Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-TQ: Đình Chiến 100 Ngày

12/04/201700:00:00(Xem: 5475)
Mỹ-TQ: Đình Chiến 100 Ngày

Cuộc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của hai ông vua Tư Bản Tỷ Phú Trump Tổng Thống Mỹ và ông chúa CS Chủ Tịch Tập cận Bình của Trung Cộng tổ chức tại tư dinh sang trọng của Ô. Trump ở TB Florida (Mỹ) trong hai ngày 6 và 7 tháng Tư, 2017. Có màu cờ, sắc áo quốc gia, có nụ cười cởi mở, bắt tay thân tình, lời lẽ hữu hảo. Nhưng cũng có tin Mỹ bắn 59 hoả tiễn Tomahawk phá tan phi trường quân sự của TT Syria Assad đã dùng hoá chất sarin giết dân chúng đứng lên chống độc tài. Nhưng kết quả của cuộc gặp gỡ của hai lãnh đạo của Mỹ và TQ cũng đi đến cuộc đình chiến 100 ngày nói theo ngôn ngữ Mỹ và “hoãn xung” nói theo “từ CS”. Nói một cách khác, hai bên Mỹ, Trung có 100 ngày đánh giá với nhau. Nếu hai bên thấy nói mà không làm thì “anh đi đường anh, tôi đường tôi tình nghĩa đôi ta có thế thôi”.

Xin nói ngay để thấy cuộc tái hôn này mong manh như chỉ mành treo chuông. Tin Associated Press, sau hội nghị, vừa tiễn Chủ Tịch Bình còn trên đường bay, TT Trump nói cuộc gặp gỡ của Ông với Chủ Tịch Bình xảy ra tốt đẹp nhưng về tiến triển mậu dịch “chỉ thời gian mới trả lời”. Và phía TC thì Nhân dân Nhựt báo, tiếng nói chánh thức của Đảng CS hôm 8/4 trước khen sau chê. Ca ngợi cuộc gặp chứng tỏ cho thế giới thấy rằng cuộc đối đầu Mỹ - Trung sẽ không sớm xảy ra. Chê có “các dấu hiệu lẫn lộn” từ Washington về cách thức tiếp cận của chính quyền này đối với quan hệ Mỹ - Trung trong vụ Syria, tức chỉ trích vụ Mỹ không kích Syria.

Trở lại nội dung cuộc gặp gỡ. Một, phong cảnh đẹp trong hội nghị. Tóm gọn những điểm chánh: hai bên đã đồng ý giải quyết các bất đồng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và mở rộng các lĩnh vực hợp tác. Về điểm nóng CS Bắc Triều Tiên, theo ngoại trưởng Rex Tillerson, Chủ tịch Bình đồng ý hợp tác hơn nữa nhằm kềm chế chương trình nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo của Bắc Triều Tiên. Về Biển Đông, TT Trump cũng đã bày tỏ lo ngại của Mỹ về các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh cần tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong khu vực này. Lãnh đạo Trung Quốc cam kết hai bên sẽ tạo dựng lòng tin để hiểu nhau hơn, hướng tới «quan hệ hữu nghị». Về thương mại, theo Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hai bên đồng thuận thi hành kế hoạch 100 ngày thảo luận về các vấn đề làm ăn giữa hai nước làm sao để giảm thâm hụt thương mại của Washington với Trung Quốc. Trung Quốc cam kết sẽ đầu tư vào Mỹ tạo ra trên 700.000 công việc cho người Mỹ, tương đương với con số Nhật Bản từng cam kết với ông Trump nhân chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến Mar-a-Lago hồi tháng 2, theo các cố vấn.

Đổi lại, phía Mỹ TT Trump không tăng thuế đối với hàng hóa nhập cảng từ TQ và trì hoãn việc bán vũ khí cho Đài Loan cho đến khi kỳ họp Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào cuối năm nay, nguồn tin cho biết thêm. TT Trump đáp lời mời của Chủ Tịch Bình, sẽ công du TQ, nhưng không nói rõ lúc nào.

Đánh giá chung RFI của Pháp viết “cuộc gặp của lãnh đạo hai cường quốc thế giới không có đột phá quan trọng cũng như tiến bộ cụ thể nào trong các hồ sơ gai góc trong quan hệ hai nước. Thành công duy nhất của chuyến thăm có thể nói được là việc tạo dựng được mối quan hệ cá nhân «`đặc biệt» giữa Donald Trump và Tập Cận Bình.”

Còn tờ Financial Review, một số nhà quan sát nhận định việc đạt được một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Washington sau cuộc gặp này là điều không hề dễ dàng, thế mà TT Trump đã dạt đươc.

