Trump Có Thể Móc Nối Vụ Nga Phá Bầu Cử Mỹ, Theo FBI & 3 Ủy Ban Quốc Hội Cho Biết; Vụ Sa Thải Giám Đốc FBI Tạo Nhiều Nghi Vấn

11/05/201700:00:00(Xem: 6833)
WASHINGTON - Quyết định cách chức giám đốc FBI James Comey trùm 1 đám mây lên cuộc điều tra các tố giác về liên lạc giữa đoàn tranh cử TT của tỉ phú địa ốc New York và viên chức Nga – ông Comey điều trần tại Capitol Hill sáng Thứ Ba.

Cùng ngày, TT Trump ký giấy cách chức và đã gửi thư thông báo cho ông Comey.

FBI và 3 ủy ban QH đang điều tra các hoạt động quấy rối chu kỳ tuyển cử 2016 của Moscow, có thể trực tiếp liên quan với ông Trump. FBI dẫn đầu cuộc điều tra phản gián phức tạp này.

Ông Comey đuợc giao chỉ huy FBI từ năm 2013 – nhiệm kỳ của giám đốc FBI đuợc trông đợi kéo dài 10 năm vì nhu cầu hạn chế nguy cơ chính trị hoá.

Cùng ngày Thứ Ba, Bạch Ốc loan báo: đã bắt đầu tìm nguời thay thế ông Comey – nhưng, với các quan ngại của 2 Viện lập pháp và 2 đảng, FBI khó có giám đốc thường trực trong 1 tương lai gần. Hoạt động của 1 quyền giám đốc sẽ bị giới hạn nhiều và cuộc điều tra “hồ sơ Nga” vẫn tiếp tục, theo nhận định của ông Timothy Flanigan, cựu phụ tá bộ trưởng tư pháp của nội các Bush.

Mặt khác, 6 thành viên DC của ủy ban pháp chế Hạ Viện đã gửi công văn yêu cầu các cơ quan bảo vệ mọi hồ sơ liên quan với cuộc điều tra.

TT Trump xác quyết: việc cách chức giám đốc Comey không có liên quan với Nga.

Nhưng, với nghị sĩ CH Richard Burr, chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện, lý do và thời điểm cách chức giám đốc FBI là gây hoang mang và khó khăn với cuộc điều tra đang diễn ra. Cho tới nay, ông Trump luôn phản bác các tố giác về liên lạc với Nga là “tin bịa đặt” – trong thư ngắn gửi ông Comey, ông Trump 3 lần ngỏ lời cảm ơn cuộc điều tra không nhắm cá nhân ông. Nhưng, FBI chưa xác nhận ông Comey cam kết như thế – trong các điều trần công khai, giám đốc FBI không trả lời câu hỏi TT Trump có là 1 mục tiêu điều tra.

Dù thế nào, khó thấy quyết định cách chức giám đốc Comey là ngoài động lực chính trị, theo nhận xét của cựu thám tử FBI Frank Montoya, trưởng văn phòng Seattle.

Trong khi đó, các giới tự hỏi có phải TT Trump muốn can thiệp vào tiến trình điều tra, khi bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions chọn đứng ngoài cuộc điều tra này. Ông Sessions là 1 nhân vật tích cực với chiến dịch tranh cử của tỉ phú Trump.

Tại Project on Government Oversight, giám đốc Danielle Brian phát biểu: dù cố tình hay không, hành động của ông Trump ngầm phá tính độc lập và khả tín của cuộc điều tra.

Qua sáng Thứ Tư, TT Trump gạt bỏ mọi phản ứng tiêu cực từ các chính khách của đảng DC về vụ cách chức giám đốc FBI James Comey – twitter của ông Trump ghi “Các nhân vật DC từng nói những điều xấu xa nhất về ông Comey, gồm khả năng bị sa thải, nhưng nay họ đóng vai buồn rầu”. Ông Trump cũng dùng twitter để nhắc nhở “Trước khi bị cách chức, ông Comey từng bị các nhà lập pháp CH đả kích”. Theo twitter của ông Trump, ông Comey làm mất niềm tin với mọi người, khi mọi sự lắng dịu họ sẽ cảm ơn. Ông Trump cũng cho biết: thay thế ông Comey sẽ là 1 người làm việc hiệu quả hơn, trả lại uy tín cho FBI. TT Trump đã bắt đầu xem xét danh sách 4 nhân vật có thể thay thế ông Comey tại FBI.

Trong khi đó, ngoại trưởng Nga đuợc ngoại trưởng Tillerson tiếp cùng ngày Thứ Ba, trước khi hội kiến TT Trump tại Bạch Ốc - nghe tin giám đốc Comey bị sa thải trong lúc chụp ảnh chung với ông Tillerson, ngoại trưởng Sergei Lavrov hỏi lại “Các ông nói đùa chăng?”. Phóng viên hỏi vụ Comey có ảnh hưởng cuộc hội đàm với ngoại trưởng Tillerson hay không, ông Lavrov hỏi ngược lại “Ông Comey bị đuổi sao – có đùa không?”. Ông Tillerson không nói gì tới ông Comey trong khi bắt tay khách.

