Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Tướng Flynn Sụp Bẫy Tình Của Nga

04/04/201700:00:00(Xem: 5288)
WASHINGTON (VB)-- Tại sao Tướng 3 sao Michael Flynn xin ra điều trần với yêu cầu miễn tố? Có phải vì Tướng Flynn, cũng là cựu cố vấn an ninh quốc gia từ nhiệm của Tổng Thống Donald Trump đã dính bẫy tình của một nữ điệp viên Nga tuyệt sắc?

Có vẻ là như thế...

Báo The Guardian cho biết rằng các viên chức tình báo Anh và Mỹ quan ngại về liên hệ giữa Tướng Flynn và một nữ điệp viên Nga.

Các viên chức sở tình báo Anh và Mỹ đã thảo luận về quan ngaị về quan hệ của Flynn với Nga.

Flynn bị ép từ nhiệm hồi tháng 2/2017 sau 24 ngày giữ chức cố vấn an ninh quốc gia cho TT Trump vì lý do nói dối với Phó Tổng Thống Mike Pence.

Lúc đó, Flynn nói là ông trước đó không bàn chuyện gỡ cấm vận Mỹ đôi với Nga với Đại sứ Nga Sergei Kislyak, nhưng sau đó biết rằng Tướng Flynn nói dối.

Mới hôm Thứ Năm tuần qua, Flynn nói ông muốn điều trần trước FBI và các ủy ban quốc hội về quan hệ có thể có giữa ban vận động của Trump với Nga để bù lại được miễn tố.

Các viên chức Mỹ và Anh quan ngại vì cô Svetlana Lokhova, một người Anh gốc Nga mà Tướng Flynn gặp trong khi tướng này tới Cambridge hồi tháng 2/2014.

Thời gian đó, Flyn là một trong các quan chức tình báo cao cấp của Mỹ và là Giám đốc Sở Quân Báo Hoa Kỳ (Defense Intelligence Agency -- DIA).

Cô Lokhova là một sử gia và là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực gián điệp Sô viết, và cô từng nói rằng cô tiếp cận được hồ sơ mật thời Sô viết tại Moscow.

Cô nói cuốn sách tương lai của cô sẽ tiết lộ về các chiến dịch quân báo bí mật của Soviet điều hành bởi Sở GRU -- Sở gián điệp quân sự Nga.

Các sử gia Tây phương nói rằng kho hồ sơ mật của GRU không mở cho ai bên ngoaì xem.

Flynn và cô Lokhova được gióới thiệu với nhau cuối một bữa tiệc có tham dự của 20 người khách, trong đó có Sir Richard Dearlove – cựu Giám đốc Sở tình báo Anh quốc MI6 – và giáo sư Christopher Andrew, sử gia chính thức của sở tình báo Anh MI5.

Flynn kê rằng gặp cô Lokhova là tình cờ, và chỉ kéo dài 20 phút. Nhưng Andrew nói Flynn đã mời cô Lokhova đi theo trong buổi thăm chính thức của ông tới Moscow để giúp thông ngôn.


Nhưng chuyến đi không xong vì TT Putin sáp nhập bán đaả Crimea của Ukraine, theo Andrew viết trên tờ Sunday Times.

The Guardian nói rằng Flynn và Lokhova vẫn liên lạc nhau qua email.

Theo Andrew, trong một email, Tướng Flynn tự ký tên là “General Misha”, tiếng Nga dịch từ “Tướng Mike.”

Cô Lokhova liệt kê Flynn là 1 trong 4 người cô tham khảo để ủng hộ đặc biệt cuôn sách tương lai của cô, sách này kể về cách các gián điệp Nga xâm nhập chương trình vũ khí nguyên tử của Mỹ.

Không có chứng cớ gì về “quan hệ lãng mạn” giữa 2 người, nhưng báo Wall Street Journal viết rằng Flynn không tiết lộ về các cuộc nói chuyện giữa ông và cô Lokhova.

Price Floyd, phát ngôn nhân của Flynn, nói rằng chuyện đó không đúng, vì chuyện giao thiệp giữa tướng Flynn và một người song tịch [như cô Lokhova] nên được nhìn dứới ánh sáng khác hơn là những gì mờ ám.

Sau khi rời Sở quân báo năm 2014, Flynn trở thành một cộng sự viên cho đài Nước Nga Hôm Nay (Russia Today).

Trong năm 2015, Flynn gặp Trump lần đầu sau khi được moòi vào nhóm vận động cho Trump. Cũng năm đó, Flynn lãnh khoảng 45,000 đôla vì tham dự buổi tiệc của đài Nước Nga Hôm Nay ở Moscow, ngồi kế TT Putin.

Flynn cũng nhận 11,250 USD từ 2 công ty Nga trả tiền thuyết trình ở Washington. Một trong đó là Kaspersky Lab, công ty chuyên về an ninh mạng có liên hệ với chính phủ Nga.

Quân đôi Mỹ đang điều tra xem Flynn nhận tiền có chính đan1g không, vì Hiến pháp Mỹ cấm sĩ quan nhận tiền của chính phủ khác nếu không có Quốc hội cho phép.

Một phát ngôn nhân của Flynn nói rằng Flynn đã thông báo với Sở DIA về bài thuyết trình ở đài RT và khi về Mỹ có trình bày với DIA về các giao tiếp ở Moscow, rằng Flynn “không có gì che giấu.”

TT Putin từng nói rằng các thiếu nữ Nga là tuyệt sắc đệ nhất trên thế giới.

Người nữ gián điệp Nga nổi tiếng gần đây là cô Anna Vasil'yevna Chapman, bị tình báo Mỹ bắt ở New York khi phá vỡ mạng lưới tình báo Nga ở Mỹtháng 6/2010, và trục xuất về Nga tháng 7/2010 đêtrao đổi tù gián điệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.