Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Phẫn Nộ: Assad Bom Hóa Học Giết Dân; Mỹ, Anh, Pháp: Đòi LHQ Mở Điều Tra Kỹ; Nga: Chất Độc Từ Kho Vũ Khí Bị Dội Bom

06/04/201700:00:00(Xem: 3071)
WASHINGTON - Trong lúc công luận tăng áp lực để chính quyền Assad tại Syria bị trừng phạt về vụ sử dụng vũ khí hoá học với thường dân tại tỉnh Idlib, TT Trump tiếp đón quốc vương Jordan tại Bạch Ốc hôm Thứ Tư.

Cùng ngày, TT Trump định nói chuyện điện thoại về Syria với Thủ Tướng Đức, và về Bắc Hàn với Thủ Tướng Nhật.

Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng kết án vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người Syria và quy trách lãnh tụ bạo quyền Assad.

Từ Capitol Hill, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hô hào ứng phó nghiêm khắc.

Khi đuợc phóng viên hỏi về phản ứng của TT Trump, tham vụ Sean Spicer chỉ nói “Chưa sẵn sàng thảo luận”.

Phương hướng giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là 1 trong các đề tài trao đổi giữa 2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Jordan.

Trong cuộc họp báo chung vơi Vua Jordan Abdullah II bin Al-Hussein hôm Thứ Tư ông Trump nói rằng thái độ của ông đối với Syria và tổng thống Syria Bashar al-Assad thay đổi, đặc biệt trong vụ tấn công vũ khí hóa học “không thể chấp nhận được” đã giết chết ít nhất 72 người hôm Thứ Ba.

“Cuộc tấn công đó nhắm vào trẻ em đã tác động rất lớn đối với tôi,” ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Syria SOHR có trụ sở tại Anh Quốc nói rằng ít nhất 72 người đã bị giết là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đẫm máu nhất kể từ năm 2013, khi mà chính quyền Syria thả chất độc sarin xuống vùng ngoại ô Damascus, giết hại hàng trăm người trong lúc họ đang còn ngủ, và khiến cho Hoa Kỳ và Châu Âu can thiệp quân sự.

Liên quan tới vụ Syria sử dụng vũ khí hóa học giết chết 72 thường dân, một bản tin khác cho biết Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi LHQ hành động bằng không các nước sẽ tự mình làm. Bản tin viết như sau.

LIÊN HIỆP QUỐC - Đại diện Hoa Kỳ tại HĐ Bảo An báo động: nếu LHQ không có hành động tập thể với vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, các nước thành viên buộc phải ra tay.

Các nước phương tây quy trách nhiệm chính quyền Damascus trong vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại tỉnh Idlib.

ĐS Nikki Haley phát biểu tại hội nghị 15 thành viên HĐ Bảo An “Assad và Nga, Iran không chú tâm vào hoà bình – chính quyền bất hợp thức Syria, dẫn đầu bởi 1 con người vô luơng tâm, dự phần trong các bạo động không kể xiết với dân chúng”. Bà Haley nhấn mạnh: LHQ thất bại liên tục là lúc để các nước hành động – nhưng, ĐS Hoa Kỳ không chỉ ra loại hành động trừng phạt chế độ Assad.

Trong Tháng 2, Nga đuợc Trung Cộng tán đồng, đã dùng phiếu biểu quyết lần thứ 7 tại HĐ Bảo An chống lại đề nghị trừng phạt Damascus.

Tại HĐ Bảo An, ĐS Matthew Rycroft của UK hỏi đại diện Nga “Kế hoạch của quý vị là gì để ngăn chận các hành động dã man như thế”.

Phó ĐS Nga Safrontkov trả lời “Chúng tôi có nhiều hơn 1 kế hoạch, đầu tiên là chống khủng bố”.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết vụ sử dụng vũ khí hoá học tại Syria gây thương vong nhiều nhất từ 2013 gây căm phẫn cộng đồng quốc tế – Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin: hơn 70 người thiệt mạng ngoài hàng trăm người bị thương.

Thông tin từ Bộ quốc phòng Nga giải thích: có thể nhà xưởng làm vũ khí hoá học trúng bom của chiến đấu cơ Syria, hơi độc tuôn ra, nhưng không cho biết sự lựa chọn mục tiêu có là cố tình – phát ngôn viên Igor Konoshenko nói: phi cơ Syria không tập kho vũ khí và quân cụ lớn tại vùng ven thành phố Khan Yunis từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 30 trưa Thứ Ba. Nơi này có xưởng chế tạo vũ khí hoá học. Theo lời ông Koneshenko, hơi độc gây thương vong tại đây là cùng loại đã dùng tại Aleppo trong năm qua.

Tương lai và nhu cầu tái thiết Syria là trọng tâm của 1 hội nghị dự kiến họp tại Bruseels từ sáng Thứ Tư – các nước cấp viện hô hào quyên góp nhiều tỉ MK trước khi các nhà lãnh đạo thế giới họp khẩn cấp tại HĐ Bảo An.

Trươc hội nghị, ngoại trưởng Anh Boris Johnson của vương quốc Anh lên án chính quyền Damascus biết đầy đủ rằng họ dùng vũ khí cấm chống lại dân – ông nói: không thấy bằng cách nào chế độ Assad có thể nắm quyền hợp pháp trong việc quản trị đất nước.

Ngoại trưởng Sigmar Gabriel của Đức tỏ ra thận trọng với việc quy trách nhiệm, nhưng khăng định tấn công thường dân bằng vũ khí hoá học là hành động dã man vô song, và là lý do để thế giới không thể thương luợng với Assad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Anh cùng Pháp và Hoa Kỳ soạn 1 dự thảo đề nghị HĐ Bảo An tổ chức điều tra để có thể biểu quyết trong ngày Thứ Tư.

Với các ngoại trưởng của EU, lập trường chung là: Assad không có vai trò nào trong tương lai của Syria.

ĐS-LHQ Staffan de Mistura nói: hơi độc phóng từ phi cơ là xác nhận trách nhiệm của Damascus.

Với Hoa Kỳ, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: tấn công bằng vũ khí hoá học là hành động không thể bị bỏ qua, Assad phải bị quy trách nhiệm, Nga và Iran nên kềm ché Assad.

Trong khi đó, viên chức đối lập Syria trong phái đoàn hoà đàm phát biểu: nếu LHQ không thể răn đe chế độ trong nước, làm sao có thể thúc đẩy tiến trình dẫn tới chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Cựu Thủ Tướng Riad Hijab, là lãnh đạo của High Negotiations Committee nhấn mạnh: hành động tàn sát của chế độ Assad là bằng chứng không thể thương luợng với nhóm lãnh đạo khát máu tại Damascus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.