Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lệ Phí Bảo Hiểm Medicare Phần B

19/04/201700:01:00(Xem: 2880)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lệ Phí Bảo Hiểm Medicare Phần B

Câu hỏi:

Tôi sinh vào tháng Hai năm 1947. Trước lúc 65 tuổi ở tháng Hai năm 2012, tôi đã nộp đơn xin Medicare. Nhưng tôi chỉ tham gia Phần A vì lúc đó tôi vẫn đang làm việc mà được bảo hiểm sức khoẻ của hãng bao trả. Tôi làm việc cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2016 và bảo hiểm của tôi đã bị chấm dứt cùng một lúc. Tuy nhiên, tôi đã tham gia Medicare Phần B vào tháng 7 năm 2015, một năm trước khi chấm dứt bảo hiểm sức khoẻ của hãng. Tôi đã được hưởng miễn lệ phí bảo hiểm Phần A nhưng tôi đã trả lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho phần B là $104.90 kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015. Vào tháng 12 năm 2015, lệ phí bảo hiểm Phần B của tôi đã tăng lên tới $121,80 và vào tháng 12 năm 2016, lệ phí bảo hiểm này lại tăng lên tới $134. Tôi không hiểu tại sao lệ phí bảo hiểm Phần B của tôi lại tăng lên. Có phải vì sự chậm trễ về ghi danh không?

Tôi rất cám ơn sự giải thích của Trung Tâm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị được biết quý vị sinh vào tháng Hai năm 1947. Quý vị đã nộp đơn xin Medicare vào tháng Hai năm 2012 trước khi quý vị tới 65 tuổi. Nhưng quý vị chỉ tham gia Phần A (Bảo hiểm Bệnh viện) và không tham gia Phần B (Bảo hiểm Y tế) bởi vì quý vị vẫn đang làm việc và được bảo hiểm sức khỏe của sở làm vào thời điểm đó. Quý vị làm việc cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2016 bảo hiểm của quý vị đã bị chấm dứt cùng một lúc. Tuy nhiên, quý vị đã tham gia Phần B trong tháng 7 năm 2015, một năm trước khi chấm dứt bảo hiểm ở sở làm của quý vị. Chúng tôi xin chỉ ra rằng sự tăng lệ phí bảo hiểm Medicare Phần B không phải do sự chậm trễ tham gia Phần B (vì quý vị không hoãn gia nhập) của quý vị. Đây là sự điều chỉnh hàng năm theo yêu cầu của Medicare. Số tiền tăng lên là $121.80 từ tháng 12 năm 2015 là lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần B trong năm 2016, số tiền $134 từ tháng 12 năm 2016 là lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần B trong năm 2017. Vấn đề cần thắc mắc là vì quý vị đã có nộp đơn xin lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSA) và tiền lệ phí bảo hiểm Phần B là $104,90 đã có được khấu trừ vào tiền hưu trí hàng tháng của quý vị hay không. Nếu có, lệ phí bảo hiểm Medicare Phần B hàng tháng của quý vị trong năm 2016 sẽ là $104,90 và trong năm nay (năm 2017), lệ phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần B của quý vị chỉ tăng lên một tí. Nếu lệ phí bảo hiểm Phần B hàng tháng của quý vị là $104.90 không khấu trừ từ hưu trí hàng tháng, Thì quý vị cần phải trả lệ phí bảo hiểm Phần B với tiêu chuẩn mới ở trên. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể đến thăm văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễn phí giúp đỡ. Nhưng phải làm hẹn trước.

Nhân tiện đây, chúng tôi xin nói thêm nếu thu nhập và tài sản của quý vị đủ các yêu cầu, quý vị có thể nộp đơn xin Chương Trình Tiết Kiệm Medicare “Medicare Savings Programs (MSP)”. Nếu quý vị được hưởng MSP, họ sẽ sắp xếp để trả lệ phí bảo hiểm Phần B và các chi phí liên quan đến Medicare khác cho quý vị. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên hệ với văn phòng State Medical Assistance Office địa phương số (916) 445-4171. Ngoài ra, quý vị có thể ghé thăm trung tâm cao niên địa phương để được hỗ trợ từ một nhân viên xã hội.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.