Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2561

10/05/201700:00:00(Xem: 4552)
Garden Grove (Bình Sa)- - Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841 do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì, đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561-2017, tại hội trường Thiền viện vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 07 tháng 5 năm 2017, tham dự Đại Lễ Phật Đản ngoài qúy vị Phật tử trong đạo tràng Sùng Nghiêm còn có qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương. Đặc biệt có Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, người đã phổ khoảng 50 bản nhạc Thiền từ thơ của Thi sĩ Thanh Tịnh Liên (Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền) và phu nhân.

Theo Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu cho biết hằng năm nhân ngày Lễ Phật Đản, Thiền Viện chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ của Thiền Viện nên không mời Chư Tôn Đức Tăng Ni tham dự.

Điều hợp chương trình nghi thức khai mạc do Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử phụ trách.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ với bản nhạc “Cờ Phật Giáo Tung Bay” (lời Thi Sĩ Thanh Tịnh Liên, Nhạc Sĩ Tuấn Khanh phỏ nhạc) trong khi hát bản “Cờ Phật Giáo Tung Bay”, tất cả mọi người trong tay cầm một lá cờ Phật Giáo dơ cao thành ra trong hội trường như một rừng cờ để đón mừng Đức Phật Đản Sinh, tiếp theo phút nhập Từ Bi Quán.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Sau phần nghi thức Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm lên chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị đồng hương Phật tử. Ni Sư tiếp: “Chúng tôi vô cùng hân hạnh được đón tiếp quý vị, qúy vị là những người thân thương, quý mến của Thiền Viện Sùng Nghiêm. Hôm nay quý vị đến đây là niềm hãnh diện và khích lệ rất lớn cho Thiền Viện chúng tôi.”

Đặc biệt Ni Sư mời Nhạc Sĩ Tuấn Khanh lên sân khấu để Ni Sư nói lời cảm ơn đến Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, người đã phổ hơn 50 bài thơ thiền từ thơ của Thi Sĩ Thanh Tịnh Liên tức (Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền). Nhạc Sĩ Tuấn Khanh cũng đã đóng góp không nhỏ vào việc quảng bá chánh pháp, bỡi vì mỗi bài thơ của Thi sĩ Thanh Tịnh Liên là một bài Pháp hướng dẫn người tu học qua lời ca tiếng nhạc một phương pháp dễ in sâu vào tâm thức người nghe.

Sau đó Ni Sư nói về “Ý Nghĩa Phật Đản Sinh” Ni Sư cho biết: “Nói đến Phật Đản Sinh là phải nói đến Chân Lý Giác Ngộ của Đức Phật, và đặc biệt là Ngài đã trực tiếp trao truyền chân lý ấy, qua bao phương pháp và một kho tàng kinh điển, để chúng ta cũng được giác ngộ nhu Ngài thì mới thoát được mọi khổ đau và sinh tử luân hồi.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Có phải rằng chúng ta ai ai cũng sợ cái vô thường phải không? Cho nên chúng ta thường đi kiếm cái thường hằng, vĩnh cửu sau khi chết! Sự thật thì không phải thế, Đức Phật đã dạy “Ngay ở nơi chúng ta đang hiện sống thì trong cái vô thường, automatic đã có cái thường hằng bất biến rồi.” Có nghĩa là vô thường với thường hằng không bao giờ rời nhau! Vậy: Vô Thường, Thường Hằng là một, là Oneness!

- Thường Hằng là Bát Nhã Tính tức Phật Tính của chúng ta,

- Vô Thường là vạn pháp, tức toàn thể vũ trụ vạn vật trong có thân thể của chúng ta... “

Ni Sư đã phân tích khá chi tiết về sự vô thường và thường hằng để cuối cùng Ni Sư kết luận: “ Tất cả vũ trụ vạn vật mà chúng ta đã gán ghép là “Vô Thường” tại thế gian nầy, lại chính là sự hóa hiện của Phật Tính! Mà đã là sự hóa hiện thì đương nhiên phải thiên biến, vạn hóa, chứ làm sao chúng ta lại chấp sự hóa hiện là tồn tại cho được!

Nên nhớ Phật tính là mẹ, sự hiện hóa là vũ trụ vạn vật là con.

