Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Ăn Nhiều Rau Cải...

29/04/201700:00:00(Xem: 1434)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Ăn Nhiều Rau Cải...
Chuyện Bên Lề.

Kỳ nầy, tạm gát chuyện trong tiệm của chị Ngà, tôi xin kể chuyện của một bà khách ruột, chị Minh.

Bữa nay chị Minh cảm thấy thoải mái trong lòng. Thôi, hôm nay không nói xấu người nữa, mà là nhìn đời với khiá cạnh tốt vì nếu nghĩ tới chuyện xấu thì ai cũng xấu hết, nói tới đời nào cho xong vì mình là người xấu trước tiên!

Kỳ rồi nói xấu bà người Phi. Cái bà Phi này, có nhiều điểm tốt chớ. Bà hay ăn chuối luộc. Một hôm bà đưa cho Minh một trái chuối, biểu:

- Ăn thử đi, xứ của you có chuối này không? Có ăn chuối luộc như thế này không?

Minh đỡ lấy trái chuối bằng hai tay, mắt sáng lên, miệng xuýt xoa:

- Ui chu choa... Aaa, lâu rồi, bao nhiêu năm rồi mới thấy lại trái chuối luộc. Chuối nầy bên tui gọi là chuối sứ, luộc ăn dẻo dẻo tôi thích lắm, hồi nhỏ hay ăn. Mẹ tôi nói ăn chuối luộc không bị sình bụng.

Bà Phi cười cười, lắc lắc cái đầu, một thói quen kỳ kỳ, nói chuyện với ai bà cũng hay lắc lắc cái đầu như thói quen của người Ấn Độ:

- Ủa vậy à, vậy thì chúng mình ăn uống gần giống nhau. Mà bây giờ, không cần ăn chuối luộc thì mình cũng hay sình bụng, nhiều khi trong bụng đầy hơi, đang làm việc, sợ lỡ… thì mắc cỡ lắm!

Minh cười, đập bà ta một cái nhẹ:

- Cái bà này, nói gì đâu không.

Bà ta vẫn cười phì phì:

- Tôi nói thật mà. Người càng lớn tuổi sự tiêu hoá càng trở nên rắc rối bất ngờ.

Thức ăn của bà nhiều thứ giống người mình ăn lắm. Có khi tới mùa, bà đem xoài vô gọt ăn. Đúng là xoài thanh ca, hình dạng trái xoài cong cong ẹo ẹo như trái thận, màu vàng tươi. Bà nói:

- Hồi nhỏ gia đình nghèo, tôi cũng ít được ăn, bây giờ, ăn thả cửa nhưng sợ mập quá.

Chị Minh nói:

- Ăn trái cây mà, sao mập được.

Bà Phi cười khì:

- Ý, trái cây cũng làm mình mập vậy.

Chị Minh nói:

- Mập nếu ăn nhiều quá. Món gì cũng vậy, ăn có chừng mực thì đâu sợ mập.

Bà Phi nói:

- Làm sao ăn có chừng mực được, thì cơm xong ăn một trái, một thùng xoài ăn được cả tuần ấy mà. Mập chắc tại tôi ăn cơm nhiều.

Minh hỏi:

- Nhiều là nhiêu?

Bà Phi nói:

- Mỗi bữa ăn ba chén cơm đầy.

Minh mở lớn mắt ra:

- Trời. Vậy bà ăn hơi nhiều, quá nhiều là khác. Trời! Ăn cơm, cơm trở thành chất đường chứa trong cơ thể đó bà ơi. Tôi ăn mỗi tuần chỉ hai hay nhiều lắm ba lần, vào bữa cơm chiều, mỗi lần chỉ đúng một chén thôi, mà cũng không thể nào sụt cân nổi. Phải ăn rau nhiều vào bà ơi. Bà nhớ ăn theo kiểu người mẫu, năm phần rau, bốn phần trái cây, ba phần chất đạm, hai phần tinh bột và chỉ một phần đường thôi.

Bà Phi trợn trắng cặp mắt đã to sẵn, cãi:

- Úi dào!, ăn kiểu đó tôi trở thành con khỉ già mất. Tôi đâu có muốn thành người mẫu. Thì tôi cũng ăn nhiều rau cải đấy chứ. Tôi còn ăn thêm một bụi xà lách mỗi ngày đấy chứ, mỗi bữa trưa cô không thấy à?

Minh cười:

- Thấy chớ sao không. Nhưng, nếu ăn một tô xà lách trộn dầu dấm, không được cho thêm món gì vô nữa mới mong cơ thể thải bỏ. Bà ăn xà lách mà "trang điểm" thêm nào trứng luộc, nào hột này hột nọ, hạnh nhân ngào đường, là đường đấy nhé, rồi nào rải đậu phọng lên, nào bánh mì ướp gia vị nướng xắc lục cục thảy vô một nắm, nào thịt ba rọi mặn một muỗng ăn canh, nào thịt nguội... khoái khẩu thì có khoái, nhưng làm sao sụt cân được hả bà nội.

Bà Phi nói:

- Chắc chị nói đúng, nhưng chỉ xà lách không thì vô vị thật, hay có lẽ tại tôi ăn nhiều cơm quá. Nhưng, đây này, đâu thấy bụng bự.

Vừa nói bà vừa dở áo lên khoe cái nịt bụng, tiếp:

- Tôi mang nịt bụng suốt ngày.

Chị Minh giờ mới hiểu tại sao lúc nào bà Phi này cũng than nóng quá nóng quá. Để cây quạt thổi ngay mặt mà vẫn than nóng. Rồi có khi than mệt quá mệt quá. Chị Minh nạt:

- Ối Trời ơi. Bà bận cái nịt bụng hầm muốn chết rồi, than gì. Thử tháo cái nịt bụng ra đi, sẽ khỏe liền. Lần sau không được dành cái quạt máy của tui nữa nha. Tưởng bà nóng vì thời tiết tui mới nhường, ai dè bà nóng vì cái nịt bụng ép xác thế kia. Thiệt tình!

Bà Phi nói:

- Mở ra thì thấy cái bụng như có bầu năm đứa, mắc cỡ lắm.

Chị Minh thở dài:

- Chịu vậy thôi. Lớn tuổi rồi, mong cho khoẻ người, tôi khuyên bà như thế đó. Bà nai nịt như vậy có hại cho sự lưu thông máu huyết, ảnh hưởng tới thần kinh, hèn chi, bà hay cau có, đúng không?

Bà Phi liếc chị Minh, cười cười:

- Mặc xác tôi.

Chị Minh nghĩ thầm - Bà nội này, bà hành xác mà có đẹp thêm chút xíu nào đâu, tội nghiệp thì thôi!

Nói gì thì nói, mình có khác chi? Thói quen ăn xong phải có chén chè thì ốm gì nổi? Nhưng mà, tuổi càng lớn thì số cân chỉ lên chớ khó giảm, ăn làm sao cho có chừng mực, giữ gìn sức khỏe bằng cách tập thể dục hằng ngày, khỏe chứ không phải kiêng cữ để làm người mẫu, là đủ rồi. Ý cha... hơi khó à nha./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

15/10/2019(Xem: 116)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 429)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 359)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 161)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 145)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 163)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 161)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 174)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 194)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 175)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 217)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 190)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 217)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 218)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.