Hôm nay,  

Db Văn Trình Dự Luật 1175: Caloptima, Dược Phòng Vn...

03/03/200500:00:00(Xem: 5507)
Sacramento (CA) - Đứng trước sự tranh chấp giữa cơ quan CalOptima và nhiều Dược phòng Việt tại quận Cam, ngày 22 tháng 2 vừa qua, Dân biểu Văn đã đệ trình Dự luật 1175 để bổ khuyết sự thiếu sót luật lệ hiện hành, đưa đến đến sự thiếu vô tư và chưa công bằng với hệï thống dược phòng độc lập tại quận Cam.
Dự luật 1175 đưa ra hai điều căn bản như:
- Nếu có sự tranh chấp giữa cơ quan cung cấp dược phẩm cho người thụ hưởng y dược và CalOptima. Bộ Y tế tiểu bang phải chịu trách nhiệm, kiểm soát, thay vì ủy quyền cho cơ quan CalOptima tự biên, tự diễn, vừa làm luật , vừa tự đứng ra quyết định các việc khiếu nại của các dược phòng tại quận Cam.
- Dự luật số 1175 cũng buộc bộ Y tế Tiểu bang cần có một cơ quan độc lập với CalOptima và bộ Y tế để phân giải các sự khiếu nại từ các dược phòng độc lập tư nhân khi có sự tranh chấp.
"Trên cương vị của một người làm luật Tiểu bang, tôi đã đưa ra Dự luật 1175 để lưỡng viện thảo luận tương lai gần. Dự luật đã nói lên sự quan tâm của quần chúng thụ hưởng y tế của Tiểu bang, dẫn đến sự vô tư và công bằng cho mọi phía," Dân biểu Văn nói.
Sau khi dự luật đệ trình, vào sáng thứ Hai đầu tuần, một phái đoàn y tế gồm bà Suzana Tashiro Choi - đại diện CalOptima, Bác sĩ Gibson - Tổng giám đốc cơ qua FPI (Fraud Prevention Institute), ông Alan Cates, Giám đốc về Chương trình FPI, đã gặp để trình bầy thêm chi tiết về những thay đổi mới của cơ quan CalOptima đã áp đặït lên các dược phòng tại quận Cam.
Tưởng nên biết, trong thập niên 1980, vấn đề y tế công cộng thuộc trách nhiệm của bộ Y tế Tiểu Bang. Luật lệ lỏng lẻo, Bộ Y tế Tiểu bang không đủ nhân sự kiểm soát nên đã đưa đến tình trạng bị lạm dụng, một số y giới Việt và Mỹ đã tổ chức việc bóc phiếu "MediCal" qui mô làm thiệt hại ngân sách y tế của Tiểu bang. Trong số nhiều người bị bắt, có một số bác sĩ, dược sĩ gốc Việt lâm cảnh tù tội.
Tiểu bang California đã cải tổ y tế bằng cách tản quyền điều hành y tế đến từng địa phương. Mỗi quận hạt tự tổ chức một cơ quan lo về y tế cho dân nghèo, tàn tật và cao niên. Tại quận Cam, cơ quan này được thành hình bởi Hội Đồng Giám Sát (Board of Supervisors) quận Cam từ năm 1995, điều hành bởi 1 hội đồng có 9 vị, gồm 8 chuyên viên thiệân nguyện và ông Tom Wilson, một Giám sát viên quận Cam. Tổ chức này điều hành một ngân sách khoảng $790 triệu Mỹ kim hàng năm, nguồn tài trợ này gồm 50% tiền trợ cấp y tế từ Liên bang và 50% ngân sách của Tiểu bang.
Mục tiêu của CalOptima không khác biệt với vai trò của bộ Y tế Tiểu bang trước đây. Tuy nhiên, họ chú trọng đến việc kiểm soát chặt chẽ các chi phí y tế của người thụ hưởng "MediCal" không bị lạm dụng, nhằm tiết kiệm ngân sách Tiểu bang đang thiếu hụt. Hiện nay CalOptima đang phục vụ y tế cho hơn 290,000 người thuộc giới có lợi tức thấp, già yếu hay tàn tật cần giúp đỡ về y tế.

