Hôm nay,  

Ngày hội ngộ với Lam Phương

10/04/201711:01:52(Xem: 9867)
Ngày hội ngộ với Lam Phương
 
Thanh Thư thực hiện

 
blank

blank

Chủ nhật 26 tháng Ba năm 2017 vừa qua, người thân và các bạn bè thương mến nhạc sĩ Lam Phương đã tụ hội lại chúc mừng sinh nhật ông vừa bước qua năm 80 tại một club house giữa Little Saigon, Nam Cali. Buổi tiệc do liên nhóm Nhân Ảnh Tân Văn, Tiếng Thời Gian và nhiều nhóm thân hữu cùng góp công tổ chức trong tình văn nghệ đâm đà, thắm thiết. Có những người không quản đường xa bay từ Washington DC, Wahington State, Ohio, Texas, Minnesota, Arizona, Oregon, San Jose, San Diego,... về để chúc thọ cho nhạc sĩ.

 blank

Pic 1. Lam Phương, người thân và nhóm Nhân Ảnh Tân Văn

.

Tôi thấy có sự hiện diện của nhạc sĩ Tuấn Khanh, GS. Lê Văn Khoa, ca sĩ Ngọc Hà, GS. Quyên Di, Ca sĩ Diễm Chi, Thi sĩ Cao Mỵ Nhân, nhà văn Phạm Quốc Bảo, GS Trần Huy Bích, GS Dương Ngọc Sum, GS. Song Thuận, Gia Đình nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh… và nhiều nhóm văn nghệ cũng như các câu lạc bộ đến thăm trong những giờ khác nhau. Các ca nhạc sĩ có gởi lời chúc đến cho NS Lam Phương và có người làm thơ chúc tặng. Tôi thấy được nụ cười dễ mến của ông luôn nở trên môi trong suốt buổi họp mặt kéo dài 4, 5 tiếng vì tiệc bắt đầu lúc 12 giờ trưa. Ban tổ chức dành riêng một giờ đồng hồ đầu buổi tiệc cho thời gian chụp hình. Ông đã là trung tâm của một buổi chụp hình mà ai cũng muốn có một tấm hình kỷ niệm với ông. 

 
blank

Pic 2. Văn nghệ với nhóm múa

.

Vào 1 giờ trưa tiệc khai mạc với nghi thức chào cờ Việt Mỹ và vài phút mặc niệm, diễn ra như thường lệ cho các buổi tiệc của cộng đồng người Việt hải ngoại. Nhà văn Việt Hải, Trần Mạnh Chi và ban tổ chức của nhóm Nhân Ảnh Tân Văn và Tiếng Thời Gian có vài lời ngắn gọn mở đầu buổi tiệc sinh nhật mừng đại thọ bát tuần của NS Lam Phương. Các cơ quan truyền thông đi lại ghi hình, ghi ảnh để cho lên truyền hình và báo chí. Khoảng 200 quan khách ngồi đầy phòng hội thưởng thức một chương trình văn nghệ dồi dào đủ tiết mục ca múa xoay quanh chủ đề nhạc của Lam Phương. Phần chúc thọ có mục đọc email của các thân hữu từ xa không đến được như Ca sĩ Bạch Yến và phu quân Trần Quang Hải, NS Ngô Thụy Miên ..v..v..

 
blank

Pic 3. Văn nghệ với nhạc Lam Phương

.

Giáo sư Quyên Di được mời lên nói về NS Lam Phương và các ca khúc của ông. Phần nói chuyện vui nhất vẫn là câu chuyện giáo sư kể về ngày xưa thuở ông còn ở xóm Chợ Vườn Chuối và nghe những câu nhạc chế lại từ các ca khúc của LP như trong bài “Khúc ca ngày mùa” là … “Kìa Na Tra với ông Tề đấu phép, phép Na Tra bị ông Tề thâu hết, thế là Na Tra phải thua ông Tề..”. Hay trong bài “Kiếp nghèo”,  “Đường về hôm nay tối thui, gập ghềnh em không thấy tui, em đụng tui, em nói tui đui ...”.. Giáo sư đã nhận xét Lam Phương là một nhạc sĩ đa tài, đa năng và nhạc ông đã đi sâu vào quần chúng. Theo GS, trong một khía cạnh nào đó, nhạc LP đã gắn liền với sinh mệnh của một dân tộc, với một quốc gia mà chúng ta rất quí mến, đó là VNCH.

 
blank

Pic 4. Lam Phương thổi nến sinh nhật

.

Có thể nói mục cắt bánh sinh nhật thật vui nhộn và huyên náo nhất vì mọi người quay quần quanh ông để hát bài “Happy Birthday” mừng ông. Ông bị bắt phải thổi đi thổi lại những ngọn nến đến 8 lần tượng trưng cho 80 tuổi. Trong tiếng cười rộn rã và âm thanh sinh động, hình ảnh ông chu miệng thổi nến, in đậm trong trí và theo tôi mãi đến lúc ghi lại bài viết này. Quả thật, hôm ấy đối với ông và mọi người đúng là “Ngày hạnh phúc” như tên một bài hát của ông. Chắc hẳn nỗi nhọc nhằn vì ngồi lâu trên xe lăn bao nhiêu tiếng đồng hồ tan biến theo nỗi vui của cuộc hội ngộ bạn bè và người thân.

 
blank

Pic 5. Lam Phương, vợ chồng em gái Minh Khai và vợ chồng Việt Hải

.

