Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sáng Danh Người Việt Xứ Người

11/05/201716:57:00(Xem: 4434)
Sáng Danh Người Việt Xứ Người

SÁNG DANH NGƯỜI VIỆT XỨ NGƯỜI
 

Chú Sơn Hoàng gọi điện thoại vui mừng tâm sự cùng tôi:“Quỳnh Như ơi chú vui quá và thật không thể tưởng tượng được tấm lòng của thành phố Morrow đã dành cho chú”.

Được sống sót trong ngục tù cải tạo nhờ người bạn hướng dẫn vài phương pháp hít thở, chú Sơn Hoàng vô cùng thích thú và mong tìm học được phương pháp Khí Công hữu ích để giúp mình, giúp người gìn giữ sức khỏe. Biết đến Hoàn Nhiên ở độ tuổi gần 70, cái độ tuổi thất thập cổ lai hy có biết bao người bảo sống đến đó đã là đủ, cần gì phải bon chen tập luyện chi cho mệt tấm thân. Riêng với chú Sơn Hoàng, dù chỉ đến lớp Hoàn Nhiên tại Caili được vài tháng, chú đã nhanh chóng tham gia lớp Huấn luyện viên. Không lâu sau đó chú phải chuyển sang Georgia sinh sống nhưng niềm đam mê tập luyện và tâm huyết cống hiến những gì mình học được mong giúp người, giúp đời chưa bao giờ ngừng nghỉ trong chú.

Hàng ngày phụ gia đình đứng trông coi tiệm giặt ủi tại thành phố Morrow - Georgia, chú tranh thủ từng phút giây ngắn ngủi có được khi tiệm vắng để ra trước sân vươn tay hít thở. Nhớ được tư thế nào chú tập thế đó, tận dụng từng yếu quyết thầy dạy vào cử động tay chân theo khả năng mình, chân trần chạm đất, lắng nghe Thiên Nhiên. Chính niềm đam mê và chuyên cần tập luyện của chú đã tạo sự chú ý cho một giám sát viên cảnh sát - ông Keo Sengkhamphong, hiện là trung úy kim chỉ huy lực lượng cảnh sát ca ngày tại thành phố Morrow.

Trung úy Keo lúc bấy giờ ở độ tuổi 56 với chứng cao mỡ, cao máu, và triệu chứng khó thở nguy cấp; bước lên 3 nấc thang trong nhà là phải ngừng lại thở dốc, sáng thức dậy phải xoay người ôm vào đầu giường mới đứng dậy nỗi. Keo phải nằm trong chương trình theo dõi sức khỏe đặc biệt của bác sĩ chuyên môn với hàng loạt các loại thuốc khác nhau phải uống mỗi ngày. Sức khỏe ngày càng yếu, những tưởng không thể phục hồi được nữa. Nghe những lời chia xẻ về lợi ích tập luyện của Hoàn Nhiên Khí Công, Keo xin được theo học với chú Sơn Hoàng. Chỉ sau 3 tuần tập luyện hít thở và các cử động tay chân, vị bác sĩ chuyên môn vô cùng ngạc nhiên với những tiến triển sức khỏe khả quan của Trung Úy Keo và khuyên Keo tiếp tục tập những gì ông đang tập. Với 6 tháng kiên trì tự tập luyện 2 tiếng mỗi ngày, bác sĩ chuyên môn đã chúc mừng và ký giấy cho ông trở lại theo dõi bình thường với bác sĩ gia đình với định kỳ hàng năm.

Vui mừng với những tiến triển sức khỏe đạt được, ông chia xẻ cùng hội đồng thành phố và đề nghị thành phố mời ông Sơn Hoàng đến hướng dẫn phương pháp tập luyện hữu ích này cho cộng đồng. Niềm vui nhân rộng niềm vui, chính sự nhiệt tình thương nghĩ đến cộng đồng của Keo và và sự hỗ trợ hết mình của thành phố, chính tấm chân tình hết lòng cống hiến sức mình của chú Sơn Hoàng, phương pháp Hoàn Nhiên hiện đang giúp rất nhiều học viên tại Morrow thoát khỏi những căn bịnh cao máu, cao mỡ, cao đường, giảm đau nhức, trầm cảm, thân hình gọn gàng, tinh thần vui tươi. Chú Sơn tâm sự: “Những lúc mùa lạnh, lớp chỉ còn khoảng 6 học viên nhưng chú vẫn nhớ ngày xưa Thầy Hoàn Nhiên có những lúc lớp chỉ có 4 học viên nhưng Thầy vẫn dạy, vì vậy chú luôn tín tâm và cố gắng hết mình để duy trì lớp tập”.

