Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Tướng Flynn Sụp Bẫy Tình Của Nga

04/04/201700:00:00(Xem: 5015)
WASHINGTON (VB)-- Tại sao Tướng 3 sao Michael Flynn xin ra điều trần với yêu cầu miễn tố? Có phải vì Tướng Flynn, cũng là cựu cố vấn an ninh quốc gia từ nhiệm của Tổng Thống Donald Trump đã dính bẫy tình của một nữ điệp viên Nga tuyệt sắc?

Có vẻ là như thế...

Báo The Guardian cho biết rằng các viên chức tình báo Anh và Mỹ quan ngại về liên hệ giữa Tướng Flynn và một nữ điệp viên Nga.

Các viên chức sở tình báo Anh và Mỹ đã thảo luận về quan ngaị về quan hệ của Flynn với Nga.

Flynn bị ép từ nhiệm hồi tháng 2/2017 sau 24 ngày giữ chức cố vấn an ninh quốc gia cho TT Trump vì lý do nói dối với Phó Tổng Thống Mike Pence.

Lúc đó, Flynn nói là ông trước đó không bàn chuyện gỡ cấm vận Mỹ đôi với Nga với Đại sứ Nga Sergei Kislyak, nhưng sau đó biết rằng Tướng Flynn nói dối.

Mới hôm Thứ Năm tuần qua, Flynn nói ông muốn điều trần trước FBI và các ủy ban quốc hội về quan hệ có thể có giữa ban vận động của Trump với Nga để bù lại được miễn tố.

Các viên chức Mỹ và Anh quan ngại vì cô Svetlana Lokhova, một người Anh gốc Nga mà Tướng Flynn gặp trong khi tướng này tới Cambridge hồi tháng 2/2014.

Thời gian đó, Flyn là một trong các quan chức tình báo cao cấp của Mỹ và là Giám đốc Sở Quân Báo Hoa Kỳ (Defense Intelligence Agency -- DIA).

Cô Lokhova là một sử gia và là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực gián điệp Sô viết, và cô từng nói rằng cô tiếp cận được hồ sơ mật thời Sô viết tại Moscow.

Cô nói cuốn sách tương lai của cô sẽ tiết lộ về các chiến dịch quân báo bí mật của Soviet điều hành bởi Sở GRU -- Sở gián điệp quân sự Nga.

Các sử gia Tây phương nói rằng kho hồ sơ mật của GRU không mở cho ai bên ngoaì xem.

Flynn và cô Lokhova được gióới thiệu với nhau cuối một bữa tiệc có tham dự của 20 người khách, trong đó có Sir Richard Dearlove – cựu Giám đốc Sở tình báo Anh quốc MI6 – và giáo sư Christopher Andrew, sử gia chính thức của sở tình báo Anh MI5.

Flynn kê rằng gặp cô Lokhova là tình cờ, và chỉ kéo dài 20 phút. Nhưng Andrew nói Flynn đã mời cô Lokhova đi theo trong buổi thăm chính thức của ông tới Moscow để giúp thông ngôn.


Nhưng chuyến đi không xong vì TT Putin sáp nhập bán đaả Crimea của Ukraine, theo Andrew viết trên tờ Sunday Times.

The Guardian nói rằng Flynn và Lokhova vẫn liên lạc nhau qua email.

Theo Andrew, trong một email, Tướng Flynn tự ký tên là “General Misha”, tiếng Nga dịch từ “Tướng Mike.”

Cô Lokhova liệt kê Flynn là 1 trong 4 người cô tham khảo để ủng hộ đặc biệt cuôn sách tương lai của cô, sách này kể về cách các gián điệp Nga xâm nhập chương trình vũ khí nguyên tử của Mỹ.

Không có chứng cớ gì về “quan hệ lãng mạn” giữa 2 người, nhưng báo Wall Street Journal viết rằng Flynn không tiết lộ về các cuộc nói chuyện giữa ông và cô Lokhova.

Price Floyd, phát ngôn nhân của Flynn, nói rằng chuyện đó không đúng, vì chuyện giao thiệp giữa tướng Flynn và một người song tịch [như cô Lokhova] nên được nhìn dứới ánh sáng khác hơn là những gì mờ ám.

Sau khi rời Sở quân báo năm 2014, Flynn trở thành một cộng sự viên cho đài Nước Nga Hôm Nay (Russia Today).

Trong năm 2015, Flynn gặp Trump lần đầu sau khi được moòi vào nhóm vận động cho Trump. Cũng năm đó, Flynn lãnh khoảng 45,000 đôla vì tham dự buổi tiệc của đài Nước Nga Hôm Nay ở Moscow, ngồi kế TT Putin.

Flynn cũng nhận 11,250 USD từ 2 công ty Nga trả tiền thuyết trình ở Washington. Một trong đó là Kaspersky Lab, công ty chuyên về an ninh mạng có liên hệ với chính phủ Nga.

Quân đôi Mỹ đang điều tra xem Flynn nhận tiền có chính đan1g không, vì Hiến pháp Mỹ cấm sĩ quan nhận tiền của chính phủ khác nếu không có Quốc hội cho phép.

Một phát ngôn nhân của Flynn nói rằng Flynn đã thông báo với Sở DIA về bài thuyết trình ở đài RT và khi về Mỹ có trình bày với DIA về các giao tiếp ở Moscow, rằng Flynn “không có gì che giấu.”

TT Putin từng nói rằng các thiếu nữ Nga là tuyệt sắc đệ nhất trên thế giới.

Người nữ gián điệp Nga nổi tiếng gần đây là cô Anna Vasil'yevna Chapman, bị tình báo Mỹ bắt ở New York khi phá vỡ mạng lưới tình báo Nga ở Mỹtháng 6/2010, và trục xuất về Nga tháng 7/2010 đêtrao đổi tù gián điệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.