Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày hội ngộ với Lam Phương

10/04/201711:01:52(Xem: 8831)
Ngày hội ngộ với Lam Phương
 
Thanh Thư thực hiện

 
blank

blank

Chủ nhật 26 tháng Ba năm 2017 vừa qua, người thân và các bạn bè thương mến nhạc sĩ Lam Phương đã tụ hội lại chúc mừng sinh nhật ông vừa bước qua năm 80 tại một club house giữa Little Saigon, Nam Cali. Buổi tiệc do liên nhóm Nhân Ảnh Tân Văn, Tiếng Thời Gian và nhiều nhóm thân hữu cùng góp công tổ chức trong tình văn nghệ đâm đà, thắm thiết. Có những người không quản đường xa bay từ Washington DC, Wahington State, Ohio, Texas, Minnesota, Arizona, Oregon, San Jose, San Diego,... về để chúc thọ cho nhạc sĩ.

 blank

Pic 1. Lam Phương, người thân và nhóm Nhân Ảnh Tân Văn

.

Tôi thấy có sự hiện diện của nhạc sĩ Tuấn Khanh, GS. Lê Văn Khoa, ca sĩ Ngọc Hà, GS. Quyên Di, Ca sĩ Diễm Chi, Thi sĩ Cao Mỵ Nhân, nhà văn Phạm Quốc Bảo, GS Trần Huy Bích, GS Dương Ngọc Sum, GS. Song Thuận, Gia Đình nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh… và nhiều nhóm văn nghệ cũng như các câu lạc bộ đến thăm trong những giờ khác nhau. Các ca nhạc sĩ có gởi lời chúc đến cho NS Lam Phương và có người làm thơ chúc tặng. Tôi thấy được nụ cười dễ mến của ông luôn nở trên môi trong suốt buổi họp mặt kéo dài 4, 5 tiếng vì tiệc bắt đầu lúc 12 giờ trưa. Ban tổ chức dành riêng một giờ đồng hồ đầu buổi tiệc cho thời gian chụp hình. Ông đã là trung tâm của một buổi chụp hình mà ai cũng muốn có một tấm hình kỷ niệm với ông. 

 
blank

Pic 2. Văn nghệ với nhóm múa

.

Vào 1 giờ trưa tiệc khai mạc với nghi thức chào cờ Việt Mỹ và vài phút mặc niệm, diễn ra như thường lệ cho các buổi tiệc của cộng đồng người Việt hải ngoại. Nhà văn Việt Hải, Trần Mạnh Chi và ban tổ chức của nhóm Nhân Ảnh Tân Văn và Tiếng Thời Gian có vài lời ngắn gọn mở đầu buổi tiệc sinh nhật mừng đại thọ bát tuần của NS Lam Phương. Các cơ quan truyền thông đi lại ghi hình, ghi ảnh để cho lên truyền hình và báo chí. Khoảng 200 quan khách ngồi đầy phòng hội thưởng thức một chương trình văn nghệ dồi dào đủ tiết mục ca múa xoay quanh chủ đề nhạc của Lam Phương. Phần chúc thọ có mục đọc email của các thân hữu từ xa không đến được như Ca sĩ Bạch Yến và phu quân Trần Quang Hải, NS Ngô Thụy Miên ..v..v..

 
blank

Pic 3. Văn nghệ với nhạc Lam Phương

.

Giáo sư Quyên Di được mời lên nói về NS Lam Phương và các ca khúc của ông. Phần nói chuyện vui nhất vẫn là câu chuyện giáo sư kể về ngày xưa thuở ông còn ở xóm Chợ Vườn Chuối và nghe những câu nhạc chế lại từ các ca khúc của LP như trong bài “Khúc ca ngày mùa” là … “Kìa Na Tra với ông Tề đấu phép, phép Na Tra bị ông Tề thâu hết, thế là Na Tra phải thua ông Tề..”. Hay trong bài “Kiếp nghèo”,  “Đường về hôm nay tối thui, gập ghềnh em không thấy tui, em đụng tui, em nói tui đui ...”.. Giáo sư đã nhận xét Lam Phương là một nhạc sĩ đa tài, đa năng và nhạc ông đã đi sâu vào quần chúng. Theo GS, trong một khía cạnh nào đó, nhạc LP đã gắn liền với sinh mệnh của một dân tộc, với một quốc gia mà chúng ta rất quí mến, đó là VNCH.

 
blank

Pic 4. Lam Phương thổi nến sinh nhật

.

Có thể nói mục cắt bánh sinh nhật thật vui nhộn và huyên náo nhất vì mọi người quay quần quanh ông để hát bài “Happy Birthday” mừng ông. Ông bị bắt phải thổi đi thổi lại những ngọn nến đến 8 lần tượng trưng cho 80 tuổi. Trong tiếng cười rộn rã và âm thanh sinh động, hình ảnh ông chu miệng thổi nến, in đậm trong trí và theo tôi mãi đến lúc ghi lại bài viết này. Quả thật, hôm ấy đối với ông và mọi người đúng là “Ngày hạnh phúc” như tên một bài hát của ông. Chắc hẳn nỗi nhọc nhằn vì ngồi lâu trên xe lăn bao nhiêu tiếng đồng hồ tan biến theo nỗi vui của cuộc hội ngộ bạn bè và người thân.

 
blank

Pic 5. Lam Phương, vợ chồng em gái Minh Khai và vợ chồng Việt Hải

.

