Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Mại Với TQ: Cali Lỗ 130 Tỷ Đô

09/04/201700:00:00(Xem: 4044)
LOS ANGELES – Có những tiểu bang Hoa Kỳ hưởng lợi nhờ thương mại với Trung Quốc, và có những tiểu bang thiệt thòi…

Hưởng lợi nhiều nhất hiện nay là tiểu bang Louisiana, trong khi California đang bị thâm thủng thương mại gần 130 tỷ đôla đối với TQ.

Có 8 tiểu bang Hoa Kỳ đang hy vọng Tổng Thống Trump kết thân hơn với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh ở Florida. Trong đó, hàng đầu là Louisiana, tiểu bang đang thặng dư thương mại nhiều nhất với TQ, rồi kế tiếp là các tiểu bang Washington, Oregon, Alabama và Alaska.

Trong khi Trump lớn tiếng chỉ trích chính sách thương mại bất công của TQ trong khi vận động tranh cử -- và đe dọa áp thuế nhập cảng, điều mà TQ nói là sẽ gây ra đại chiến thương mại, cho tới giờ Trump vẫn dùng phương pháp thầm lặng, trong khi nói rằng ông muốn “công bằng thương mại.”

Bởi vì các tiểu bang Mỹ thực ra thương mại với TQ không đồng đều. Trong các tiểu bang thặng dư thương mại với TQ, có 6 tiểu bang đã bầu cho Trump trong tháng 11/2016, trong đó có South Carolina, West Virginia và Montana.


Tính chung, Mỹ thâm thủng thương mại tới 347 tỷ USD đối với TQ trong năm 2016, trong đó California chiếm 1/3 số lượng đó.

Khoảng 30 tiểu bang Mỹ nhập cảng ít nhất 1 tỷ đô hàng từ TQ nhiều hơn trị giá họ xuất cang snag TQ.

Nhưng nổi bật là Louisiana, với các xưởng lọc dầu và xưởng hóa chất, thặng dư thương mại với TQ tới 6.8 tỷ đôla, trong khi tiểu bang Washington thặng dư với TQ là 4.6 tỷ đôla.

Trong khi đó, thê thảm là California, xuất cảng 14.4 tỷ đôla sang TQ năm 2016, nhiều nhất là hàng điện tử, trong khi nhập cảng 144.1 tỷ đôla hàng TQ.

Bất kỳ chuyển biến khác thường nào trong quan hệ giữa Mỹ-TQ đều có thể tức khắc ảnh hưởng tới giá hàng nhập cảng vào Mỹ từ TQ – trong đó thấy rõ nhất là các tiệm Wal-Mart và Target.

Đó cũng là lý do Trump trầm lắng hơn, trong khi tiếp Tập Cận Bình. Thương lượng nào rồi cũng có nơi lợi, nơi thiệt… Do vậy, các tiểu bang và các hệ thống tiệm bán lẻ đang quan sát…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.