Hai, mây mù bên ngoài và từ xa hội nghị. Trong thời gian hai thượng đỉnh làm việc thân thiện, ăn tối và trưa thân mật, cháu ngoại của TT Trump hát bằng tiếng Quan thoại tặng Chủ Tịch Bình và Đệ Nhứt phu nhân vốn TQ là vôn một ca sĩ tướng lãnh Biệt đoàn Văn Công TC, thì nội các thu hẹp trụ cột của TT Trump có phiên họp bí mật cũng trong tư dinh Mar-a-Lago này. TT Trump làm một quyết định quân sự lịch sử trong đời tông thông của mình. Ra lịnh cho hai chiến hạm Mỹ nã 59 hoả tiễn vào phi trường quân sự của TT Assad ở Syria, nhà độc tài đã dùng chiến tranh hoá học để giết dân.

TT Trump đã tiên hạ thủ vi cường, đi trước dự đoán của TT Nga Putin hậu CS và Tàu hiện CS. Ông khai chiến với TT Assad ngay trong đêm đầu sau bữa ăn tối do TT Trump khoản đãi Chủ Tịch Bình. Hầu như cả nước Mỹ và thế giới ủng hộ Mỹ. TT Nga Putin hậu CS phản đối Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc nói Mỹ có thể còn làm nữa để chống hành động diệt chủng. Chủ Tịch TC hiện CS vốn gần gũi với Nga và từ lâu thường phủ quyết những nghị quyết của Mỹ đề ra về trừng phạt Syria có thể không bằng lòng về việc Mỹ tấn công Syria nhưng Ông tỏ ra bằng mặt trong vụ này.

Trái lại một số nhà quan sát liên tưởng, nghĩ TT Trump đã mặc thị gởi cho Chủ Tịch Bình lời nói đánh đầu, rằng nếu Ông Bình không trị được con ngựa bất kham, ngựa con háu đá Kim Yung un, thì, mục tiêu tiếp theo của Mỹ có thể sẽ là CS Bắc Hàn. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết lãnh đạo hai nước Mỹ, Trung thống nhất với nhau là những bước đi của Bình Nhưỡng đã ở mức «nghiêm trọng». Dù hội đàm hai lãnh đạo diễn ra thẳng thắn và trung thực, nhưng đó chỉ là ngôn từ ngoại giao và điều đó có nghĩa là cũng có lúc căng thẳng.

Và quan trọng hơn là hành động chuẩn bị tấn công của Hải quân Mỹ. Tin AFP cho biết sau khi tấn công hoả tiễn vào Syria, trong bối cảnh Hoa Kỳ lo ngại về chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng gia tăng, ngày 08/04/2017 chiến đoàn tác chiến tinh nhuệ của Hải quân Mỹ với hàng không mẫu hạm Carl Vinson của Mỹ và đoàn tàu hộ tống nhận lịnh thượng khẩn đổi lộ trình, trực chỉ tiến về tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên.

Ba và sau cùng, trong chánh trị, ngoại giao, nói cái chung mà không nói cái riêng là thiếu sót. RFI của Pháp có nhận định “Thành công duy nhất của chuyến thăm có thể nói được là việc tạo dựng được mối quan hệ cá nhân «đặc biệt» giữa Donald Trump và Tập Cận Bình.” Nhưng TT Trump là người báo chí nói chung nhận thấy Ông là nhân vật không thể tiên đoán được lời nói và việc làm của Ông. Tác phong của Ông giống như câu người Việt chê kiểu “quân tử Tàu” của Khổng Mạnh: Quân tử nhứt ngôn quân tử dại, quân tử nói đi, nói lại quân tử khôn”. Có thể nói TT Trump là vị tổng thống Mỹ mới nhậm chức có nhiều lãnh đạo siêu cường đến thăm và dò dẫm nhứt, dù TT Trump là người đòi một số nước trả công bằng lại cho Mỹ trong giao thương, phải đóng góp quân phí cho Mỹ khi yêu cầu Mỹ đến bảo vệ an ninh, hoà bình.

Nhứt là khi Ông làm bàn cho một hội nghị lớn, như hội nghị với Chủ Tịch TC. Ông giơ cao nhưng khi hội nghị lại đánh khẽ đế lấy lòng, được việc. Còn đối với người thân cận, thì Ông quân pháp bất vị thân. Ông cho Tướng Flynn ngưng chức cố vấn chỉ vì thiếu thành thật với Phó Tổng Thống và nội các và cho Cố vấn Bannon rút khỏi Hội đồng An ninh quốc gia vì tánh khí hay tranh giành ngôi vị trong nội bộ của Ông../.(VA)

15/10/2019(Xem: 46)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 421)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 347)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 155)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 143)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 158)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 160)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 168)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 190)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 174)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 209)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 187)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 216)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 307)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 215)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.