Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chó Sói Ở Với Chiên Con

24/02/200500:00:00(Xem: 4732)
Chó Sói Ở Với Chiên Con
Trong Kinh Thánh, Tiên Tri Isaia có nói về "trời mới đất mới", nơi đó không có hận thù: Chó sói ở với chiên con... sư tử và bê con ăn chung một đồng cỏ... trẻ em thò tay vào hang rắn hổ mà không bị rắn cắn...
Những ngày sau Tết Ất Dậu 2005, có tin CSVN đã trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và một số tù nhân lương tâm khác như BS Nguyễn Đan Quế, Ông Nguyễn Đình Huy, nhà sư Thích Thiện Minh (26 năm tù)... Và mới đây, thiên hạ xôn xao bàn tán về tin Tòa Thánh vừa bổ nhiệm hai vị Giám Mục: Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Giám Mục Lạng Sơn - Cao Bằng làm Tổng Giám Mục Hà Nội thay thế Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng, 86 tuổi xin về hưu và Tân Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng làm Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế.
Người ta cho đấy là một dấu hiệu tốt, một tin mừng.
Về Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, một Giám Mục trẻ, sinh năm 1952 tại Lạng Sơn, theo gia đình vào Nam khi mới 2 tuổi (1954), lớn lên đi tu, thuộc Giáo Phận Long Xuyên, và đã chịu chức Linh Mục năm 39 tuổi (1991), được du học Pháp và sau khi trở về nước làm việc tại Tòa Giám Mục Long Xuyên dưới sự lãnh đạo của Giám Mục Bùi Tuần. Năm 1999, được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Giám Mục Lạng Sơn - Cao Bằng (47 tuổi). Ngày 26-04 -2003 được làm Giám Quản Tổng Giáo Phận Hà Nội và ngày 19 tháng 2 năm 2005 được Tòa Thánh Vatican chính thức đưa lên làm Tổng Giám Mục Hà Nội thay thế Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng (xin về hưu).
Báo chí và dư luận cũng đã nói nhiều về Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt từ năm 1999 đến nay, trước khi Ngài được chính thức làm Tổng Giám Mục Hà Nội (19-02-05)... Nhưng rất ít người biết đến lý lịch của Tân Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá của Tổng Giáo Phận Huế được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm cùng một ngày với Đức Tân Tổng Giám Mục Hà Nội.
Tân Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng năm nay 65 tuổi, sinh ngày 30-06-1940 tại làng Trí Bưu, xã Hải Trí, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình nông dân. Năm 1953 vào tu tại Tiểu Chủng Viện Phú Xuân Huế. Năm 1961 vào Đại Chủng Viện Pio X Đà Lạt, thụ phong Linh Mục năm 1969 tại nhà thờ Trí Bưu do Đức TGM Jean Baptiste Urrutia tấn phong. Trước 1975 làm Giáo Sư tại Tiểu Chúng Viện và Phụ trách Văn Phòng Mục Vụ tại Tòa Tổng Giám Mục Huế, làm Cha Xứ... có bằng Cử Nhân và Cao Học Văn Chương Pháp tại Đại Học Văn Khoa Huế. Sau 1975, làm Cha Xứ và được đi du học Pháp (khoảng 1998-1999) dưới thời Đức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể. Ngày 19-02-05, được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá TGP Huế; lễ tấn phong sẽ được tổ chức tại nhà thờ Phủ Cam, Huế ngày 07 tháng 04, 2005 nầy. Về Đức Tân Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, chưa thấy báo chí hay các đài phát thanh bình luận gì về Ngài.
1. Về việc bổ nhiệm Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt làm Tổng Giám Mục Hà Nội:
- Với tư cách một nhà báo, trước 1975 tại Việt Nam và hiện nay tại Hoa Kỳ, tôi thường quan tâm theo dõi tình hình thời sự nhất là vấn đề tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.
- Tôi có nhận xét: CSVN luôn gây khó khăn cho các tôn giáo trong vấn đề điều hành nội bộ của các Giáo Hội. Đặc biệt là Giáo Hội Công Giáo từ 1975 đến nay.
- Vấn đề đào tạo Linh Mục, thu nhận các tu sinh cho các Chủng Viện phải qua sự kiểm soát, gạn lọc của Chính quyền về lý lịch. Những tu sinh xuất thân từ những gia đình cựu sĩ quan hay viên chức trong chế độ VNCH trước 1975 đã gặp rất nhiều trở ngại trong vấn đề hiến dâng cuộc đời để phục vụ cho Giáo Hội, phục vụ cho đồng bào theo đạo Thiên Chúa (Công Giáo).
