Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Tâm Thiện Thuyết Giảng: Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại

02/05/201700:00:00(Xem: 3911)
HUNTINGTON BEACH, Calif. (VB) – Buổi thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Tâm Thiện tại Trung Tâm Sangha, thành phố Huntington Beach, hôm Chủ Nhật 30/4/2017 đã thu hút Phật Tử tới nghe đầy hội trướng -- xếp 450 ghế vẫn phải lấy thêm.

Buổi thuyết pháp với chủ đề Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại, tổ chức bởi Hội Phật Học Đuốc Tuệ. Hội cho biết đây là buổi sinh hoạt thành công nhất từ đầu năm đến giờ!

Buổi thuyết pháp bắt đầu trễ, vì Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả chở Thầy Thích Tâm Thiện đã lái xe lạc đường khoảng nửa giờ.

Trong thời gian chờ đợi, nhạc sĩ Tâm Nguyên Trí và ca sĩ Thúy Anh đã hát một số ca khúc, trong đó có bài “Dìu Nhau” của nhạc sĩ Phan Văn Hưng; bài “Bên Bờ Đại Dương” của nhạc sĩ Hoàng Trọng phổ thơ Hồ Đình Phương…

Buổi thuyết pháp khởi sự bằng ca khúc triệu thỉnh chư Thiên do Tâm Nguyên Trí đàn và hát.

Tiếp theo, Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã được mời nói lời khai mạc buổi thuyết pháp.

Cư sĩ Mật Nghiêm giới thiệu rằng đây là buổi Thuyết Giảng Đặc Biệt do TT Thích Tâm Thiện về lại Nam Cali, sau 2 năm học Nghiên Cứu Hậu Tiến Sĩ, với đề tài: Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại.

blank
Buổi thuyết pháp của TT Thích Tâm Thiện.

Cư sĩ Mật Nghiêm đón mừng Thượng Tọa Giảng Sư và thính chúng bằng cách đọc mấy câu thơ của thi sĩ Bùi Giáng:

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau
Tóc xanh dù có phai màu
Thì cây xanh vẫn cùng nhau hẹn rằng...

Cư sĩ Mật Nghiêm nói rằng, vì Thượng Tọa Giảng Sư Thích Tâm Thiện là một đại diễn giả, nên Cư sĩ Mật Nghiêm tự thấy (cũng dẫn thơ Bùi Giáng):

Thưa rằng: nói nữa là sai

Mùa xuân đương đợi bước ai đi vào…

Sau đây phóng viên xin ghi lại nội dung bài thuyết pháp, bản tóm lược do Thượng Tọa Thích Tâm Thiện viết tay:

“Quán sát chân lý thực tại” sẽ giúp hành giả thấy được cuộc sống Duyên Sinh – Vô thường, Vô ngã. Từ đó, từng bước xây dựng sự an trú của nội tâm, trí tuệ được phát triển. Đây là nội dung chính của con đường “Như thị quán sát, tiệm ly sinh tử.”

- Muốn thấu đạt chân lý phải quán sát thực tại như nó là nó. Chân lý chính là thực tại, hay nói khác hơn, thực tại là chân lý.

- Bước đầu thực tập, hành giả vận dụng năng lực của Chánh kiến và Chánh tư duy để có thể nhận rõ tính chất “mộng huyễn, vô thường của các pháp hữu vi – sinh diệt.”

- Kinh Kim Cương:

Tất cả pháp hữu vi
Như mộng huyễn bào ảnh
Như sương mai, như điện chớp
Phải thường quán như vậy.

- Do thấy được chân lý thực tại, hành giả có khả năng “viễn ly điên đảo mộng tưởng”, sống an lạc, tự tại ngay trong cuộc đời bãi bể nương dâu.”

blank
Buổi thuyết pháp của TT Thích Tâm Thiện.

Đặc biệt trong buổi thuyết pháp, Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã đọc cúng dường bài thơ nahn đề “Giọt Sống” chia làm 3 đoạn:

Giọt Sống

1/ Tự Quán

Suốt đời tôi vẫn đi tìm,
Đi tìm Chân Lý thấy chìm biển khơi.
Bực mình tôi quyết rong chơi,
Chợt thấy Chân Lý ở nơi tâm mình.

2/ Vào Dòng

Mời Thầy Tâm Thiện chứng minh,
Thầy cười nói đến duyên sinh vô tình.
Là Không, trung đạo, giả hình,
Thuyền Bất Khả Đắc đưa mình qua sông.
Tứ Đế nam, bắc, tây, đông...
Chỉ là luận giải cho thông pháp mầu
Bạch tịnh thức sáng, vô cầu,
Pháp ngón tay chỉ Trăng đầu non cao.
Nắm Lá bàn tay, thuở nào?
Chỉ là pháp Hữu vi chào nhân sinh.
Lá rừng Tuệ giác quang minh,
Là Vô ngôn thuyết vượt tình thế gian.
Hạt muối vào biển vô nan,
Chính là thể nhập không gian vô cùng.
Cám ơn Thầy Bạn cùng chung,
Đều là "Giọt Sống" bao dung, an bình.

3/ Lặng Im.

Nam Mô
Chân Lý Vô sinh
Trường Tồn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.