Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ

31/03/201709:27:00(Xem: 6161)
Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ
 
Thanh Thư thực hiện

“Sex có giết người không?”, “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”..v..v… là những câu hỏi các em gái tuổi từ 13 đến 19 đã đặt ra trong cuộc hội luận được tổ chức trong ngày thứ Bảy tháng Hai, tuần qua. Công ty y tế hàng đầu Kaiser Permanente lần đầu tiên tổ chức một buổi hội luận cho các bậc phụ huynh và các em gái tuổi teen công khai cùng cộng đồng vùng Balwin Park, Californina, Hoa Kỳ.  Với một sự sửa soạn kỹ lưỡng và công phu, Kaiser đã quy tụ được khoảng 85 em gái tuổi dậy thì và 35 phụ huynh đến dự. Ngoài những hội viên có bảo hiểm y tế với Kaiser còn có người ngoài hội tham gia. Chương trình kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ với phần thuyết trình của các bác sĩ, hội đoàn và phần hỏi, đáp. Điều đặc biệt là họ không để các phụ huynh và học sinh ngồi chung. Mỗi bên ngồi riêng một phòng hội, nhưng chương trình hội luận y như nhau. Tôi được biết lý do là “Để các em tự nhiên và thoải mái khi họp và ít ngần ngại hơn lúc đặt câu hỏi”.
 
blank

Pic 1. Hình chương trình

.

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao Kaiser lại mở ra buổi hội luận đặc biệt lần đầu này và cho cộng đồng tham dự?”. Bà Diana Rivera, Program Manager community Benefit đã trả lời “Kaiser đang gia tăng sự trợ giúp cộng đồng. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi có thể giúp đỡ tốt trong lãnh vực sức khoẻ vì chúng tôi biết rằng nó ảnh hưởng đến mọi người chứ không cứ gì những hội viên của chúng tôi. Các bác sĩ ở đây muốn chia sẻ thông tin với những thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh. Thông thường các em không đi bác sĩ ngoại trừ đã bị bệnh, nên hôm nay các bác sĩ Kaiser đã dành thì giờ ra, để nói chuyện với các em về các vấn đề liên quan tới sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần. Ngoài ra, chúng tôi dự định tổ chức một buổi hội luận khác cho các em trai cũng tuổi teen, vào cuối năm nay hay đầu năm tới”.
  
blank

Pic 2. Ban tổ chức

.

Tôi có hỏi cảm tưởng của bà Margaret Khoury, Bác sĩ trưởng của khoa nhi đồng về buổi hội luận. Bà phát biểu “Chúng tôi muốn các em gái kiểm soát được chính mình, cảm thấy tự tin và mạnh mẽ nói ra đìều muốn nói cũng như biết chăm sóc mình một cách tốt hơn. Hôm nay chúng tôi may mắn quy tụ được các bác sĩ giỏi chuyên môn và các nhóm hỗ trợ để thực hiện chương trình này. Trong quá khứ chúng tôi từng có những hoạt động với cộng đồng như giáo dục, chích ngừa, làm việc với các trường học địa phương hay mở hội chợ y tế. Chúng tôi hy vọng có nhiều dự án mới hơn trong tương lai.”

Chương trình được bắt đầu với bài thuyết giảng của bác sĩ nhi đồng Armi Ilada. Cô nói về sự thay đổi sinh lý vào độ tuổi dậy thì của các em gái như mọc mụn, lông, tăng cân, bắt đầu có ngực, hormone, kinh nguyệt...v..v...Cô chia sẻ cách trị mụn và chăm sóc da mặt cũng như cắt nghĩa rõ hơn về các chu kỳ kinh nguyệt bình thường hay bất thường. Kinh nguyệt thay đổi vì ảnh hưởng của sử dụng thuốc ngừa thai, cũng được nhắc nhở. Cô nói thêm về sự biến đổi cảm xúc, tính độc lập vàtự tin gia tăng. Tâm thần các em bị xáo trộn khi tích cực, khi tiêu cực, căng thẳng, bị áp lực nặng nề. Cô có đưa ra những phương pháp chữa trị y khoa cần thiết. Cô kết thúc bằng phần câu hỏi và trả lời. Câu hỏi chỉ cần viết lên giấy và có người đi thu nộp nên người hỏi được dấu tên. Các em đã nêu ra các câu hỏi liên hệ tới thuốc ngừa thai và kinh nguyệt bất thường, hoạt động tình dục, mối quan hệ trai gái chỉ thuần tình dục, làm sao tạo niềm tin cho các phụ huynh.
 
blank

Pic 3. Bàn triển lãm tài liệu

.

