Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày hội ngộ với Lam Phương

10/04/201711:01:52(Xem: 9188)
Ngày hội ngộ với Lam Phương
 
Thanh Thư thực hiện

 
blank

blank

Chủ nhật 26 tháng Ba năm 2017 vừa qua, người thân và các bạn bè thương mến nhạc sĩ Lam Phương đã tụ hội lại chúc mừng sinh nhật ông vừa bước qua năm 80 tại một club house giữa Little Saigon, Nam Cali. Buổi tiệc do liên nhóm Nhân Ảnh Tân Văn, Tiếng Thời Gian và nhiều nhóm thân hữu cùng góp công tổ chức trong tình văn nghệ đâm đà, thắm thiết. Có những người không quản đường xa bay từ Washington DC, Wahington State, Ohio, Texas, Minnesota, Arizona, Oregon, San Jose, San Diego,... về để chúc thọ cho nhạc sĩ.

 blank

Pic 1. Lam Phương, người thân và nhóm Nhân Ảnh Tân Văn

.

Tôi thấy có sự hiện diện của nhạc sĩ Tuấn Khanh, GS. Lê Văn Khoa, ca sĩ Ngọc Hà, GS. Quyên Di, Ca sĩ Diễm Chi, Thi sĩ Cao Mỵ Nhân, nhà văn Phạm Quốc Bảo, GS Trần Huy Bích, GS Dương Ngọc Sum, GS. Song Thuận, Gia Đình nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh… và nhiều nhóm văn nghệ cũng như các câu lạc bộ đến thăm trong những giờ khác nhau. Các ca nhạc sĩ có gởi lời chúc đến cho NS Lam Phương và có người làm thơ chúc tặng. Tôi thấy được nụ cười dễ mến của ông luôn nở trên môi trong suốt buổi họp mặt kéo dài 4, 5 tiếng vì tiệc bắt đầu lúc 12 giờ trưa. Ban tổ chức dành riêng một giờ đồng hồ đầu buổi tiệc cho thời gian chụp hình. Ông đã là trung tâm của một buổi chụp hình mà ai cũng muốn có một tấm hình kỷ niệm với ông. 

 
blank

Pic 2. Văn nghệ với nhóm múa

.

Vào 1 giờ trưa tiệc khai mạc với nghi thức chào cờ Việt Mỹ và vài phút mặc niệm, diễn ra như thường lệ cho các buổi tiệc của cộng đồng người Việt hải ngoại. Nhà văn Việt Hải, Trần Mạnh Chi và ban tổ chức của nhóm Nhân Ảnh Tân Văn và Tiếng Thời Gian có vài lời ngắn gọn mở đầu buổi tiệc sinh nhật mừng đại thọ bát tuần của NS Lam Phương. Các cơ quan truyền thông đi lại ghi hình, ghi ảnh để cho lên truyền hình và báo chí. Khoảng 200 quan khách ngồi đầy phòng hội thưởng thức một chương trình văn nghệ dồi dào đủ tiết mục ca múa xoay quanh chủ đề nhạc của Lam Phương. Phần chúc thọ có mục đọc email của các thân hữu từ xa không đến được như Ca sĩ Bạch Yến và phu quân Trần Quang Hải, NS Ngô Thụy Miên ..v..v..

 
blank

Pic 3. Văn nghệ với nhạc Lam Phương

.

Giáo sư Quyên Di được mời lên nói về NS Lam Phương và các ca khúc của ông. Phần nói chuyện vui nhất vẫn là câu chuyện giáo sư kể về ngày xưa thuở ông còn ở xóm Chợ Vườn Chuối và nghe những câu nhạc chế lại từ các ca khúc của LP như trong bài “Khúc ca ngày mùa” là … “Kìa Na Tra với ông Tề đấu phép, phép Na Tra bị ông Tề thâu hết, thế là Na Tra phải thua ông Tề..”. Hay trong bài “Kiếp nghèo”,  “Đường về hôm nay tối thui, gập ghềnh em không thấy tui, em đụng tui, em nói tui đui ...”.. Giáo sư đã nhận xét Lam Phương là một nhạc sĩ đa tài, đa năng và nhạc ông đã đi sâu vào quần chúng. Theo GS, trong một khía cạnh nào đó, nhạc LP đã gắn liền với sinh mệnh của một dân tộc, với một quốc gia mà chúng ta rất quí mến, đó là VNCH.

 
blank

Pic 4. Lam Phương thổi nến sinh nhật

.

Có thể nói mục cắt bánh sinh nhật thật vui nhộn và huyên náo nhất vì mọi người quay quần quanh ông để hát bài “Happy Birthday” mừng ông. Ông bị bắt phải thổi đi thổi lại những ngọn nến đến 8 lần tượng trưng cho 80 tuổi. Trong tiếng cười rộn rã và âm thanh sinh động, hình ảnh ông chu miệng thổi nến, in đậm trong trí và theo tôi mãi đến lúc ghi lại bài viết này. Quả thật, hôm ấy đối với ông và mọi người đúng là “Ngày hạnh phúc” như tên một bài hát của ông. Chắc hẳn nỗi nhọc nhằn vì ngồi lâu trên xe lăn bao nhiêu tiếng đồng hồ tan biến theo nỗi vui của cuộc hội ngộ bạn bè và người thân.

 
blank

Pic 5. Lam Phương, vợ chồng em gái Minh Khai và vợ chồng Việt Hải

.

