Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiền Viện Sùng Nghiêm Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2561

10/05/201700:00:00(Xem: 3054)
Thiền Viện Sùng Nghiêm Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2561
Garden Grove (Bình Sa)- - Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841 do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì, đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561-2017, tại hội trường Thiền viện vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 07 tháng 5 năm 2017, tham dự Đại Lễ Phật Đản ngoài qúy vị Phật tử trong đạo tràng Sùng Nghiêm còn có qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương. Đặc biệt có Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, người đã phổ khoảng 50 bản nhạc Thiền từ thơ của Thi sĩ Thanh Tịnh Liên (Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền) và phu nhân.

Theo Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu cho biết hằng năm nhân ngày Lễ Phật Đản, Thiền Viện chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ của Thiền Viện nên không mời Chư Tôn Đức Tăng Ni tham dự.

Điều hợp chương trình nghi thức khai mạc do Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử phụ trách.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ với bản nhạc “Cờ Phật Giáo Tung Bay” (lời Thi Sĩ Thanh Tịnh Liên, Nhạc Sĩ Tuấn Khanh phỏ nhạc) trong khi hát bản “Cờ Phật Giáo Tung Bay”, tất cả mọi người trong tay cầm một lá cờ Phật Giáo dơ cao thành ra trong hội trường như một rừng cờ để đón mừng Đức Phật Đản Sinh, tiếp theo phút nhập Từ Bi Quán.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Sau phần nghi thức Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm lên chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị đồng hương Phật tử. Ni Sư tiếp: “Chúng tôi vô cùng hân hạnh được đón tiếp quý vị, qúy vị là những người thân thương, quý mến của Thiền Viện Sùng Nghiêm. Hôm nay quý vị đến đây là niềm hãnh diện và khích lệ rất lớn cho Thiền Viện chúng tôi.”

Đặc biệt Ni Sư mời Nhạc Sĩ Tuấn Khanh lên sân khấu để Ni Sư nói lời cảm ơn đến Nhạc Sĩ Tuấn Khanh, người đã phổ hơn 50 bài thơ thiền từ thơ của Thi Sĩ Thanh Tịnh Liên tức (Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền). Nhạc Sĩ Tuấn Khanh cũng đã đóng góp không nhỏ vào việc quảng bá chánh pháp, bỡi vì mỗi bài thơ của Thi sĩ Thanh Tịnh Liên là một bài Pháp hướng dẫn người tu học qua lời ca tiếng nhạc một phương pháp dễ in sâu vào tâm thức người nghe.

Sau đó Ni Sư nói về “Ý Nghĩa Phật Đản Sinh” Ni Sư cho biết: “Nói đến Phật Đản Sinh là phải nói đến Chân Lý Giác Ngộ của Đức Phật, và đặc biệt là Ngài đã trực tiếp trao truyền chân lý ấy, qua bao phương pháp và một kho tàng kinh điển, để chúng ta cũng được giác ngộ nhu Ngài thì mới thoát được mọi khổ đau và sinh tử luân hồi.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Có phải rằng chúng ta ai ai cũng sợ cái vô thường phải không? Cho nên chúng ta thường đi kiếm cái thường hằng, vĩnh cửu sau khi chết! Sự thật thì không phải thế, Đức Phật đã dạy “Ngay ở nơi chúng ta đang hiện sống thì trong cái vô thường, automatic đã có cái thường hằng bất biến rồi.” Có nghĩa là vô thường với thường hằng không bao giờ rời nhau! Vậy: Vô Thường, Thường Hằng là một, là Oneness!

- Thường Hằng là Bát Nhã Tính tức Phật Tính của chúng ta,

- Vô Thường là vạn pháp, tức toàn thể vũ trụ vạn vật trong có thân thể của chúng ta... “

Ni Sư đã phân tích khá chi tiết về sự vô thường và thường hằng để cuối cùng Ni Sư kết luận: “ Tất cả vũ trụ vạn vật mà chúng ta đã gán ghép là “Vô Thường” tại thế gian nầy, lại chính là sự hóa hiện của Phật Tính! Mà đã là sự hóa hiện thì đương nhiên phải thiên biến, vạn hóa, chứ làm sao chúng ta lại chấp sự hóa hiện là tồn tại cho được!

Nên nhớ Phật tính là mẹ, sự hiện hóa là vũ trụ vạn vật là con.

Vậy, mẹ và con đều có Phật tính cả thì đương nhiên là đều cứ vận hành, tuyệt diệu không ngừng nghỉ như thế đó, dù muốn hay không muốn cũng vậy mà thôi.”

