Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tillerson Đến Nga Vẫn Không Làm Putin Đổi Ý Về Syria; Nga Phủ Quyết Nghị Quyết LHQ Lên Án Syria Dùng Hơi Độc Giết Dân

13/04/201700:00:00(Xem: 1309)
Tillerson Đến Nga Vẫn Không Làm Putin Đổi Ý Về Syria; Nga Phủ Quyết Nghị Quyết LHQ Lên Án Syria Dùng Hơi Độc Giết Dân
MOSCOW - Cuộc hội đàm giữa 2 ngoại trưởng Mỹ, Nga đuợc mô tả là căng thẳng – ngoại trưởng Tillerson yêu cầu Nga ngưng hậu thuẫn chế độ Assad tại Syria trong khi ngoại trưởng Lavrov đòi làm rõ những điểm mơ hồ và mâu thuẫn trong chính sách về Syria của Bạch Ốc, vì không hiểu “ý định thật” của TT Trump.

Ông Lavrov nói: trong thời gian tranh cử, ứng viên Trump ca ngợi TT Putin nhưng tỏ ra lạnh nhạt với Moscow trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, ngoại trưởng Tillerson và đại diện Hoa Kỳ tại LHQ là ĐS Nikki Haley rút lại tuyên bố “ưu tiên không là loại trừ Assad” sau trận tấn công căn cứ Syria bằng phi đạn Tomahawk – sau đó,

TT Trump gọi Assad là “thú vật”, hô hào lật đổ và lên án TT Putin hậu thuẫn kẻ giết người.

Ông Lavrov nhắc lại nhận định của Moscow về trận tấn công căn cứ không quân bằng phi đạn Tomahawk là vi phạm chủ quyền của 1 quốc gia độc lập, và muốn ngăn ngừa sự tái diễn.

Sau hội đàm, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: cuộc trao đổi song phương là cởi mở, thẳng thắn, cụ thể phục vụ nhu cầu xác nhận các điểm chung, tuy còn nhiều bất đồng.

Bình luận về chuyến đi Moscow của ngoại truởng Tillerson, TT Putin tin răng quan hệ song phương với Washington suy sụp từ ngày TT Trump nắm quyền, là trái với kỳ vọng – mức độ tin cậy trong làm việc, đặc biệt ở mặt quân sự, không trở nên tốt đẹp hơn mà là xấu đi, theo tường thuật của truyền thông Nga. Về câu hỏi ông có tiếp ngoại trưởng Tillerson trước khi ông này từ giã Moscow, TT Putin trả lời “Có thể”.

Tin mới nhận cho hay TT Putin đã tiếp ngoại trưởng Tillerson, sau khi ngoại trưởng Nga cảnh cáo không tấn công chế độ Assad nữa.

Tham vụ báo chí Điện Kremlin và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cùng đưa tin: có mặt ngoại trưởng Lavrov trong buổi tiếp kiến của TT Putin. Nguyên thủ Nga thuờng tiếp ngoại trưởng Hoa Kỳ trong các chuyến đi Moscow.

Ngoại trưởng Tillerson không là nguời xa lạ với TT Putin bởi ông Tillerson từng đuợc TT Putin tặng huy chương Hữu Nghị năm 2013, là vinh dự cao nhất với khách ngoại quốc.

TT Putin thảo luận với ngoại trưởng Tillerson trong 2 giờ, theo tin CNN. Moscow không công nhận trách nhiệm của Assad trong vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại Idlib. Trong 1 cuộc phỏng vấn, TT Putin tuyên bố hôm Thứ Tư “Vụ hơi độc tại Idlib là dàn cảnh, là khiêu khích” – 2 ngày trước, ông Putin ám chỉ các lực luợng tại Syria toan tính tấn công bằng vũ khí hoá học nữa với ý định quy trách chế độ Assad.

CNN đưa tin: TT Putin mô tả tin cậy bị xói mòn với chính quyền Trump trong khi ngoại trưởng Lavrov đối thoại lạnh nhạt với ngoại trưởng Tillerson. Trong 1 cuộc phỏng vấn đưa lên làn sóng truyền hình Nga, ông Putin cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn chế độ Assad.

Liên quan đến tình hình Syria một bản tin khác cho biết rằng kết quả phân tích mẫu vật lấy từ nơi hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại Idlib (Syria) xác nhận độc chất tương tự sarin, theo loan báo của đại diện UK tại LHQ là ĐS Matthew Rycroft.

Ông Rycroft tuyên bố “chúng tôi chia sẻ thẩm định của Washington theo đó chế độ Assad chịu trách nhiệm về xử dụng vũ khí hơi độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4-4”.

Tại Liên Hiệp Quốc, Nga đã phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm tại thành phố nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy Syria ở phía bắc hồi tuần trước và thúc đẩy việc điều tra.

20/07/2019(Xem: 756)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 839)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 529)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 322)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 252)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 200)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 244)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 609)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 376)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 399)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
20/07/2019(Xem: 421)
TAIPEI - Phe cứng rắn chủ trương Taiwan độc lập định tổ chức đảng mới để chống lại TT Tsai.
20/07/2019(Xem: 305)
BEIJING - Giới phân tích dự báo Trung Cộng chi 218 tỉ MK từ nay đến 2025 về phát triển hệ thống viễn thông di động thế hệ mới 5G.
20/07/2019(Xem: 284)
WASHINGTON - Nhiều doanh nghiệp Trung Cộng bị Hoa Kỳ tố cáo giúp Iran luồn lách trừng phạt, Trung Cộng phản đối.
20/07/2019(Xem: 161)
TEHRAN - Lên tiếng tại phái bộ Iran tại New York vào ngày 18/07, ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Saudi Arabia, chứ không phải Iran, chịu trách nhiệm về bất ổn trong vùng, và lên án chính quyền Trump giả mù trước các hành động quấy rối của vương triều Riyadh.
19/07/2019(Xem: 453)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.