Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ

31/03/201709:27:00(Xem: 5080)
Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ
Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ
 
Thanh Thư thực hiện

“Sex có giết người không?”, “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”..v..v… là những câu hỏi các em gái tuổi từ 13 đến 19 đã đặt ra trong cuộc hội luận được tổ chức trong ngày thứ Bảy tháng Hai, tuần qua. Công ty y tế hàng đầu Kaiser Permanente lần đầu tiên tổ chức một buổi hội luận cho các bậc phụ huynh và các em gái tuổi teen công khai cùng cộng đồng vùng Balwin Park, Californina, Hoa Kỳ.  Với một sự sửa soạn kỹ lưỡng và công phu, Kaiser đã quy tụ được khoảng 85 em gái tuổi dậy thì và 35 phụ huynh đến dự. Ngoài những hội viên có bảo hiểm y tế với Kaiser còn có người ngoài hội tham gia. Chương trình kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ với phần thuyết trình của các bác sĩ, hội đoàn và phần hỏi, đáp. Điều đặc biệt là họ không để các phụ huynh và học sinh ngồi chung. Mỗi bên ngồi riêng một phòng hội, nhưng chương trình hội luận y như nhau. Tôi được biết lý do là “Để các em tự nhiên và thoải mái khi họp và ít ngần ngại hơn lúc đặt câu hỏi”.
 
blank

Pic 1. Hình chương trình

.

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao Kaiser lại mở ra buổi hội luận đặc biệt lần đầu này và cho cộng đồng tham dự?”. Bà Diana Rivera, Program Manager community Benefit đã trả lời “Kaiser đang gia tăng sự trợ giúp cộng đồng. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi có thể giúp đỡ tốt trong lãnh vực sức khoẻ vì chúng tôi biết rằng nó ảnh hưởng đến mọi người chứ không cứ gì những hội viên của chúng tôi. Các bác sĩ ở đây muốn chia sẻ thông tin với những thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh. Thông thường các em không đi bác sĩ ngoại trừ đã bị bệnh, nên hôm nay các bác sĩ Kaiser đã dành thì giờ ra, để nói chuyện với các em về các vấn đề liên quan tới sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần. Ngoài ra, chúng tôi dự định tổ chức một buổi hội luận khác cho các em trai cũng tuổi teen, vào cuối năm nay hay đầu năm tới”.
  
blank

Pic 2. Ban tổ chức

.

Tôi có hỏi cảm tưởng của bà Margaret Khoury, Bác sĩ trưởng của khoa nhi đồng về buổi hội luận. Bà phát biểu “Chúng tôi muốn các em gái kiểm soát được chính mình, cảm thấy tự tin và mạnh mẽ nói ra đìều muốn nói cũng như biết chăm sóc mình một cách tốt hơn. Hôm nay chúng tôi may mắn quy tụ được các bác sĩ giỏi chuyên môn và các nhóm hỗ trợ để thực hiện chương trình này. Trong quá khứ chúng tôi từng có những hoạt động với cộng đồng như giáo dục, chích ngừa, làm việc với các trường học địa phương hay mở hội chợ y tế. Chúng tôi hy vọng có nhiều dự án mới hơn trong tương lai.”

Chương trình được bắt đầu với bài thuyết giảng của bác sĩ nhi đồng Armi Ilada. Cô nói về sự thay đổi sinh lý vào độ tuổi dậy thì của các em gái như mọc mụn, lông, tăng cân, bắt đầu có ngực, hormone, kinh nguyệt...v..v...Cô chia sẻ cách trị mụn và chăm sóc da mặt cũng như cắt nghĩa rõ hơn về các chu kỳ kinh nguyệt bình thường hay bất thường. Kinh nguyệt thay đổi vì ảnh hưởng của sử dụng thuốc ngừa thai, cũng được nhắc nhở. Cô nói thêm về sự biến đổi cảm xúc, tính độc lập vàtự tin gia tăng. Tâm thần các em bị xáo trộn khi tích cực, khi tiêu cực, căng thẳng, bị áp lực nặng nề. Cô có đưa ra những phương pháp chữa trị y khoa cần thiết. Cô kết thúc bằng phần câu hỏi và trả lời. Câu hỏi chỉ cần viết lên giấy và có người đi thu nộp nên người hỏi được dấu tên. Các em đã nêu ra các câu hỏi liên hệ tới thuốc ngừa thai và kinh nguyệt bất thường, hoạt động tình dục, mối quan hệ trai gái chỉ thuần tình dục, làm sao tạo niềm tin cho các phụ huynh.
 
blank

Pic 3. Bàn triển lãm tài liệu

.

