Mất Điện Do Bóng Tráng Kim Vẫn Còn Là Vấn Nạn

10/05/201700:00:00(Xem: 4481)
Bài của Paul Netter

Để ngăn chặn số vụ mất điện tăng cao như thường lệ vào tháng Năm, nhân viên ứng phó khẩn cấp của các hãng tiện ích và các chuyên gia an toàn khuyến cáo buộc bóng bay thật chặt trong dịp mừng lễ mẹ, lễ tốt nghiệp và tiệc tốt nghiệp.

Ông Bojan Plavsic đã gỡ được diều, xác động vật và thậm chí cả máy bay đồ chơi không người lái khỏi các đường dây điện trên cao.

Tuy nhiên nhân viên giải quyết rắc rối của Southern California Edison không tìm được món nào nhiều gần bằng bóng tráng kim gỡ ra được từ đường dây điện, có thể tính tới con số tỷ lệ “20 hay 30 trên một.”

Đáng tiếc, điều này cũng được minh chứng bởi số vụ mất điện do bóng tráng kim gây ra tăng mạnh. Mặc dù chưa ở mức kỷ lục như hai năm vừa qua, SCE đã có 280 vụ mất điện tính đến tháng Tư so với 295 vụ mất điện tính đến cùng thời gian này năm ngoái.

Không có gì ngạc nhiên, ông Plavsic thấy vấn đề này xảy ra nhiều nhất trong các ngày lễ và lễ kỷ niệm lớn như Ngày Lễ Mẹ, lễ tốt nghiệp và tiệc tốt nghiệp trong tháng này. Ông và các chuyên gia an toàn đề nghị một giải pháp đơn giản cho 924 vụ mất điện do bong bóng gây ra của SCE trong năm 2015 và 942 vụ vào năm ngoái.

Ông Andrew Martinez, phó chủ tịch An Toàn, An Ninh & Kinh Doanh SCE cho biết: “bóng tráng kim an toàn nhất là loại được giữ trong nhà hoặc buộc chặt vào vật nặng, hoặc thứ gì đó thật vững khi ở ngoài trời. Các tiệm và đại lý cung cấp chỉ nên bán bong bóng được buộc chặt, và người mua không được tháo bóng ra khỏi vật nặng hoặc thả bóng ra ngoài trời.”

Ông Plavsic, nhân viên đã có 12 năm kinh nghiệm làm việc với SCE, bắt đầu với công việc bảo dưỡng đường dây, cũng phụ họa thêm với ông Martinez: “Buộc chặt xuống. Không được để bóng bay, đặc biệt là kim loại và điện. Sẽ không có gì tốt đẹp khi thả bóng.”

Ông đã nói về kinh nghiệm, khi chứng kiến bóng nổ trên đầu một nhân viên sửa chữa khi ông này đến gần để gỡ bóng khỏi đường dây điện ở Redondo Beach. Nhân viên sửa chữa này đã không bị thương, nhưng bóng nổ như thế có thể làm hỏng đường dây điện — điều tương tự thế này đã xảy ra 111 lần vào năm ngoái trong khu vực phục vụ của SCE — có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng và thiệt hại về tài sản.


Vì sự đe dọa đến an toàn cho công chúng, với hàng trăm vụ mất điện lẽ ra đã dễ dàng tránh khỏi và sự tăng đột biến các vụ mất điện vào tháng Năm và tháng Sáu, SCE mạnh mẽ ủng hộ dự luật AB 1091 của Hội Đồng tiểu bang. Điều luật này thắt chặt luật pháp hiện hành ở California bằng cách tuyệt đối cấm thả bóng tráng kim ngoài trời. Luật hiện hành đòi hỏi bóng cần được buộc chặt vào vật nặng và cấm thả ra ngoài trời.

Đó cũng là lý do tại sao SCE đã khởi động phong trào trên toàn khu vực nhằm cung cấp kiến thức cho khách hàng về mức độ nguy hiểm của việc thả bóng tráng kim khi khuyến khích khách hàng “Giữ Ý Thức. Giữ An Toàn.”

Đối với ông Plavsic, người đã từng phải gỡ bỏ trái bóng tráng kim cao bằng người mình ra khỏi dây điện trong dịp lễ tốt nghiệp, thì vấn nạn xảy ra dưới nhiều hình thức và tầm cỡ khác nhau.

Ông Plavsic, cao 5-foot-11 cho biết: “Việc này xảy ra ngay cạnh trường trung học. Bóng cao sáu feet màu vàng lớn có chữ P, và tôi nghĩ, chữ L. Để lấy bóng xuống với cây gậy 40-foot là một việc rất khó.”

Việc giữ cho nguồn điện ổn định là khó khăn khi có bong bóng, làm khách hàng SCE mất tổng số 2,502 giờ điện năm ngoái, và chỉ trong tuần trước hơn 12,000 khách hàng phải sinh hoạt trong bóng tối ở San Bernardino. Mất 13 giờ để khôi phục điện hoàn toàn. Trong khi đó, một trong những công việc mới đây của ông Plavsic liên quan đến bóng tráng kim ảnh hưởng đến 3,835 khách hàng ở Manhattan Beach. Bóng đã làm hư hỏng hoàn toàn một mạch điện và làm nổ một đoạn dây dẫn chính khi bị mắc trên cột biến áp. Bốn giờ sau đó mới khôi phục điện lại hoàn toàn.

May mắn thay là không có đường dây điện nào bị rơi xuống đất.

Ông Plavsic cho biết: “Đa số trường hợp là chúng tôi không tìm thấy [bong bóng], mà chỉ thấy một phần còn lại. Một thứ nho nhỏ để vui như vậy lại có thể gây ra rất nhiều thiệt hại. Có mức độ từ không đến một trăm. Có thể chỉ là nổ dây chính hoặc làm hại nhiều đường dây.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.