Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Tình Hình, Nhiệm Vụ Mới

24/04/201700:00:00(Xem: 4973)
Trump: Tình Hình, Nhiệm Vụ Mới

Chánh quyền Mỹ, không có ngoại giao của Tổng thống A hay B, mà chỉ có ngoại giao Mỹ tức vì quyền lợi của Mỹ; trong mặt trận ngoại giao, quân sự Mỹ là một. Mỹ không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi Mỹ là miên viễn. Nên không phải riêng TT Trump đã uyển chuyển thay đổi đường lối ngoại giao khi nắm chánh quyền. Mà đa số các tổng thống đắc cử cũng làm thế. Sau khi nhận bàn giao (1) được các cơ quan thẩm quyền thuyết trình bí mật và bí quyết ngoại giao của Mỹ; (2) gặp một biến cố quốc gia như cuộc khủng bố 911; (3) được tân nội các và những cố vấn chuyên môn đưa ý kiến để Ông quyết định tối hậu; (4) vị tổng thống với tư cách lãnh đạo quốc gia, tư lịnh tối cao của quân lực, chấp nhận lãnh trách nhiệm trước toàn dân và toàn quân phải có đởm lược thay đổi 180° một số chủ trương so với những gì đã tuyên bố khi tranh cử, trong thời bình, chớ không làm theo quân tử Tàu, nhứt ngôn thuyết hoá tứ mã nan truy (một lời nói ra bốn ngựa không đuổi kip); (5) như TT Bush ra ứng cử chủ hoà nhưng cuộc khủng bố 911 làm Ông thề chết sống với Al Qaeda, như TT Obama khi ứng cử chống chiến tranh Afghanistan hết mình nhưng khi được tường trình đầy đủ Ông là người quyết định tăng 50.000 quân cho Afghanistan, nhiều hơn mong mỏi của người tiền nhiệm là TT Bush nữa.

Dưới ánh sáng của những định đề chánh trị, ngoại giao rất linh hoạt và uyển chuyển ấy của Mỹ, người ta thấy không có gì lạ với những thay đổi 180 độ của TT Trump đối với một số nước mà Ông đã từng chống như TC, từng chê như NATO, hay có cảm tình như Nga khi Ông tranh cử.

Và người ta cũng thấy khía cạnh tốt của Ông, TT Trump là một con người rất uyển chuyển và quyết định sát thời cuộc, dám làm và dám chịu trách nhiệm, chỉ trong 3 tháng chánh thức nắm chánh quyền thôi, có nhiều dấu chỉ Mỹ cố gắng làm Mỹ trở thành vĩ đại trở lại. Ông là tân tổng thống Mỹ bị phê bình chỉ trích nhiều nhưng được nhiều lãnh đạo siêu cường đến Mỹ viếng thăm nhứt và nhiều nước đồng ý chung chịu quân phí với Mỹ đến bảo vệ an ninh và hứa thôi thao túng tiền tệ, cướp việc làm của Mỹ.

TT Trump và nội các của Ông gồm những người bị mấy ông lão làng chánh trị, nhờ chánh trị mà sống và ăn nói như giới quí tộc, nói nhiều hơn làm, chê nhiều hơn khen, gọi là nội các tỷ phú và tướng lãnh. Nhưng ở Mỹ làm giàu là điều tốt, chớ không phải cái tội, tướng tá có tài thao lược bảo quốc an dân là vốn quí của chánh quyền và nhân dân Mỹ. Trong ba tháng thôi quí vị này đã vận dụng chiến thuật tình hình mới thì nhiệm vụ phải mới. Quí vị ấy làm cho Mỹ trở lại thế đứng đệ nhứt siêu cường thế giới. Bất chấp đối lập, đối thủ chánh trị và báo chí chê lời nói và việc làm tiền hậu bất nhứt, nội các Trump có những hành động ít ai dè nhưng thành công kỳ diệu đối với ba khối thế lực trên thế giới: TC hiện CS, Nga hậu CS và NATO Liên phòng Bắc Đại Tây dương đồng minh.

Với TC, thời Ô. Trump ứng cử, Ông hăm TC mẻ răng. Nào là TC thao túng tiền tệ, cướp việc làm của Mỹ, Ông sẽ trừng phạt, tăng thuế 35% đối với hàng hoá TQ nhập vào Mỹ. Mới đắc cử Ông còn tuyên bố Ông không nhứt thiết tuân thủ nguyên tắc một quốc gia của TC với Đài loan mà TC coi là căn bản ngoại giao với Mỹ. Nhưng sau khi Chủ Tịch Tập cận Bình qua Mỹ thăm viếng và hội đàm với Ông hai ngày, tình hình có khác. Tin ngày 12/04 trả lời nhật báo tài chánh Mỹ Wall Street Journal Ông Trump cho rằng «Không, họ (tức là Trung Quốc) không phải những kẻ thao túng tiền tệ». Nhưng Ông và nội các tướng lãnh của Ông chơi Chủ Tịch Bình một cú lặng người để cảnh báo nếu “quan thầy TQ” không dạy con ngựa bất kham CS Bắc Hàn, thì sẽ là mục tiêu thứ hai của Mỹ, sau vụ Mỹ nả 59 hoả tiễn vào Syria.

