Hôm nay,  
Việt Báo Online

TT Tâm Thiện Thuyết Giảng: Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại

02/05/201700:00:00(Xem: 2936)
TT Tâm Thiện Thuyết Giảng: Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại
HUNTINGTON BEACH, Calif. (VB) – Buổi thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Tâm Thiện tại Trung Tâm Sangha, thành phố Huntington Beach, hôm Chủ Nhật 30/4/2017 đã thu hút Phật Tử tới nghe đầy hội trướng -- xếp 450 ghế vẫn phải lấy thêm.

Buổi thuyết pháp với chủ đề Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại, tổ chức bởi Hội Phật Học Đuốc Tuệ. Hội cho biết đây là buổi sinh hoạt thành công nhất từ đầu năm đến giờ!

Buổi thuyết pháp bắt đầu trễ, vì Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả chở Thầy Thích Tâm Thiện đã lái xe lạc đường khoảng nửa giờ.

Trong thời gian chờ đợi, nhạc sĩ Tâm Nguyên Trí và ca sĩ Thúy Anh đã hát một số ca khúc, trong đó có bài “Dìu Nhau” của nhạc sĩ Phan Văn Hưng; bài “Bên Bờ Đại Dương” của nhạc sĩ Hoàng Trọng phổ thơ Hồ Đình Phương…

Buổi thuyết pháp khởi sự bằng ca khúc triệu thỉnh chư Thiên do Tâm Nguyên Trí đàn và hát.

Tiếp theo, Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã được mời nói lời khai mạc buổi thuyết pháp.

Cư sĩ Mật Nghiêm giới thiệu rằng đây là buổi Thuyết Giảng Đặc Biệt do TT Thích Tâm Thiện về lại Nam Cali, sau 2 năm học Nghiên Cứu Hậu Tiến Sĩ, với đề tài: Quán Chiếu Chân Lý Hiện Tại.

blank
Buổi thuyết pháp của TT Thích Tâm Thiện.

Cư sĩ Mật Nghiêm đón mừng Thượng Tọa Giảng Sư và thính chúng bằng cách đọc mấy câu thơ của thi sĩ Bùi Giáng:

Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau
Tóc xanh dù có phai màu
Thì cây xanh vẫn cùng nhau hẹn rằng...

Cư sĩ Mật Nghiêm nói rằng, vì Thượng Tọa Giảng Sư Thích Tâm Thiện là một đại diễn giả, nên Cư sĩ Mật Nghiêm tự thấy (cũng dẫn thơ Bùi Giáng):

Thưa rằng: nói nữa là sai

Mùa xuân đương đợi bước ai đi vào…

Sau đây phóng viên xin ghi lại nội dung bài thuyết pháp, bản tóm lược do Thượng Tọa Thích Tâm Thiện viết tay:

“Quán sát chân lý thực tại” sẽ giúp hành giả thấy được cuộc sống Duyên Sinh – Vô thường, Vô ngã. Từ đó, từng bước xây dựng sự an trú của nội tâm, trí tuệ được phát triển. Đây là nội dung chính của con đường “Như thị quán sát, tiệm ly sinh tử.”

- Muốn thấu đạt chân lý phải quán sát thực tại như nó là nó. Chân lý chính là thực tại, hay nói khác hơn, thực tại là chân lý.

- Bước đầu thực tập, hành giả vận dụng năng lực của Chánh kiến và Chánh tư duy để có thể nhận rõ tính chất “mộng huyễn, vô thường của các pháp hữu vi – sinh diệt.”

- Kinh Kim Cương:

Tất cả pháp hữu vi
Như mộng huyễn bào ảnh
Như sương mai, như điện chớp
Phải thường quán như vậy.

- Do thấy được chân lý thực tại, hành giả có khả năng “viễn ly điên đảo mộng tưởng”, sống an lạc, tự tại ngay trong cuộc đời bãi bể nương dâu.”

blank
Buổi thuyết pháp của TT Thích Tâm Thiện.

Đặc biệt trong buổi thuyết pháp, Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã đọc cúng dường bài thơ nahn đề “Giọt Sống” chia làm 3 đoạn:

Giọt Sống

1/ Tự Quán

Suốt đời tôi vẫn đi tìm,
Đi tìm Chân Lý thấy chìm biển khơi.
Bực mình tôi quyết rong chơi,
Chợt thấy Chân Lý ở nơi tâm mình.

2/ Vào Dòng

Mời Thầy Tâm Thiện chứng minh,
Thầy cười nói đến duyên sinh vô tình.
Là Không, trung đạo, giả hình,
Thuyền Bất Khả Đắc đưa mình qua sông.
Tứ Đế nam, bắc, tây, đông...
Chỉ là luận giải cho thông pháp mầu
Bạch tịnh thức sáng, vô cầu,
Pháp ngón tay chỉ Trăng đầu non cao.
Nắm Lá bàn tay, thuở nào?
Chỉ là pháp Hữu vi chào nhân sinh.
Lá rừng Tuệ giác quang minh,
Là Vô ngôn thuyết vượt tình thế gian.
Hạt muối vào biển vô nan,
Chính là thể nhập không gian vô cùng.
Cám ơn Thầy Bạn cùng chung,
Đều là "Giọt Sống" bao dung, an bình.

3/ Lặng Im.

Nam Mô
Chân Lý Vô sinh
Trường Tồn...

22/04/2019(Xem: 204)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 177)
21/04/2019(Xem: 236)
20/04/2019(Xem: 406)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 286)
19/04/2019(Xem: 545)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 244)
18/04/2019(Xem: 405)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 245)
17/04/2019(Xem: 313)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 291)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 208)
16/04/2019(Xem: 698)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 305)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.