Hôm nay,  

Mỹ Kêu Gọi Thế Giới Ép Bắc Hàn Bỏ Nguyên Tử; Mỹ: TQ Dọa Trừng Phạt Nếu Bắc Hàn Nổ Nguyên Tử; DB Ed Royce Ra Đề Luật Trừng Phạt Bắc Hàn Về Hải Vận, Tài Chính

29/04/201700:00:00(Xem: 6053)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố với Fox News trước khi đến bản doanh LHQ: để ngăn Bắc Hàn nổ nguyên tử lần thứ 6, Trung Cộng dọa trừng phạt chính quyền Kim Jong-un.

Ông Tillerson nói rõ: họ xác nhận đã yêu cầu chế độ Kim không nổ nguyên tử thí nghiệm nữa – thực tế là chúng tôi đuợc họ thông báo rằng Pyongyang đã đuợc nhắc nhở nếu còn nổ nguyên tử thí nghiệm, Beijing sẽ hành động bằng trừng phạt.

Hôm Thứ Năm, TT Trump phát biểu với Reuters: chủ tịch Tập là người rất tốt và đang gây áp lực với Bắc Hàn, tôi tin rằng ông ấy đang cố hết sức. Ông Trump tin rằng lãnh tụ Kim là 1 diễn viên biết lý lẽ, nhưng không điên khùng. Tuy nhiên, có vẻ ông không cảm thấy chắc, và hy vọng Kim biết lý lẽ.

Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: cũng như Trung Cộng, chính quyền Trump cùng tìm kiếm 1 nhà nước Bắc Hàn phi nguyên tử.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khuyến cáo HĐ Bảo An hành động trước khi Bắc Hàn tấn công Nam Hàn hay Nhật.

Phát biểu tại HĐ Bảo An hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh: mối đe dọa từ Bắc Hàn là thật và khẩn cấp, cộng đồng quốc tế phải thi hành hoàn toàn các nghị quyết của HĐ Bảo An, cùng lúc hạ thấp quan hệ ngoại giao với Pyongyang.

Giữa hội nghị khoáng đại 15 thành viên của HĐ Bảo An, ngoại trưởng Tillerson nhắc nhở: mỗi lần Pyongyang bắn phi đạn hay nổ nguyên tử thành công, nguy cơ bất ổn và xung đột đến gần hơn. Theo ông, nguy cơ Seoul hay Tokyo bị tấn công là thật.

Tin mới nhận cho biết ngoại trưởng Hoa Kỳ đề nghị HĐ Bảo An quyết định về giới hạn với kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillserson trong dịp này đã kêu gọi toàn thế giới giúp ép buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử của họ.

Ngoại Trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc dùng mối quan hệ thương mại đặc biệt để tạo ảnh hưởng với Bắc Hàn.

Về phần Trung Cộng, ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố “Chúng tôi thực hành đầy đủ mọi trừng phạt do HĐ Bảo An đề ra”.


Trong khi đó, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Nhật, nguyên thủ Nga hô hào các bên tự chế để giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.

Trong buổi họp báo chung với TT Abe, TT Putin tuyên bố “Chúng tôi muốn thấy nhanh chóng tái tục hội nghị nguyên tử 6 Phe như là sứ mạng chung”, theo tường thuật của thông tấn TASS.

Bộ ngoại giao Trung Cộng lên tiếng hy vọng hội nghị cấp ngoại trưởng do HĐ Bảo An tổ chức sẽ phóng ra thế giới bên ngoài 1 thông điệp tích cực và thăng bằng về vấn đề nguyên tử tại bán đảo Hàn.

Phát ngôn viên Geng Shuang tuyên bố: nếu hội nghị này chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt và tăng áp lực với Pyongyang, cơ hội bị mất, đối đầu gia tăng, có nghĩa là bất lợi với nỗ lực nối lại đàm phán. Ông Geng khẳng định Beijing sẵn sàng thảo luận và trao đổi ý kiến để tìm kiếm giải pháp – theo lời phát ngôn viên Geng, Beijing không nắm chià khoá, cần có nỗ lực phối hợp từ mọi phiá và sự khôn ngoan của tập thể.

Thông tấn Xinhua ghi rõ: dĩ nhiên, mọi ý kiến đuợc đón nhận.

Trong khi đó, Trưởng khối đa số Hạ Viện loan báo: sẽ biểu quyết trong tuần tới đề luật cho phép các trừng phạt mới chống lại Bắc Hàn – tuần tới, Hạ Viện thảo luận đề luật của chủ tịch ủy ban đối ngoại Ed Royce, gồm các biện pháp về hải vận, tài chính, và kiểm soát lạm dụng lao động nô lệ của chế độ Pyongyang.

Đề luật này cũng yêu cầu chính quyền Trump xác định trong 90 ngày nhu cầu nhận diện Pyongyang như là nhà nước bảo trợ khủng bố.

Viên chức Bạch Ốc xác nhận nội các Trump đang xem xét việc này.

Hôm Thứ Năm, TT Trump khẳng định với Reuters sự ưa thích giải pháp ngoại giao và báo động hành động quân sự sẽ đưa tới xung đột quy mô.

Đề luật Royce đã nhận đuợc hậu thuẫn của dân biểu Eliot Engel, thủ lãnh phe DC tại ủy ban đối ngoại - đề luật này đã đuợc ủy ban thông qua bằng biểu quyết đồng thanh trong Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.