Tuần báo Le Point của Pháp có tiết lộ lý thú. Đích thân TT Trump thông báo cho vị khách mời đặc biệt Trung Quốc Tập Cận Bình, lúc đó đang thưởng thức món tráng miệng “bánh sôcôla ngon nhất mà chị (phóng viên của Fox Business) chưa từng thấy bao giờ” về việc Mỹ phóng 59 tên hoả tiễn nhắm vào Syria. Chủ tịch Tập Cận Bình bất động khoảng 10 giây, sau đó yêu cầu người phiên dịch nhắc lại. Ông Tập hiểu đó là một ngụ ý cảnh báo: Mục tiêu tiếp theo có thể là Bắc Triều Tiên. Theo nhận xét của Philip Gordon, cựu cố vấn trong chính quyền Obama, “cách hành động của ông Trump cho thấy ý định công bố bất kỳ quan điểm nào, miễn là phù hợp với thời điểm đó và phục vụ lợi ích chặt chẽ của ông trong ngắn hạn, nên ông ấy không cảm thấy chút đắn đo khi đổi ý”.

Còn đối với Nga hậu CS với TT Putin, Ông Trump khi ứng cử khen là một lãnh đạo «mạnh» và «thông minh» hơn TT Obama, công khai bày tỏ muốn xích lại gần Moscow, khiến phe Dân chủ và một số cơ quan an ninh nghi Nga đã giúp Ông trong cuộc bầu cử. Nhưng gần đây TT Trump cho hạm đội Mỹ bắn 59 hoả tiễn chống TT Syria Assad là người TT Putin yểm trợ, khiến TT Putin tuyên bố không tiếp kiến Ngoại Trưởng Mỹ, nhưng sau đó lại tiếp với lời than phiền của TT Putin từ ngày TT Trump lên bây giờ tương quan hai bên xuống cấp.

Đối với siêu cường Liên Âu, thay đổi lập trường của TT Trump là điều mà thông tấn xã AFP của Pháp «hoành tráng» nhất. TT Trump hôm 12/04 trong một cuộc họp báo với tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg, Ông đã thay đổi hẳn thái độ, và công khai rút lại từ ngữ «lỗi thời» từng khiến cho NATO bực bội: «Tôi từng nói (là NATO) lỗi thời, nhưng (giờ đây NATO) không còn lỗi thời nữa». TT Trump khen NATO vì Ông đòi toàn bộ 28 thành viên NATO phải nâng chi phí quân sự của mình lên mức tối thiểu là 2% GDP, một yêu cầu vốn đã được toàn khối đồng ý từ lâu. Sau đó ngày 13 tháng 3, NATO đưa 1.100 binh sĩ trong đó có 900 binh sĩ Mỹ đến Ba Lan, dân Ba Lan hoan nghinh, chào đón lực lượng đa quốc đến vùng Baltic để chống lại những đe dọa của Nga.

Còn đối với Nhựt và Nam Hàn đồng minh trụ cột của Mỹ ở Á châu Thái binh dương, TT Trump đãi ngộ một cách thân tình, cam kết bảo vệ hết mình. Hai Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại giao của TT Trump đều đã và Phó TT Pence đang đến nơi bày tỏ liên minh Mỹ, Nhưt, Nam Hàn này không có gì lay chuyển được. Nhựt giúp hứa đầu tư vào Mỹ 50 tỷ, Toyota mở thêm nhà máy sản xuất xe và phụ tùng ở Mỹ để tạo thêm việc làm cho người Mỹ. Nam Hàn cung ứng khu đất cho Mỹ đặt dàn hoả tiễn THAAD.

Những thay đổi nêu trên của TT Trump có một số người vì tinh thần khác phe đảng cho TT Trump tiền hậu bất nhứt, nói và làm không đi đôi. TT Trump không trả lời. Nhưng phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho biết thay đổi quan điểm của ông Trump không có gì là lạ vì «bối cảnh đã thay đổi». Nhận định này tương ứng với một lập luận rất phổ biến là một khi đã ngồi vào Phòng Bầu Dục tại Nhà Trắng, bất kỳ một tổng thống Mỹ nào cũng nhìn sự việc bằng một con mắt khác.

Thông tấn xã AFP của Pháp đi sâu hơn, được RFI của Pháp điểm tin cho rằng “thay đổi quan điểm 180° của ông Trump cũng một phần bắt nguồn từ việc giàn cố vấn thân cận của ông đã thay đổi, với những nhân vật cực đoan như Steve Bannon, Mike Flynn và KT McFarland đã bị gạt ra, thay vào bằng tướng McMaster có cái nhìn truyền thống hơn về quân sự. Và con gái Ivanka, và con rể Jared Kushner và kinh tế hàng đầu Gary Cohn cố vấn cho Ông./.(VA)

21/10/2019(Xem: 150)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 184)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
21/10/2019(Xem: 207)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 1057)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 1015)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 684)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 514)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 487)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1509)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 288)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 341)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 916)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 228)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 226)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 210)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.