Sáng Danh Người Việt Xứ Người

11/05/201716:57:00(Xem: 6386)

SÁNG DANH NGƯỜI VIỆT XỨ NGƯỜI
 

Chú Sơn Hoàng gọi điện thoại vui mừng tâm sự cùng tôi:“Quỳnh Như ơi chú vui quá và thật không thể tưởng tượng được tấm lòng của thành phố Morrow đã dành cho chú”.

Được sống sót trong ngục tù cải tạo nhờ người bạn hướng dẫn vài phương pháp hít thở, chú Sơn Hoàng vô cùng thích thú và mong tìm học được phương pháp Khí Công hữu ích để giúp mình, giúp người gìn giữ sức khỏe. Biết đến Hoàn Nhiên ở độ tuổi gần 70, cái độ tuổi thất thập cổ lai hy có biết bao người bảo sống đến đó đã là đủ, cần gì phải bon chen tập luyện chi cho mệt tấm thân. Riêng với chú Sơn Hoàng, dù chỉ đến lớp Hoàn Nhiên tại Caili được vài tháng, chú đã nhanh chóng tham gia lớp Huấn luyện viên. Không lâu sau đó chú phải chuyển sang Georgia sinh sống nhưng niềm đam mê tập luyện và tâm huyết cống hiến những gì mình học được mong giúp người, giúp đời chưa bao giờ ngừng nghỉ trong chú.

Hàng ngày phụ gia đình đứng trông coi tiệm giặt ủi tại thành phố Morrow - Georgia, chú tranh thủ từng phút giây ngắn ngủi có được khi tiệm vắng để ra trước sân vươn tay hít thở. Nhớ được tư thế nào chú tập thế đó, tận dụng từng yếu quyết thầy dạy vào cử động tay chân theo khả năng mình, chân trần chạm đất, lắng nghe Thiên Nhiên. Chính niềm đam mê và chuyên cần tập luyện của chú đã tạo sự chú ý cho một giám sát viên cảnh sát - ông Keo Sengkhamphong, hiện là trung úy kim chỉ huy lực lượng cảnh sát ca ngày tại thành phố Morrow.

Trung úy Keo lúc bấy giờ ở độ tuổi 56 với chứng cao mỡ, cao máu, và triệu chứng khó thở nguy cấp; bước lên 3 nấc thang trong nhà là phải ngừng lại thở dốc, sáng thức dậy phải xoay người ôm vào đầu giường mới đứng dậy nỗi. Keo phải nằm trong chương trình theo dõi sức khỏe đặc biệt của bác sĩ chuyên môn với hàng loạt các loại thuốc khác nhau phải uống mỗi ngày. Sức khỏe ngày càng yếu, những tưởng không thể phục hồi được nữa. Nghe những lời chia xẻ về lợi ích tập luyện của Hoàn Nhiên Khí Công, Keo xin được theo học với chú Sơn Hoàng. Chỉ sau 3 tuần tập luyện hít thở và các cử động tay chân, vị bác sĩ chuyên môn vô cùng ngạc nhiên với những tiến triển sức khỏe khả quan của Trung Úy Keo và khuyên Keo tiếp tục tập những gì ông đang tập. Với 6 tháng kiên trì tự tập luyện 2 tiếng mỗi ngày, bác sĩ chuyên môn đã chúc mừng và ký giấy cho ông trở lại theo dõi bình thường với bác sĩ gia đình với định kỳ hàng năm.

Vui mừng với những tiến triển sức khỏe đạt được, ông chia xẻ cùng hội đồng thành phố và đề nghị thành phố mời ông Sơn Hoàng đến hướng dẫn phương pháp tập luyện hữu ích này cho cộng đồng. Niềm vui nhân rộng niềm vui, chính sự nhiệt tình thương nghĩ đến cộng đồng của Keo và và sự hỗ trợ hết mình của thành phố, chính tấm chân tình hết lòng cống hiến sức mình của chú Sơn Hoàng, phương pháp Hoàn Nhiên hiện đang giúp rất nhiều học viên tại Morrow thoát khỏi những căn bịnh cao máu, cao mỡ, cao đường, giảm đau nhức, trầm cảm, thân hình gọn gàng, tinh thần vui tươi. Chú Sơn tâm sự: “Những lúc mùa lạnh, lớp chỉ còn khoảng 6 học viên nhưng chú vẫn nhớ ngày xưa Thầy Hoàn Nhiên có những lúc lớp chỉ có 4 học viên nhưng Thầy vẫn dạy, vì vậy chú luôn tín tâm và cố gắng hết mình để duy trì lớp tập”.