Vậy, mẹ và con đều có Phật tính cả thì đương nhiên là đều cứ vận hành, tuyệt diệu không ngừng nghỉ như thế đó, dù muốn hay không muốn cũng vậy mà thôi.”


blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Tiếp tục chương trình Anh Phú Hùng và Chị Minh Hồng lên đọc bài “Phật Đản Sinh” trong bài viết: “Mừng Phật Đản Sinh ngày vô cùng trọng đại, nhộn nhịp, vui tươi, trang trọng trong sự thành kính, tôn nghiêm. Chúng ta muời phương về, quy tụ nhau đây làm Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh: để nhớ ơn, để kỷ niệm và để noi gương đấng cha lành Thích Ca Mâu Ni đã ra đời với hình dạng y hệt chúng ta. Ngài đã sống một cuộc đời của con người y như chúng ta, nghĩa là cũng ăn cơm, mặc áo, đi đứng, nói năng, học hành... Ngài cũng lập gia đình, có vợ, có con, sau đó mới đi tu và sự tu hành của Ngài cũng rất là gian lao khổ cực rồi mới đắc đạo! Sau khi đắc đạo, Ngài lại vẫn còn phải hy sinh với bao vất vả, cực nhọc trên con đường hoằng hóa, dạy dỗ, khai ngộ chúng sinh... Chúng ta mừng Đản Sinh Đức Phật ngày hôm nay, rồi một ngày nào đó, nương theo giáo pháp của Đức Phật, mà noi gương Ngài để tu hành cho đến giác ngộ, là tự động giải thoát được sinh tử, Giác ngộ là trực nhận ra Phật tính của mình. Cái giây phút giác ngộ ấy, là giây phút mừng Đản Sinh Đức Phật mà cũng chính là mừng Đản Sinh của chúng ta. Lúc ấy thì: Cha con đã đoàn tụ, Sóng đã nhập nước, Ân đã trả, nghĩa đã đền, Đã ra ngoài khổ đau sinh tử. Cũng là lúc đã trọn bề chữ hiếu, và đây mới chính là Lễ Mừng Phật Đản Sinh đúng nghĩa.”

Sau bài “Phật Đản Sinh” toàn thể nghe bản nhạc “Phật Đản Sinh”

Tiếp theo Anh Hòa lên đọc bài “Tắm Phật” trong bào cho biết:

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

“Tắm Phật” đây không có nghĩa là “Tắm Phật”. Vì Phật đây là Phật Tính, mà đã là Phật Tính thì tự nó thanh tịnh, trong sạch tuyệt đối rồi; chúng ta là những kẻ phàm phu đầy ô nhiễm, làm sao lại có thể Tắm cho Phật được? Nhưng để noi gương Đức Phật, Ngài đã tu hành vô cùng gian lao, khổ cực, Ngài cũng đã từng hướng ngoại tìm cầu, tầm sư học Đạo mãi mà không đạt được kết quả. Cho đến một ngày, Ngài tự phải tọa thiền để hướng vào nội tâm chính mình mới Giác Ngộ! tức là nhận ra Phật Tính sẵn có nơi Ngài, và Phật Tính ấy cũng sẵn có ở muôn loài chúng sinh…...”

Sau bài “Tắm Phật” Chị Kiều Loan lên ngâm bài thơ “Tắm Phật” qua tiếng sáo của Nghệ Sĩ Ngọc Nôi.

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức mời tất cả vào chánh điện để cử hành nghi thức Đản Sinh. Sau khi mọi người ổn định vào vị trí dưới sự chủ lễ của Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu. Mở đầu với bản “Trầm Hương Đốt”, sau đó cùng dân hương lên Tam Bảo, trong lúc nầy Ban tổ chức phát cho mọi người một ngọn nến để dâng lên Tam Bảo, trong lúc nầy cùng tụng trang kinh Bát Nhã.

Kết thúc buổi lễ với Tam Quy và Tứ Hoằng Thệ Nguyện.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Sau nghi thức Ban tổ chức mời tất cả trở lại hội trường để dùng bữa cơm chay và thưởng thức chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn.

Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, cũng là nhà thơ, nhà văn có bút hiệu Thanh Tịnh Liên, đã xuất bản nhiều tác phẩm như:

- Ba Trụ Thiền, của Thiền sư Philip Kapleau, bản dịch của Đỗ Đình Đồng;

- các tập biên khảo cũng như những tập thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên, trong đó có: Những Liên Hệ Tới Cái Chết Cần Biết Rõ, Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống, Như Lai Tạng, Tiếng Chuông Ngân (tập 1 và 2), Cùng Vầng Trăng Soi (thơ)... Nhiều bài thơ đã được các nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc…

Qúy đồng hương liên lạc: Tel: (714) 636-0118; (714) 657-5267 (Cell) hoặc vào trang web song ngữ Anh-Việt: http://www.thienviensungnghiem.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.