Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Chiếm Đồn Cảnh Sát; 6 Giờ Sau, Lính Mỹ Mới Cứu

12/06/200400:00:00(Xem: 4067)
3,600 Lính Nam Hàn Sẽ Tới Giúp, 1400 Lính Hòa Lan Ở Lại Iraq
YUSUFIYAH - Cảnh sát Iraq thiếu huấn luyện và kém về trang bị đã bị quân nổi dậy đánh bật khỏi 1 đồn trấn giữ ven sông Euphrates, cach Baghdad 10 dặm về phía nam.
Cảnh sát bản xứ kêu cứu lực lượng Mỹ, nhưng chỉ 5, 6 giờ sau quân Mỹ mới đến nơi, theo lời trung úy Abdul-Reda.
Loạn quân đến bằng 7 xe hơi, bao vây và tấn công đồn bằng súng nhỏ và súng phóng lựu.
Các tay súng vào đồn, đặt chất nổ, phá tung.
Đây là lần thứ tư trong 1 tuần lễ, loạn quân tiến đánh đồn cảnh sát Iraq.
Tại thủ đô Baghdad, xe bom nổ trên 1 con đường chạy qua quận Sayediya, khi quân xa Mỹ chạy qua - 2 xe humvee hư hại, không có báo cáo tổn thất nhân mạng.
Căng thẳng tiếp diễn trong khu vực Najaf - hàng trăm người biểu tình kéo tới đền Imam Ali hô hào hòa bình - phe ủng hộ giáo sĩ nổi loạn al-Sadar chắn đường, 2 phe đánh nhau.
Hôm Thứ Năm, có đụng độ giữa cảnh sát Iraq và cac phần tử cực đoan hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr, 6 người thiệt mạng.
Sáng thứ sáu, dân quân al-Mahdi còn giữ các vị trí quanh đền Imam Ali, không mang súng, nhưng chận xét xe cộ và tra hỏi giấy tờ.
Tướng Thomas Metz, nhận bàn giao quyền chỉ huy quân đa quốc trong tháng qua, cho biết giới quân sự Hoa Kỳ chuyển hướng sang việc huấn luyện quân đội Iraq và bảo vệ chính phủ sắp nhận bàn giao chủ quyền.
Trong bài thuyết giảng hôm Thứ Sáu, giáo sĩ al-Faidhi lên án nghị quyết LHQ cho phép quân Mỹ và ngoại quốc tiếp tục hiện diện. Ông al-Faidhi là phát ngôn viên của Hội học giả Hồi-giáo, tuyên bố "chúng ta không thể tin cậy liên quân sau những lời dối trá của họ, sự hiện diện của Hoa Kỳ bị dân chúng Iraq phản đối hoàn toàn - sứ quán và căn cứ quân sự của Hoa Kỳ sẽ không được chấp nhận".

LUÂN PHIÊN ĐƠN VỊ MỚI VÀO IRAQ
BAGHBAD - Người chỉ huy hành quân của lực lượng Mỹ loan báo : sư đoàn 1 thiết giáp, bị gia hạn phục vụ do bạo động leo thang từ đầu Tháng Tư, sẽ ra đi vào ngày 15-7.

Đơn vị thay thế là 1 trung đoàn của sư đoàn 10 sơn-chiến và 2 Lữ Đoàn TQLC.
Tướng Thomas Metz cho biết cac đơn vị này bắt đầu tới vào cuối tháng này. Theo lời ông, chương trình thay quân sẽ được thực hiện từ từ trong mùa thu, và hầu hết được thay thế trong khoảng 3 tháng.

3600 LÍNH NAM HÀN SẼ VÀO IRAQ CUỐI THÁNG 8
SEOUL - Viên chức Bộ QP Nam Hàn hôm Thứ Sáu cho biết Nam Hàn sẽ đưa sang Iraq 3600 quân vào khoảng cuối Tháng 8, mặc dù có áp lực đòi xét lại cuộc động binh đã trì hoãn lâu ngày.
Tại cuộc họp của đảng Uri cầm quyền, Tướng Kwon Ahn-do thông báo như trên.
Theo ông Hong Jai-huyng, nhà kế hoạch của đảng Uri, cần phải có quyết định về đợt động binh này trong tuần tới - cuộc động binh là cần thiết đối với liên minh Hàn-Mỹ và cũng để duy trì sự khả tín đối với quốc tế.
Nam Hàn hiện có 600 công binh và quân y làm công tac tái thiết và nhân đạo tại miền nam Iraq.
Theo tin báo Hankook Ilbo phát hành hôm Thứ Sáu, đợt 900 quân sẽ tới Irbil ngày 21-7. Hai đợt 1000 và 1200 quân sẽ lên đường, cùng tới Irbil, lần lượt ngay 5-8 và 28-8.

1400 LÍNH HÒA LAN Ở LẠI IRAQ TỚI THÁNG 3-2005
THE HAGUE - hôm Thứ Sáu chính phủ Hòa Lan đã quyết định duy trì quân đội tai Iraq để góp phần yểm trợ tiến trình chuyển giao chủ quyền và chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử đầu năm 2005.
Lực lượng 1400 quân của Hòa Lan được gia hạn phục vụ đến sau kỳ hạn đã định là ngày 15-7.
Thông cáo của chính phủ cho biết lực lượng Hòa Lan sẽ ở lại đến Tháng 3-2005. Bộ Trưởng QP Henk Kamp cho biết ông không dự kiến sẽ gia hạn 1 lần nữa - ông nói "Lực lượng Hòa Lan sẽ về nước sớm hơn nếu chính phủ Baghdad yêu cầu.”
Căn cứ Hòa Lan bị pháo kich súng cối trong vài tháng gần đây nhưng vô sự.
Nội Cac Hòa Lan nói rằng quyết định gia hạn cũng là thể thao lời yêu cầu của chính phủ lâm thời đã thành lập, sứ mạng của chiến sĩ là bất trắc nhưng là chính đáng vì mục đích quan trọng của việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.