- Vấn đề bổ nhiệm các Giám Mục tại các Giáo Phận Việt Nam: Trước ngày 30-04-975, Tòa Thánh Vatican đã bổ nhiệm Đức Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (nguyên Giám Mục Nha Trang) làm Tổng Giám Mục Phó với quyền kế vị tại Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Nhưng Ngài đã bị CSVN ngăn cản không cho thi hành nhiệm vụ chủ chăn và đã bắt giam, lưu đày Ngài biệt xứ trong thời gian 13 năm (từ 1975 đến 1988), sau đó đã trục xuất Ngài ra ngoại quốc (1991). Vào khoảng 1992-1993, cách nay lúc năm, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình tại Sài Gòn vì già yếu, đau nặng, không thể làm việc được nữa. Đang lúc bệnh tình nguy kịch, Ngài đã cử Đức Giám Mục Nicholoas Huỳnh Văn Nghi ở Phan Thiết làm Giám Quản Tổng GP Sài Gòn. Nhưng Chính quyền CS đã ngăn cản, không cho Đức Cha Nghi làm nhiệm vụ của mình. Mãi cho đến khi Đức TGM Nguyễn Văn Bình qua đời, thì Tòa TGM Sài Gòn vẫn trống ngôi chủ chăn. Hội Đồng Giám Mục VN và Tòa Thánh Vatican đã đề nghị Đức Giám Mục Phạm Minh Mẫn ở Mỹ Tho về Sài Gòn. Nhưng, như lời Đức Cha Mẫn (nay là Hồng Y) đã nói: "Từ Mỹ Tho về Sài Gòn chỉ có 70 cây số mà phải đi mất 02 năm mới tới nơi". Có nghĩa là Tòa Thánh đã bổ nhiệm Ngài nhưng bị Chính quyền CS ngăn cản, mãi đến hai năm sau mới đồng ý cho Ngài về Sài Gòn. Trường hợp TGP Huế, sau khi Đức TGM Philippe Nguyễn Kim Điền qua đời (1988) và Đức TGM Stêphanô Nguyễn Như Thể kế vị, đã đề nghị xin cử một Giám Mục Phụ Tá nhưng mãi đến nay (,-02-05), mới có Giám Mục Phụ Tá: Đức Tân GM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng. Lý do vì bị Chính quyền CS gây trở ngại.
- Về trường hợp Tổng Giáo Phận Hà Nội: Theo tôi được biết từ 1998, 1999, Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng vì tuổi già và đau ốm thường xuyên, không thể tiếp tục nhiệm vụ chủ chăn (Tổng Giám Mục TGP Hà Nội) được nên Ngài đã xin về hưu. Trong dịp kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, cách nay chừng 6 năm, người ta đã thấy rõ sức khỏe của Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng quá suy yếu khi Ngài cố gắng đến La Vang để khai mạc Đại Hội. Chính hồi đó, Hội Đồng GM VN đã đề nghị Đức Giám Mục Nguyễn Văn Hòa, ở Nha Trang đồng thời cũng là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục VN về làm Giám Mục Hà Nội để giúp Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng. Nhưng Chính quyền CS đã gây nhiều trở ngại và trải qua ba năm dài đi lại, vận động, làm việc giữa Tòa Thánh Vatican và Hà Nội vẫn không đạt kết quả. Cuối cùng vào ngày 26 tháng 4 năm 2003, cách nay chưa đầy hai năm, Hà Nội mới chấp nhận giải pháp của Vatican đưa ra là để cho Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Giám Mục Lạng Sơn về Hà Nội làm Giám Quản. Lúc đó TGP Hà Nội có hai vị lãnh đạo: Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng đã 84 tuổi và Đức Cha Trọng, Phụ Tá cũng ngoài 80 tuổi. Cả hai vị đều ở trong tình trạng đau ốm, già yếu không thể làm việc được.
