Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi ra mắt sách “Hoa Tuơng Tư” của Nhà văn, Nhà thơ Hồng Thủy

06/04/201714:41:00(Xem: 4653)

Buổi ra mắt sách  “Hoa Tuơng Tư” của Nhà văn, Nhà thơ  Hồng Thủy

  

Nhà văn, nhà thơ Hồng Thủy đã tổ chức buổi ra mắt sách “Hoa Tương Tư” với sự bảo trợ của Nhà Việt Nam, GĐ Trưng Vương HTĐ, Văn Bút VNHN/ĐBHK  và Hội Thơ Ảnh HTĐ,  vào lúc 1 :30 chiều ngày 26 Tháng 3, 2017 tại Jewish Community Center ở Fairfax, VA.

  

Có rất đông đồng hương và hầu hết nhà văn, nhà thơ trong vùng HTĐ đến tham dự. Hội trường không còn một chỗ trống, nhiều người ra về vì không chỗ đậu xe.

  

Được biết Nhà văn, Nhà Thơ Hồng Thủy là người rất tích cực hoạt động trong lãnh vực thơ văn, trong Nhà Việt Namvà Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ.  Đây là buổi ra mắt Tập Chuyện thứ hai. Trước đây năm Nhà văn Hồng Thủy đã tổ chức ra mắt Tập Chuyện “Những Cánh Hoa Dại Màu  Vàng” ở HTĐ ngày 17/10/2010.

  blank

 
Trong buổi ra mắt sách "Hoa Tương Tư”, có nhiều thân hữu đến tặng hoa tặng thơ chúc mừng, trong đó  có Nhà Thơ Đăng Nguyên, Chủ Tịch Hội Văn Bút Hải Ngoại/Đông Bắc HK, đại diện Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long. Các  Cựu Nữ Sinh Trưng Vương hợp ca “Đón Xuân” và nhiều ca sĩ địa phương hát nhạc phổ từ thơ của Nhà văn, nhà thơ Hồng Thủy, như Hiếu Thuận trong   “Nổi Nhớ Khôn Nguôi”; Như Hương, Sĩ Tuấn song ca  “Hoa Vàng Năm Ấy”;  Hiếu Trang , Hiếu Thuận song ca "Mộng Trưng Vương”,  Bùi Quang Hiển “Mộng Ảo”, Hiếu Trang “Bông Cỏ May”, Hoàng Cung Fa “Tình Tuyệt Vọng”, Cô Hoàng Dung phỏng vấn Nhà văn , nhà thơ Hồng Thủy.

 

Đặc biệt Ca sĩ Kim Tước đến từ Cali hát hai bản “Tiếc cho một cuộc tình” (Thơ của Hồng Thủy, do Bác sĩ Văn Sơn Trường phổ nhạc) và bài “Cám Ơn Anh” (thơ của Hồng Thủy Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phổ nhạc) được khán giả vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt.

 

LS Ngô Tằng Giao giới thiệu  tác phẩm,  ông đọc một đoạn của học giả Hà Nhân Văn, tức Tiến sĩ Cao Thế Dung  viết về đoản văn của Nhà văn, nhà thơ Hồng Thủy.  Ông Hà Nhân Văn viết trong Tập Truyện “Hoa Thương Tư” : Giới phụ nữ VN hải ngoại càng ngày càng tinh tiến mọi mặt. Các nhà văn, nhà thơ nữ đã dẫn đầu, bát ngát tình quê, tình người…Đọc tùy bút ngắn Hồng Thủy như đi vào  khu vườn trăm hoa giữa lòng dân gian và đời thường. Tùy bút ngắn Hồng thủy như gương mặt một giai nhân sáng láng, không điểm trang, long lanh như hạt suơng tụ trên cành lá xanh. Và là những đóa hoa lạ, hương sắc thoang thoảng trong tự nhiên, từ trái tim người, không bướm lượn. Lối văn tùy bút rất hiếm trong văn đàn VN xưa và nay.

 

Hồng Thủy là một, một loại  Đoản văn ngắn, rất ngắn mà lại phong phú cô đọng một cách tự nhiên, như kể chuyện, như lời ru đi vào giấc ngủ: "Những đoản văn mùa giáng Sinh” là một đoản văn ngắn, chỉ dài một trang rưỡi tạp chí, chỉ là mẫu  chuyện vụn vặt đời thường mộc mac, nhưng Hồng Thủy đã làm sống động cái vụn vặt đời thường trong một đốt ngắn của cây cành khẳng khiu hiện lên cả một khung trời đầy men trong mùa lễ hội. Hồng Thủy đã đạt đuợc nghệ thuật cao của đoản văn ngắn.

 blank

Tùy bút “Bất Chợt Buồn” của Hồng Thủy dài hơn một trang tạp chí, có thể nói đã đạt đến cao độ của tùy bút ngắn. Hiếm  thấy! Đây là cái bất chợt như ngàn vạn  những bất chợt trong đời thường. Nhưng là cái bất chợt nổi lên rồi quyện  lại, dội ngược vào đáy tâm hồn rung lên một cung điệu. Đời! Đời là như thế. Hơi  thở! Tia mắt nhìn! Thị Tịch! Trăm năm! Đặc biệt đoản văn ngắn và tùy  bút của Hồng Tghủy không làm dáng, rất tự nhiên như người đẹp không cần son phấn.Văn Hồng Thủy nhẹ nhàng nhưng lại hàm duỡng tư duy sâu sắc đặc biệt Hồng Thủy. Bà có một văn phong và văn thể riêng, một bản sắc Hồng Thủy. Đoản văn Hồng Thủy chất ngất thuơng yêu trong bình thường, đơn giản và đậm đà như màu xanh của biển…

 

Theo sau là chưong trình ca nhạc của rất nhiều ca sĩ địa phuơng, tiệc trà thân mật và chụp hình lưu niệm

 

Hình ảnh buổi ra mắt Tập Chuyện “Hoa Tương Tư” trong video: 

https://www.youtube.com/watch?v=P3lDfkrep2sGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.