Phần kế tiếp, bác sĩ Lisa Richey đã giới thiệu với các em đề mục liên quan đến những thay đổi hormone, sinh lý dẫn đến khát khao hay ước muốn tình dục. Bà phân tích sự khác nhau giữa tình yêu và tình dục. Cảm xúc khi yêu, được yêu ra sao. Thế nào là một quan hệ nam nữ lành mạnh. Định nghĩa của một buổi hẹn hò trai gái là thế nào. Một video clip  nói về tình huống có thể xảy ra cho các buổi hẹn hò và phương cách ngăn ngừa bạo lực được trình chiếu cho các em xem làm kinh nghiệm. Bà nói đến thống kê của một cuộc thăm dò đã liệt ra, trong số các thanh thiếu niên tuổi dậy thì, từ 11 đến 12 tuổi thì khoảng 25% đã nghĩ nhiều đến dục tình. Trong khi 16% các em 9-11 tuổi nghĩ đến sex. Còn 6% các em trai 9-10 tuổi nghĩ đến tình dục tưởng tượng(ảo dâm). Con số này gia tăng đến 66% khi các em trai qua tuổi 13-14, so với các em gái chỉ có 15% nghĩ về ảo dâm thôi.

Phần Safe Sex tức An Toàn Tình Dục, được Bác sĩ Asma Saraj diễn giảng đã làm các em đặc biệt chú tâm. Các phuơng pháp ngừa thai và ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (Sexually transmitted infection, hay STI) là trọng tâm của phần thuyết trình. Các phương pháp như dùng áo mưa, thuốc viên, đặt vòng, chích Depo-Provera.v..v.. được chỉ dẫn cặn kẽ,  kể cả các loại ngừa thai phải dùng trong trường hợp khẩn cấp. Phương pháp nào an toàn hơn cả và thông tin mua ở đâu cũng được liệt kê. Các loại bệnh tình dục như Hoa Liễu, Dương Mai, HIV, HPV và các video clip đính kèm đã trình chiếu. Bà khuyên các em bao giờ cũng đặt vấn đề an toàn tình dục lên hàng đầu khi các em động tới Sex.
 
blank

Pic 4. Phòng hội các em gái

.

Hình như chủ đề Sex hấp dẫn và gây tò mò nhất, nên các em đã thắc mắc và đã nêu ra nhiều câu hỏi có tính cách thầm kín và nhạy cảm như: “Thủ dâm có xấu không?, mua Dildo ở đâu?” Hay “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”.  Có lẽ khiếp sợ với hình ảnh của bệnh tình dục truyền nhiễm, có em đưa ra câu hỏi “Sex có giết người không?”. Bác sĩ đã trả lời rằng “Có, nếu các em không áp dụng phương pháp an toàn trong hoạt động tình dục”. Một câu hỏi lý thú được đặt ra “Em muốn làm tình và mua thuốc ngừa thai, em có cần được cha mẹ cho phép không?”. Bà nói “Luật của tiểu bang California Hoa Kỳ bảo vệ tuổi teen và cho phép các em dùng thuốc ngừa thai hay áo mưa mà không cần sự ưng thuận của cha mẹ”.

Lợi dụng 10 phút nghỉ, tôi chạy từ phòng hội của các em gái qua phòng hội của các phụ huynh và hỏi han các bậc cha mẹ.

blank

Pic 5. Phòng hội các phụ huynh

.

Khi các bậc cha mẹ được hỏi cảm tưởng và làm sao biết mà tham dự, một bà mẹ trả lời, “Tôi được biết nhờ nhà trường thông báo. Tôi rất thích chương trình này, trước đây tôi có tham dự những chương trình tương tự tại trường trung học của con gái tôi. Tôi rất muốn học hỏi và có thêm thông tin để sửa soạn và ngăn ngừa những bất trắc xảy đến cho con gái tôi.”. Còn một ông bố đã phát biểu như sau “Tôi nghĩ càng có nhiều thông tin càng tốt cho việc lựa chọn. Tôi và con tôi có thể học hỏi cách sửa soạn và đối đầu với các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai.”

