Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Kêu Gọi Thế Giới Ép Bắc Hàn Bỏ Nguyên Tử; Mỹ: TQ Dọa Trừng Phạt Nếu Bắc Hàn Nổ Nguyên Tử; DB Ed Royce Ra Đề Luật Trừng Phạt Bắc Hàn Về Hải Vận, Tài Chính

29/04/201700:00:00(Xem: 3315)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố với Fox News trước khi đến bản doanh LHQ: để ngăn Bắc Hàn nổ nguyên tử lần thứ 6, Trung Cộng dọa trừng phạt chính quyền Kim Jong-un.

Ông Tillerson nói rõ: họ xác nhận đã yêu cầu chế độ Kim không nổ nguyên tử thí nghiệm nữa – thực tế là chúng tôi đuợc họ thông báo rằng Pyongyang đã đuợc nhắc nhở nếu còn nổ nguyên tử thí nghiệm, Beijing sẽ hành động bằng trừng phạt.

Hôm Thứ Năm, TT Trump phát biểu với Reuters: chủ tịch Tập là người rất tốt và đang gây áp lực với Bắc Hàn, tôi tin rằng ông ấy đang cố hết sức. Ông Trump tin rằng lãnh tụ Kim là 1 diễn viên biết lý lẽ, nhưng không điên khùng. Tuy nhiên, có vẻ ông không cảm thấy chắc, và hy vọng Kim biết lý lẽ.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: cũng như Trung Cộng, chính quyền Trump cùng tìm kiếm 1 nhà nước Bắc Hàn phi nguyên tử.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khuyến cáo HĐ Bảo An hành động trước khi Bắc Hàn tấn công Nam Hàn hay Nhật.

Phát biểu tại HĐ Bảo An hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: mối đe dọa từ Bắc Hàn là thật và khẩn cấp, cộng đồng quốc tế phải thi hành hoàn toàn các nghị quyết của HĐ Bảo An, cùng lúc hạ thấp quan hệ ngoại giao với Pyongyang.

Giữa hội nghị khoáng đại 15 thành viên của HĐ Bảo An, ngoại trưởng Tillerson nhắc nhở: mỗi lần Pyongyang bắn phi đạn hay nổ nguyên tử thành công, nguy cơ bất ổn và xung đột đến gần hơn. Theo ông, nguy cơ Seoul hay Tokyo bị tấn công là thật.

Tin mới nhận cho biết ngoại trưởng Hoa Kỳ đề nghị HĐ Bảo An quyết định về giới hạn với kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillserson trong dịp này đã kêu gọi toàn thế giới giúp ép buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử của họ.

Ngoại Trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc dùng mối quan hệ thương mại đặc biệt để tạo ảnh hưởng với Bắc Hàn.

Về phần Trung Cộng, ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố “Chúng tôi thực hành đầy đủ mọi trừng phạt do HĐ Bảo An đề ra”.


Trong khi đó, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Nhật, nguyên thủ Nga hô hào các bên tự chế để giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.

Trong buổi họp báo chung với TT Abe, TT Putin tuyên bố “Chúng tôi muốn thấy nhanh chóng tái tục hội nghị nguyên tử 6 Phe như là sứ mạng chung”, theo tường thuật của thông tấn TASS.

Bộ ngoại giao Trung Cộng lên tiếng hy vọng hội nghị cấp ngoại trưởng do HĐ Bảo An tổ chức sẽ phóng ra thế giới bên ngoài 1 thông điệp tích cực và thăng bằng về vấn đề nguyên tử tại bán đảo Hàn.

Phát ngôn viên Geng Shuang tuyên bố: nếu hội nghị này chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt và tăng áp lực với Pyongyang, cơ hội bị mất, đối đầu gia tăng, có nghĩa là bất lợi với nỗ lực nối lại đàm phán. Ông Geng khẳng định Beijing sẵn sàng thảo luận và trao đổi ý kiến để tìm kiếm giải pháp – theo lời phát ngôn viên Geng, Beijing không nắm chià khoá, cần có nỗ lực phối hợp từ mọi phiá và sự khôn ngoan của tập thể.

Thông tấn Xinhua ghi rõ: dĩ nhiên, mọi ý kiến đuợc đón nhận.

Trong khi đó, Trưởng khối đa số Hạ Viện loan báo: sẽ biểu quyết trong tuần tới đề luật cho phép các trừng phạt mới chống lại Bắc Hàn – tuần tới, Hạ Viện thảo luận đề luật của chủ tịch ủy ban đối ngoại Ed Royce, gồm các biện pháp về hải vận, tài chính, và kiểm soát lạm dụng lao động nô lệ của chế độ Pyongyang.

Đề luật này cũng yêu cầu chính quyền Trump xác định trong 90 ngày nhu cầu nhận diện Pyongyang như là nhà nước bảo trợ khủng bố.

Viên chức Bạch Ốc xác nhận nội các Trump đang xem xét việc này.

Hôm Thứ Năm, TT Trump khẳng định với Reuters sự ưa thích giải pháp ngoại giao và báo động hành động quân sự sẽ đưa tới xung đột quy mô.

Đề luật Royce đã nhận đuợc hậu thuẫn của dân biểu Eliot Engel, thủ lãnh phe DC tại ủy ban đối ngoại - đề luật này đã đuợc ủy ban thông qua bằng biểu quyết đồng thanh trong Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump đã bất ngờ được di tản từ phòng họp báo tại Bạch Ốc bởi nhân viên an ninh hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020, sau các vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà này, theo bản tin của CNN tường trình. Trump đã trở lại phòng họp báo vài phút sau đó, xác nhận có vụ nổ súng.
Một nhóm hơn 100 nhà lãnh đạo Da Đen ra tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống sắp được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden “phải” chọn một phụ nữ Da Đen làm phó tổng thống, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hàng trăm người đã hôi của các tiệm cao cấp tại Magnificent Mile của Chicago tối Chủ Nhật và sáng Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020, với các cảnh sát đọ súng nhau ít nhất 1 người, theo các viên chức Chicago cho biết qua bản tin hôm Thứ Hai của NPR tường trình.
Các phụ tá của TT Trump tại Bạch Ốc đã liên hệ với Thống Đốc South Dakota Kristi Noem vào năm ngoái về tiến hành việc đặt thêm tượng các tổng thống vào núi Mount Rushmore, theo báo The New York Times cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.
Một trận động đất 5.1 độ đã xảy ra khoảng 2 dặm cách thành phố Sparta thuộc tiểu bang North Carolina, vào sáng Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020, dọc theo biên giới với Virginia, theo báo cáo sơ khởi từ Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ cho biết, theo CNN tường trình.
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.