blank

Với tâm thái hết lòng cống hiến cho người, cho đời, kỷ niệm 1 năm Hoàn Nhiên tại Morrow, chú Sơn được hội đồng thành phố tổ chức một buổi tiệc vinh danh và trao tặng bằng khen với những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Báo chí Mỹ đến phỏng vấn, chú thật lòng chia xẻ: “Tôi dạy miễn phí cho cộng đồng để trả ơn nước Mỹ đã giúp đỡ và cưu mang gia đình tôi”.

Nhận được món quà tinh thần từ thành phố, chú hãnh diện vui mừng chia xẻ cùng tôi. Chú vui tính tâm sự: “Thích nhất mình là người Việt mà đứng lớp dạy cho tụi Mỹ, mà ai cũng lắng nghe và quý trọng mình, cái đó là điều chú thích nhất”. Đồng thời chú cũng chia xẻ mong ước bé nhỏ của mình: “Ước mong lớp đông đông rồi mọi người cùng nhau góp một ít tiền để mời Thầy và Quỳnh Như sang đây hướng dẫn thêm cho mọi người”. Chúng tôi vô cùng xúc động và hãnh diện trước tấm lòng của chú. Và cuối cùng ước mơ cũng đã trở thành hiện thực, Thầy và tôi đã tổ chức một chuyến đi ngắn viếng thăm chú và hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại Morrow dưới sự hỗ trợ tài chánh của bác sĩ Bùi Ngọc Diệp. Cô Diệp ơi, con trân quý lắm tấm lòng của cô luôn hết mình âm thầm giúp đỡ Hoàn Nhiên, giúp đỡ mọi người, dẫu là những con người cô chưa từng gặp mặt, chưa từng nghe tên, một tấm lòng tốt hết mình vô vụ lợi.

Hai ngày tại Morrow, Thầy đã nhiệt tâm hướng dẫn phần lý thuyết và tập luyện cho lớp Hoàn Nhiên căn bản và huấn luyện đặc biệt cho những học viên nồng cốt tại đây. Các học viên đủ mọi sắc dân vô cùng hứng thú và chăm chú lắng nghe lời Thầy giảng. Lớp tập đủ mọi lứa tuổi từ học sinh trung học, người đang đi làm, và cả những người đã về hưu. Hình ảnh bà Melba 89 tuổi năng động quyết tâm không bỏ cuộc tập tư thế đi bộ tại chổ kiểu Hoàn Nhiên 5 phút liên tục với nhịp thở 100 hơi/phút luôn in đậm trong tôi. Bà tâm sự: “Sống là phải vận động, tôi rất thích tập thể dục”.

blank

Hình ảnh của một em học sinh trung học năng động và đầy nhiệt huyết cũng để lại ấn tượng rất quý trong tôi. Em chia xẻ: “Em hiện đang tham gia đội bóng rổ của trường, Hoàn Nhiên đã giúp hơi thở em rất tốt khi vận động. Ngoài ra trong việc học, khả năng tập trung của em tiến bộ rất nhiều, trí nhớ cũng tăng tiến rõ”. Tham gia lớp Hoàn Nhiên với em còn có mẹ và em gái. Em rất thích phương pháp này và hy vọng ngày nào đó sẽ giúp được các bạn ở độ tuổi của em.

blank

Lời chia xẻ của bà Lana - cựu quân nhân Mỹ hiện đang làm việc tại hội đồng thành phố: “Tôi bị cao mỡ, phải uống thuốc suốt 13 năm dài, nhưng chỉ với 6 tháng tập Hoàn Nhiên, tôi đã được bác sĩ ngưng toa thuốc. Cân nặng tôi sau 1 năm cũng đã giảm từ 196 pounds xuống còn 170 pounds. Tinh thần tôi bây giờ rất nhẹ nhàng. Cảm giác thật tuyệt diệu khi mỗi ngày không cần phải lệ thuộc vào thuốc nữa!”

