Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhân Quyền Hải Ngọai Bênh Vực Giới Trẻ Quốc Nội Đòi Nhân Quyền

10/03/200500:00:00(Xem: 4609)
Trong thời gian gần đây, trước áp lực quốc tế và dư luận trong nước cũng như nhu cầu gia nhập thị trường kinh tế tài chánh thế giới, Cộng Sản Việt Nam đã miễn cưỡng đáp ứng một số đòi hỏi chính đáng về nhân quyền, đặc biệt là vụ phóng thích một ít tù nhân lương tâm tên tuổi như Lm Nguyễn Văn Lý, TT Thích Thiện Minh, BS Nguyễn Đan Quế và GS Nguyễn Đình Huy trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.
Tuy nhiên, cũng trong chiến thuật "lùi một bước tiến hai bước" cố hữu, CSVN lại vẫn tiếp tục dùng mọi cách theo dõi, kiểm soát và giới hạn việc đi lại và phát biểu của những người được phóng thích. Hơn thế nữa, cũng trong thời gian nầy họ lại đẩy mạnh hướng đàn áp đến thành phần bất đồng chính kiến trẻ tuổi, một đối tượng có sức bật đáng lo ngại cho nhà cầm quyền.
Ba vụ điển hình là:
- Cô Lê Thị Hồng Liên, một tín đồ Tin Lành, 21 tuổi đã bị bắt hồi tháng 6, 2004. CSVN vu khống cô "kháng cự nhân viên thi hành công vụ" và kết án 12 tháng tù. Aân Xá Quốc Tế xem cô Hồng Liên là tù nhân lương tâm, vì đã hành xử một cách ôn hòa các quyền tự do phát biểu và hội họp. Cô đã bị nhân viên coi tù đánh đập và khủng bố dã man đến lọan trí.
- Ký giả Lan Anh, phóng viên báo Tuổi Trẻ. Từ tháng10-2003 đến tháng 5-2004, cô đã viết nhiều bài tường thuật về tình trạng Công Ty Zuellig Pharma Việt Nam được các giới chức tham nhũng bao che, thao túng, gây bất ổn thị trường dược phẩm tại Việt Nam. Cô đã bị khởi tố về tội "tiết lộ bí mật quốc gia".
- Anh Đỗ Nam Hải, bút hiệu Phuong Nam. Là một sinh viên du học từ Uùc trở về phục vụ đất nước, anh đã viết nhiều bài phổ biến trên Internet kêu gọi tự do, dân chủ. Anh đã bị công an gọi đến "làm việc" và hạch xách đủ điều. Tháng 12-2004, công an quận Phú Nhuận đã tịch thu bộ phận CPU trong máy vi tính của anh và giữ anh 24 giờ để thẩm vấn. Ngày 23-2-2005, anh đã bị sa thải khỏi nơi làm việc.
Trước việc gia tăng khủng bố tinh thần và vật chất đối với những người trẻ tuổi dám đứng lên vì sự thật và nhân quyền, MLNQVN đòi hỏi nhà cầm quyền VN ngưng ngay mọi hình thức đàn áp và hù dọa; đồng thời khẩn thiết kêu gọi đồng bào, đặc biệt là giời trẻ hỗ trợ tích cực cho những người bạn trẻ anh hùng đó. Ngoài ra MLNQ cũng thỉnh cầu các cơ quan quốc tế và các quốc gia yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền tiếp tục gây áp lực với nhà cầm quyền VN để nhân dân VN sớm có tự do và nhân quyền thực sự.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, 12522 Brookhurst St., Suite 23, Garden Grove, CA 92840, U.S.A.
Tel.: (714) 636-8895 - Fax: (270) 717-9764
E-mail: vnhrn@sbcglobal.net
www.vietnamhumanrights.net
BẢN LÊN TIẾNG CỦA MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VỀ VỤ NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM GIA TĂNG ĐÀN ÁP GIỚI TRẺ

Trong nhiều tháng qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người trẻ bày tỏ lập trường dân chủ hoặc tố cáo các vụ tham nhũng và vi phạm luật lệ trầm trọng vì Hà Nội muốn ngăn cấm giới trẻ tham gia phong trào đòi dân chủ và trong sạch hóa guồng máy nhà nước. Điển hình là ba trường hợp sau đây.
Trường hợp thứ nhất là cô giáo Lê Thị Hồng Liên, một tín đồ Tin Lành, 21 tuổi đã bị bắt hồi tháng 6, 2004. CSVN vu khống cô "kháng cự nhân viên thi hành công vụ" và kết án 12 tháng tù. Aân Xá Quốc Tế xem cô Hồng Liên là tù nhân lương tâm, vì đã hành xử một cách ôn hòa các quyền tự do phát biểu và hội họp. Cô đã bị nhân viên coi tù đánh đập và khủng bố dã man đến lọan trí.
Nạn nhân thứ hai là cô Nguyễn Thị Lan Anh, bút hiệu Lan Anh, phóng viên báo Tuổi Trẻ. Từ tháng10-2003 đến tháng 5-2004, cô đã viết nhiều bài tường thuật tình trạng Công Ty Zuellig Pharma Việt Nam được các giới chức tham nhũng bao che, thao túng, gây bất ổn thị trường dược phẩm tại Việt Nam. Tháng 5-2004, dựa vào tờ trình của Bộ Y Tế gởi Thủ Tướng, cô Lan Anh đưa tin "đề nghị thanh tra toàn diện Công Ty Zuellig Pharma." Cô đã bị khởi tố về tội "tiết lộ bí mật quốc gia", vì nhà nước xem tờ trình đó của Bộ Y Tế là "bí mật nhà nước"! Trong khi đó, hai báo khác là tờ Nhân Dân và tờ Lao Động cũng đã đăng tin về vấn đề nầy nhưng nhà nước lại không đặt vấn đề gì cả.
Một người trẻ thứ ba lâm nạn là anh Đỗ Nam Hải, bút hiệu PhƯƠng Nam. Là một sinh viên du học từ Uùc trở về phục vụ đất nước, anh đã viết nhiều bài phổ biến trên Internet kêu gọi tự do, dân chủ. Anh đã bị công an gọi đến "làm việc" và hạch xách đủ điều. Tháng 12-2004, công an quận Phú Nhuận đã tịch thu bộ phận CPU trong máy vi tính của anh và giữ anh 24 tiếng để thẩm vấn. Ngày 23-2-2005, anh đã bị sa thải khỏi nơi làm việc.
Các vụ đàn áp và khủng bố những người trẻ nầy của nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm trắng trợn quyền tự do phát biểu và tự do báo chí, là những nhân quyền căn bản đã được minh định trong Hiến Pháp Việt Nam, cũng như trong bộ luật Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.
Vì những lý do nêu trên và vì lý do nhân đạo, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam:
1. Đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do tức thời và vô điều kiện cho cô Lê Thị Hồng Liên đang bị đau ốm trầm trọng cả thể xác lẫn tâm thần; miễn tố ký giả Lan Anh và thâu nhận kỹ sư Đỗ Nam Hải làm việc trở lại.
2. Kêu gọi đồng bào, trong cũng như ngoài nước, nhất là anh chị em sinh viên và giới trẻ, mạnh dạn đứng lên đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trong nhân quyền của toàn dân.
3. Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các quốc gia tự do, dân chủ, các tổ chức Nhân Quyền, Báo chí, Tài Chánh Quốc Tế trên thế giới gia tăng áp lực buộc Việt Nam phải tuân hành các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã gia nhập vàø cam kết tuân hành từ năm 1982.
Hải ngoại, ngày 8 tháng 3 năm 2005
Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối Hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.