Bắt đầu từ 1/1/05, CalOptima buộc hệ thống dược phòng phải ký kết với một công ty kiểm toán tư nhân do họ chỉ định, được gọi tắt là FPI (Fraud Prevention Institue), cơ quan này có quyền khám xét các dược phòng nếu nghi ngờ có gian lận và họ không nhận thù lao từ CalOptima hay Tiểu bang. Chi phí kiểm toán này, dược phòng bị kiểm toán phải gánh chịu.
Đa số dược phòng tại quận Cam đã ký vào bản điều lệ mới này, ngoại trừ gần 30 dược phòng Việt chưa chịu ký vào luật mới của CalOptima, vì sự khám xét hồ sơ bệnh lý không có lệnh của tòa án là vi hiến, xâm phạm đến đời tư của bệnh nhân. Sự kiện này có thể dẫn đến việc kiện tụng từ phía bệnh nhân đến với các dược phòng đã cho phép cơ quan FPI khám xét hồ sơ bệnh lý của họ. CalOptima đã không đồng ý với lý luận trên và cho rằng họ đã không vi phạm đến đời tư , bệnh lý của bệnh như đã bị cáo buộc trên báo chí.
Nguồn tin chưa được thông báo chính thức công báo, số dược phòng Việt phản kháng CalOptima đã ký kết với cơ quan FPI, chấp nhận luật mới về kiểm toán trước ngày đáo hạn 28 tháng 2 của CalOptima do Dân biểu Văn yêu cầu. Phối kiểm nguồn tin này với Dược sĩ Trần Thị Hằng, chủ tịch của hệ thống dược phòng độc lập Việt tại quận Cam, bà Hằng bận công việc khác chưa trả lời. Tuy nhiên bà Hải, một nhân viên của dược phòng đã phủ nhận nguồn tin trên.
Nhận xét về diễn biến tranh chấp nêu trên, một Dược sĩ trên đường Bolsa, xin miễn nêu tên cho biết một cách tổng quát, "Trong quá khứ CalOptima có chính sách bất nhất về cách trả tiền y dược, thay đổi về chính sách không được thông báo trước, có chèn ép, không công bằng với hệ thống dược phòng Việt". Ông cho biết thêm, sự tranh đấu của nhiều dược phòng Việt là chính đáng, tuy nhiên đôi lúc kế hoạch phản kháng có thái quá đã gây bất lợi cho hệ thống này. Ngoài ra , ông còn dẫn chứng trong quá khứ một số gian lận y dược đều thuộc quậân hạt Los Angeles, nhưng đã làm cho hệ thống dược phòng tại quận Cam bị ảnh hưởng.
Trong phiên họp, Dân biểu Văn đã không đồng ý với CalOptima, về điều khoản buộc các dược phòng phải gánh chịu chi phí, khi cơ quan FPI thực hiện việc kiểm toán. Ông Văn cho rằng CalOptima phải chịu phí tổn, nếu muốn để cho FPI thực hiện việc kiểm toán.
Ngoài ra Dân biểu Văn cũng lưu ý bà Choi, đại diện cho CalOptima rằng cơ quan này vừa đặt ra luât lệ, vừa tự phán quyết khi có sự khiếu nại của dược phòng là không vô tư, công bình đối với các dược phòng. Ông đã nhắc lại, trong dự luật 1175 ông đòi hỏi CalOptima phải để cho cơ quan độc lập phân giải các khác biệt giữa CalOptima và dược phòng tại quận Cam khi có tranh chấp.
Ông Văn cho biết thêm đây chỉ là bước tiên khởi để đi đến một giải pháp dung hòa cho 3 phía, gồm CalOptima, dược phòng và người thụ hưởng "MediCal". Phái đoàn Y tế CalOptima và FPI hứa sẽ quan tâm đến hai điểm chính trong dự luật 1175 và sẽ thông báo thường xuyên mọi biến chuyển tranh chấp y tế đến văn phòng Dân biểu Văn trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.