Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Phẫn Nộ: Assad Bom Hóa Học Giết Dân; Mỹ, Anh, Pháp: Đòi LHQ Mở Điều Tra Kỹ; Nga: Chất Độc Từ Kho Vũ Khí Bị Dội Bom

06/04/201700:00:00(Xem: 2407)
Trump Phẫn Nộ: Assad Bom Hóa Học Giết Dân; Mỹ, Anh, Pháp: Đòi LHQ Mở Điều Tra Kỹ; Nga: Chất Độc Từ Kho Vũ Khí Bị Dội Bom
WASHINGTON - Trong lúc công luận tăng áp lực để chính quyền Assad tại Syria bị trừng phạt về vụ sử dụng vũ khí hoá học với thường dân tại tỉnh Idlib, TT Trump tiếp đón quốc vương Jordan tại Bạch Ốc hôm Thứ Tư.

Cùng ngày, TT Trump định nói chuyện điện thoại về Syria với Thủ Tướng Đức, và về Bắc Hàn với Thủ Tướng Nhật.

Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng kết án vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người Syria và quy trách lãnh tụ bạo quyền Assad.

Từ Capitol Hill, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hô hào ứng phó nghiêm khắc.

Khi đuợc phóng viên hỏi về phản ứng của TT Trump, tham vụ Sean Spicer chỉ nói “Chưa sẵn sàng thảo luận”.

Phương hướng giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là 1 trong các đề tài trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Jordan.

Trong cuộc họp báo chung vơi Vua Jordan Abdullah II bin Al-Hussein hôm Thứ Tư ông Trump nói rằng thái độ của ông đối với Syria và tổng thống Syria Bashar al-Assad thay đổi, đặc biệt trong vụ tấn công vũ khí hóa học “không thể chấp nhận được” đã giết chết ít nhất 72 người hôm Thứ Ba.

“Cuộc tấn công đó nhắm vào trẻ em đã tác động rất lớn đối với tôi,” ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Syria SOHR có trụ sở tại Anh Quốc nói rằng ít nhất 72 người đã bị giết là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đẫm máu nhất kể từ năm 2013, khi mà chính quyền Syria thả chất độc sarin xuống vùng ngoại ô Damascus, giết hại hàng trăm người trong lúc họ đang còn ngủ, và khiến cho Hoa Kỳ và Châu Âu can thiệp quân sự.

Liên quan tới vụ Syria sử dụng vũ khí hóa học giết chết 72 thường dân, một bản tin khác cho biết Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi LHQ hành động bằng không các nước sẽ tự mình làm. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - Đại diện Hoa Kỳ tại HĐ Bảo An báo động: nếu LHQ không có hành động tập thể với vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, các nước thành viên buộc phải ra tay.

Các nước phương tây quy trách nhiệm chính quyền Damascus trong vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại tỉnh Idlib.

ĐS Nikki Haley phát biểu tại hội nghị 15 thành viên HĐ Bảo An “Assad và Nga, Iran không chú tâm vào hoà bình – chính quyền bất hợp thức Syria, dẫn đầu bởi 1 con người vô luơng tâm, dự phần trong các bạo động không kể xiết với dân chúng”. Bà Haley nhấn mạnh: LHQ thất bại liên tục là lúc để các nước hành động – nhưng, ĐS Hoa Kỳ không chỉ ra loại hành động trừng phạt chế độ Assad.

Trong Tháng 2, Nga đuợc Trung Cộng tán đồng, đã dùng phiếu biểu quyết lần thứ 7 tại HĐ Bảo An chống lại đề nghị trừng phạt Damascus.

Tại HĐ Bảo An, ĐS Matthew Rycroft của UK hỏi đại diện Nga “Kế hoạch của quý vị là gì để ngăn chận các hành động dã man như thế”.

Phó ĐS Nga Safrontkov trả lời “Chúng tôi có nhiều hơn 1 kế hoạch, đầu tiên là chống khủng bố”.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết vụ sử dụng vũ khí hoá học tại Syria gây thương vong nhiều nhất từ 2013 gây căm phẫn cộng đồng quốc tế – Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin: hơn 70 người thiệt mạng ngoài hàng trăm người bị thương.

Thông tin từ Bộ quốc phòng Nga giải thích: có thể nhà xưởng làm vũ khí hoá học trúng bom của chiến đấu cơ Syria, hơi độc tuôn ra, nhưng không cho biết sự lựa chọn mục tiêu có là cố tình – phát ngôn viên Igor Konoshenko nói: phi cơ Syria không tập kho vũ khí và quân cụ lớn tại vùng ven thành phố Khan Yunis từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 30 trưa Thứ Ba. Nơi này có xưởng chế tạo vũ khí hoá học. Theo lời ông Koneshenko, hơi độc gây thương vong tại đây là cùng loại đã dùng tại Aleppo trong năm qua.

Tương lai và nhu cầu tái thiết Syria là trọng tâm của 1 hội nghị dự kiến họp tại Bruseels từ sáng Thứ Tư – các nước cấp viện hô hào quyên góp nhiều tỉ MK trước khi các nhà lãnh đạo thế giới họp khẩn cấp tại HĐ Bảo An.

Trươc hội nghị, ngoại trưởng Anh Boris Johnson của vương quốc Anh lên án chính quyền Damascus biết đầy đủ rằng họ dùng vũ khí cấm chống lại dân – ông nói: không thấy bằng cách nào chế độ Assad có thể nắm quyền hợp pháp trong việc quản trị đất nước.

Ngoại trưởng Sigmar Gabriel của Đức tỏ ra thận trọng với việc quy trách nhiệm, nhưng khăng định tấn công thường dân bằng vũ khí hoá học là hành động dã man vô song, và là lý do để thế giới không thể thương luợng với Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Anh cùng Pháp và Hoa Kỳ soạn 1 dự thảo đề nghị HĐ Bảo An tổ chức điều tra để có thể biểu quyết trong ngày Thứ Tư.

Với các ngoại trưởng của EU, lập trường chung là: Assad không có vai trò nào trong tương lai của Syria.

ĐS-LHQ Staffan de Mistura nói: hơi độc phóng từ phi cơ là xác nhận trách nhiệm của Damascus.

Với Hoa Kỳ, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: tấn công bằng vũ khí hoá học là hành động không thể bị bỏ qua, Assad phải bị quy trách nhiệm, Nga và Iran nên kềm ché Assad.

Trong khi đó, viên chức đối lập Syria trong phái đoàn hoà đàm phát biểu: nếu LHQ không thể răn đe chế độ trong nước, làm sao có thể thúc đẩy tiến trình dẫn tới chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Cựu Thủ Tướng Riad Hijab, là lãnh đạo của High Negotiations Committee nhấn mạnh: hành động tàn sát của chế độ Assad là bằng chứng không thể thương luợng với nhóm lãnh đạo khát máu tại Damascus.

21/10/2019(Xem: 653)
Người sùng đạo ở Hoa Kỳ đang suy giảm mạnh, theo một nghiên cứu do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew công bố hôm Thứ Năm 17/10
21/10/2019(Xem: 683)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 514)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 487)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1509)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 288)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 341)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 916)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 228)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
19/10/2019(Xem: 426)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 616)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 392)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 746)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 599)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 542)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.