Trung Úy Keo và khuyên Keo tiếp tục tập những gì ông đang tập. Với 6 tháng kiên trì tự tập luyện 2 tiếng mỗi ngày, bác sĩ chuyên môn đã chúc mừng và ký giấy cho ông trở lại theo dõi bình thường với bác sĩ gia đình với định kỳ hàng năm.

Vui mừng với những tiến triển sức khỏe đạt được, ông chia xẻ cùng hội đồng thành phố và đề nghị thành phố mời ông Sơn Hoàng đến hướng dẫn phương pháp tập luyện hữu ích này cho cộng đồng. Niềm vui nhân rộng niềm vui, chính sự nhiệt tình thương nghĩ đến cộng đồng của Keo và và sự hỗ trợ hết mình của thành phố, chính tấm chân tình hết lòng cống hiến sức mình của chú Sơn Hoàng, phương pháp Hoàn Nhiên hiện đang giúp rất nhiều học viên tại Morrow thoát khỏi những căn bịnh cao máu, cao mỡ, cao đường, giảm đau nhức, trầm cảm, thân hình gọn gàng, tinh thần vui tươi. Chú Sơn tâm sự: “Những lúc mùa lạnh, lớp chỉ còn khoảng 6 học viên nhưng chú vẫn nhớ ngày xưa Thầy Hoàn Nhiên có những lúc lớp chỉ có 4 học viên nhưng Thầy vẫn dạy, vì vậy chú luôn tín tâm và cố gắng hết mình để duy trì lớp tập”.

blank

Với tâm thái hết lòng cống hiến cho người, cho đời, kỷ niệm 1 năm Hoàn Nhiên tại Morrow, chú Sơn được hội đồng thành phố tổ chức một buổi tiệc vinh danh và trao tặng bằng khen với những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Báo chí Mỹ đến phỏng vấn, chú thật lòng chia xẻ: “Tôi dạy miễn phí cho cộng đồng để trả ơn nước Mỹ đã giúp đỡ và cưu mang gia đình tôi”.

Nhận được món quà tinh thần từ thành phố, chú hãnh diện vui mừng chia xẻ cùng tôi. Chú vui tính tâm sự: “Thích nhất mình là người Việt mà đứng lớp dạy cho tụi Mỹ, mà ai cũng lắng nghe và quý trọng mình, cái đó là điều chú thích nhất”. Đồng thời chú cũng chia xẻ mong ước bé nhỏ của mình: “Ước mong lớp đông đông rồi mọi người cùng nhau góp một ít tiền để mời Thầy và Quỳnh Như sang đây hướng dẫn thêm cho mọi người”. Chúng tôi vô cùng xúc động và hãnh diện trước tấm lòng của chú. Và cuối cùng ước mơ cũng đã trở thành hiện thực, Thầy và tôi đã tổ chức một chuyến đi ngắn viếng thăm chú và hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại Morrow dưới sự hỗ trợ tài chánh của bác sĩ Bùi Ngọc Diệp. Cô Diệp ơi, con trân quý lắm tấm lòng của cô luôn hết mình âm thầm giúp đỡ Hoàn Nhiên, giúp đỡ mọi người, dẫu là những con người cô chưa từng gặp mặt, chưa từng nghe tên, một tấm lòng tốt hết mình vô vụ lợi.

Hai ngày tại Morrow, Thầy đã nhiệt tâm hướng dẫn phần lý thuyết và tập luyện cho lớp Hoàn Nhiên căn bản và huấn luyện đặc biệt cho những học viên nồng cốt tại đây. Các học viên đủ mọi sắc dân vô cùng hứng thú và chăm chú lắng nghe lời Thầy giảng. Lớp tập đủ mọi lứa tuổi từ học sinh trung học, người đang đi làm, và cả những người đã về hưu. Hình ảnh bà Melba 89 tuổi năng động quyết tâm không bỏ cuộc tập tư thế đi bộ tại chổ kiểu Hoàn Nhiên 5 phút liên tục với nhịp thở 100 hơi/phút luôn in đậm trong tôi. Bà tâm sự: “Sống là phải vận động, tôi rất thích tập thể dục”.

blank

Hình ảnh của một em học sinh trung học năng động và đầy nhiệt huyết cũng để lại ấn tượng rất quý trong tôi. Em chia xẻ: “Em hiện đang tham gia đội bóng rổ của trường, Hoàn Nhiên đã giúp hơi thở em rất tốt khi vận động. Ngoài ra trong việc học, khả năng tập trung của em tiến bộ rất nhiều, trí nhớ cũng tăng tiến rõ”. Tham gia lớp Hoàn Nhiên với em còn có mẹ và em gái. Em rất thích phương pháp này và hy vọng ngày nào đó sẽ giúp được các bạn ở độ tuổi của em.

