Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Có Thể Đánh Syria Vì Bom Hóa hỌC Giết Dân; Nghị Sĩ McCain và Graham: Đòi Bắn Hạ Phi Cơ Của Chế Độ Assad

07/04/201700:00:00(Xem: 3875)
Mỹ Có Thể Đánh Syria Vì Bom Hóa hỌC Giết Dân; Nghị Sĩ McCain và Graham: Đòi Bắn Hạ Phi Cơ Của Chế Độ Assad
MOSCOW - Chính quyền Nga thách thức TT Trump đề ra chiến luợc về Syria sau lời tuyên bố “Thái độ của tôi về Syria và Assad thay đổi rất nhiều sau vụ sử dụng hơi độc tại Idlib.”

Mới đây, TT Trump xác nhận: loại bỏ Assad không là ưu tiên. Hôm Thứ Tư, ông khẳng định: vụ hơi độc tại Idlib là hành động vuợt qua nhiều “ranh giới đỏ” – nhưng ông không tiết lộ kế sách Syria thay đổi thế nào. Ông Trump cũng không trực tiếp đả kích Moscow.

Trong khi đó, tại Bộ ngoai Nga phát ngôn viên Maria Zakharova tuyên bố: định hướng của Nga là rõ, Assad là lãnh đạo hợp lệ của 1 quốc gia độc lập. Mặt khác, tham vụ báo chí Dmitry Peskov của Điện Kremlinh cảnh báo: không vội kết luận về vụ hơi độc tại Idlib.

Ngoài Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cùng quy trách Damascus trong vụ sử dụng vũ khí hoá học gây thiệt mạng 86 người tại Idlib, gồm nhiều trẻ em và phụ nữ.

Tin quân sự và tin tình báo Hoa Kỳ cho hay: phi cơ Syria không tập tại nơi và thời điểm mà vũ khí hoá học đuợc sử dụng.

Ngoại trưởng Walid al-Moallem kịch liệt phủ nhận và khẳng định nhà cầm quyền Syria không hề và sẽ không bao giờ dùng vũ khí hoá học – ông cho hay: phi cơ không tập lúc 11 giờ rưỡi trưa, là 5 giờ sau tin về sử dụng hơi độc.

Kết quả khám nghiệm của pháp y Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện với xác 3 nạn nhân chỉ ra hoá chất độc, có thể là hơi độc sarin. TT Erdogan gọi Assad là “kẻ sát nhân”. Số người bị thương nằm trong bệnh viện cho CNN biết: phi cơ thả bom chứa độc chất – không đơn vị quân nổi dậy nào có phương tiện không tập.

Tin mới nhận từ CNN trưa Thứ Năm cho hay TT Trump đã nói với 1 số dân biểu: đang xem xét khả năng dùng biện pháp quân sự với nhà cầm quyền Syria – ông nhận thấy tình thế là nghiêm trọng, theo các nguồn tin thân cận, và muốn biết ý định của bộ trưởng quốc phòng James Mattis.

Cùng ngày Thứ Năm, nghị sĩ John McCain và nghị sĩ Lindsey Graham ra tuyên cáo chung kêu gọi phản ứng quân sự và khuyến cáo liên minh không tập ISIS bắn hạ phi cơ của chế độ Assad.

Ngoài ra, HĐ Bảo An họp khẩn cấp hôm Thứ Tư về vụ sử dụng vũ khí hoá học tại miền bắc Syria gây thiệt mạng hơn 80 người, gây thuơng tích hàng trăm người – nhân dịp này, các cường quốc nghiêm khắc lên án Nga hậu thuẫn chế độ Assad đã dùng vũ khí cấm với thường dân.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đề nghị 1 nghị quyết về Syria - Nga phản đối và HĐ không thể biểu quyết.

Tại hội trường, ĐS Nikki Haley trưng hình ảnh trẻ em là nạn nhân của vũ khí hoá học tại Idlib để lên án lãnh tụ Assad là người vô luơng tâm và báo động Hoa Kỳ có thể hành động đơn phương để trừng phạt nhà cầm quyền Damascus – đại diện Hoa Kỳ tại HĐ Bảo An nói rõ: khi LHQ thất bại liên tục về hành động đa phương, đã đến lúc để các nuớc hành động đơn phương.

Hôm Thứ Ba, TT Trump khẳng định: Damascus đã vượt “ranh giới đỏ”, nhiêu ranh giới đỏ. Trong buổi họp báo chung với quốc vương Jordan, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rõ “Thái độ của tôi đối với Syria và Assad đã thay đổi rất nhiều”.

Tuần qua, phe CH ám chỉ: phải loại trừ Assad trong tương lai chính trị của Syria - trước đó, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố “tương lai Assad do quốc dân định đoạt”. Nhưng, qua Thứ Tư, ngoại trưỏng Tillerson phát biểu: không có gì để nghi ngờ trách nhiệm của Assad. Mặt khác, PTT Mike Pence phát biểu qua làn sóng truyền hình: mọi phưong án sẽ đuợc xem xét khi trừng phạt Syria.

Bên lề phiên họp khẩn cấp của HĐ Bảo An, ĐS Pháp Francois Delattre nói “Chúng tôi đã thảo luận về tội ác chiến tranh – chúng tôi yêu cầu Moscow dùng ảnh hưởng với chế độ. Chúng tôi cũng cần Hoa Kỳ tham gia tìm kiếm 1 giải pháp”.

Tin cập nhật từ Nhóm theo dõi nhân quyển Syria (SOHR) cho hay số tử vong vì hơi độc tại Idlib là 86, gồm 30 trẻ em và 20 phụ nữ – trong khi đó, Phó ĐS Safronkov của Nga cả quyết video ghi lại hình ảnh nạn nhân vũ khí hoá học tại Idlib là ngụy tạo, Moscow và Damascus không có trách nhiệm – ông nói: không cần 1 nghị quyết về Syria và yêu cầu 1 cuộc điều tra “phi chính trị”.

Liên quan tới tình hình chiến sự tại Syria, một bản tin khác cho biết ISIS đã hành quyết 33 người. Bản tin viết như sau.

BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria đưa tin: ISIS giết 33 người theo kiểu hành quyết tại miền đông Syria hôm Thứ Tư – vụ tàn sát sáng Thứ Tư diễn ra tại sa mạc al-Mayadin gần thành phố chiến luợc Deir Ezzor. Đây là vụ hành quyết lớn nhất của ISIS tính từ đầu năm 2017. Các nạn nhân tuổi từ 18 đến 25 không rõ có là thành viên của quân chính phủ, dân quân hay quân nổi dậy.

Cùng ngày Thứ Tư, ISIS thảm sát 22 người tại Iraq – 5, 6 đội viên quyết tử của ISIS xả súng không phân biệt mục tiêu tại trung tâm thành phố Tikrit. ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm sau đó.

21/10/2019(Xem: 648)
Người sùng đạo ở Hoa Kỳ đang suy giảm mạnh, theo một nghiên cứu do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew công bố hôm Thứ Năm 17/10
21/10/2019(Xem: 678)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 512)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 479)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1474)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 279)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 339)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 900)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 226)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
19/10/2019(Xem: 426)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 615)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 392)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 745)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 595)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 542)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.