Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Cần Đóng Cửa Công Sở Để Chấn Chỉnh Lại Lập Pháp

03/05/201700:00:00(Xem: 3732)
WASHINGTON - TT Trump gợi ý: công sở liên bang có thể dùng thời gian ngưng hoạt động vào cuối Tháng 9 để giải quyết tình trạng mà ông gọi là “rối” tại Lập Pháp – ông phóng twitter sáng Thứ Ba để giải thích lý do đảng CH thương luợng với phe thiểu số tại Capitol Hill để thông qua ngân sách bổ túc, cấp quỹ hoạt động cho hệ thống công quyền đến hết ngày 30-9.

Phe DC có thể ngăn trở đề luật ngân sách bổ túc tại Thượng Viện, nơi cần 60 phiếu thuận để thông qua luật mới - tại đây đảng CH chiếm 52 ghế.

Ông Trump nói “Năm tới, phải vận động để tăng số dân cử CH tại Thượng Viện trong năm tới hay thay đổi quy định chỉ đòi hỏi 51 phiếu thuận để thông qua luật tại Thượng Viện”.

Phe CH đã có hành động “ép uổng” khi thay đổi nội quy Thượng Viện để chấp thuận ứng viên Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch theo đề cử của TT Trump, nhưng không sẵn sàng hành động tương tự trong tiến trình làm luật.

Kết luận của ông Trump là “Chúng ta cần 1 thời gian đóng cửa để giải quyết tình trạng rối loạn hiện nay”.

Giới lập pháp của đảng DC phản ứng nhanh chóng – twitter của nghị sĩ Brian Schatz (đại diện cử tri Hawaii) ghi “Chưa TT nào phát biểu như thế”. Đề án ngân sách bổ túc chưa đuợc lập pháp thông qua, và tài trợ để công sở không đóng cửa đưa 2 phe vào thế đối đầu trong khi TT Trump sẵn sàng chấp nhận.


Theo 1 kêt quả thăm dò của CNN/ORC thực hiện trong Tháng 3, đa số 72% công dân muốn thấy ông Trump tìm kiếm thỏa hiệp luỡng đảng để thông qua các điều luật mà ông nghĩ là đúng hướng dù phe DC không tán đồng. 57% cử tri CH nói: TT Trump nên thương luợng.

Tin mới của CNN báo động: để công sở đóng cửa vì cạn quỹ hoạt động là tai hoạ với đảng CH. Ký giả nhắc nhở: các trường hợp đóng cửa công sở trong 2 thập niên qua đưa tới 2 bài học: (1) là dân chúng thù ghét, và (2) là phe đối đầu gây ra đóng cửa công sở bị quy trách, là hại.

Vẫn theo CNN, chính khách không ưa thích các hậu quả không luờng trước. Bài học từ vụ đóng của công sở cuối năm 1995 khi chủ tịch Hạ Viện là ông Newt Gingrich đưa tới tai họa là ứng viên Clinton của đảng DC thắng với đa số phiếu áp đảo.

1 điểm cần lưu ý vào thời điểm này là đảng CH phải chứng tỏ khả năng làm việc, như dân biểu Paul Ryan đã nhắc lại nhiều lần “Làm công sở phải đóng cửa là ngược lại kỳ vọng của cử tri”.

Nhưng, với TT Trump, là người tự nhận “ngoại cuộc”, đóng cửa đóng cửa không là điều tệ hại – twitter sáng Thứ Ba của ông ám chỉ ông không biết thất lợi về chính trị với đảng CH, cũng có thể vì ông không quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.