blank

Với tâm thái hết lòng cống hiến cho người, cho đời, kỷ niệm 1 năm Hoàn Nhiên tại Morrow, chú Sơn được hội đồng thành phố tổ chức một buổi tiệc vinh danh và trao tặng bằng khen với những đóng góp tích cực cho cộng đồng. Báo chí Mỹ đến phỏng vấn, chú thật lòng chia xẻ: “Tôi dạy miễn phí cho cộng đồng để trả ơn nước Mỹ đã giúp đỡ và cưu mang gia đình tôi”.

Nhận được món quà tinh thần từ thành phố, chú hãnh diện vui mừng chia xẻ cùng tôi. Chú vui tính tâm sự: “Thích nhất mình là người Việt mà đứng lớp dạy cho tụi Mỹ, mà ai cũng lắng nghe và quý trọng mình, cái đó là điều chú thích nhất”. Đồng thời chú cũng chia xẻ mong ước bé nhỏ của mình: “Ước mong lớp đông đông rồi mọi người cùng nhau góp một ít tiền để mời Thầy và Quỳnh Như sang đây hướng dẫn thêm cho mọi người”. Chúng tôi vô cùng xúc động và hãnh diện trước tấm lòng của chú. Và cuối cùng ước mơ cũng đã trở thành hiện thực, Thầy và tôi đã tổ chức một chuyến đi ngắn viếng thăm chú và hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại Morrow dưới sự hỗ trợ tài chánh của bác sĩ Bùi Ngọc Diệp. Cô Diệp ơi, con trân quý lắm tấm lòng của cô luôn hết mình âm thầm giúp đỡ Hoàn Nhiên, giúp đỡ mọi người, dẫu là những con người cô chưa từng gặp mặt, chưa từng nghe tên, một tấm lòng tốt hết mình vô vụ lợi.

Hai ngày tại Morrow, Thầy đã nhiệt tâm hướng dẫn phần lý thuyết và tập luyện cho lớp Hoàn Nhiên căn bản và huấn luyện đặc biệt cho những học viên nồng cốt tại đây. Các học viên đủ mọi sắc dân vô cùng hứng thú và chăm chú lắng nghe lời Thầy giảng. Lớp tập đủ mọi lứa tuổi từ học sinh trung học, người đang đi làm, và cả những người đã về hưu. Hình ảnh bà Melba 89 tuổi năng động quyết tâm không bỏ cuộc tập tư thế đi bộ tại chổ kiểu Hoàn Nhiên 5 phút liên tục với nhịp thở 100 hơi/phút luôn in đậm trong tôi. Bà tâm sự: “Sống là phải vận động, tôi rất thích tập thể dục”.

blank

Hình ảnh của một em học sinh trung học năng động và đầy nhiệt huyết cũng để lại ấn tượng rất quý trong tôi. Em chia xẻ: “Em hiện đang tham gia đội bóng rổ của trường, Hoàn Nhiên đã giúp hơi thở em rất tốt khi vận động. Ngoài ra trong việc học, khả năng tập trung của em tiến bộ rất nhiều, trí nhớ cũng tăng tiến rõ”. Tham gia lớp Hoàn Nhiên với em còn có mẹ và em gái. Em rất thích phương pháp này và hy vọng ngày nào đó sẽ giúp được các bạn ở độ tuổi của em.

blank

Lời chia xẻ của bà Lana - cựu quân nhân Mỹ hiện đang làm việc tại hội đồng thành phố: “Tôi bị cao mỡ, phải uống thuốc suốt 13 năm dài, nhưng chỉ với 6 tháng tập Hoàn Nhiên, tôi đã được bác sĩ ngưng toa thuốc. Cân nặng tôi sau 1 năm cũng đã giảm từ 196 pounds xuống còn 170 pounds. Tinh thần tôi bây giờ rất nhẹ nhàng. Cảm giác thật tuyệt diệu khi mỗi ngày không cần phải lệ thuộc vào thuốc nữa!”