Bà Dean - Thư ký thành phố và là người đã đại diện thành phố mời chú Sơn Hoàng hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại đây. Bà chia xẻ: “Đây là thành phố của chúng tôi, đây cũng chính là cuộc đời của chúng tôi. Hoàn Nhiên đã thay đổi đời sống của chúng tôi một cách tích cực. Với tôi, Hoàn Nhiên là một chuyến du hành thú vị giúp tôi nhận ra được nhiều điều trong Thiên Nhiên, cây cỏ, hoa lá. Tôi thấy mình kiên nhẫn hơn và sống lạc quan hơn”. Được hỏi tập luyện Hoàn Nhiên bà thích nhất điều gì, bà nhanh nhẹn trả lời: “Tôi thích nhất phương pháp hít thở. Tôi đã hút thuốc lá trong nhiều năm dài, dù đã ngưng hút thuốc hơn 10 năm nhưng tôi vẫn bị khó khăn trong vấn đề hô hấp. Phương pháp hít thở Hoàn Nhiên đã giúp tôi rất nhiều”

blank

Với phương pháp hướng dẫn của Thầy đã khai mở cho cộng đồng Morrow một cách nhìn mới mẻ hơn về Hoàn Nhiên Khí Công, về mối tương quan giữa con người với Thiên Nhiên, về sức mạnh của trái tim rộng mở trong tập luyện, và thay đổi cả quan niệm sống “Khí Công chỉ dành cho người lớn tuổi”.

Trở về Cali nhưng những hình ảnh về Thiên Nhiên tươi đẹp và tình người Morrow luôn đọng lại trong tôi. Chiều nay qua điện thoại, trung úy Keo chia xẻ cùng tôi: “Thầy và Như chỉ mới đi mà chúng tôi đã cảm thấy nhớ. Lớp rất trân trọng Hoàn Nhiên và hứa sẽ cố gắng phát triển Hoàn Nhiên ngày càng lớn mạnh để giúp đỡ mọi người và xứng đáng để được mời Thầy và Như trở lại hướng dẫn thêm cho lớp. Chúng tôi luôn thích thú được học hỏi về Hoàn Nhiên”.

Đúng thật là một đi đầy ý nghĩa. Không chỉ những học viên Hoàn Nhiên học được từ tôi, mà tôi đã học được rất nhiều từ những con người xứ lạnh tình nồng này. Cảm ơn chú Sơn đã tạo luồng sinh khí, mang lý thuyết và tấm lòng Hoàn Nhiên phát triển nơi xứ người. Cảm ơn trung úy Keo đã là người tiên phong khởi xướng cho chương trình hướng dẫn Hoàn Nhiên tại Morrow. Cảm ơn Lana và Dean luôn sát cánh hỗ trợ chú Sơn, quảng bá chương trình tập luyện gìn giữ sức khỏe cho cộng đồng. Cảm ơn anh Phúc nhiệt tình vui tính làm thổ địa cho Thầy và Như có những buổi ăn ngon. Cảm ơn những lời chia xẻ rất chân tình của các học viên Hoàn Nhiên. Cảm ơn thật nhiều Thiên Nhiên mạch đất Hoa Kỳ đã dưỡng nuôi người dân Việt chúng con, để chúng con có cơ hội được hòa mình vào mạch sống và cống hiến sức mình vào sự phát triển của cộng đồng dân Mỹ ở khắp mọi nơi.

Lớp Hoàn Nhiên hiện đang dạy tại 3 địa điểm: Garden Grove, San Jose, và Morrow – Georgia. Mọi chi tiết về thông tin lớp tập, kính mời quý vị vào www.hoannhien.com hoặc liên lạc 714-494-3369

blank

Quỳnh Như

5/11/17

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.