Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau khi nghỉ hưu, thực hiện PPS & Youtube cũng là phương thức để giết thời gian

21/04/201711:16:00(Xem: 5472)
Lá Thư từ Đức quốc
 
Sau khi nghỉ hưu, thực hiện PPS & Youtube cũng là phương thức để giết thời gian
 
* Lê Ngọc Châu

 

Anh làm gì khi về hưu ?, là chủ đề của vài bài viết mà tôi muốn giới thiệu. Bài viết mang tên " Viết lách là phương thức để giết thời gian ..." đã giới thiệu như một gợi ý với quý vị nào sắp nghỉ hưu hoặc đang nghỉ hưu. Hôm nay tôi mạn phép đưa ra một phương pháp khác và hy vọng độc giả nào thấy thích hợp hãy thử tìm cách thực hiện, biết đâu nhờ vậy mà có thể giảm bớt "mặc cảm là cảm thấy mình thừa thải" sau khi đã về hưu vốn có thời gian rảnh " xài không hết "!.

 

Tôi đã đưa ra thiển ý rằng làm thế nào đ tuy ngh hưu mà vn không "tht nghip" là điều quan trọng. Những việc mà ai cũng có thể làm tùy theo hoàn cảnh sau khi về hưu nhằm đảm bảo tâm sinh lý, sống khỏe, tránh những áp lực của cuộc sống, đảm bảo dinh dưỡng được thu gọn bao gồm: du lịch, đi thăm con cháu, họ hàng hay bạn bè ở xa, vui thú điền viên, trồng rau, tưới hoa trong nhà, trong vườn (nếu có), tham gia tích cực vào các hoạt động thể thao, văn hóa ở địa phương, tập dưỡng sinh, đánh vũ cầu, bóng bàn, văn nghệ… Sáng sáng đến công viên đi bộ hay đến các quán cà phê bình dân ngồi đọc báo, chuyện trò đàm đạo. Chiều xuống thì có thể chăm vườn, tưới kiểng, ngắm hoa và vui đùa cùng con cháu. Tóm lại, hãy tìm công việc yêu thích để loại bỏ "stress" như tham gia hội người cao tuổi, câu lạc bộ yoga, học chơi các môn thể thao nếu chưa biết; dành nhiều thời gian để giải trí, xem Tivi, Internet, đọc sách báo, đọc và trả lời emails, Facebook, làm thơ, viết lách …

 

Đẻ tránh ngộ nhận tôi xin được lập lại trước khi giới thiệu hobbys sau đây là đôi khi tôi dẫn chứng vài ví dụ dựa theo kinh nghiệm bản thân từng trải qua để độc giả rõ đâu là "vấn đề" mà thôi !.

 

Ngoài các việc kể trên hoặc làm thơ và viết lách thì thực hiện PPT/PPS hay Video-Clips/Youtube là những việc cũng có thể thich hợp cho người đã về hưu. Điều cần lưu ý là khi làm PPT/PPS hay Videos tốn rất nhiều thời gian (phù hợp vì nghỉ hưu dư thừa thời giờ !) bên cạnh sự tỉ mỉ, kiên nhẫn là yếu tố không thể thiếu được. Nếu ai đã từng sử dụng PC làm Slide Show hay PPT đơn giản khi còn đi làm thì sẽ ít gặp trở ngại nếu chọn PPT/PPS làm hobby để giết chết thời gian!.

 

Nếu nhớ không lầm, từ giữa thập niên 80 hay từ đầu thập niên 90 trở đi thì PC và Internet thịnh hành hơn, được sử dụng nhiều tại các hãng xưởng. Chúng tôi hầu hết đều được hãng trang bị cho một Laptop đặc biệt hoặc Desktop, đôi khi cả hai. Từ 286, 386, 486er, 2003... cho đến XP là các loại PC' s đến khi về hưu chúng tôi đều đụng đến (chỉ sử dụng để làm việc !). Quan trọng là PC phải được trang bị software để làm PPT (thông thường thì có nhưng tốt nhất nên hỏi khi mua PC và nếu cần yêu cầu họ trang bị !). Vì nhu cầu chúng tôi cần phải biết làm PPT (Power Point) hay Slide Show để thuyết trình trong các buổi họp, nhờ vậy cũng biết chút xíu về PPT. Thỉnh thoảng tôi nói riêng có nhận PPS phổ biến do bạn bè chuyển vào hãng nên tò mò xem sơ qua lúc được phép nghỉ trưa hay lúc nghỉ ăn sáng và thầm thán phục những người thực hiện PPS gởi cho xem.