Phần kế tiếp, bác sĩ Lisa Richey đã giới thiệu với các em đề mục liên quan đến những thay đổi hormone, sinh lý dẫn đến khát khao hay ước muốn tình dục. Bà phân tích sự khác nhau giữa tình yêu và tình dục. Cảm xúc khi yêu, được yêu ra sao. Thế nào là một quan hệ nam nữ lành mạnh. Định nghĩa của một buổi hẹn hò trai gái là thế nào. Một video clip  nói về tình huống có thể xảy ra cho các buổi hẹn hò và phương cách ngăn ngừa bạo lực được trình chiếu cho các em xem làm kinh nghiệm. Bà nói đến thống kê của một cuộc thăm dò đã liệt ra, trong số các thanh thiếu niên tuổi dậy thì, từ 11 đến 12 tuổi thì khoảng 25% đã nghĩ nhiều đến dục tình. Trong khi 16% các em 9-11 tuổi nghĩ đến sex. Còn 6% các em trai 9-10 tuổi nghĩ đến tình dục tưởng tượng(ảo dâm). Con số này gia tăng đến 66% khi các em trai qua tuổi 13-14, so với các em gái chỉ có 15% nghĩ về ảo dâm thôi.

Phần Safe Sex tức An Toàn Tình Dục, được Bác sĩ Asma Saraj diễn giảng đã làm các em đặc biệt chú tâm. Các phuơng pháp ngừa thai và ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (Sexually transmitted infection, hay STI) là trọng tâm của phần thuyết trình. Các phương pháp như dùng áo mưa, thuốc viên, đặt vòng, chích Depo-Provera.v..v.. được chỉ dẫn cặn kẽ,  kể cả các loại ngừa thai phải dùng trong trường hợp khẩn cấp. Phương pháp nào an toàn hơn cả và thông tin mua ở đâu cũng được liệt kê. Các loại bệnh tình dục như Hoa Liễu, Dương Mai, HIV, HPV và các video clip đính kèm đã trình chiếu. Bà khuyên các em bao giờ cũng đặt vấn đề an toàn tình dục lên hàng đầu khi các em động tới Sex.
 
blank

Pic 4. Phòng hội các em gái

.

Hình như chủ đề Sex hấp dẫn và gây tò mò nhất, nên các em đã thắc mắc và đã nêu ra nhiều câu hỏi có tính cách thầm kín và nhạy cảm như: “Thủ dâm có xấu không?, mua Dildo ở đâu?” Hay “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”.  Có lẽ khiếp sợ với hình ảnh của bệnh tình dục truyền nhiễm, có em đưa ra câu hỏi “Sex có giết người không?”. Bác sĩ đã trả lời rằng “Có, nếu các em không áp dụng phương pháp an toàn trong hoạt động tình dục”. Một câu hỏi lý thú được đặt ra “Em muốn làm tình và mua thuốc ngừa thai, em có cần được cha mẹ cho phép không?”. Bà nói “Luật của tiểu bang California Hoa Kỳ bảo vệ tuổi teen và cho phép các em dùng thuốc ngừa thai hay áo mưa mà không cần sự ưng thuận của cha mẹ”.

Lợi dụng 10 phút nghỉ, tôi chạy từ phòng hội của các em gái qua phòng hội của các phụ huynh và hỏi han các bậc cha mẹ.

blank

Pic 5. Phòng hội các phụ huynh

.

Khi các bậc cha mẹ được hỏi cảm tưởng và làm sao biết mà tham dự, một bà mẹ trả lời, “Tôi được biết nhờ nhà trường thông báo. Tôi rất thích chương trình này, trước đây tôi có tham dự những chương trình tương tự tại trường trung học của con gái tôi. Tôi rất muốn học hỏi và có thêm thông tin để sửa soạn và ngăn ngừa những bất trắc xảy đến cho con gái tôi.”. Còn một ông bố đã phát biểu như sau “Tôi nghĩ càng có nhiều thông tin càng tốt cho việc lựa chọn. Tôi và con tôi có thể học hỏi cách sửa soạn và đối đầu với các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai.”

Bác sĩ Mahindokht Jafari đã nói về sức khoẻ tâm sinh lý của các em. Vấn đề dinh dưỡng, ăn, ngủ, nghỉ, thể dục và các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu cũng được đề cập đến. Những điều nên tránh như ít ăn ngọt, hút thuốc, và nên làm như ăn rau quả, tập thể dục đều đặn. Các phương pháp đối đầu với bệnh hồi hộp và áp lực được bà nhắc đến cùng thông tin liên lạc để tìm sự giúp đỡ.

Phần truyết trình cuối được dành cho hội Peace Over Violence. Đây là một tổ chức được thành lập vào năm 1971 bởi các nhà hoạt động nữ quyền tiên phong. Đây là một trung tâm ngăn ngừa bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, quấy nhiễu, lạm dụng trẻ em và thanh thiếu niên. Các thành viên lên diễn thuyết về vấn đề bạo hành và bị bắt nạt. Nạn nhân có thể bị bắt nạt bằng nhiều hình thức như, tấn công, hăm doạ, với ý định tạo ra sự sợ hãi, đau khổ hay làm hại thân thể (đấm đá, đánh đập), hoặc chế giễu, nhạo báng, nhục mạ, làm tổn thương tâm trí. Những phương tiện của kẻ xấu thường dùng để bắt nạt như gọi điện thoại, texting, email, facebook hay bằng một cộng đồng mạng trên các internet sites giống như các “bulletin boards”. Hội POV cho các em nhiều thông tin giúp các em ngăn ngừa và báo cáo cũng như tìm kiếm sự trợ giúp.


Thanh Thư thực hiện

------------

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.