blank

Lời chia xẻ của bà Lana - cựu quân nhân Mỹ hiện đang làm việc tại hội đồng thành phố: “Tôi bị cao mỡ, phải uống thuốc suốt 13 năm dài, nhưng chỉ với 6 tháng tập Hoàn Nhiên, tôi đã được bác sĩ ngưng toa thuốc. Cân nặng tôi sau 1 năm cũng đã giảm từ 196 pounds xuống còn 170 pounds. Tinh thần tôi bây giờ rất nhẹ nhàng. Cảm giác thật tuyệt diệu khi mỗi ngày không cần phải lệ thuộc vào thuốc nữa!”

Bà Dean - Thư ký thành phố và là người đã đại diện thành phố mời chú Sơn Hoàng hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại đây. Bà chia xẻ: “Đây là thành phố của chúng tôi, đây cũng chính là cuộc đời của chúng tôi. Hoàn Nhiên đã thay đổi đời sống của chúng tôi một cách tích cực. Với tôi, Hoàn Nhiên là một chuyến du hành thú vị giúp tôi nhận ra được nhiều điều trong Thiên Nhiên, cây cỏ, hoa lá. Tôi thấy mình kiên nhẫn hơn và sống lạc quan hơn”. Được hỏi tập luyện Hoàn Nhiên bà thích nhất điều gì, bà nhanh nhẹn trả lời: “Tôi thích nhất phương pháp hít thở. Tôi đã hút thuốc lá trong nhiều năm dài, dù đã ngưng hút thuốc hơn 10 năm nhưng tôi vẫn bị khó khăn trong vấn đề hô hấp. Phương pháp hít thở Hoàn Nhiên đã giúp tôi rất nhiều”

blank

Với phương pháp hướng dẫn của Thầy đã khai mở cho cộng đồng Morrow một cách nhìn mới mẻ hơn về Hoàn Nhiên Khí Công, về mối tương quan giữa con người với Thiên Nhiên, về sức mạnh của trái tim rộng mở trong tập luyện, và thay đổi cả quan niệm sống “Khí Công chỉ dành cho người lớn tuổi”.

Trở về Cali nhưng những hình ảnh về Thiên Nhiên tươi đẹp và tình người Morrow luôn đọng lại trong tôi. Chiều nay qua điện thoại, trung úy Keo chia xẻ cùng tôi: “Thầy và Như chỉ mới đi mà chúng tôi đã cảm thấy nhớ. Lớp rất trân trọng Hoàn Nhiên và hứa sẽ cố gắng phát triển Hoàn Nhiên ngày càng lớn mạnh để giúp đỡ mọi người và xứng đáng để được mời Thầy và Như trở lại hướng dẫn thêm cho lớp. Chúng tôi luôn thích thú được học hỏi về Hoàn Nhiên”.

Đúng thật là một đi đầy ý nghĩa. Không chỉ những học viên Hoàn Nhiên học được từ tôi, mà tôi đã học được rất nhiều từ những con người xứ lạnh tình nồng này. Cảm ơn chú Sơn đã tạo luồng sinh khí, mang lý thuyết và tấm lòng Hoàn Nhiên phát triển nơi xứ người. Cảm ơn trung úy Keo đã là người tiên phong khởi xướng cho chương trình hướng dẫn Hoàn Nhiên tại Morrow. Cảm ơn Lana và Dean luôn sát cánh hỗ trợ chú Sơn, quảng bá chương trình tập luyện gìn giữ sức khỏe cho cộng đồng. Cảm ơn anh Phúc nhiệt tình vui tính làm thổ địa cho Thầy và Như có những buổi ăn ngon. Cảm ơn những lời chia xẻ rất chân tình của các học viên Hoàn Nhiên. Cảm ơn thật nhiều Thiên Nhiên mạch đất Hoa Kỳ đã dưỡng nuôi người dân Việt chúng con, để chúng con có cơ hội được hòa mình vào mạch sống và cống hiến sức mình vào sự phát triển của cộng đồng dân Mỹ ở khắp mọi nơi.

Lớp Hoàn Nhiên hiện đang dạy tại 3 địa điểm: Garden Grove, San Jose, và Morrow – Georgia. Mọi chi tiết về thông tin lớp tập, kính mời quý vị vào www.hoannhien.com hoặc liên lạc 714-494-3369

blank

Quỳnh Như

5/11/17

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.