Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Đơn Xin Medicare Phần A, B và D

03/05/201700:00:00(Xem: 3342)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Đơn xin Medicare Phần A, B và D

Câu hỏi:

Tôi là một công dân Mỹ, sinh vào tháng 6 năm 1952. Tôi độc thân và chỉ làm việc ở Mỹ trong 4 năm. Bây giờ tôi không làm việc. Tôi có những câu hỏi sau đây để tìm lời khuyên của Trung Tâm.

(1) Tôi có hội đủ điều kiện để đăng ký Medicare Phần A, B và D không?

(2) Tôi có thể đăng ký SSI và Medicare cùng một lúc không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Chúng tôi cám ơn về yêu cầu của quý vị. Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị là một công dân Hoa Kỳ, sinh vào tháng 6 năm 1952. Quý vị chỉ làm việc ở Mỹ 4 năm và bây giờ không làm việc.

(1) Vì quý vị sinh vào tháng Sáu năm 1952, quý vị sẽ đủ 65 tuổi vào tháng Sáu năm nay. Vì quý vị là công dân Hoa Kỳ theo luật hiện hành, quý vị nên nộp đơn xin Medicare từ sở An Sinh Xã Hội (SSA) trong "Thời Kỳ Ghi Danh Đầu Tiên" là 3 tháng trước và 3 tháng sau của tháng sinh nhật 65 tuổi của quý vị (tổng cộng là 7 tháng) để tránh phải trả tiền phạt do đăng ký trễ. Tuy nhiên, vì quý vị không có 40 tín chỉ làm việc, quý vị không được hưởng miễn phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng quý vị có thể trả tiền mua. Mỗi người thụ hưởng Medicare phải đóng lệ phí bảo hiểm cho Phần B (bảo hiểm Y tế). Đối với năm 2017, lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần A dành cho những người có dưới 30 tín chỉ làm việc là $413.00 và lệ phí bảo hiểm hàng tháng tiêu chuẩn cho Phần B là $134.00.

Sau khi quý vị đã có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai, quý vị có thể đăng ký Phần D (bảo hiểm thuốc theo toa) để tiết kiệm chi phí thuốc theo toa. Lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. NAPCA đã thành lập Đường Dây Trợ Giúp miễn phí tiếng Việt số 1-800-582-4336 để trợ giúp những người cao niên đủ điều kiện để xin Phần D và trợ cấp Low Income Subsidy (LIS) còn gọi là “Extra Help”. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về Phần D, xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất vui lòng và tận tâm trợ giúp.

Chúng tôi cũng muốn đề cập đến điều này, vì cả Medicare Phần A và Phần B đều không bảo trả toàn phần. Quý vị phải trả tiền khấu trừ, tiền đồng bảo hiểm và các chi phí liên quan khác. Do đó nhiều người thụ hưởng Medicare họ mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement) từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia Chương Trình Medicare Advantage (Phần C). Xin nhắc một lần nữa là lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chưon trình mà quý vị tham gia. Muốn biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên lạc với California Health Insurance Counseling & Advocacy Program California (HICAP) số 1-800-434-0222 hoặc ghé thăm trung tâm cao niên địa phương để được trợ giúp từ một nhân viên xã hội.

(2) Vì quý vị là công dân Hoa Kỳ, nếu tình trạng cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị hội đủ điều kiện, quý vị có thể nộp đơn xin SSI. Quý vị có thể nộp đơn cùng thời điểm khi quý vị đăng ký Medicare. Nếu quý vị được hưởng SSI, quý vị cũng đủ điều kiện cho Medi-Cal (ở các tiểu bang khác gọi là Medicaid). Với Medi-Cal, nói chung quý vị sẽ được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí, và họ cũng đóng lệ phí bảo hiểm cho Medicare và các chi phí khác liên quan đến Medicare. Ngoài ra quý vị không cần tham gia vào Phần C trừ khi Medi-Cal họ yêu cầu.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.