Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn: Lo Ngại Vì Bắc Hàn

24/04/201700:00:00(Xem: 2192)
SEOUL, Nam Hàn -- Bản tin từ thông tấn KBS của chính phủ Nam Hàn cho biết tình hình căng thẳng: Bắc Hàn có thể cùng lúc phóng nhiều tên lửa đạn đạo từ một tàu ngầm...

Bản tin ghi theo trang web thông tin chính trị và quân sự của Mỹ "Washington Free Beacon" hôm 20/4 trích dẫn báo cáo của Liên hợp quốc cho biết Bắc Hàn có khả năng sở hữu năng lực phóng nhiều tên lửa đạn đạo (SLBM) từ một tàu ngầm lớp Cá voi.

Nội dung báo cáo trên được ban chuyên gia Liên hợp quốc do điều phối viên Hugh Griffiths đứng đầu soạn thảo. Kết quả nghiên cứu cho thấy mặt ngoài của tàu ngầm lớp Cá voi mà miền Bắc từng dùng để phóng tên lửa SLBM Sao Bắc Cực (KN-11) cho thấy bệ phóng tên lửa SLBM có sự thay đổi quan trọng về kỹ thuật.

Các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết ở hai bên của ống phóng tên lửa SLBM của tàu ngầm lớp Cá voi được bổ sung thêm hai lỗ thông gió. Sự cải tiến này nhiều khả năng là để biến tàu ngầm này thành một tàu phóng tên lửa SLBM với nhiều bệ phóng, thay vì chỉ một bệ phóng như hiện nay.

Trong báo cáo trên, các chuyên gia Liên hợp quốc khuyến cáo các nước thành viên không được xuất khẩu các mặt hàng có thể sử dụng làm nhiên liệu chế tạo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân cho Bắc Hàn.

Báo cáo còn cho biết xưởng đóng tàu chính trong nhà máy đóng tàu Sinpo của Bắc Hàn, nơi nước này phát triển tên lửa SLBM, đã được mở rộng quy mô để có thể đóng thêm tàu ngầm lớn hơn, có thể lắp được nhiều tên lửa SLBM cùng một lúc. Trong khi đó, xưởng đóng tàu phụ ở nơi này được miền Bắc tận dụng làm nơi lắp đặt hoặc tháo tên lửa SLBM khỏi tàu ngầm.

Bắc Hàn đã bốn lần thất bại trong tổng số năm lần phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào năm ngoái. Vụ phóng duy nhất được đánh giá thành công là vụ phóng vào tháng 8 năm ngoái, khi tên lửa đã bay được hơn 500 km. Báo cáo này nhận định vụ phóng trong tháng 8 đã cho thấy năng lực tiến bộ đáng kể trong công nghệ chế tạo tên lửa SLMB của miền Bắc, khi chuyển đổi thành công nhiên liệu của tên lửa KN-11 từ thể lỏng sang thể rắn, đảm bảo được tính ổn định và thời gian chuẩn bị phóng ngắn, giúp tên lửa có thể chứa nhiều nhiên liệu hơn.

Mặt khác, quân đội Nam Hàn đánh giá Bắc Hàn ít khả năng đã cải tiến thành công tàu ngầm lớp Sinpo (lớp Cá voi) cho phép phóng nhiều tên lửa SLBM như nội dung mà truyền thông Mỹ đưa tin.

Một quan chức quân đội Nam Hàn hôm thứ Sáu (21/4) cho biết miền Bắc hiện đang sử dụng tàu ngầm lớp Sinpo để phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Quan chức này đề xuất phân tích kỹ hơn các động thái liên quan tới cải tiến ống phóng tên lửa của Bắc Hàn trên tàu ngầm này.

Trong khi đó, bản tin từ thống tấn NHK của chính phủ Nhật Bản cho biết: Nhật - Mỹ - Hàn chuẩn bị họp bàn về Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Nhật, Mỹ và Nam Hàn sẽ hội đàm tại Tokyo vào thứ Ba để bàn về vấn đề Bắc Hàn.

Hôm thứ Sáu, ông Kishida cho các phóng viên biết cuộc họp sẽ tập hợp các trưởng đoàn đàm phán của 3 nước tham gia vòng đàm phán 6 bên về hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn, vốn hiện đang bế tắc.

Đó là quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kanasugi Kenji, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Bắc Hàn Joseph Yun, và đại diện đặc biệt của Nam Hàn Kim Hong-kyun.

Theo ông Kishida, các quan chức dự kiến sẽ bàn thảo về tình hình mới nhất tại Bắc Hàn cũng như về một phản ứng phối hợp giữa 3 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.