Bà Dean - Thư ký thành phố và là người đã đại diện thành phố mời chú Sơn Hoàng hướng dẫn lớp Hoàn Nhiên tại đây. Bà chia xẻ: “Đây là thành phố của chúng tôi, đây cũng chính là cuộc đời của chúng tôi. Hoàn Nhiên đã thay đổi đời sống của chúng tôi một cách tích cực. Với tôi, Hoàn Nhiên là một chuyến du hành thú vị giúp tôi nhận ra được nhiều điều trong Thiên Nhiên, cây cỏ, hoa lá. Tôi thấy mình kiên nhẫn hơn và sống lạc quan hơn”. Được hỏi tập luyện Hoàn Nhiên bà thích nhất điều gì, bà nhanh nhẹn trả lời: “Tôi thích nhất phương pháp hít thở. Tôi đã hút thuốc lá trong nhiều năm dài, dù đã ngưng hút thuốc hơn 10 năm nhưng tôi vẫn bị khó khăn trong vấn đề hô hấp. Phương pháp hít thở Hoàn Nhiên đã giúp tôi rất nhiều”

blank

Với phương pháp hướng dẫn của Thầy đã khai mở cho cộng đồng Morrow một cách nhìn mới mẻ hơn về Hoàn Nhiên Khí Công, về mối tương quan giữa con người với Thiên Nhiên, về sức mạnh của trái tim rộng mở trong tập luyện, và thay đổi cả quan niệm sống “Khí Công chỉ dành cho người lớn tuổi”.

Trở về Cali nhưng những hình ảnh về Thiên Nhiên tươi đẹp và tình người Morrow luôn đọng lại trong tôi. Chiều nay qua điện thoại, trung úy Keo chia xẻ cùng tôi: “Thầy và Như chỉ mới đi mà chúng tôi đã cảm thấy nhớ. Lớp rất trân trọng Hoàn Nhiên và hứa sẽ cố gắng phát triển Hoàn Nhiên ngày càng lớn mạnh để giúp đỡ mọi người và xứng đáng để được mời Thầy và Như trở lại hướng dẫn thêm cho lớp. Chúng tôi luôn thích thú được học hỏi về Hoàn Nhiên”.

Đúng thật là một đi đầy ý nghĩa. Không chỉ những học viên Hoàn Nhiên học được từ tôi, mà tôi đã học được rất nhiều từ những con người xứ lạnh tình nồng này. Cảm ơn chú Sơn đã tạo luồng sinh khí, mang lý thuyết và tấm lòng Hoàn Nhiên phát triển nơi xứ người. Cảm ơn trung úy Keo đã là người tiên phong khởi xướng cho chương trình hướng dẫn Hoàn Nhiên tại Morrow. Cảm ơn Lana và Dean luôn sát cánh hỗ trợ chú Sơn, quảng bá chương trình tập luyện gìn giữ sức khỏe cho cộng đồng. Cảm ơn anh Phúc nhiệt tình vui tính làm thổ địa cho Thầy và Như có những buổi ăn ngon. Cảm ơn những lời chia xẻ rất chân tình của các học viên Hoàn Nhiên. Cảm ơn thật nhiều Thiên Nhiên mạch đất Hoa Kỳ đã dưỡng nuôi người dân Việt chúng con, để chúng con có cơ hội được hòa mình vào mạch sống và cống hiến sức mình vào sự phát triển của cộng đồng dân Mỹ ở khắp mọi nơi.

Lớp Hoàn Nhiên hiện đang dạy tại 3 địa điểm: Garden Grove, San Jose, và Morrow – Georgia. Mọi chi tiết về thông tin lớp tập, kính mời quý vị vào www.hoannhien.com hoặc liên lạc 714-494-3369

blank

Quỳnh Như

5/11/17

 


24/04/2019(Xem: 130)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 305)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 331)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 933)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1067)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 667)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 476)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 544)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1474)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 636)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 370)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 460)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 859)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 433)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động