Hôm nay,  

Mỹ, Nga: OK Lập Vùng An Toàn Tại Syria; Trump Nói Điện Thoại Với Putin Về Vùng An Toàn Tại Syria

04/05/201700:00:00(Xem: 3669)
WASHINGTON - TT Trump nói chuyện về Syria qua điện thoại với TT Putin – 2 nguyên thủ thỏa thuận gặp mặt bên lề hội nghị G-20 sẽ họp tại Hambourg.

Điện đàm đuợc Bạch Ốc mô tả là tốt đẹp là lần đầu tiên chủ nhân Điện Kremlin nói chuyện qua điện thoại với TT Trump sau vụ phi đạn Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat tại Syria.

Trong các trao đổi hôm Thứ Ba, 2 bên đã thảo luận về khả năng thiết lập “vùng an toàn” tại Syria để tiếp nhận dân tị nạn chiến tranh và vì các mục đich khác.

Trong thời gian tranh cử, TT Trump hô hào thiết lập vùng an toàn để dân di tản tạm trú, không tìm đuờng vuợt biên tới châu Âu hay Bắc Mỹ.

Ông Trump thông báo ông Putin vào dịp này: 1 viên chức Hoa Kỳ đuợc cử đi Astana dự khán hoà hội về Syria - mục tiêu của hội nghị Astana là các điều kiện căn bản của ngưng bắn lâu dài tại Syria.

Thông cáo báo chí của Bạch Ốc chỉ rõ: 2 nguyên thủ: tình cảnh thống khổ của nhân dân Syria đã đi quá xa, quá lâu ngày, mọi phe phải nỗ lực để ngưng bạo động.

Trong khi đó, nguyên thủ Nga tuyên bố trong buổi họp báo chung với TT Thổ Nhĩ Kỳ: vùng an toàn tại Syria gồm các khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy có khả năng đem lại ngưng bắn lâu dài – theo nhận xét của TT Putin, ý kiến này nhận đuợc hậu thuẫn rộng rãi và hô hào thảo luận thêm để tìm kiếm phương cách thực hiện. Ông nhấn mạnh: vùng an toàn tạo điều kiện mở rộng cơ hội bình định và ngưng các hoạt động thù địch – theo lời ông, vùng an toàn gồm các biện pháp ngăn cấm phi cơ quân sự.

Cũng vào dịp này, TT Erdogan khẳng định quyền phản kích chống lại mọi mối đe dọa biên giới phiá nam, tiếp giáp Syria và Iraq.


Ngoài ra, các phe đối đầu tại Syria họp tại thủ đô Kzakhstan hôm Thứ Tư – chính quyền Trump gửi 1 viên chức đại diện tới vào dịp này.

Nga và Iran là 2 thế lực bên ngoài can dự xung đột tại Syria nay đã bước qua năm thứ 7. Iran dự phần từ lâu, và muốn nhanh chóng chuyển nhân vật lực sang Syria để đáp ứng các mục tiêu của nhà cầm quyền Tehran. Cùng với Moscow, Tehran là thế lực hậu thuẫn rất quan trọng của Damascus. Nhưng vì không có phương cách thuận lợi bằng đường bộ và đuờng thủy, Tehran tiếp tế chiến trường Syria bằng cầu không vận, bằng phi cơ quốc doanh và phi cơ tư nhân từ năm 2015.

Chuyên gia Paul Bucala tại cơ sở nghiên cứu American Enterprise Institute nhận xét: các chuyến bay đến Syria của Iran Air tăng cùng với sự leo thang chiến sự và sự tăng tốc huy động lực luợng Iran tại Syria.

Tại hội nghị Astana đợt 2, các viên chức đại diện của Assad nhận thức đầy đủ rằng họ là khách của 2 thế lực bảo trợ, nghĩa là nghị trình đàm phán thuộc quyền định đoạt của “đàn anh Nga và đàn anh Iran”.

Moscow và Tehran cùng biết rằng họ phải hợp tác để bảo vệ Assad, không thể hành động đơn độc – Assad không có chọn lựa nào khác ý muốn của họ.

Phóng viên phương tây nhận xét: trong khi Assad suy yếu về chính trị, hậu thuẫn của Nga và Iran là sinh tử, phái đoàn Damascus đã trở thành khán giả tại đàm phán Astana kỳ trước – vòng đàm phán thứ nhì tại Astana chắc là không khác, vì Assad đã mất chủ quyền.

Tin mới nhận cho hay đoàn hoà đàm của đối lập Syria tẩy chay hội nghị Astana với lý do: dân vùng giải phóng không ngừng bị phi cơ oanh kích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.