Hôm nay,  

Nam Hàn: Lo Ngại Vì Bắc Hàn

24/04/201700:00:00(Xem: 3173)
SEOUL, Nam Hàn -- Bản tin từ thông tấn KBS của chính phủ Nam Hàn cho biết tình hình căng thẳng: Bắc Hàn có thể cùng lúc phóng nhiều tên lửa đạn đạo từ một tàu ngầm...

Bản tin ghi theo trang web thông tin chính trị và quân sự của Mỹ "Washington Free Beacon" hôm 20/4 trích dẫn báo cáo của Liên hợp quốc cho biết Bắc Hàn có khả năng sở hữu năng lực phóng nhiều tên lửa đạn đạo (SLBM) từ một tàu ngầm lớp Cá voi.

Nội dung báo cáo trên được ban chuyên gia Liên hợp quốc do điều phối viên Hugh Griffiths đứng đầu soạn thảo. Kết quả nghiên cứu cho thấy mặt ngoài của tàu ngầm lớp Cá voi mà miền Bắc từng dùng để phóng tên lửa SLBM Sao Bắc Cực (KN-11) cho thấy bệ phóng tên lửa SLBM có sự thay đổi quan trọng về kỹ thuật.

Các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết ở hai bên của ống phóng tên lửa SLBM của tàu ngầm lớp Cá voi được bổ sung thêm hai lỗ thông gió. Sự cải tiến này nhiều khả năng là để biến tàu ngầm này thành một tàu phóng tên lửa SLBM với nhiều bệ phóng, thay vì chỉ một bệ phóng như hiện nay.

Trong báo cáo trên, các chuyên gia Liên hợp quốc khuyến cáo các nước thành viên không được xuất khẩu các mặt hàng có thể sử dụng làm nhiên liệu chế tạo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân cho Bắc Hàn.

Báo cáo còn cho biết xưởng đóng tàu chính trong nhà máy đóng tàu Sinpo của Bắc Hàn, nơi nước này phát triển tên lửa SLBM, đã được mở rộng quy mô để có thể đóng thêm tàu ngầm lớn hơn, có thể lắp được nhiều tên lửa SLBM cùng một lúc. Trong khi đó, xưởng đóng tàu phụ ở nơi này được miền Bắc tận dụng làm nơi lắp đặt hoặc tháo tên lửa SLBM khỏi tàu ngầm.

Bắc Hàn đã bốn lần thất bại trong tổng số năm lần phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào năm ngoái. Vụ phóng duy nhất được đánh giá thành công là vụ phóng vào tháng 8 năm ngoái, khi tên lửa đã bay được hơn 500 km. Báo cáo này nhận định vụ phóng trong tháng 8 đã cho thấy năng lực tiến bộ đáng kể trong công nghệ chế tạo tên lửa SLMB của miền Bắc, khi chuyển đổi thành công nhiên liệu của tên lửa KN-11 từ thể lỏng sang thể rắn, đảm bảo được tính ổn định và thời gian chuẩn bị phóng ngắn, giúp tên lửa có thể chứa nhiều nhiên liệu hơn.

Mặt khác, quân đội Nam Hàn đánh giá Bắc Hàn ít khả năng đã cải tiến thành công tàu ngầm lớp Sinpo (lớp Cá voi) cho phép phóng nhiều tên lửa SLBM như nội dung mà truyền thông Mỹ đưa tin.

Một quan chức quân đội Nam Hàn hôm thứ Sáu (21/4) cho biết miền Bắc hiện đang sử dụng tàu ngầm lớp Sinpo để phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Quan chức này đề xuất phân tích kỹ hơn các động thái liên quan tới cải tiến ống phóng tên lửa của Bắc Hàn trên tàu ngầm này.

Trong khi đó, bản tin từ thống tấn NHK của chính phủ Nhật Bản cho biết: Nhật - Mỹ - Hàn chuẩn bị họp bàn về Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Nhật, Mỹ và Nam Hàn sẽ hội đàm tại Tokyo vào thứ Ba để bàn về vấn đề Bắc Hàn.

Hôm thứ Sáu, ông Kishida cho các phóng viên biết cuộc họp sẽ tập hợp các trưởng đoàn đàm phán của 3 nước tham gia vòng đàm phán 6 bên về hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của Bắc Hàn, vốn hiện đang bế tắc.

Đó là quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kanasugi Kenji, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Bắc Hàn Joseph Yun, và đại diện đặc biệt của Nam Hàn Kim Hong-kyun.

Theo ông Kishida, các quan chức dự kiến sẽ bàn thảo về tình hình mới nhất tại Bắc Hàn cũng như về một phản ứng phối hợp giữa 3 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.