Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Kêu Gọi Thế Giới Ép Bắc Hàn Bỏ Nguyên Tử; Mỹ: TQ Dọa Trừng Phạt Nếu Bắc Hàn Nổ Nguyên Tử; DB Ed Royce Ra Đề Luật Trừng Phạt Bắc Hàn Về Hải Vận, Tài Chính

29/04/201700:00:00(Xem: 3680)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố với Fox News trước khi đến bản doanh LHQ: để ngăn Bắc Hàn nổ nguyên tử lần thứ 6, Trung Cộng dọa trừng phạt chính quyền Kim Jong-un.

Ông Tillerson nói rõ: họ xác nhận đã yêu cầu chế độ Kim không nổ nguyên tử thí nghiệm nữa – thực tế là chúng tôi đuợc họ thông báo rằng Pyongyang đã đuợc nhắc nhở nếu còn nổ nguyên tử thí nghiệm, Beijing sẽ hành động bằng trừng phạt.

Hôm Thứ Năm, TT Trump phát biểu với Reuters: chủ tịch Tập là người rất tốt và đang gây áp lực với Bắc Hàn, tôi tin rằng ông ấy đang cố hết sức. Ông Trump tin rằng lãnh tụ Kim là 1 diễn viên biết lý lẽ, nhưng không điên khùng. Tuy nhiên, có vẻ ông không cảm thấy chắc, và hy vọng Kim biết lý lẽ.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: cũng như Trung Cộng, chính quyền Trump cùng tìm kiếm 1 nhà nước Bắc Hàn phi nguyên tử.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khuyến cáo HĐ Bảo An hành động trước khi Bắc Hàn tấn công Nam Hàn hay Nhật.

Phát biểu tại HĐ Bảo An hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: mối đe dọa từ Bắc Hàn là thật và khẩn cấp, cộng đồng quốc tế phải thi hành hoàn toàn các nghị quyết của HĐ Bảo An, cùng lúc hạ thấp quan hệ ngoại giao với Pyongyang.

Giữa hội nghị khoáng đại 15 thành viên của HĐ Bảo An, ngoại trưởng Tillerson nhắc nhở: mỗi lần Pyongyang bắn phi đạn hay nổ nguyên tử thành công, nguy cơ bất ổn và xung đột đến gần hơn. Theo ông, nguy cơ Seoul hay Tokyo bị tấn công là thật.

Tin mới nhận cho biết ngoại trưởng Hoa Kỳ đề nghị HĐ Bảo An quyết định về giới hạn với kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillserson trong dịp này đã kêu gọi toàn thế giới giúp ép buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử của họ.

Ngoại Trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc dùng mối quan hệ thương mại đặc biệt để tạo ảnh hưởng với Bắc Hàn.

Về phần Trung Cộng, ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố “Chúng tôi thực hành đầy đủ mọi trừng phạt do HĐ Bảo An đề ra”.


Trong khi đó, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Nhật, nguyên thủ Nga hô hào các bên tự chế để giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.

Trong buổi họp báo chung với TT Abe, TT Putin tuyên bố “Chúng tôi muốn thấy nhanh chóng tái tục hội nghị nguyên tử 6 Phe như là sứ mạng chung”, theo tường thuật của thông tấn TASS.

Bộ ngoại giao Trung Cộng lên tiếng hy vọng hội nghị cấp ngoại trưởng do HĐ Bảo An tổ chức sẽ phóng ra thế giới bên ngoài 1 thông điệp tích cực và thăng bằng về vấn đề nguyên tử tại bán đảo Hàn.

Phát ngôn viên Geng Shuang tuyên bố: nếu hội nghị này chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt và tăng áp lực với Pyongyang, cơ hội bị mất, đối đầu gia tăng, có nghĩa là bất lợi với nỗ lực nối lại đàm phán. Ông Geng khẳng định Beijing sẵn sàng thảo luận và trao đổi ý kiến để tìm kiếm giải pháp – theo lời phát ngôn viên Geng, Beijing không nắm chià khoá, cần có nỗ lực phối hợp từ mọi phiá và sự khôn ngoan của tập thể.

Thông tấn Xinhua ghi rõ: dĩ nhiên, mọi ý kiến đuợc đón nhận.

Trong khi đó, Trưởng khối đa số Hạ Viện loan báo: sẽ biểu quyết trong tuần tới đề luật cho phép các trừng phạt mới chống lại Bắc Hàn – tuần tới, Hạ Viện thảo luận đề luật của chủ tịch ủy ban đối ngoại Ed Royce, gồm các biện pháp về hải vận, tài chính, và kiểm soát lạm dụng lao động nô lệ của chế độ Pyongyang.

Đề luật này cũng yêu cầu chính quyền Trump xác định trong 90 ngày nhu cầu nhận diện Pyongyang như là nhà nước bảo trợ khủng bố.

Viên chức Bạch Ốc xác nhận nội các Trump đang xem xét việc này.

Hôm Thứ Năm, TT Trump khẳng định với Reuters sự ưa thích giải pháp ngoại giao và báo động hành động quân sự sẽ đưa tới xung đột quy mô.

Đề luật Royce đã nhận đuợc hậu thuẫn của dân biểu Eliot Engel, thủ lãnh phe DC tại ủy ban đối ngoại - đề luật này đã đuợc ủy ban thông qua bằng biểu quyết đồng thanh trong Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.