Bác sĩ Mahindokht Jafari đã nói về sức khoẻ tâm sinh lý của các em. Vấn đề dinh dưỡng, ăn, ngủ, nghỉ, thể dục và các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu cũng được đề cập đến. Những điều nên tránh như ít ăn ngọt, hút thuốc, và nên làm như ăn rau quả, tập thể dục đều đặn. Các phương pháp đối đầu với bệnh hồi hộp và áp lực được bà nhắc đến cùng thông tin liên lạc để tìm sự giúp đỡ.

Phần truyết trình cuối được dành cho hội Peace Over Violence. Đây là một tổ chức được thành lập vào năm 1971 bởi các nhà hoạt động nữ quyền tiên phong. Đây là một trung tâm ngăn ngừa bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, quấy nhiễu, lạm dụng trẻ em và thanh thiếu niên. Các thành viên lên diễn thuyết về vấn đề bạo hành và bị bắt nạt. Nạn nhân có thể bị bắt nạt bằng nhiều hình thức như, tấn công, hăm doạ, với ý định tạo ra sự sợ hãi, đau khổ hay làm hại thân thể (đấm đá, đánh đập), hoặc chế giễu, nhạo báng, nhục mạ, làm tổn thương tâm trí. Những phương tiện của kẻ xấu thường dùng để bắt nạt như gọi điện thoại, texting, email, facebook hay bằng một cộng đồng mạng trên các internet sites giống như các “bulletin boards”. Hội POV cho các em nhiều thông tin giúp các em ngăn ngừa và báo cáo cũng như tìm kiếm sự trợ giúp.


Thanh Thư thực hiện

------------

14/08/2018(Xem: 289)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 142)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 3452)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 607)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1541)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 518)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1437)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
12/08/2018(Xem: 2386)
Cho nên thêm căng thẳng thì Chiến Tranh Mậu Dịch sẽ quyết định tương lai thế giới trong thế kỷ 21. Còn không thì giống như vũ điệu của loài công
12/08/2018(Xem: 1140)
Mưa phất phới buồn. Cái buồn của một địa phương đìu hiu với những căn nhà rải rác xa xa. Bất động mờ mờ trong làn nước mỏng. Trời trong vắt những cơn mưa quái dị cứ rả rít, lê thê.
12/08/2018(Xem: 948)
Chưa bao giờ nước nầy đầy chuyện lạ, Dân coi quan như lũ sói nội thù. Chuyên dối trá phường côn an, khuyển mã, Mặt nọng heo mồm lếu láo tinh ma
11/08/2018(Xem: 3401)
hôm nay tôi là ông già 85 đi đón người con trai của thầy Anh là đại tá thiết giáp Hà Mai Việt. Việt cùng tuổi với tôi nhưng giống bố như đúc. Cùng một chiều cao. Cùng một nét già. Khắc khổ nhưng hiền lành
11/08/2018(Xem: 1262)
WESTMINSTER (VB) -- Nhạc sĩ Việt Khang hôm Thứ Năm ngày 9 tháng 8/2018 đã ghé thăm và tặng CD đầu tay cho báo giới Little Saigon.
10/08/2018(Xem: 597)
Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu, “và tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải đối sử và phán xét công bằng đối với ông Michael Nguyễn, cho phép ông được gặp gia đình trong lúc bị giam, và nhanh chóng trả tự do cho ông
10/08/2018(Xem: 1963)
Bây giờ thì tôi đã ngoài sáu mươi, đã sống gần hết đời (và tàn đời trong ngõ hẹp) ở xứ người nhưng chưa bao giờ bước chân trở lại chốn xưa – dù đôi lúc cũng nhớ nhà và nhớ quê thiếu điều muốn chết
10/08/2018(Xem: 867)
Hiến Pháp 1992 và cách sử dụng bất chánh của Nhà cầm quyền Việt Nam đang tạo Cuộc Cách Mang Bất tuân Dân Sự ngày nay - Hiến Pháp Việt Nam cũng nói rất nhiều bảo đảm, nói rất nhiều về các quyền của công dân
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.