Nói đến người thân, tôi có cơ hội tiếp xúc với Minh Khai là cô em gái út của ông người đang ở với ông và chăm sóc ông từng miếng cơm manh áo. Cô nghẹn ngào kể lại chuyện ngày xưa của LP khi tôi hỏi cô về cuộc sống hiện tại của ông và cô:

-         Hôm nay em rất hạnh phúc vì quí anh chị đã thương mà tổ chức bữa tiệc. Em nhỏ hơn anh ấy 18 tuổi, em còn nhớ lúc nào mẹ em cũng nói tội nghiệp anh hai vì anh rất thương tụi em mà còn giúp má để nuôi dạy tụi em. Ngày xưa má và tụi em còn ở cái nhà sàn trong xóm nghèo lắm. Mỗi khi trời mưa nước nghập ướt cả nhà. Má ước có cái nhà gạch, má sẽ lau hoài. Anh LP nghe được nên khi anh vừa có tiền bán nhạc, anh mua liền cho má cái nhà ở Lữ Gia (Minh Khai rươm rướm nước mắt), anh nói anh muốn tụi con gái, mấy đứa em phải thoát ra, không ở cái xóm lao động đó nữa. Anh làm ra rất nhiều tiền mà không bao giờ đứng tên hay sở hữu cái gì hết ngay khi qua Mỹ cũng vậy. Anh rất nghệ sĩ, ở với ai cũng ở hết trái tim, đi ra với 2 bàn tay trắng không tính toán tiền bạc gì hết. Má em nói anh ấy rất có hiếu, nên trời sinh em út ra để bây giờ ở với ảnh. Em có duyên ở với ảnh hầu như suốt hành trình cuộc đời ảnh. Hồi bên Pháp cũng vậy. Đến năm 1994 anh bắt đầu bịnh, rồi 1999 anh bị stroke liệt luôn.(nước mắt Minh Khai tuôn rơi). Một năm sau em qua Mỹ và ở với anh ấy đến bây giờ.

 
blank

Pic 6. Ca sĩ Diễm Chi

.

Ca sĩ Diễm Chi thường được gọi là Du Ca Chi Bảo, cũng cho tôi biết cảm tưởng khi tôi xin ý kiến của chị. Chị cho biết từ nhỏ đã ngưỡng mộ nhạc LP. Sau là ca sĩ, có rất nhiều ca sĩ tranh nhau hát nhạc của ông, đến nỗi không có chỗ cho chị hát nữa. Chị lái xe từ Houston, Texas qua chỉ để dự buổi tiệc rồi về. Khi được hỏi bài hát nào của LP gây ấn tượng cho chị. Chị bảo bài “Lầm”. Câu hát “Tôi đã lầm đưa em sang đây ..” khiến chị xúc động, vì chị là 1 người đàn bà VN. Hoàn cảnh giống vậy xảy ra rất nhiều. Dù ai nói chị cải luơng, nhưng cũng chịu thôi. Chị cảm thấy hơi kỳ kỳ cho một người đàn ông vì đã có sự âu yếm bao la đã mang 1 người yêu thương nhất trên đời qua đây. Đến phút chót lại “lầm”, 1 sự lỡ lầm lớn nhất trong đời. Mỗi lần nghe, chị lại thấy con tim chùng xuống, buồn cho một kiếp người, không phải cho 1 người đàn bà mà là 1 người đàn ông. Tuy nhiên ông đã can đảm nói ra vì tự ái không ai dám nói, nhất là LP là một nhạc sĩ nổi tiếng.

 
blank

Pic 7 . NS Tuấn Khanh, Quỳnh Hương, Hồng Tước và Phương Thảo

.

Nguyễn Phương Thảo, là một nghệ sĩ Tây Ban Cầm còn rất trẻ, mới định cư ở Cali, nhận xét về giai điệu và ca từ của NS LP như sau:

-         Em mới biết NS hơn một năm nay từ ngày sinh nhật ông năm rồi. Em có từng đàn nhạc của ông cho ca sĩ hát. Theo em, nhạc của ông có giai điệu mượt mà, ca từ dễ đi vào lòng người, cả hai đều hài hoà. Ngay cả lúc em đàn 1 giai điệu lên, không cần lời, em vẫn cảm nhận được giai điệu đó trên nền hoà âm đó. Nói chung là khi cảm nhận được sẽ truyền đạt được. Sau 75 ông cũng có những bản nhạc rất hay, em thích nhất bài “Cho em quên tuổi ngọc”. Với làng nhạc VN, ông là cây đa, cây đề, rất khó có người thay thế được.
 

Cuối cùng tôi được nói chuyện với chị Phạm Hương là một “fan” hâm mộ NS LP mà đến. Tôi không ngờ càng nói chuyện chị càng xúc động mạnh.

-         Nếu nói về văn học nghệ thuật, theo tôi, nhạc của LP có giá trị và tính nhân bản. Trước và sau 75 nhạc của ông đã khắc sâu và gắn chặt vào lòng người dân miền Nam. Hôm nay nghe lại những bài hát về lính tôi vô cùng xúc động. Tôi sống trong thời của những người lính trước 75 với lứa tuổi học trò thơ mộng cắp sách tới trường và đã từng yêu. Trong tình yêu đó, chúng tôi bất chấp mọi hiểm nguy và bất trắc vì người yêu của chúng tôi là lính và họ chấp nhận hy sinh để ra chiến trường. Cả nước hầu như trong nhà ai cũng có người đi lính.Tôi có người anh đã nằm xuống trong lứa tuổi 20 ở trận Bình Long( bắt đầu khóc nức nở). Tôi rất hãnh diện khi nhắc tới họ và không bao giờ quên ơn NS LP đã có những bài tình ca về lính rất sâu sắc và ấn tượng. Mỗi lần nghe tôi lại nhớ anh tôi đến rơi nước mắt, có lẽ tôi sẽ mang chúng theo suốt cuộc đời.

 Thanh Thư thực hiện


blankGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.