CNN ghi nhận buổi tiếp kiến ngoại trưởng Lavrov của TT Trump là tiếp xúc đầu tiên với viên chức cao cấp của chính quyền Putin từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Tại thủ đô Nga, tham vụ báo chí Dmitry Peskov tuyên bố “Giám đốc Comey bị cách chức là chuyện nội bộ của Hoa Kỳ, là quyết định chủ quyền của TT Trump, không có liên quan với Nga. Về câu hỏi: thay đổi tại FBI có ảnh hưởng các quan hệ song phuơng với Washington, ông Peskov trả lời “Chúng tôi hy vọng không ảnh hưởng gì cả”.

Loan báo của tham vụ báo chí Sean Spicer là: TT cách chức giám đốc Comey là hành động theo khuyến cáo của bộ trưởng và thứ trưởng tư pháp.

Với giới quan sát, 6 lý do khiến giám đốc FBI James Comey bị sa thải gồm: (1) khuyến cáo của thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein quy trách ông Comey gây tổn thương danh dự và uy tín của FBI, cũng ảnh hưởng toàn thể Bộ tư pháp. (2) ông Comey không nên mở cuộc họp báo Tháng 7-2016 gợi ý không truy tố cựu ngoại trưởng Clinton về xử dụng e-mail bằng máy chủ riêng. Theo thứ trưởng Rosenstein, ông Comey nên chuyển mọi thông tin liên quan cho công tố liên bang. (3) là thứ trưởng Rosenstein kể tên 5, 6 cựu bộ trưởng tư pháp chê trách giám đốc Comey xa rời truyền thống không phe phái của FBI. (4) là TT Trump không ưa thích ông Comey – ban đầu ưa thích, nhưng từ Tháng 11, ông Trump cảm thấy thất vọng với tuyên bố của ông Comey xác nhận không có bằng chứng để truy tố ứng viên TT Hillary Clinton. (5) là TT Trump tố cáo chính quyền Obama nghe lén Trump Tower và không trưng bằng chứng – ông Comey khẳng định sau đó: ông Obama không thể nghe lén điện thoại của bất cứ ai mà không bị kiểm soát. (6) là giám đốc Comey biết ít nhiều về các liên lạc giữa đoàn tranh cử của ứng viên tỉ phú và Moscow, về cuộc điều tra đang diễn ra, là “con voi trong phòng”.

Nghị sĩ Tim Kaine, ứng viên PTT trong liên danh Clinton, nhận xét “Quyết định của ông Trump cách chức ông Comey cho hiểu chính quyền Trump sợ cuộc điều tra về Nga như thế nào”.

Một câu hỏi mới nổi lên là tại sao bộ trưởng và thứ trưởng tư pháp khuyến cáo cách chức giám đốc Comey vào thời điểm này. Theo lý lẽ của thứ trưởng Rosenstein, cách giải quyết của ông Comey với các tố giác về xử dụng e-mail của bà Clinton là sai.

Trong khi đó, bà Kellyanne Conway, 1 trong các cố vấn tranh cử của ông Trump, đã lên tiếng bênh vực thượng cấp – trong cuộc phỏng vấn “New Day”, bà Conway nói “Bạn muốn hỏi thời điểm ông Trump cách chức, ông Trump tuyển dụng? là không thích hợp. Ông ấy làm việc đó khi muốn”. Trước đó, trong 1 chương trình khác của CNN, ký giả Anderson Cooper hỏi “Tại sao bây giờ quan ngại về vấn đề xử dụng e-mail của bà Clinton, khi ứng viên Trump khen ngợi cuộc điều tra ấy trong thời gian tranh cử”. Cố vấn Conway đáp lại “Đừng trở lại chuyện tranh cử, ông Trump đã là TT” và bị ông Cooper cật vấn “Người đó không tồn tại – hay ứng viên Trump là nhân vật tiểu thuyết, chúng ta không đuợc phép nói tới nữa? chúng ta chỉ có thể nói tới Donald Trump hiện hữu?”. Ngoài ra, bà Conway cả quyết: không có liên quan với Nga.

CNN hay tin TT Trump theo dõi chưong trình New Day sáng Thứ Tư – nhà truyền thông Cuomo đã phóng twitter tán dương ông, và viết “Thưa TT, ông nên tuyên bố “Chúng ta cần công tố viên đặc biệt”.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The New York Times hôm Thứ Tư, 10-5, cho biết rằng mấy ngày trước khi bị cách chức, Giám Đốc FBI James B. Comey yêu cầu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ gia tăng đáng kể nguồn lực cho cuộc điều tra của cơ quan này đối với sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, theo 4 vị dân cử quốc hội, gồm Thượng Nghị Sĩ Richard J. Burbin, cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.