Hôm nay,  

G-7 Không Tăng Trừng Phạt Nga Để Vận Động Giải Pháp Syria; Ngoại Trưởng Mỹ Tilerson Lần Đầu Tiên Tới Nga Họp Về Vụ Syria

12/04/201700:00:00(Xem: 2532)
LUCCA, Italy - Không tăng trừng phạt Nga theo đề nghị của UK, các ngoại trưởng của G-7 thỏa thuận tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria, nhưng lãnh tụ Assad phải bị loại trừ – hội nghị cấp ngoại trưởng G-7 quyết định tăng áp lực với TT Putin để Nga ngưng hậu thuẫn bạo quyền giết dân.

Ngoại trưởng Tillerson đi Moscow để mở các đàm phán gay go với Điện Kremlin.

Sau 2 ngày họp, ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault của Pháp tuyên bố: thông điệp của G-7 gửi nhà lãnh đạo Nga hàm ý “hãy ngưng trò 2 mặt này” – theo lời ông, Moscow nên chân thành tham gia tiến trình chính trị để cùng thoát ra khỏi tình thế này. Ông Ayrault nhấn mạnh: G-7 tin rằng không thể đạt tới 1 giải pháp về Syria với lãnh tụ Assad tiếp tục cầm quyền.

Trước đó, ngoại truởng Sigmar Gabriel của Đức khẳng định: G-7 nhắm tới 1 giải pháp bất bạo động, phi quân sự. Theo ông, không thể hiểu đuợc bằng cách nào Moscow có thể hậu thuẫn dài hạn 1 chính quyền giết dân như Assad.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói: không thấy vai trò của Assad trong tiến trình chuyển tiếp, nhưng từ chối tiên đoán cách loại trừ ông ta.

Ngoại trưởng Angelino Alfano của Italy hô hào Nga dự phần trong giải pháp chuyển tiếp – bà nói “Cô lập hay dồn Nga vào chân tường là sai“.

Hôm Thứ Ba, TT Trump và Thủ Tướng Theresa May gọi điện thoại tới hội nghị, theo tiết lộ từ văn phòng trên đường Downing (London) – 2 nhà lãnh đạo đồng ý rằng hiện có cửa sổ của cơ hội để thuyết phục TT Putin ngưng hậu thuẫn Assad vì không còn là quyền lợi chiến luợc.


Thông Cáo Chung kết thúc hội nghị Lucca hô hào Moscow tăng áp lực với Damascus – TCC ghi rõ “Nếu Nga sẵn sàng dùng ảnh huởng, chúng tôi sẵn sàng phối hợp để cùng giải quyết khủng hoảng Syria, tìm kiếm giải pháp chính trị, góp phần trong sứ mạng ổn định và tái thiết Syria”.

Ngoại trưởng Tillerson khuyến cáo Nga chọn Hoa Kỳ và đồng minh hoặc Assad, tiếp tục hậu thuẫn Iran và tổ chức vũ trang Hizbollah, theo tường thuật của thông tấn AP. Ông Tillerson nhấn mạnh: chúng tôi làm giảm đau khổ cho dân chúng Syria, Nga có thể dự phần và đóng 1 vai quan trọng trong tương lai ấy.

Trước khi ông Tillerson đến Moscow, tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga tỏ ý hy vọng về các thảo luận xây dựng, vì kết quả của đối thoại không chỉ là quan trọng với quan hệ Mỹ-Nga mà cả với môi trường toàn cầu.

Tin của hệ thống Russia Today cho hay ông Tillerson đã tới Moscow – đây là lần đầu tiên cựu viên chức cao cấp của hãng ExxonMobil tới Nga ở địa vị bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ. Chưa rõ ngoại trưởng Tillerson sẽ gặp TT Putin hay không – sứ quán Hoa Kỳ khẳng định với thông tấn Nga: chỉ cuộc hội đàm với ngoại trưởng Lavrov đuợc chính thức xác nhận.

Tham vụ báo chí Điện Kremlin loan báo hôm Thứ Hai: chưa thấy chưong trình tiếp của TT Putin đuợc dự liệu.

Theo tuyên bố từ Bộ ngoại giao Nga, Moscow không trông đợi nhiều từ cuộc gặp gỡ Lavrov-Tillerson, nhưng mong đây là cơ hội thảo luận các vấn đề thúc bách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.