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Tiếp tục chương trình Anh Phú Hùng và Chị Minh Hồng lên đọc bài “Phật Đản Sinh” trong bài viết: “Mừng Phật Đản Sinh ngày vô cùng trọng đại, nhộn nhịp, vui tươi, trang trọng trong sự thành kính, tôn nghiêm. Chúng ta muời phương về, quy tụ nhau đây làm Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh: để nhớ ơn, để kỷ niệm và để noi gương đấng cha lành Thích Ca Mâu Ni đã ra đời với hình dạng y hệt chúng ta. Ngài đã sống một cuộc đời của con người y như chúng ta, nghĩa là cũng ăn cơm, mặc áo, đi đứng, nói năng, học hành... Ngài cũng lập gia đình, có vợ, có con, sau đó mới đi tu và sự tu hành của Ngài cũng rất là gian lao khổ cực rồi mới đắc đạo! Sau khi đắc đạo, Ngài lại vẫn còn phải hy sinh với bao vất vả, cực nhọc trên con đường hoằng hóa, dạy dỗ, khai ngộ chúng sinh... Chúng ta mừng Đản Sinh Đức Phật ngày hôm nay, rồi một ngày nào đó, nương theo giáo pháp của Đức Phật, mà noi gương Ngài để tu hành cho đến giác ngộ, là tự động giải thoát được sinh tử, Giác ngộ là trực nhận ra Phật tính của mình. Cái giây phút giác ngộ ấy, là giây phút mừng Đản Sinh Đức Phật mà cũng chính là mừng Đản Sinh của chúng ta. Lúc ấy thì: Cha con đã đoàn tụ, Sóng đã nhập nước, Ân đã trả, nghĩa đã đền, Đã ra ngoài khổ đau sinh tử. Cũng là lúc đã trọn bề chữ hiếu, và đây mới chính là Lễ Mừng Phật Đản Sinh đúng nghĩa.”

Sau bài “Phật Đản Sinh” toàn thể nghe bản nhạc “Phật Đản Sinh”

Tiếp theo Anh Hòa lên đọc bài “Tắm Phật” trong bào cho biết:

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

“Tắm Phật” đây không có nghĩa là “Tắm Phật”. Vì Phật đây là Phật Tính, mà đã là Phật Tính thì tự nó thanh tịnh, trong sạch tuyệt đối rồi; chúng ta là những kẻ phàm phu đầy ô nhiễm, làm sao lại có thể Tắm cho Phật được? Nhưng để noi gương Đức Phật, Ngài đã tu hành vô cùng gian lao, khổ cực, Ngài cũng đã từng hướng ngoại tìm cầu, tầm sư học Đạo mãi mà không đạt được kết quả. Cho đến một ngày, Ngài tự phải tọa thiền để hướng vào nội tâm chính mình mới Giác Ngộ! tức là nhận ra Phật Tính sẵn có nơi Ngài, và Phật Tính ấy cũng sẵn có ở muôn loài chúng sinh…...”

Sau bài “Tắm Phật” Chị Kiều Loan lên ngâm bài thơ “Tắm Phật” qua tiếng sáo của Nghệ Sĩ Ngọc Nôi.

Tiếp tục chương trình Ban tổ chức mời tất cả vào chánh điện để cử hành nghi thức Đản Sinh. Sau khi mọi người ổn định vào vị trí dưới sự chủ lễ của Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu. Mở đầu với bản “Trầm Hương Đốt”, sau đó cùng dân hương lên Tam Bảo, trong lúc nầy Ban tổ chức phát cho mọi người một ngọn nến để dâng lên Tam Bảo, trong lúc nầy cùng tụng trang kinh Bát Nhã.

Kết thúc buổi lễ với Tam Quy và Tứ Hoằng Thệ Nguyện.

blank
Trong Đại Lễ Phật Đản tại Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Sau nghi thức Ban tổ chức mời tất cả trở lại hội trường để dùng bữa cơm chay và thưởng thức chương trình văn nghệ thật đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn.

Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền, cũng là nhà thơ, nhà văn có bút hiệu Thanh Tịnh Liên, đã xuất bản nhiều tác phẩm như:

- Ba Trụ Thiền, của Thiền sư Philip Kapleau, bản dịch của Đỗ Đình Đồng;

- các tập biên khảo cũng như những tập thơ của Ni Sư Thanh Tịnh Liên, trong đó có: Những Liên Hệ Tới Cái Chết Cần Biết Rõ, Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống, Như Lai Tạng, Tiếng Chuông Ngân (tập 1 và 2), Cùng Vầng Trăng Soi (thơ)... Nhiều bài thơ đã được các nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc…

Qúy đồng hương liên lạc: Tel: (714) 636-0118; (714) 657-5267 (Cell) hoặc vào trang web song ngữ Anh-Việt: http://www.thienviensungnghiem.com

24/04/2019(Xem: 224)
WESTMINSTER (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 48 Harley Rouda đã có chuyến thăm các cơ sở truyền thông Việt ngữ tại Little Saigon trong đó có Tòa Soạn Việt  Báo trên Đường Moran, thành phố Westminster, vào sáng Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019.
24/04/2019(Xem: 124)
NEW YORK, ngày 16 tháng Tư, 2019 — Asia Society biểu dương Discover Financial Services, Inc. là “Công Ty Tốt Nhất về Mọi Mặt” vì những nỗ lực đề bạt và phát triển tài năng Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (APA),
24/04/2019(Xem: 129)
23/04/2019(Xem: 700)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 296)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 205)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 166)
22/04/2019(Xem: 370)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 231)
21/04/2019(Xem: 258)
20/04/2019(Xem: 457)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 306)
19/04/2019(Xem: 635)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 252)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động