Hôm nay,  
Việt Báo Online

"QUÊN" là chuyện thường tình nhưng NẾU đừng quên thì biết đâu

08/05/201708:25:00(Xem: 4664)
"QUÊN" là chuyện thường tình nhưng NẾU đừng quên thì biết đâu
Phiếm luận xã hội
  
"QUÊN" là chuyện thường tình nhưng NẾU đừng quên thì biết đâu ...  !
 
  
* Lê Ngọc Châu

  

 

QUÊN !. Điều này chắc trong đời chúng ta không ai có thể tránh khỏi .... Mà nếu người nào không vướng phải thì phải thán phục !.

 

Ngay từ khi còn nhỏ, đế tuổi biết nói nếu có lần cha mẹ hay anh chị hỏi:

- sao con/em ham chơi với bạn bè cùng trang lứa trong xóm không về nhà ăn cơm?.

- Thưa, tại con Quên. Aha, vậy lần sau đừng quên nữa nha !.

Đến khi đi học tiểu học hay trung học là một ví dụ, thầy cô kiểm soản vở hay bài tập bắt gặp bạn nam / nữ nọ không làm bài hỏi:

- tại sao vậy ?

- ấp úng trả lời, thưa thầy / cô vì .... em / con "Quên". Nói chung có khá nhiều lý do để bào chữa cho cái tội quên làm bài tập của mình.

 

Rồi lớn lên, nếu ai đi học nghề, học đại học ... cảnh này cũng khó mà tránh được. 

      blank

 

Chưa hết, vào đời chúng ta nói chung ít nhiều cũng "bị một lần đã quên". Người thì ngủ quên trễ xe đi làm, người quên bóp tiền, kẻ quên chìa khóa, quên kính đeo mắt, quyển sách, cái dù (cái ô) ... đâu đó, trong xe buýt, xe lửa ... Ôi thôi cái quên hầu như luôn đi theo với cuộc đời!.

 

Trên lãnh vực tình cảm là một ví dụ thì xưa nay chuyện quên cuộc hẹn với người tình cũng không tránh được để rồi sau đó xin lỗi người yêu, nhất là mấy chàng gặp cô nàng nào nũng nịu thì càng khổ thân khi phải tìm cách giải thích này nọ. Ngược lại mấy nàng chiếm ưu thế hơn theo thiển ý (dù xưa lúc đi học ở VN cù lần lửa, ham xách xe gắn máy chạy đi chơi, đi tắm biển, đá banh...vì thú thật không có kinh nghiệm bởi lẽ chưa vướng vào đường tình !) nên nếu lỡ quên hẹn mà nhỏ nhẹ xin lỗi thì mấy chàng ... sẽ hoan hỷ ngay. Với thời đại tin học văn minh bây giờ tôi nghĩ thế nào cũng có người mãi mê nói điện thoại với bạn gái hay "đặc biệt hơn với người tình" mà quên cả đói, quên ăn luôn. Ngay cả người viết vì tự học mò nên lắm khi vì cố gắng tìm cách giải quyết trở ngại làm PPS cho xong cũng đôi lầm đã lỡ quên như vậy !.

 

Tóm lại, cái quên đi theo chúng ta suốt cuộc đời, lúc về già có thể mắc thêm cái bệnh "lãng trí" thì QUÊN là một trạng thái không thể nào tránh khỏi, đôi khi rất trầm trọng nữa là khác.

 

Vòng vo như vậy để bây giờ tôi mạn phép giới thiệu một nhạc phẩm mang tên "QUÊN".

 

Nhờ quen với cô em đồng môn thuộc thế hệ đàn em qua nội san "Trường Xưa, Thầy-Bạn-Cũ" của trường cũ, một trường công lập duy nhất gồm nam-nữ ở tỉnh lỵ thời VNCH (về sau có thêm trường công lập Nữ Trung Học) mà đến nay chưa hề gặp ngoài đời nên tôi hân hạnh được biết thêm về nhạc tí xíu vì cô nàng là ca sĩ nên thỉnh thoảng gởi MP3 hay CD mới ra của Xuân Thanh (XT) nói khi nào rảnh anh nghe cho vui. Trong đời tôi chưa hề viết giới thiệu về nhạc vì có biết gì nhiều về nhạc đâu mà dám "bày đặt". Thêm nữa, văn chương chữ nghĩa của một cựu học sinh ban B thì "khỏi chê vì tôi rất ghét môn Việt văn", vậy mà năm 2007 tình đồng môn đối với cô em làm tôi đã xí xọn, gồng mình viết giới thiệu CD của XT sau khi nhận quà của XT gởi từ Mỹ sang tận trời Âu tặng cho, đó là "CD_KHI XA SÀI GÒN" và "CD_ĐƯỜNG VỀ ".