Nói đến người thân, tôi có cơ hội tiếp xúc với Minh Khai là cô em gái út của ông người đang ở với ông và chăm sóc ông từng miếng cơm manh áo. Cô nghẹn ngào kể lại chuyện ngày xưa của LP khi tôi hỏi cô về cuộc sống hiện tại của ông và cô:

-         Hôm nay em rất hạnh phúc vì quí anh chị đã thương mà tổ chức bữa tiệc. Em nhỏ hơn anh ấy 18 tuổi, em còn nhớ lúc nào mẹ em cũng nói tội nghiệp anh hai vì anh rất thương tụi em mà còn giúp má để nuôi dạy tụi em. Ngày xưa má và tụi em còn ở cái nhà sàn trong xóm nghèo lắm. Mỗi khi trời mưa nước nghập ướt cả nhà. Má ước có cái nhà gạch, má sẽ lau hoài. Anh LP nghe được nên khi anh vừa có tiền bán nhạc, anh mua liền cho má cái nhà ở Lữ Gia (Minh Khai rươm rướm nước mắt), anh nói anh muốn tụi con gái, mấy đứa em phải thoát ra, không ở cái xóm lao động đó nữa. Anh làm ra rất nhiều tiền mà không bao giờ đứng tên hay sở hữu cái gì hết ngay khi qua Mỹ cũng vậy. Anh rất nghệ sĩ, ở với ai cũng ở hết trái tim, đi ra với 2 bàn tay trắng không tính toán tiền bạc gì hết. Má em nói anh ấy rất có hiếu, nên trời sinh em út ra để bây giờ ở với ảnh. Em có duyên ở với ảnh hầu như suốt hành trình cuộc đời ảnh. Hồi bên Pháp cũng vậy. Đến năm 1994 anh bắt đầu bịnh, rồi 1999 anh bị stroke liệt luôn.(nước mắt Minh Khai tuôn rơi). Một năm sau em qua Mỹ và ở với anh ấy đến bây giờ.

 
blank

Pic 6. Ca sĩ Diễm Chi

.

Ca sĩ Diễm Chi thường được gọi là Du Ca Chi Bảo, cũng cho tôi biết cảm tưởng khi tôi xin ý kiến của chị. Chị cho biết từ nhỏ đã ngưỡng mộ nhạc LP. Sau là ca sĩ, có rất nhiều ca sĩ tranh nhau hát nhạc của ông, đến nỗi không có chỗ cho chị hát nữa. Chị lái xe từ Houston, Texas qua chỉ để dự buổi tiệc rồi về. Khi được hỏi bài hát nào của LP gây ấn tượng cho chị. Chị bảo bài “Lầm”. Câu hát “Tôi đã lầm đưa em sang đây ..” khiến chị xúc động, vì chị là 1 người đàn bà VN. Hoàn cảnh giống vậy xảy ra rất nhiều. Dù ai nói chị cải luơng, nhưng cũng chịu thôi. Chị cảm thấy hơi kỳ kỳ cho một người đàn ông vì đã có sự âu yếm bao la đã mang 1 người yêu thương nhất trên đời qua đây. Đến phút chót lại “lầm”, 1 sự lỡ lầm lớn nhất trong đời. Mỗi lần nghe, chị lại thấy con tim chùng xuống, buồn cho một kiếp người, không phải cho 1 người đàn bà mà là 1 người đàn ông. Tuy nhiên ông đã can đảm nói ra vì tự ái không ai dám nói, nhất là LP là một nhạc sĩ nổi tiếng.

 
blank

Pic 7 . NS Tuấn Khanh, Quỳnh Hương, Hồng Tước và Phương Thảo

.

Nguyễn Phương Thảo, là một nghệ sĩ Tây Ban Cầm còn rất trẻ, mới định cư ở Cali, nhận xét về giai điệu và ca từ của NS LP như sau:

-         Em mới biết NS hơn một năm nay từ ngày sinh nhật ông năm rồi. Em có từng đàn nhạc của ông cho ca sĩ hát. Theo em, nhạc của ông có giai điệu mượt mà, ca từ dễ đi vào lòng người, cả hai đều hài hoà. Ngay cả lúc em đàn 1 giai điệu lên, không cần lời, em vẫn cảm nhận được giai điệu đó trên nền hoà âm đó. Nói chung là khi cảm nhận được sẽ truyền đạt được. Sau 75 ông cũng có những bản nhạc rất hay, em thích nhất bài “Cho em quên tuổi ngọc”. Với làng nhạc VN, ông là cây đa, cây đề, rất khó có người thay thế được.
 

Cuối cùng tôi được nói chuyện với chị Phạm Hương là một “fan” hâm mộ NS LP mà đến. Tôi không ngờ càng nói chuyện chị càng xúc động mạnh.

-         Nếu nói về văn học nghệ thuật, theo tôi, nhạc của LP có giá trị và tính nhân bản. Trước và sau 75 nhạc của ông đã khắc sâu và gắn chặt vào lòng người dân miền Nam. Hôm nay nghe lại những bài hát về lính tôi vô cùng xúc động. Tôi sống trong thời của những người lính trước 75 với lứa tuổi học trò thơ mộng cắp sách tới trường và đã từng yêu. Trong tình yêu đó, chúng tôi bất chấp mọi hiểm nguy và bất trắc vì người yêu của chúng tôi là lính và họ chấp nhận hy sinh để ra chiến trường. Cả nước hầu như trong nhà ai cũng có người đi lính.Tôi có người anh đã nằm xuống trong lứa tuổi 20 ở trận Bình Long( bắt đầu khóc nức nở). Tôi rất hãnh diện khi nhắc tới họ và không bao giờ quên ơn NS LP đã có những bài tình ca về lính rất sâu sắc và ấn tượng. Mỗi lần nghe tôi lại nhớ anh tôi đến rơi nước mắt, có lẽ tôi sẽ mang chúng theo suốt cuộc đời.

 Thanh Thư thực hiện


blankGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.