Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CH Thượng Viện Sẽ Đổi Thủ Tục Để OK Ứng Viên TCPV Gorsuch

05/04/201700:00:00(Xem: 2092)
WASHINGTON - Với khối nghị sĩ thuộc đảng DC dùng “thủ tục trì hoãn - filibuster” để ngăn cản Thượng Viện chấp thuận ứng viên Neil Gorsuch điền khuyết ghế trống do cố thẩm phán Antonio Scalia để lại Tối Cao Pháp Viện, phe CH chuẩn bị biểu quyết thay đổi nội quy đuợc biết như là “phương án nguyên tử” để quyết đưa người đuợc TT Trump tuyển chọn vào tòa tối cao liên bang.

Nghị sĩ Susan Collins tin rằng nội quy sẽ thay đổi – bà xác nhận không muốn nhưng có thể phải bỏ phiếu ủng hộ.

“Phương án nguyên tử” cho phép chấp thuận ứng viên bằng đa số thường 51 phiếu thay vì 60 phiếu.

Các nghị sĩ tin rằng thay đổi nội quy sẽ biến Thượng Viện thành 1 định chế “bè đảng” – phe DC từng dùng phương cách này năm 2013 để áp dụng với mọi ứng viên tranh cử TT.

Theo giới phê bình, giành ưu thế cho đảng cầm quyền là hủy bỏ truyền thống luỡng đảng, ít nhất với việc chấp thuận ứng viên do hành pháp đề nghị. Thủ lãnh đa số CH Mitch McConnell chỉ cần đa số thường (51 phiếu) để thay đổi nội quy – phe CH chiếm 52 ghế Thượng Viện. Nhưng, không phải tất cả số nghị sĩ CH xác nhận hậu thuẫn ông – nếu 3 nghị sĩ CH không bỏ phiếu tán đồng, thì “phương án nguyên tử” không thành.

Nghị sĩ Collins xác nhận ứng viên Gorsuch là xứng đáng - bà đã cùng nghị sĩ John McCain và nghị sĩ DC Joe Manchin tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp nhưng không thành công, “phương án nguyên tử” là không tránh khỏi.

Các nhân vật CH trung dung không muốn trực tiếp xác nhận ý định biểu quyết thuận đề nghị thay đổi nội quy, nếu cần để đưa thẩm phán toà phúc thẩm Gorsuch vào TCPV. Các nghị sĩ không muốn hồ sơ ghi thành tích ủng hộ thay đổi nội quy của mình, quy trách phe DC đưa họ vào tình thế này.

Mặt khác, phe DC nhắc lại: đảng CH dùng biện pháp filibuster khi ngăn trở đề cử của TT Obama trong năm qua đưa thẩm phán Merrick Garland vào TCPV.

Nghị sĩ chủ tịch ủy ban pháp chế Chuck Grassley không trực tiếp trả lời sẽ bỏ phiếu thuận với “phương án nguyên tử” hay không, nhưng cả quyết sẽ làm điều gì cần thiết để ứng viên Gorsuch trở thành thẩm phán TCPV.

Sau tổng tuyển cử, phe DC muốn ông Trump thấy thực tế không là dễ – họ muốn quyết tâm ngăn trở ứng viên Garland của TT Obama phải bị trả đũa. Họ biết filibuster là khẩu súng không có đạn. Nhưng, phụ tá của cựu lãnh tụ DC Harry Reid, ông Adam Jentleson, hiện là cố vấn của Center for American Progress Action Fund, nói “Nếu không dùng filibuster với ứng viên Gorsuch, lãnh tụ CH McConnell sẽ loại bỏ nó trong kỳ tới”.

CNN đưa tin: nghị sĩ DC Chris Coons là nghị sĩ DC thứ 41 khẳng định chống Gorsuch, bảo đảm phuơng án filibuster, tỏ ý muốn thương luợng để tránh phương án nguyên tử – ông nhấn mạnh “Chúng tôi không ép phe CH đa số phá lệ – đó là chọn lựa họ sẽ phải làm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.