Nói đến người thân, tôi có cơ hội tiếp xúc với Minh Khai là cô em gái út của ông người đang ở với ông và chăm sóc ông từng miếng cơm manh áo. Cô nghẹn ngào kể lại chuyện ngày xưa của LP khi tôi hỏi cô về cuộc sống hiện tại của ông và cô:

-         Hôm nay em rất hạnh phúc vì quí anh chị đã thương mà tổ chức bữa tiệc. Em nhỏ hơn anh ấy 18 tuổi, em còn nhớ lúc nào mẹ em cũng nói tội nghiệp anh hai vì anh rất thương tụi em mà còn giúp má để nuôi dạy tụi em. Ngày xưa má và tụi em còn ở cái nhà sàn trong xóm nghèo lắm. Mỗi khi trời mưa nước nghập ướt cả nhà. Má ước có cái nhà gạch, má sẽ lau hoài. Anh LP nghe được nên khi anh vừa có tiền bán nhạc, anh mua liền cho má cái nhà ở Lữ Gia (Minh Khai rươm rướm nước mắt), anh nói anh muốn tụi con gái, mấy đứa em phải thoát ra, không ở cái xóm lao động đó nữa. Anh làm ra rất nhiều tiền mà không bao giờ đứng tên hay sở hữu cái gì hết ngay khi qua Mỹ cũng vậy. Anh rất nghệ sĩ, ở với ai cũng ở hết trái tim, đi ra với 2 bàn tay trắng không tính toán tiền bạc gì hết. Má em nói anh ấy rất có hiếu, nên trời sinh em út ra để bây giờ ở với ảnh. Em có duyên ở với ảnh hầu như suốt hành trình cuộc đời ảnh. Hồi bên Pháp cũng vậy. Đến năm 1994 anh bắt đầu bịnh, rồi 1999 anh bị stroke liệt luôn.(nước mắt Minh Khai tuôn rơi). Một năm sau em qua Mỹ và ở với anh ấy đến bây giờ.

 
blank

Pic 6. Ca sĩ Diễm Chi

.

Ca sĩ Diễm Chi thường được gọi là Du Ca Chi Bảo, cũng cho tôi biết cảm tưởng khi tôi xin ý kiến của chị. Chị cho biết từ nhỏ đã ngưỡng mộ nhạc LP. Sau là ca sĩ, có rất nhiều ca sĩ tranh nhau hát nhạc của ông, đến nỗi không có chỗ cho chị hát nữa. Chị lái xe từ Houston, Texas qua chỉ để dự buổi tiệc rồi về. Khi được hỏi bài hát nào của LP gây ấn tượng cho chị. Chị bảo bài “Lầm”. Câu hát “Tôi đã lầm đưa em sang đây ..” khiến chị xúc động, vì chị là 1 người đàn bà VN. Hoàn cảnh giống vậy xảy ra rất nhiều. Dù ai nói chị cải luơng, nhưng cũng chịu thôi. Chị cảm thấy hơi kỳ kỳ cho một người đàn ông vì đã có sự âu yếm bao la đã mang 1 người yêu thương nhất trên đời qua đây. Đến phút chót lại “lầm”, 1 sự lỡ lầm lớn nhất trong đời. Mỗi lần nghe, chị lại thấy con tim chùng xuống, buồn cho một kiếp người, không phải cho 1 người đàn bà mà là 1 người đàn ông. Tuy nhiên ông đã can đảm nói ra vì tự ái không ai dám nói, nhất là LP là một nhạc sĩ nổi tiếng.

 
blank

Pic 7 . NS Tuấn Khanh, Quỳnh Hương, Hồng Tước và Phương Thảo

.

Nguyễn Phương Thảo, là một nghệ sĩ Tây Ban Cầm còn rất trẻ, mới định cư ở Cali, nhận xét về giai điệu và ca từ của NS LP như sau:

-         Em mới biết NS hơn một năm nay từ ngày sinh nhật ông năm rồi. Em có từng đàn nhạc của ông cho ca sĩ hát. Theo em, nhạc của ông có giai điệu mượt mà, ca từ dễ đi vào lòng người, cả hai đều hài hoà. Ngay cả lúc em đàn 1 giai điệu lên, không cần lời, em vẫn cảm nhận được giai điệu đó trên nền hoà âm đó. Nói chung là khi cảm nhận được sẽ truyền đạt được. Sau 75 ông cũng có những bản nhạc rất hay, em thích nhất bài “Cho em quên tuổi ngọc”. Với làng nhạc VN, ông là cây đa, cây đề, rất khó có người thay thế được.
 

Cuối cùng tôi được nói chuyện với chị Phạm Hương là một “fan” hâm mộ NS LP mà đến. Tôi không ngờ càng nói chuyện chị càng xúc động mạnh.

-         Nếu nói về văn học nghệ thuật, theo tôi, nhạc của LP có giá trị và tính nhân bản. Trước và sau 75 nhạc của ông đã khắc sâu và gắn chặt vào lòng người dân miền Nam. Hôm nay nghe lại những bài hát về lính tôi vô cùng xúc động. Tôi sống trong thời của những người lính trước 75 với lứa tuổi học trò thơ mộng cắp sách tới trường và đã từng yêu. Trong tình yêu đó, chúng tôi bất chấp mọi hiểm nguy và bất trắc vì người yêu của chúng tôi là lính và họ chấp nhận hy sinh để ra chiến trường. Cả nước hầu như trong nhà ai cũng có người đi lính.Tôi có người anh đã nằm xuống trong lứa tuổi 20 ở trận Bình Long( bắt đầu khóc nức nở). Tôi rất hãnh diện khi nhắc tới họ và không bao giờ quên ơn NS LP đã có những bài tình ca về lính rất sâu sắc và ấn tượng. Mỗi lần nghe tôi lại nhớ anh tôi đến rơi nước mắt, có lẽ tôi sẽ mang chúng theo suốt cuộc đời.

 Thanh Thư thực hiện


blankGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.