 

Năm 2005, tình cờ quen cô em đồng môn là ca sĩ ở Mỹ có sở thích / đam mê văn nghệ nên tôi nhờ vậy nhận được nhiều bài hát hơn qua PPS. Thấy cũng hay hay vì PPS vừa có hình ảnh lại vừa có nhạc nghe / xem giải trí. Vào một cuối tuần 2007 tôi tò mò táy máy thử học làm PPS. Chuyện thực hiện PPT không khó vì nhờ đã biết sơ sơ, chỉ cần sưu tầm hình ảnh và chọn bản nhạc nào thích. Nhưng rất tiếc lúc đó riêng tôi có vấn đề khi lồng nhạc vào PPT. Thử 3-4 cuối tuần liên tiếp vẫn không xong nên chạy vào google nhờ thầy Google chỉ dạy và vui vì sau đó ... làm được, tuy vất vả. Tổng cộng phải mất 6 cuối tuần (ngày 2-3h thôi) mới thực hiện xong 01 PPS (Power Point mit Sound vì có Music). PPS được hoán chuyển từ PPT để cho nó chạy tự động trên "màn ảnh" của PC.

 

Một điểm khác tôi cũng đề cập luôn là quý vị có thể tự chụp hình, chụp cảnh, người hay một sinh hoạt nào đó... để thực hiện PPT/PPS theo ý muốn với máy Digitalcamera loại cầm tay (theo tôi đủ để sử dụng rồi cho các hobbys !). Như vậy quý vị lại có thêm một hobby nữa là "chụp hình" và nhờ đó ít nhiều cũng giảm bớt giờ rảnh rỗi mà người nghỉ hưu vốn có thừa.

 

Kỹ thuật để làm cho PPT/PPS linh động (mà anh bạn tôi Bs PAD đặt cho cái tên là Linh Ảnh Nhạc) tùy theo PC hiện đại hay không. PC càng mới modern thì kỹ thuật càng cao, tuy nhiên phải tự tìm cách học hay thử các effects có sẵn trong máy. Tôi từng tò mò và thử với software cũ (2003, XP và Vista) có thể làm cho hình ảnh linh động tùy ý nhưng khá công phu, cần kiên nhẫn để tìm ra "effects" mà người thực hiện thấy thích. Xong PPT đổi sang PPS thì có thể gởi cho bạn bè xem.

 

 blank

          

  

Từ đó tôi chuẩn bị chọn PPS/Video làm một trong vài hobbys sau khi nghỉ hưu. Cái ưu điểm theo tôi là khi sử dụng PC xem PPS là vừa nghe được nhạc, vừa xem hình ảnh !.

 

Để quý độc giả thấy PPS (bây giờ có thể convert đưa lên youtube !) được hoàn thành như thế nào thì mời xem PPS do tôi thực hiện với sotfware có kỹ thuật giới hạn sau thời gian ngắn thực tập (vì tự học hàm thụ nhờ Internet nên mong các chuyên gia hoan hỷ cho mọi sự).

 

Bài Thơ Mùa Thu

Thơ :Bích Huyền

Nhạc : Phạm Anh Dũng 

Trình bày : ca sĩ Xuân Thanh

(PPS : Lê Ngọc Châu)

 

Theo đường Link:  https://www.youtube.com/watch?v=Qe9QoSPHQNw

 

"Trăm hay không bằng tay quen" nên sẵn nói luôn, ban đầu chỉ cần hy sinh thời gian kiên nhẫn thực hiện vài PPS thì sẽ nhuần nhuyễn, quen dần với kỹ thuật cũng như nắm vững một số effects thì sau đó việc hoàn thành PPS sẽ không trở ngại và ít tốn thời gian hơn.

 

Khuyết điểm của PPT/PPS là File nặng ký, gởi đi kèm theo điện thư bất tiện nên sau khi làm PPT bắt đầu từ năm 2007 cho đến cuối Hè 2008 thì tôi không thực hiện PPT/PPS nữa và xoay sang tìm cách "tự học mò" để làm Video Clips / Youtube. Ông thầy của tôi vẫn là Google.

 

