Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ

31/03/201709:27:00(Xem: 7244)
Giáo dục sex và sức khoẻ cho em gái tuổi teen ở Mỹ
 
Thanh Thư thực hiện

“Sex có giết người không?”, “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”..v..v… là những câu hỏi các em gái tuổi từ 13 đến 19 đã đặt ra trong cuộc hội luận được tổ chức trong ngày thứ Bảy tháng Hai, tuần qua. Công ty y tế hàng đầu Kaiser Permanente lần đầu tiên tổ chức một buổi hội luận cho các bậc phụ huynh và các em gái tuổi teen công khai cùng cộng đồng vùng Balwin Park, Californina, Hoa Kỳ.  Với một sự sửa soạn kỹ lưỡng và công phu, Kaiser đã quy tụ được khoảng 85 em gái tuổi dậy thì và 35 phụ huynh đến dự. Ngoài những hội viên có bảo hiểm y tế với Kaiser còn có người ngoài hội tham gia. Chương trình kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ với phần thuyết trình của các bác sĩ, hội đoàn và phần hỏi, đáp. Điều đặc biệt là họ không để các phụ huynh và học sinh ngồi chung. Mỗi bên ngồi riêng một phòng hội, nhưng chương trình hội luận y như nhau. Tôi được biết lý do là “Để các em tự nhiên và thoải mái khi họp và ít ngần ngại hơn lúc đặt câu hỏi”.
 
blank

Pic 1. Hình chương trình

.

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao Kaiser lại mở ra buổi hội luận đặc biệt lần đầu này và cho cộng đồng tham dự?”. Bà Diana Rivera, Program Manager community Benefit đã trả lời “Kaiser đang gia tăng sự trợ giúp cộng đồng. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi có thể giúp đỡ tốt trong lãnh vực sức khoẻ vì chúng tôi biết rằng nó ảnh hưởng đến mọi người chứ không cứ gì những hội viên của chúng tôi. Các bác sĩ ở đây muốn chia sẻ thông tin với những thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh. Thông thường các em không đi bác sĩ ngoại trừ đã bị bệnh, nên hôm nay các bác sĩ Kaiser đã dành thì giờ ra, để nói chuyện với các em về các vấn đề liên quan tới sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần. Ngoài ra, chúng tôi dự định tổ chức một buổi hội luận khác cho các em trai cũng tuổi teen, vào cuối năm nay hay đầu năm tới”.
  
blank

Pic 2. Ban tổ chức

.

Tôi có hỏi cảm tưởng của bà Margaret Khoury, Bác sĩ trưởng của khoa nhi đồng về buổi hội luận. Bà phát biểu “Chúng tôi muốn các em gái kiểm soát được chính mình, cảm thấy tự tin và mạnh mẽ nói ra đìều muốn nói cũng như biết chăm sóc mình một cách tốt hơn. Hôm nay chúng tôi may mắn quy tụ được các bác sĩ giỏi chuyên môn và các nhóm hỗ trợ để thực hiện chương trình này. Trong quá khứ chúng tôi từng có những hoạt động với cộng đồng như giáo dục, chích ngừa, làm việc với các trường học địa phương hay mở hội chợ y tế. Chúng tôi hy vọng có nhiều dự án mới hơn trong tương lai.”

Chương trình được bắt đầu với bài thuyết giảng của bác sĩ nhi đồng Armi Ilada. Cô nói về sự thay đổi sinh lý vào độ tuổi dậy thì của các em gái như mọc mụn, lông, tăng cân, bắt đầu có ngực, hormone, kinh nguyệt...v..v...Cô chia sẻ cách trị mụn và chăm sóc da mặt cũng như cắt nghĩa rõ hơn về các chu kỳ kinh nguyệt bình thường hay bất thường. Kinh nguyệt thay đổi vì ảnh hưởng của sử dụng thuốc ngừa thai, cũng được nhắc nhở. Cô nói thêm về sự biến đổi cảm xúc, tính độc lập vàtự tin gia tăng. Tâm thần các em bị xáo trộn khi tích cực, khi tiêu cực, căng thẳng, bị áp lực nặng nề. Cô có đưa ra những phương pháp chữa trị y khoa cần thiết. Cô kết thúc bằng phần câu hỏi và trả lời. Câu hỏi chỉ cần viết lên giấy và có người đi thu nộp nên người hỏi được dấu tên. Các em đã nêu ra các câu hỏi liên hệ tới thuốc ngừa thai và kinh nguyệt bất thường, hoạt động tình dục, mối quan hệ trai gái chỉ thuần tình dục, làm sao tạo niềm tin cho các phụ huynh.
 
blank

Pic 3. Bàn triển lãm tài liệu

.