Đức Cha Kiệt làm Giám Mục Lạng Sơn, một Giáo Phận với số giáo dân tương đương với dân số của một giáo xứ trung bình tại Việt Nam hay tại Orange County, Hoa Kỳ. Sau 1954, GP Lạng Sơn tan nát, không còn Giám Mục, Linh Mục... Nhà thờ, trường học, bệnh viện, tu viện đều bị đổ nát do chiến tranh. Khi Đức Cha Kiệt đến nhận Giáo Phận nầy, chỉ còn 5,000 giáo dân, đa số là người dân tộc thiểu số. Toàn Giáo Phận chỉ có một Linh Mục trong đó một Linh Mục đã vào tuổi bách niên (100 tuổi), một nữ tu già ngoài 90 tuổi. Ngài là Giám Mục đồng thời cũng là Linh Mục và kiêm hết tất cả các nhiệm vụ khác. Một mình Ngài phải đi chuyển hàng trăm cây số trong ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng để đến với giáo dân rải rác khắp hai ba tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Hiện nay, đã có thêm vài Linh Mục mới được tấn phong, và mãi cho đến tháng 10-2004, mới có một ngôi Thánh đường (đó là nhà thờ chính tòa Giáo Phận Lạng Sơn, nơi Đức Giám Mục Ngô Quang Kiệt ở). Ngày Lễ Giáng Sinh, giáo dân tụ tập tại một chỗ đất trống, đốt lửa vào ban đêm cho ấm và Đức Giám Mục đến cử hành Thánh Lễ với những người nghèo khổ nhưng "không mất Đức Tin" nầy.
Ở trong nước cũng như ở Hải Ngoại, khi được xem hay được nghe nói về những hình ảnh đó, người ta rất có cảm tình với Đức Giám Mục Ngô Quang Kiệt. Với tinh thần hiến thân phục vụ cho Giáo Hội, phục vụ con chiên và tinh thần truyền giáo hăng say, nhiệt thành và cuộc đời khó nghèo của Ngài, người ta hy vọng Đức Cha Kiệt là "Người của Thiên Chúa, làm việc cho Thiên Chúa và trung thành với Giáo Hội của Chúa Giêsu do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ nhị, đương kim Giáo Hoàng, lãnh đạo". Có thể nói, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt của TGP Hà Nội hiện nay là người rất trẻ và là đàn em của nhiều vị Giám Mục thâm niên và uy tín hiện nay tại Miền Bắc. Nhưng điều kiện trẻ trung, hăng say với nhiệm vụ tông đồ của một Giám Mục hiện nay là điều kiện tối ưu. Tôi không dám nói rằng tương lai của Ngài có thể lên chức Hồng Y vì còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh Vatican. Nhưng nhiều người đã vội tin tưởng rằng Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt với địa vị là TGM Hà Nội, rất có thể sẽ là Hồng Y tại Hà Nội trong tương lai. Sáng hôm nay (23-02-05), Đài BBC đưa tin Chính quyền CS tại Hà Nội đã lên tiếng chúc mừng vị Tân TGM Hà Nội: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt.
Chúng tôi hy vọng Đức Tân TGM Hà Nội sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để thi hành nhiệm vụ tông đồ của mình.
2. Về trường hợp LM Nguyễn Văn Lý - Tôi cho rằng:
- Vấn đề tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền và đặc biệt là tự do tôn giáo là nhiệm vụ của cả Dân Tộc Việt Nam, nhiệm vụ của tất cả chúng ta chứ không phải của cá nhân LM Nguyễn Văn Lý.
- Trước Cha Lý hàng trăm năm thì Dân Tộc VN đã tranh đấu giành độc lập, chống bất công, đòi tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo cho mình rồi.
- Đặc biệt dưới chế độ CS từ 1975 đến nay, có biết bao người yêu nước, biết bao nhà lãnh đạo, các tu sĩ và tín đồ của các tôn giáo bị bắt, bị giam cầm. Nhiều người đã bị đem ra xét xử, bị giết hay bị chết vì đau ốm, hay vì bị dày đọa trong các nhà tù.
- LM Nguyễn Văn Lý là một gương tranh đấu bất khuất trải qua hai giai đoạn: Sau 1975 và mới đây, trước khi bước vào năm 2000. LM Nguyễn Văn Lý cũng đã thấy trước những gian nan mà mình phải chịu một khi dấn thân vào con đường tranh đấu. Vì thế, tại An Truyền, trước ngày bị bắt, Ngài đã công bố một bản văn ngắn nội dung:
"... nếu sau nầy tôi nói, viết hay làm điều gì trái với lập trường của tôi đã công bố trong các lời kêu gọi số 1, số 2...và lập trường qua thư gởi cho Liên Hiệp Quốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ... thì xin tất cả mọi người hãy tin rằng đó không phải là lập trường của tôi".