Và bây giờ xin đề cập đến "Youtube". Khi nói đến Video Clips (đơn giản thôi vì tôi thuần túy chỉ là người sử dụng) thì đây cũng là cách giải trí, một phương thức phù hợp với người nghỉ hưu nói riêng. Software cần thiết được trang bị sẵn trong Computer: Windows Mowie Maker. Version càng modern thì kỹ thuật làm với Mowie Maker tốt hơn theo thiển ý. Ai biết thực hiện PPT thì làm Video Clips tương đối dễ dàng. Với Windows Mowie Maker (WMM), với hình ảnh sưu tầm hay đã có sẵn và bản nhạc (Audio : Format MP3 hay WMA) là có thể hoàn thành được Video Clip. Quan trọng là phải chịu khó, kiên nhẫn thử thực hiện một Testversion với 5-10 hình ảnh để làm quen với WMM, với Effects ..., rồi đặt cho nó một cái tên (save as ...) dưới dạng WMV (Typ : Windows Media-Audio-/Videodatei) xong là Up Load File này lên một account (tài khoản) ở Youtube mở cho người sử dụng (đề nghị cũng nên vào Google xem chỉ dẫn !). Khi Youtube báo cho biết Video-File đã up load xong thì chỉ gần gởi Link của Youtube đi cho bạn bè hay phổ biến rộng rãi nếu muốn, nhẹ nhàng không sợ Virus gì cả so với PPS-Flle (as Att.). Một điểm nhỏ người viết cũng lưu ý là cần phân biệt giữa tác phẩm tài tử, giải trí của người có tuổi về hưu và các sản phẩm chuyên nghiệp !. Lý do với những free software trang bị sẵn trong PC thì kỹ thuật hạn chế, ngược lại software cho dân profi vì phải mua tốn kém nên được trang bị với "kỹ thuật & Effects cao siêu" hơn nhiều.

 

Nếu ai muốn thực hiện Video tính cách cá nhân (privat) thì có thể sử dụng hình ảnh riêng tư.

 

Cũng xin được giới thiệu một Video Clip / Youtube đơn giản với hình ảnh sưu tầm theo Link:

 

CHIỀU TÂY ĐÔ

. Nhạc Lam Phương

. Trình bày : Miên Thụy

- Video Châu6168

 

http://www.aihuubienhoa.com/p107a216/19/chieu-tay-do-nhac-lam-phuong-trinh-bay-mien-thuy

hoặc theo đường Link :  https://www.youtube.com/watch?v=dB0oNSA15MA

 

Một phương thức khác là có thể dùng Videocamera hay Digitalcamera chụp hình kỷ niệm hoặc tự tay quay trực tiếp ca sĩ đang hát một sinh hoạt nào đó (ví dụ sinh nhật người yêu, bạn bè, đám cưới của con cháu ...) làm kỷ niệm và sau đó nếu thích có thể đưa lên account youtube đã mở và rồi gởi Link giới thiệu như ý muốn. Riêng người viết, lúc đầu tưởng chỉ chọn viết lách, chụp hình làm PPT rồi đến Video Clips chuẩn bị sơ sơ trước để khi về hưu có chuyện làm giải trí đỡ cảm thấy "mình thừa thải và thất nghiệp" NHƯNG về sau vì nhận thấy rõ ràng rằng hình ảnh thay cho ngàn lời nói nên đi xa hơn chút nữa giới thiệu các sản phẩm tự biên tự diễn (tài tử) liên quan đến những sinh hoạt của NVTN tại CHLB Đức nói riêng, điển hình như biểu tình nhân ngày Quốc hận 30.4, các buổi văn nghệ đấu tranh hay ngày Nhân quyền Quốc tế 10.12 mục đích góp phần vào công cuộc đấu tranh đòi Tự Do, Nhân Quyền và Dân Chủ cho Việt Nam cũng như để đồng hương ngoài nước Đức biết sinh hoạt của xứ mình tỵ nạn, tương tự như ở Gia Nã Đại, Mỹ, Úc...

 

Để dẫn chứng, tôi mạn phép giới thiệu Youtube sau đây là một sự kết hợp những gì mà người viết tự học hàm thụ để giải trí và thực hiện (pps, chụp hình, quay Film với Digitalcamera cầm tay):

 

* Đức Quốc, Lễ Kỷ Niệm 35 Năm Cap Anamur tổ chức ngày 09-08-2014 tại Cảng Hamburg_Video Chau6168  theo đường Link (dài 42min, vì vậy đề nghị chỉ cần lướt nhanh qua để thấy phương thức kết hợp thực hiện một Video Clip (tài tử)):

 

https://www.youtube.com/watch?v=e3FPw6rkzR0

 

Tóm lại, tự chụp hình để làm PPT/PPS, Video Clips hay quay trực tiếp một Video-Film cũng là những phương thức dành cho người nghỉ hưu, không những có thể giúp giết chết thời gian rảnh rỗi mà còn để giải trí, học hỏi thêm kỹ thuật của các Software nằm sẵn trong Computer cũng như chắc chắn sẽ tạo nên được niềm vui cho "tác giả của sản phẩm nghệ thuật thanh tao" khi mở máy thưỏng thức nghe/xem lại "tác phẩm" do chính mình đã kiên nhẫn hoàn thành !.

 

Xin hẹn cùng độc giả lần tới với bài viết mới giới thiệu thêm hobby khác mà như tôi đã nói, chỉ là một gợi ý không hơn không kém để người nghỉ hưu có thể làm hầu "giết chết bớt thời gian rảnh!".

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 21.04.2017)

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.