 

Thú thật là tôi chẳng rành và thích âm nhạc cho lắm lúc đó, thỉnh thoảng nghe một vài bản nhạc để giải trí sau khi đi làm về hay cuối tuần nhưng đã có sự thay đổi nho nhỏ vài năm sau khi quen XT vào 2005 và vài cô em khác là ca thi sĩ (qua diễn đàn) 2 năm sau đó. Nhờ quen XT và nhờ cô nàng giới thiệu tôi mới hân hạnh được biết đến nhạc sĩ Phạm anh Dũng (PaD), vốn là một Bác sĩ. Anh PaD lại gởi tặng thêm vài CD's nhạc do anh sáng tác và tác phẩm "QUÊN" có trong CD Tình ca Phạm anh Dũng, phổ nhạc của thi sĩ Vương Ngọc Long (VNL), ngoài đời vốn là một Dược sĩ. Xin lỗi không biết nhạc sĩ hòa âm là ai nhưng nghe/thấy bản nhạc được trình bày vui vui, theo thể điệu quan họ nên xí xọn (từ đó có tên Xí Xọn Sĩ = XXS do tôi tự đặt) cũng dựa hơi tham gia vào cho vui với bạn bè dù chúng tôi chưa hề gặp gỡ. Thế là XXS tôi thực hiện một PPS với bản nhạc sĩ kể trên cho đủ 3-4 sĩ (hihihi). Về sau có người trên diễn đàn đặt thêm cho cái tên PPS_sĩ để ám chỉ những ai làm PPS.

 

Những cái quên đề cập ở trên là những chuyện rất thường tình mà chắc có lẽ chúng ta khó tránh khỏi. Cái "QUÊN" trong bản nhạc được anh VNL diễn tả mang một trạng thái khác, được nhạc sĩ PAD phổ thành nhạc và do XT (vốn là gốc miền Trung) trình diễn theo tôi hay hay nên tôi đã tìm hình ảnh từ Internet và hoàn thành một PPS tài tử. Bỏ "quên" (lại quên nữa rồi, bây giờ bởi chính tôi) nó nằm trong PC từ hơn 8 năm nay, tình cờ thấy nó nên tôi lôi PPS ra và ... tự tìm cách dã chiến đưa lên Youtube (xin lưu ý vì tự học hàm thụ để giải trí, không phải chuyên nghiệp nên tất cả được thực hiện rất tài tử. Mong hoan hỷ cho mọi sự ).

 

Điều lạ đặc biệt của bản nhạc "QUÊN" là thi sĩ Vương Ngọc Long đã vẻ ra vài cái "QUÊN" rất đáng yêu pha lẫn sự nồng nàn trữ tình trong đó (có thể) đưa đến tình trạng quên mất lối về để rồi ... thi sĩ tác giả bất ngờ kết thúc bài thơ 4 đoạn gồm 16 câu với chữ NẾU ... dường như muốn diễn tả kết quả đẹp của một chuyện tình nào đó, cũng có thể là của tác giả chăng (?):

 

NẾU mà hôm ấy(ờ) mà chẵng (ừ) QUÊN ,

Biết đâu ....

 

Tôi mạn phép ngưng ở đây !. Độc giả nào muốn biết chung cuộc thế nào qua bản nhạc trên bằng lời ca, tiếng hát và hình ảnh tôi góp nhặt (xin cám ơn tác giả của những hình ảnh và mong hoan hỉ cho sự sử dụng trong PPS/Youtube này mà không hỏi trước. Đa tạ) thì hay hơn hết mời quý vị (nếu rảnh / thích / tò mò) thưởng thức trọn vẹn bản nhạc trích từ CD Tình Ca Phạm Anh Dũng được nữ ca sĩ Xuân Thanh (nghề nghiệp chính là  IT (professional = chuyên nghiệp)) trình bày qua lối hát Quan Họ dù là người xứ miền Trung VN, được phổ biến trên Youtube theo đường Link :

 

https://www.youtube.com/watch?v=gyg7CZj7yx0

 

 

©       Lê-Ngọc Châu (Xí Xọn Sĩ)_Nam Đức, Chiều 05. Mai 2017

 24/06/2019(Xem: 326)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 612)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 931)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1306)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1140)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 680)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 449)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 776)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1339)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 611)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 864)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 881)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 581)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 551)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 635)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.