Lời tuyên bố đó nay đã thành sự thật qua sự "thay đổi lập trường của LM Nguyễn Văn Lý khi còn ở trong tù và ngay cả mới đây, khi vừa được ra khỏi tù và vẫn trong tình trạng quản chế" (dịp Tết Ất Dậu, 2005).
- Nhiều người cho rằng, lập trường của LM Nguyễn Văn Lý đã thay đổi thì cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo không còn. Điều đó hoàn toàn sai.
- Tôi không nghĩ rằng LM Nguyễn Văn Lý là người lãnh đạo của Phong Trào Tranh Đấu cho Tự Do Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo của Dân Tộc VN chúng ta. Nếu LM Nguyễn Văn Lý đã chết trong nhà tù hoặc bị Cộng Sản đầu độc, tẩy não như hiện nay... thì con đường tranh đấu của tất cả chúng ta vẫn tiếp tục. Vì như đã nói ở trên "Phong Trào Tranh Đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo là của tất cả mọi người chúng ta, của Dân Tộc VN chúng ta, dù là người CS cũng phải có bổn phận tranh đấu cho lý tưởng đó. Nếu đi ngược lại lý tưởng tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tức là phản lại Dân Tộc, phản bội Tổ Quốc. Và chúng ta đã biết rõ: khẩu hiệu "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc" do Việt Minh đưa ra năm 1945 chỉ là để lừa dối Dân Tộc Việt Nam. Trên thực tế, CS chủ trương tiêu diệt tôn giáo, chủ trương độc tài, phản dân chủ, không tôn trọng nhân quyền, làm tay sai cho Cộng Sản Liên Xô và Cộng Sản Trung Quốc, cắt đất biên giới, cắt vùng biển vịnh Bắc Việt dâng cho Trung Quốc... nên tất cả chúng ta phải tranh đấu để lật đổ chế độ CS hầu thực hiện một chế độ Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam.
Nguyễn Lý-Tưởng
(23-02-2005)

18/01/2019(Xem: 55)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 370)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 165)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 309)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 391)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 225)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
18/01/2019(Xem: 1378)
Tin đài phát thanh RFI của Pháp ngày 10-01-2019, “Vào ngày 31/12/2018, tức là ngày cuối cùng của năm, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành bộ luật Sáng Kiến Trấn An Châu Á
18/01/2019(Xem: 886)
MELBOURNE, Úc châu -- Một tiếp viên hàng không đã bị bắt về tội nhập lậu ma túy trị giá 14.5 triệu đôla vào Úc châu từ Mã Lai một phần trong đường dây tội phạm người Việt.
18/01/2019(Xem: 157)
BOGOTA - Xe bom nổ tại học viện cảnh sát, ít nhất 9 người chết, 54 người bị thương. Nhà chức trách thủ đô Colombia lên án chủ nghĩa khủng bố. Nhân chứng kể: chiếc xe phóng vào sân học viện trước khi nổ. TT Ivan Duque ra lệnh điều tra để đưa thủ phạm ra tòa.
18/01/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - Bộ thương mại Hoa Kỳ loan báo: đại diện thương mại Robert Lighthizer mời trưởng đoàn mậu dịch Trung Cộng là thứ trưởng kinh tế Liu He đàm phán ngày 30 và 31-1 tại thủ đô Washington.
18/01/2019(Xem: 532)
BEIJING - Sự xuất hiện của lá cây xanh duy nhất trên nguyệt cầu hứa hẹn tương lai tự túc thực phẩm của phi hành gia – nhưng không, mầm cây bông cải do phi thuyền Chang’e 4 đưa lên mặt sau của nguyệt cầu đã chết.
18/01/2019(Xem: 208)
LONDON - Nỗ lực định hình tiến trình “ly thân với EU” lâm vào tình trạng bế tắc trong lúc Thủ Tướng Theresa May và lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động đối lập không nhân nhựợng vì viễn kiến cạnh tranh.
18/01/2019(Xem: 443)
BANGKOK - Người mẫu Belarus bị bắt trong 1 “hội thảo tình dục” tại Thái Lan mà sau khai “biết bí mật về can thiệp bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ” vừa bị vương quốc tống xuất. Anastasia Vashukevich 27 tuổi và 2 người Belarus khác đã bị trả về nguyên quán 2 ngày sau khi nhận tội.
18/01/2019(Xem: 162)
PYONGYANG - Phái viên Bắc Hàn lên đường hôm Thứ Năm để đến thủ đô Washington hội đàm với ngoại trưởng Pompeo.
18/01/2019(Xem: 198)
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn
Tin công nghệ
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.