Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Trẻ Em Nhật, Hàn Đều Giảm

08/05/201700:00:00(Xem: 2839)
TOKYO/SEOUL -- Cả Nhật Bản và Nam Hàn cùng báo nguy hiện tượng dân số trẻ em ngaỳ càng giảm. Và điều này gây nỗi lo về cả quốc phòng, kinh tế, xã hội...

Bản tin NHK cho biết số trẻ em Nhật Bản giảm năm thứ 36 liên tiếp.

Hôm thứ Sáu, ngày 5/5, là ngày Thiếu nhi, một ngày lễ của Nhật Bản. Theo dữ liệu được chính phủ công bố trước đó, số trẻ em của Nhật Bản tiếp tục giảm.

Các quan chức Bộ Tổng vụ cho biết, tính đến ngày 1/4, số trẻ em dưới 15 tuổi ở mức thấp kỷ lục, chỉ hơn 15,7 triệu trẻ em, giảm khoảng 170.000 trẻ so với năm ngoái. Đây là năm thứ 36 liên tiếp con số này giảm.

Phân tích số liệu cho thấy độ tuổi càng nhỏ thì số trẻ càng giảm.

Cụ thể, nhóm trẻ từ 12 đến 15 tuổi có 3,35 triệu trẻ, nhóm trẻ từ 9 đến 11 tuổi chỉ có 3,21 triệu, trong khi nhóm trẻ sơ sinh đến 2 tuổi thấp hơn 3 triệu trẻ.

Trẻ em chiếm 12,4% dân số Nhật Bản. Tỷ lệ này thấp hơn so với của Mỹ, Pháp và Đức, mặc dù số liệu được thu thập ở những thời điểm khác nhau.

Trong khi đó, bản tin KBS cho biết trẻ em chiếm chưa đầy 10% tổng dân số Nam Hàn.

Theo số liệu do Cục thống kê quốc gia Nam Hàn công bố hôm thứ Sáu (5/5), số trẻ em (độ tuổi từ 5 tới 14 tuổi) của Nam Hàn trong năm nay đạt 4.582.000 người, chiếm 8,9% tổng dân số.


Tỷ trọng dân số trẻ em trên tổng dân số Nam Hàn đang xác lập mức thấp kỷ lục mỗi năm do tỷ lệ sinh tiếp tục giảm và hiện tượng già hóa dân số diễn ra nhanh chóng.

Trong năm 1980, dân số trẻ em của Nam Hàn từng đạt 8,91 triệu em, chiếm 23,4% tổng dân số, tương đương cứ bốn người dân Nam Hàn lại có một trẻ em. Tuy nhiên, vào năm 1989, dân số trẻ em bắt đầu tụt xuống dưới mức 8 triệu người. Chỉ sáu năm sau, tức vào năm 1995, số lượng trẻ em rơi xuống dưới ngưỡng 7 triệu người.

Đến giữa những năm 2000, dân số trẻ em duy trì ở ngưỡng 6 triệu người, nhưng sau đó bắt đầu giảm xuống ngưỡng 5 triệu người vào năm 2009, rồi sau đó rơi xuống ngưỡng 4 triệu người từ năm 2014. Số trẻ sơ sinh từng đạt 470.000 trẻ trong năm 2011, bất ngờ tăng lên 485.000 trẻ trong năm 2012, sau đó lại giảm xuống 406.000 em vào năm ngoái, có nguy cơ xuống dưới ngưỡng 400.000 trẻ.

Bản tin ghi thêm rằng theo Cục thống kê quốc gia dự đoán dân số Nam Hàn sẽ tăng tới đỉnh điểm là 52,95 triệu người vào năm 2031. Tuy nhiên, dân số trẻ em sẽ tiếp tục giảm, và xuống dưới ngưỡng 4 triệu người vào năm 2039.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.