Phần kế tiếp, bác sĩ Lisa Richey đã giới thiệu với các em đề mục liên quan đến những thay đổi hormone, sinh lý dẫn đến khát khao hay ước muốn tình dục. Bà phân tích sự khác nhau giữa tình yêu và tình dục. Cảm xúc khi yêu, được yêu ra sao. Thế nào là một quan hệ nam nữ lành mạnh. Định nghĩa của một buổi hẹn hò trai gái là thế nào. Một video clip  nói về tình huống có thể xảy ra cho các buổi hẹn hò và phương cách ngăn ngừa bạo lực được trình chiếu cho các em xem làm kinh nghiệm. Bà nói đến thống kê của một cuộc thăm dò đã liệt ra, trong số các thanh thiếu niên tuổi dậy thì, từ 11 đến 12 tuổi thì khoảng 25% đã nghĩ nhiều đến dục tình. Trong khi 16% các em 9-11 tuổi nghĩ đến sex. Còn 6% các em trai 9-10 tuổi nghĩ đến tình dục tưởng tượng(ảo dâm). Con số này gia tăng đến 66% khi các em trai qua tuổi 13-14, so với các em gái chỉ có 15% nghĩ về ảo dâm thôi.

Phần Safe Sex tức An Toàn Tình Dục, được Bác sĩ Asma Saraj diễn giảng đã làm các em đặc biệt chú tâm. Các phuơng pháp ngừa thai và ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (Sexually transmitted infection, hay STI) là trọng tâm của phần thuyết trình. Các phương pháp như dùng áo mưa, thuốc viên, đặt vòng, chích Depo-Provera.v..v.. được chỉ dẫn cặn kẽ,  kể cả các loại ngừa thai phải dùng trong trường hợp khẩn cấp. Phương pháp nào an toàn hơn cả và thông tin mua ở đâu cũng được liệt kê. Các loại bệnh tình dục như Hoa Liễu, Dương Mai, HIV, HPV và các video clip đính kèm đã trình chiếu. Bà khuyên các em bao giờ cũng đặt vấn đề an toàn tình dục lên hàng đầu khi các em động tới Sex.
 
blank

Pic 4. Phòng hội các em gái

.

Hình như chủ đề Sex hấp dẫn và gây tò mò nhất, nên các em đã thắc mắc và đã nêu ra nhiều câu hỏi có tính cách thầm kín và nhạy cảm như: “Thủ dâm có xấu không?, mua Dildo ở đâu?” Hay “Friend with benefits (Làm bạn chỉ với mục đích quan hệ tình dục thôi), có xấu không?”.  Có lẽ khiếp sợ với hình ảnh của bệnh tình dục truyền nhiễm, có em đưa ra câu hỏi “Sex có giết người không?”. Bác sĩ đã trả lời rằng “Có, nếu các em không áp dụng phương pháp an toàn trong hoạt động tình dục”. Một câu hỏi lý thú được đặt ra “Em muốn làm tình và mua thuốc ngừa thai, em có cần được cha mẹ cho phép không?”. Bà nói “Luật của tiểu bang California Hoa Kỳ bảo vệ tuổi teen và cho phép các em dùng thuốc ngừa thai hay áo mưa mà không cần sự ưng thuận của cha mẹ”.

Lợi dụng 10 phút nghỉ, tôi chạy từ phòng hội của các em gái qua phòng hội của các phụ huynh và hỏi han các bậc cha mẹ.

blank

Pic 5. Phòng hội các phụ huynh

.

Khi các bậc cha mẹ được hỏi cảm tưởng và làm sao biết mà tham dự, một bà mẹ trả lời, “Tôi được biết nhờ nhà trường thông báo. Tôi rất thích chương trình này, trước đây tôi có tham dự những chương trình tương tự tại trường trung học của con gái tôi. Tôi rất muốn học hỏi và có thêm thông tin để sửa soạn và ngăn ngừa những bất trắc xảy đến cho con gái tôi.”. Còn một ông bố đã phát biểu như sau “Tôi nghĩ càng có nhiều thông tin càng tốt cho việc lựa chọn. Tôi và con tôi có thể học hỏi cách sửa soạn và đối đầu với các trường hợp có thể xảy ra trong tương lai.”

Bác sĩ Mahindokht Jafari đã nói về sức khoẻ tâm sinh lý của các em. Vấn đề dinh dưỡng, ăn, ngủ, nghỉ, thể dục và các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu cũng được đề cập đến. Những điều nên tránh như ít ăn ngọt, hút thuốc, và nên làm như ăn rau quả, tập thể dục đều đặn. Các phương pháp đối đầu với bệnh hồi hộp và áp lực được bà nhắc đến cùng thông tin liên lạc để tìm sự giúp đỡ.

Phần truyết trình cuối được dành cho hội Peace Over Violence. Đây là một tổ chức được thành lập vào năm 1971 bởi các nhà hoạt động nữ quyền tiên phong. Đây là một trung tâm ngăn ngừa bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, quấy nhiễu, lạm dụng trẻ em và thanh thiếu niên. Các thành viên lên diễn thuyết về vấn đề bạo hành và bị bắt nạt. Nạn nhân có thể bị bắt nạt bằng nhiều hình thức như, tấn công, hăm doạ, với ý định tạo ra sự sợ hãi, đau khổ hay làm hại thân thể (đấm đá, đánh đập), hoặc chế giễu, nhạo báng, nhục mạ, làm tổn thương tâm trí. Những phương tiện của kẻ xấu thường dùng để bắt nạt như gọi điện thoại, texting, email, facebook hay bằng một cộng đồng mạng trên các internet sites giống như các “bulletin boards”. Hội POV cho các em nhiều thông tin giúp các em ngăn ngừa và báo cáo cũng như tìm kiếm sự trợ giúp.


Thanh Thư thực hiện

------------

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.